Những cánh tay nối dài
Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, tặng quà tri ân đại diện 85 ban điều hành tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng và hỗ trợ kinh phí hoạt động 1 triệu đồng/tổ.
Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết năm 2022, đặc biệt là những tháng cuối năm, đoàn viên, người lao động trên địa đối mặt với rất nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp thiếu và không có đơn hàng để sản xuất.

Trong bối cảnh đó, cùng với những hỗ trợ của Liên đoàn Lao động thành phố thì các ban điều hành các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ đã có những giúp đỡ, chia sẻ rất thiết thực đến công nhân, người lao động đang ở trong khu trọ.
Chăm lo cho công nhân, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động thành phố đã triển khai tặng 55.000 phiếu mua hàng cho công nhân, người lao động; sẽ tổ chức 2 phiên chợ công nhân cung ứng những nhu yếu thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người lao động dịp Tết.
Theo ông Minh, các ban điều hành các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ là mô hình rất tốt để ổn định đời sống cho người lao động; có vai trò rất quan trọng trực tiếp đồng hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và theo sát đời sống công nhân, người lao động, là cánh tay nối dài của Liên đoàn Lao động thành phố.
Vì vậy, những đề xuất, phản ánh của các ban điều hành tổ công nhân khu trọ tự quản là căn cứ quan trọng để liên đoàn lao động thành phố có những chính sách chăm lo cho người lao động thiết thực, sát thực tế.
Đề nghị cho chủ trương... đi xin
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thanh Dũng, tự quản số 1 Liên Chiểu, đại diện Ban điều hành Tổ công nhân tự quản tại quận Liên Chiểu cho biết, ông hiện đang là tổ trưởng tổ dân phố, quản lý các khu trọ với khoảng 800 công nhân, người lao động.

Trong 3 năm qua (từ năm 2020 – 2022) đời sống công nhân, người lao động rất khó khăn, có những lúc không có việc làm. Vì thế, những hỗ trợ của chính quyền thành phố, trong đó tiêu biểu là sự hỗ trợ của liên đoàn lao động phố trong dịch COVID – 19, dịp Tết Nguyên đán hay mới đây nhất là sau đợt mưa lũ hồi tháng 10.2022 đã chia sẻ, động viên người lao động rất thiết thực.
Ông Dũng đề xuất, thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố nhân rộng mô hình ban điều hành tổ công nhân tự quản khu nhà trọ; đồng thời, lắp đặt thêm các điểm lắp và phát wifi cho các tổ công nhân tự quản trên toàn thành phố để công nhân, người lao động bớt đi một phần chi tiêu.
Ông Nguyễn Đức Cử, Tổ tự quản số 38 phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu nói ông có 13 năm làm tổ trường. Và việc khó nhất của tổ tự quản là tiếp cận chính sách và phân chia các suất quà hỗ trợ cho người lao động.
"Thực tế lâu nay người lao động khó khăn thì nhiều nhưng nguồn lực của Công đoàn, của các Tổ tự quản lại có hạn. Để người lao động có cơ hội nhiều hơn, tôi đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố nên có cơ chế để chúng tôi thành lập các ban thiện nguyện để danh chính ngôn thuận đi vận động các nhà hảo tâm để cùng chung tay với Công đoàn chăm lo cho người lao động tốt hơn", ông Cử nói.
Nhiều ý kiến "chê" Liên đoàn Lao động thành phố chưa được sâu sát trong một vài trường hợp, dẫn đến không đồng đều trong việc trao nhận quà, dẫn đến người lao động tị nạnh nhau.
"Tổ tự quản chúng tôi có 400 nhà trọ với 1000 công nhân. Mỗi lần như vậy phân chia quà rất khó vì nhu cầu đông, quà lại có hạn, trong khi chúng tôi một suất cũng phải họp để bình bầu.... Tôi thấy hiện chúng ta đang đánh đồng sự khó khăn của những công nhân ở nhà trọ cao tầng đầy đủ tiện nghi và những công nhân sống trong các khu nhà trọ lụp xụp xây từ cách đây 20 năm với 4 người ở phòng 6m2", một ý kiến phát biểu.