LĐLĐ tỉnh Hà Nam: Tôn vinh người lao động có sáng kiến, sáng tạo

Hà Anh |

Ngày 15.6, LĐLĐ tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng công nhân lao động xuất sắc năm 2020 và có sáng kiến tiêu biểu trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chung tay chia sẻ với doanh nghiệp

Theo ông Trịnh Văn Bừng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam, một trong những nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 của các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Hà Nam là thực hiện chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” (chương trình) do Tổng LĐLĐVN tổ chức. Kết thúc chương trình, đã có 3.469 sáng kiến tham gia được cập nhật lên phần mềm của Tổng LĐLĐVN.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao bằng khen cho CNLĐ. Ảnh: Hà Anh
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao bằng khen cho CNLĐ. Ảnh: Hà Anh

Trong các sáng kiến tiêu biểu của đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) tỉnh Hà Nam, có sáng kiến “Sử dụng máy móc làm thay con người” của công nhân Nguyễn Thị Hường - Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Cutech Việt Nam - làm lợi hơn 2 tỉ đồng/năm. Sáng kiến “Lập chương trình, cài đặt lại hệ thống tủ biến tần Y6K/630 cho quạt nhiệt độ cao 0516 hạng mục Lò Nung Clanhke” của đoàn viên Nguyễn Tiến Duy - CĐCS Công ty cổ phần Xi măng Hoàng Long - làm lợi hơn 1 tỉ đồng/năm.

Sáng kiến “Một số hoạt động khởi động nhằm kích thích sự hứng thú của học sinh trước khi vào bài học trong chương trình tiếng Anh lớp 11 hệ 10 năm” của cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền - CĐCS Trường THPT A Thanh Liêm - giúp học sinh yêu thích môn học tiếng Anh. Sáng kiến làm “Giảm tỉ lệ vít rơi” của công nhân Đỗ Xuân Thủy - Công ty TNHH Yokowo Việt Nam - làm lợi ước tính 2 tỉ đồng/năm …

Là một trong những công nhân lao động (CNLĐ) có sáng kiến hưởng ứng chương trình, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp (DN), chị Nguyễn Thị Hường - Công ty TNHH Cutech Việt Nam - chia sẻ: “Hằng năm, CĐCS công ty luôn phối hợp với ban giám đốc phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua nâng cao tay nghề trong sản xuất… tới CNLĐ. Kết quả, đã có nhiều sáng kiến từ CNLĐ đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và thu nhập cao hơn cho người lao động (NLĐ).

Đầu năm 2021, dịch COVID-10 gây ảnh hưởng xấu tới đời sống, việc làm của NLĐ cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Các DN đều gặp khó khăn do đầu vào nguyên liệu tăng, đơn hàng xuất thì chậm… do đó, chúng tôi rất muốn chung tay chia sẻ với DN”.

Ông Trịnh Văn Bừng trao Bằng khen cho chị Nguyễn Thị Hường - Công ty TNHH Cutech Việt Nam. Ảnh: Hà Anh
Ông Trịnh Văn Bừng trao Bằng khen cho chị Nguyễn Thị Hường - Công ty TNHH Cutech Việt Nam. Ảnh: Hà Anh

Đúng thời điểm khó khăn này, chị Hường và anh chị em CNLĐ trong công ty đã nhận được hướng dẫn của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và CĐCS phát động đoàn viên, NLĐ tham gia chương trình của Tổng LĐLĐVN. Chị Hường và nhiều đồng nghiệp rất hào hứng tham gia.

Qua thực tiễn, rút kinh nghiệm từ lao động sản xuất, chị Hường đã tìm ra phương pháp để nâng cao năng suất, cắt giảm thao tác thừa, cải tiến máy móc, thiết bị, bắt lỗi dây chuyền… để trình bày thành sáng kiến “Sử dụng máy móc làm thay con người”.

Sáng kiến của chị Hường được lãnh đạo công ty đưa vào áp dụng trong hoạt động sản xuất đã giảm được 33% nhân lực (tương ứng 1 tháng giảm 44 người, tương đương 330 triệu đồng).

Công đoàn đồng hành, chương trình đạt hiệu quả cao

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải đánh giá: “LĐLĐ tỉnh Hà Nam là 1 trong 6 đơn vị được Tổng LĐLĐVN triển khai thí điểm chương trình. Các cấp CĐ trong tỉnh đã tập trung và sáng tạo, khơi gợi được tinh thần phát huy sáng kiến sáng tạo của đoàn viên. Kết quả, có 3.469 sáng kiến tham gia được cập nhật lên phần mềm của Tổng LĐLĐVN - đứng thứ 15 trong toàn quốc, góp phần làm cho Chương trình hoàn thành vượt chỉ tiêu, phản ánh sức sáng tạo rất phong phú của đoàn viên, CNVCLĐ” - ông Trần Thanh Hải phát biểu.

