93,3% doanh nghiệp tại Lạng Sơn ký kết thỏa ước lao động tập thể

Hà Anh |

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã tập trung vào công tác tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ông Lý Đức Thanh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn cho biết, các cấp công đoàn đã tích cực tổ chức và vận động đoàn viên, người lao động trong việc tham gia góp ý vào 25 dự thảo văn bản của tỉnh nhằm triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh liên quan đến chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động.

Hướng dẫn các cấp công đoàn về lấy ý kiến của cán bộ, đoàn viên tham gia vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); phản ánh, kiến nghị của đoàn viên tại kỳ họp thứ năm Quốc hội khoá XV.

Tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đã có 14 ý kiến cử tri tham gia phát biểu và đề xuất Đoàn Đại biểu Quốc hội kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan chức năng về sửa đổi, bổ sung một số chính sách, pháp luật; chế độ, chính sách, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Triển khai các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn về tiếp tục tăng cường thực hiện công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp; thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12.12.2013 của Bộ Chính trị năm 2023; tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW. Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng; triển khai, tuyên truyền chính sách cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 9b/NQ-BCH, ngày 23.8.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới”.

Đôn đốc chỉ đạo công đoàn cơ sở tham gia xây dựng, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả: 100% cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức viên chức; 91,3% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đủ điều kiện tổ chức Hội nghị người lao động; 93,3% doanh nghiệp thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể; các doanh nghiệp đã tổ chức được 132 cuộc đối thoại định kỳ, đột xuất tại nơi làm việc.

Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý được 58 lượt người hỏi về chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp, tai nạn lao động.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Xem xét trách nhiệm TP Đà Lạt trong vụ biệt thự sạt lở vùi lấp 2 người

Hữu Long |

Đến 10h sáng 29.6, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã tổ chức cuộc họp để chỉ đạo khắc phục hậu quả sau khi một biệt thự ở phường 10, TP Đà Lạt sạt lở, vùi lấp 2 người.

Điều tra vụ tử vong khi nâng ngực trong khách sạn ở TPHCM

Hữu Chánh |

Sau khi tiêm, bệnh nhân bị biến chứng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở và sau đó tử vong.

NSƯT Thanh Quý: "Tôi mong con gái chấp nhận mọi được - mất trong đời"

Mi Lan |

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động, NSƯT Thanh Quý nhắc đến con gái với nhiều yêu thương. “Tôi mong con có thể sống an nhiên, đón nhận mọi được - mất trong đời một cách chủ động nhất”- NSƯT Thanh Quý nói.

Người để lọt đề thi môn Toán tại Yên Bái là thí sinh tự do

Tân Văn |

2 tỉnh Yên Bái, Cao Bằng được xác định là nơi làm lọt đề thi môn Toán và Văn kỳ thi THPT 2023.

Sạt lở biệt thự ở Đà Lạt, đã cứu được 5 người, tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp

Phan Tuấn |

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã cứu được 5 người trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 2 người trong một ngôi nhà khác đã bị đất đá vùi lấp.

Quên giấy báo dự thi, thí sinh được chiến sĩ công an đưa về tận nhà lấy

Trang Hà - Vũ Linh |

Tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều trường hợp thí sinh quên giấy báo dự thi. Một số em vẫn kịp gọi người thân mang giấy tờ đến, nhưng có trường hợp thí sinh không thể liên lạc với gia đình nên đã nhận được sự trợ giúp từ lực lượng chức năng tại điểm thi.

Jisoo (Blackpink) chia sẻ về buổi biểu diễn sắp tới ở Việt Nam

Dương Hương |

Jisoo đã trả lời câu hỏi của người hâm mộ liên quan đến concert Born Pink sắp tới của Blackpink ở Việt Nam.

Nhận chìm 3,8 triệu m3 vật chất xuống biển Quy Nhơn

Xuân Nhàn |

Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp luồng Quy Nhơn (Bình Định) cho tàu 50.000 DWT được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương tại Quyết định 1501/QĐ-BGTVT ngày 13.8.2021, điều chỉnh các năm 2022, 2023. Để thực hiện, đơn vị thi công phải nạo vét 3.787.347 m3 chất thải, xử lý theo phương án nhận chìm tại khu vực ngoài vùng biển 6 hải lý...