Các cấp công đoàn cần tăng cường tuyên truyền về thực hiện dân chủ cơ sở

Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng |

Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn đối với việc tham gia xây dựng quy chế dân chủ cơ sở và phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (HNCBCCVC), hội nghị người lao động (HNNLĐ) được quy định trong các văn bản pháp luật, hàng năm Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cấp công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp thực hiện nội dung này.

Kết quả, tỷ lệ các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức HNCBCCVC luôn đạt tỷ lệ từ trên 90% trở lên, HNNLĐ trong các doanh nghiệp Nhà nước luôn đạt 100%, HNNLĐ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đạt trên 60%. Thỏa ước lao động tập thể của doanh nhiều doanh nghiệp có nhiều điều, khoản có lợi hơn luật, phù hợp với thực tế, đặc thù của đơn vị và phong tục, tập quán của địa phương.

Nội dung của hội nghị cơ bản đã thực hiện theo các văn bản hướng dẫn. Việc triển khai thực hiện tốt dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là việc tổ chức tốt HNCBCCVC, HNNLĐ đã làm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phát huy quyền dân chủ; thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, có ý thức rèn luyện phấn đấu trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có lối sống lành mạnh và trung thực; phát huy tinh thần dân chủ trong hoạt động công tác; tạo sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị, góp phần phòng ngừa và hạn chế khiếu kiện, khiếu nại; ngăn chặn và đẩy lùi tiêu cực, lãng phí, tham nhũng, giúp cơ quan, đơn vị ổn định, phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế như một số cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và cán bộ công đoàn cơ sở chưa thực sự chủ động, tích cực tham gia, phối hợp và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Qua báo cáo của các đơn vị và giám sát của Liên đoàn Lao động tỉnh cho thấy, một số doanh nghiệp chưa xây dựng quy chế dân chủ, thỏa ước lao động tập thể chưa được đăng ký với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội theo quy định, hoặc đã hết thời hạn nhưng chưa thương lượng, ký kết mới; nhiều doanh nghiệp chưa tổ chức đối thoại theo quy định. HNCBCCVC, HNNLĐ ở một số cơ quan, đơn vị không thực hiện đầy đủ các nội dung, không gửi hồ sơ hội nghị cho cấp trên và cho công đoàn.

Hoạt động của Ban thanh tra nhân dân chưa được phát huy, phương pháp hoạt động còn nhiều lúng túng, nội dung hoạt động còn chung chung chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Để tiếp tục phát huy hiệu quả trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và nâng cao chất lượng HNCBCCVC, HNNLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và sự phối hợp của tổ chức Công đoàn, vì vậy trong thời gian tới, các cấp công đoàn cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người sử dụng lao động về thực hiện dân chủ cơ sở và phát huy vai trò làm chủ, ý thức phản biện của cán bộ công chức, viên chức, lao động đối với việc thực hiện dân chủ tại cơ quan, đơn vị.doanh nghiệp.

Tập huấn cho cán bộ công đoàn về kỹ năng tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị; phổ biến kinh nghiệm và các nội dung pháp luật liên quan đến việc thực hiện dân chủ cơ sở. Tư vấn, hướng dẫn Ban chấp hành công đoàn cơ sở về quy trình HN CBCCVC, HNNLĐ và đối thoại trong doanh nghiệp.

Phát huy vai trò thành viên công đoàn trong các Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đồng cấp tăng cường kiểm tra, theo dõi, đánh giá, uốn nắn việc triển khai thực hiện tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, đồng thời báo cáo, đề xuất lên cấp trên có thẩm quyền để xử lý đối với những trường hợp vi phạm dân chủ cơ sở…

Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng
TIN LIÊN QUAN

Phát huy dân chủ tại Hội nghị cán bộ, viên chức, công chức ở trường

Hải Anh |

Tại hội nghị cán bộ, viên chức, công chức ở các trường, Công đoàn các trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã ký giao ước thi đua với Ban Giám hiệu nhà trường.

Hải Phòng: Gần 200 cán bộ công đoàn tập huấn quy chế dân chủ 2021

Mai Dung |

Sáng 23.10, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tổ chức tập huấn thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021 tới đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cao Bằng: Nâng cao nhận thức về quy chế dân chủ tại cơ sở

Trần Hải Sơn |

Từ năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã ban hành 16 văn bản về dân chủ cơ sở (DCCS) và đối thoại tại doanh nghiệp (DN).

Quy định mới nhất về nâng bậc lương thường xuyên và trước thời hạn

KHÁNH LINH - NAM DƯƠNG |

Vào đầu tháng 5, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 2/VBHN-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong văn bản này có một số đối tượng sẽ được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn và điều kiện để được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn.

Ôtô “siêu trường” nườm nượp chạy vào đường hẹp để né trạm thu phí BOT

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Để né trạm thu phí BOT tại tỉnh Quảng Trị, nhiều xe container, ôtô tải trọng lớn đã chạy vào các đường hẹp, gây không ít vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước theo khung kế hoạch thời gian năm học của các địa phương tính đến ngày 15.5, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn, du lịch TPHCM tràn đầy sức sống

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, nhiều du khách đã lựa chọn TPHCM là điểm dừng chân trên hành trình du lịch bởi những bản sắc riêng của đô thị hiện đại, phát triển. Với những tín hiệu tích cực, ngành du lịch thành phố sau dịch COVID-19 như được thổi một luồng sinh khí mới. 

Hé lộ điện đàm giữa Tổng thống Nga - Phần Lan về NATO

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Phát huy dân chủ tại Hội nghị cán bộ, viên chức, công chức ở trường

Hải Anh |

Tại hội nghị cán bộ, viên chức, công chức ở các trường, Công đoàn các trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã ký giao ước thi đua với Ban Giám hiệu nhà trường.

Hải Phòng: Gần 200 cán bộ công đoàn tập huấn quy chế dân chủ 2021

Mai Dung |

Sáng 23.10, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tổ chức tập huấn thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021 tới đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cao Bằng: Nâng cao nhận thức về quy chế dân chủ tại cơ sở

Trần Hải Sơn |

Từ năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã ban hành 16 văn bản về dân chủ cơ sở (DCCS) và đối thoại tại doanh nghiệp (DN).