Ông Trần Thanh Hải cũng đã ghi nhận sự nhạy bén, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ CĐ tỉnh Hà Nam trong khi thực hiện chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hà Anh
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hà Anh

Theo ông Hải, một trong những kinh nghiệm để chương trình đạt hiệu quả cao đó là sự đồng hành của Ban Chấp hành CĐCS với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong bồi dưỡng và phát huy trí tuệ của CNLĐ. Do đó, CĐCS cần phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) thực hiện chăm lo tinh thần, vật chất cho CNLĐ để họ phát huy sáng tạo, gắn bó bền chặt hơn với DN, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường. CĐCS cần góp ý với NSDLĐ áp dụng sáng kiến của CNLĐ vào hoạt động sản xuất để làm cho mỗi CNLĐ đều có khát vọng tiến bộ, đóng góp hiệu quả chứ không phải là cường độ lao động - đây chính là sự đóng góp mang tính xã hội của NLĐ…

Ngoài ra, trong mọi hoạt động của tổ chức CĐ, nếu chúng ta làm cho đoàn viên, NLĐ hiểu rõ, hiểu đúng giá trị việc cần làm và tự mình đánh giá kết quả mang lại, thì sẽ tạo nên chiều sâu của các phong trào do CĐ phát động…

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải đã trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tổng LĐLĐVN cho ông Trịnh Văn Bừng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam. UBND tỉnh Hà Nam đã tặng 50 Bằng khen cho CNLĐ có thành tích cao trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. LĐLĐ tỉnh Hà Nam tặng bằng khen cho 44 tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; LĐLĐ tỉnh Hà Nam trao hỗ trợ cho 50 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Tổng LĐLĐVN: Tặng quà đoàn viên, NLĐ tỉnh Hà Nam bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Quế Chi |

Được sự phân công của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chiều 21.5, tại Hà Nam, ông Trần Văn Khải, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quản lý dự án Thiết chế Công đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam.

LĐLĐ tỉnh Hà Nam: Tặng quà CNLĐ khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Phúc Lộc |

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam, Liên đoàn Lao động huyện Kim Bảng do bà Phạm Thị Thu Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các công nhân lao động, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 80 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất).

LĐLĐ tỉnh Hà Nam: Tặng quà CNLĐ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi COVID-19

PHÚC LỘC |

Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam vừa đến thăm, tặng quà cho các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Quy hoạch phố đi bộ ở TPHCM: Cần giải bài toán về giao thông công cộng

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM – Quy hoạch phố đi bộ nhằm tạo nét riêng, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố và du khách. Tuy nhiên, việc quy hoạch phố đi bộ cần phải hài hòa với giao thông và gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử nơi đó.

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Đánh án ma túy ở vùng cao Sơn La

KHÁNH LINH |

Để có những chuyên án ma túy thành công, tóm gọn đối tượng và thu giữ tang vật là biết bao nỗ lực, vất vả, hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ ở vùng cao Sơn La.  

Nhận định Brentford - Man United: "Quỷ đỏ" đứng dậy được chưa?

VIỆT HÙNG |

Thua tủi hổ trong ngày ra quân trước Brighton, Man United không còn cách nào khác ngoài việc phải thắng Brentford bằng mọi giá.

Chứng khoán: Đừng tự trói mình vì quá thận trọng khi nhịp hồi phục vẫn còn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tuần giao dịch vừa kết thúc có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Thị trường cho thấy vẫn khỏe khi 2 phiên giảm giữa tuần không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Tổng LĐLĐVN: Tặng quà đoàn viên, NLĐ tỉnh Hà Nam bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Quế Chi |

Được sự phân công của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chiều 21.5, tại Hà Nam, ông Trần Văn Khải, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quản lý dự án Thiết chế Công đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam.

LĐLĐ tỉnh Hà Nam: Tặng quà CNLĐ khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Phúc Lộc |

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam, Liên đoàn Lao động huyện Kim Bảng do bà Phạm Thị Thu Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các công nhân lao động, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 80 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất).

LĐLĐ tỉnh Hà Nam: Tặng quà CNLĐ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi COVID-19

PHÚC LỘC |

Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam vừa đến thăm, tặng quà cho các tập thể, cá nhân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.