Theo đó, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền trong các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.
Tổ chức các hoạt động tư vấn lưu động trong đó lồng ghép nội dung về chất lượng bữa ăn ca để tư vấn giúp NLĐ, chủ sử dụng lao động nhận thấy ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đảm bảo sức khoẻ cho NLĐ; phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức như phát hành tờ rơi, tờ gấp, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, đối thoại… trong đó chú trọng các khu công nghiệp tập trung và các doanh nghiệp có đông công nhân lao động.
Hàng năm tiến hành bình xét thi đua, khen thưởng, nhất là đối với CĐCS khối doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đều xét cả nội dung bữa ăn ca để đánh giá trên cơ sở nội dung đã được thương lượng và ký kết trong thoả ước lao động tập thể…
Ông Vũ Văn Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định cho biết, đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ bằng nhiều hình thức, có doanh nghiệp đưa vào thoả ước lao động tập thể như một bản thoả thuận mang tính pháp lý, có nơi vẫn thực hiện bữa ăn ca cho người lao động mà không thông qua thoả thuận. Có 35% các doanh nghiệp tổ chức nấu ăn tại chỗ cho NLĐ, 15% thuê nhà cung cấp suất ăn mang đến công ty, 40% thanh toán tiền ăn hàng tháng và 10% hỗ trợ một phần bữa ăn ca cho NLĐ. Đối với các doanh nghiệp tổ chức nấu ăn và thuê nhà cung cấp các suất ăn thì giá trị mỗi suất từ 15.000 đồng đến 28.000 đồng/bữa/người, các hình thức còn lại thì chi hỗ trợ từ 10.000 đồng đến 35.000 đồng/người/bữa.