Rẻ và không đảm bảo vệ sinh
Vừa dắt xe ra khỏi nhà máy, anh Nguyễn Văn D, công nhân Nhà máy Đóng tàu Hyundai Việt Nam, đã bị bủa vây bởi tiếng mời chào mua cá, mua rau… từ khu "chợ tạm” trước đường vào nhà máy.
Chợ chiều, thực phẩm không còn được tươi ngon nhưng vì tiện nên nhiều công nhân vẫn chọn một vài món cho bữa cơm tối của mình dù biết an toàn vệ sinh thực phẩm có khi không đảm bảo. “Giá rẻ, tiện đường là 2 yếu tố quyết định mua chứ an toàn thực phẩm hay không thì không biết !” - anh D. nói.
Bên hàng rào Khu công nghiệp Suối Dầu, từ sáng sớm đã xuất hiện hình ảnh mua bán trong ngoài hàng rào. Các hàng ở đây chỉ bán đồ ăn sáng đến 8h. Nhiều công nhân tranh thủ chỉ người bán mua vài món đồ ăn sáng tiện lợi mang đi được qua rào.
Cầm gói xôi mới mua, chị Nguyễn Thị Nhung, công nhân Công ty chuyên về chế biến thủy sản trong khu công nghiệp nói: “Trước đây thì dọc tường rào song sắt khu công nghiệp Suối Dầu bày bán rất nhiều đồ. Từ ăn sáng đến thực phẩm tươi sống, công nhân tranh thủ mua cũng nhiều.
Tuy nhiên, do không đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh nên các hàng quán này bị dẹp, nay chỉ còn một vài hàng bán đồ ăn sáng cho công nhân. Mua ăn chủ yếu để có sức vào làm chứ an toàn vệ sinh thực phẩm hay không thì công nhân cũng không biết, nhìn mắt thấy sạch sẽ là mua thôi”.
Cuối buổi chiều, hai bên đường quốc lộ quanh cổng Khu công nghiệp Suối Dầu cũng tấp nập cảnh công nhân mua bán. Dù chợ trung tâm Suối Tân được xây dựng bài bản gần đó nhưng nhưng nhiều công nhân phải vào ca sớm nên đa số đi chợ chiều. Các hàng được bày bán ngay mặt đường chủ yếu là rau và thực phẩm sống.
Chị Trần Hạnh Phúc cho biết: “Ngày trước, buổi chiều hay bán tràn lan cả đường nhưng nay hàng quán mọc lên sạch sẽ rồi nên mấy tiểu thương ở đây cũng chỉ bán dạo nhanh vì sợ xe cộ mất an toàn giao thông.
Bây giờ mọi người cũng chọn vào bách hóa xanh ngay cổng khu công nghiệp vì ở đây mình có thể mua được đồ như rau củ từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng chứ ngoài chợ thì người ta không bán ít thế nữa. Thường lãnh lương thì canh mua mấy hàng để lâu, được giảm giá ở bách hóa xanh về dành dùng dần. Vừa rẻ vừa an toàn”.
Chỉ còn chợ tự phát
Theo lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế - Khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa, hiện nay các chợ tạm, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm quanh khu công nghiệp địa phương đã dẹp cơ bản, chỉ còn một số tự phát nhỏ.
Thời gian qua, Công đoàn Khu kinh tế - Khu Công nghiệp cũng đã phối hợp với một số đơn vị triển khai điểm bán hàng ưu đãi cho công nhân.
Đồng thời tuyên truyền về các mặt hàng ưu đãi trong chương trình phúc lợi cho đoàn viên như: Mua sữa ưu đãi, chương trình bán hàng gia dụng và hàng thiết yếu dành cho đoàn viên của của siêu thị… để công nhân lao động tiếp cận các nguồn thực phẩm, sản phẩm an toàn.
Mới đây, Công đoàn Khu kinh tế - Khu Công nghiệp tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các doanh nghiệp.
Hơn 100 người là chủ sử dụng lao động, người phụ trách bếp ăn công nhân, nhân viên bếp ăn tại doanh nghiệp tham gia không chỉ được cập nhật kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn phục vụ công nhân mà còn được cơ quan chức năng giải đáp cụ thể các tình huống vướng mắc trong quá trình tổ chức ăn ca cho công nhân.