"Chúng tôi có thêm nghị lực để sống"

Phương Thảo |

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã khiến cho cuộc sống của nhiều đoàn viên, người lao động trong tỉnh Lai Châu bị ảnh hưởng và trở lên khó khăn hơn. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động.

Quan tâm đến đời sống công nhân

Dưới cái nắng gắt của buổi chiều đầu tháng 6, chúng tôi cùng cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Lai Châu ghé thăm gia đình anh Lê Trọng Nam - công nhân sửa chữa đường nước của Nhà máy nước sạch Thành phố Lai Châu - Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu.

Công việc của anh Nam thường xuyên phải bám tuyến, khắc phục mọi sự cố, đảm bảo nguồn nước sạch cho nhân dân trên địa bàn. Những giọt mồ hôi thấm ướt khuôn mặt sạm đen vì nắng, nhưng đôi mắt vẫn ánh lên niềm vui khi gặp chúng tôi.

Anh kể, gia đình anh có 4 người, 2 con còn nhỏ, đang vào tuổi ăn, tuổi học nên chi phí cũng khá tốn kém. Trước đây, vợ anh bán hàng ở chợ, cộng với lương của anh khoảng 6 triệu đồng/tháng, dè xẻn lắm mới đủ chi tiêu.

Khi dịch bệnh xảy ra, công việc của vợ anh không thuận lợi, dù 2 vợ chồng đã rất khéo xoay sở nhưng vẫn thiếu trên, hụt dưới.

Sự quan tâm kịp thời của LĐLĐ các cấp đã góp phần động viên người lao động vượt qua khó khăn.
Sự quan tâm kịp thời của LĐLĐ các cấp đã góp phần động viên người lao động vượt qua khó khăn.

Trong năm qua, anh Nam được LĐLĐ thành phố hỗ trợ 2 lần nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và Tháng Công nhân. "Tôi cảm ơn tổ chức Công đoàn ngành, LĐLĐ các cấp đã động viên, giúp đỡ, sát cánh cùng chúng tôi vượt qua khó khăn, có thêm nghị lực để ổn định cuộc sống" - anh Nam nói.

Chia sẻ khó khăn cùng tuyến đầu chống dịch

Dấu ấn của sự chăm lo kịp thời cho người lao động chính là việc LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây nhà công vụ giúp cho các chiến sĩ áo trắng - lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 vơi bớt khó khăn, yên tâm công tác và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Được biết, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ có hơn 300 cán bộ, viên chức, trong đó đa số là người ở địa phương khác đến công tác và sinh sống. Vì vậy, đời sống sinh hoạt của cán bộ, nhân viên còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện để mua đất, làm nhà, nên nhu cầu về nhà ở là rất cấp thiết.

Được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà công vụ đã mang lại niềm vui và lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong trung tâm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến cho tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng dịch vụ, kinh doanh vận tải, sản xuất chế biến, giao thông, xây dựng, giáo dục ngoài công lập... đã phải dừng hoạt động hoặc cắt giảm hoạt động sản xuất kinh doanh đến 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo số liệu rà soát của LĐLĐ tỉnh Lai Châu từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có 22 doanh nghiệp và 2 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức Công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với 40 lao động phải làm việc luân phiên.

Trước thực trạng đó, bám sát chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngay từ đầu năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh rà soát, đồng thời cử cán bộ Công đoàn chuyên trách trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp để nắm bắt tình hình việc làm, sản xuất kinh doanh.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh triển khai nguồn hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và trích từ các quỹ: Xã hội Công đoàn tỉnh, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động.

LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gần 1.200 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 37 cơ quan, đơn vị, cán bộ, y bác sĩ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh trị giá gần 1,2 tỉ đồng...

Ông Hoàng Văn Trinh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết, ngay sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn khẩn trương rà soát các đối tượng theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ để xem xét hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát lần này và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Phương Thảo
TIN LIÊN QUAN

Người lao động bị cách ly phòng COVID-19 được hưởng lương ngừng việc

Nam Dương |

LĐLĐ TPHCM lưu ý trường hợp người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, công đoàn cơ sở chủ động vận động, thương lượng doanh nghiệp hỗ trợ trả tiền lương ngừng việc cùng người lao động vượt qua khó khăn.

Lai Châu: Lên kịch bản ứng phó mọi diễn biến dịch COVID-19

An Trịnh |

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu: Thăm và tặng quà các đơn vị phòng, chống dịch

Như Quỳnh |

Tiếp tục thực hiện kế hoạch thăm, tặng quà động viên các đơn vị tuyến đầu thực hiện công tác phòng, chống dịch, LĐLĐ tỉnh Lai Châu đã đến thăm và tặng quà Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

U23 Thái Lan vào chung kết SEA Games 31 trong trận đấu có 4 thẻ đỏ

NHÓM PV |

Trải qua 120 phút thi đấu, U23 Thái Lan đã giành tấm vé vào chơi trận chung kết SEA Games 31 sau khi đánh bại U23 Indonesia ở trận bán kết với tỉ số chung cuộc 1-0.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế được xác định thiếu trách nhiệm để 7 lô thuốc giả nhãn mác Health 2000 tuồn vào Việt Nam.

Tháng 8.2022, hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Vương Trần |

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tập trung chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022.

“Nợ nước non”- Thơ ấu và quyết định lịch sử kỳ vĩ của Nguyễn Tất Thành

Hiền Hương |

Tiểu thuyết “Nợ nước non” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ tái hiện lại thơ ấu và hành trình tuổi trẻ của chàng trai Nguyễn Tất Thành giữa một thời đại đầy biến động của lịch sử.

CĐV đến sân Thiên Trường xem bán kết SEA Games 31 từ sớm vì sợ hết chỗ

TRUNG DU |

Dù đến 16h chiều nay 19.5, trận bán kết giữa U23 Indonesia và U23 Thái Lan mới diễn ra nhưng từ 13h đông đảo người hâm mộ bóng đá đã đổ dồn về sân Thiên Trường vì sợ hết chỗ.

Người lao động bị cách ly phòng COVID-19 được hưởng lương ngừng việc

Nam Dương |

LĐLĐ TPHCM lưu ý trường hợp người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, công đoàn cơ sở chủ động vận động, thương lượng doanh nghiệp hỗ trợ trả tiền lương ngừng việc cùng người lao động vượt qua khó khăn.

Lai Châu: Lên kịch bản ứng phó mọi diễn biến dịch COVID-19

An Trịnh |

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu: Thăm và tặng quà các đơn vị phòng, chống dịch

Như Quỳnh |

Tiếp tục thực hiện kế hoạch thăm, tặng quà động viên các đơn vị tuyến đầu thực hiện công tác phòng, chống dịch, LĐLĐ tỉnh Lai Châu đã đến thăm và tặng quà Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.