Ông Phạm Văn Tám- Công ty TNHH SV Probe Việt Nam, KCN Việt Nam - Singapore 1 (VSIP1) cho biết, trong khối cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) nhà nước thì gần 100% cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ hưu đúng tuổi, trong khi đó ở DN khối ngoài nhà nước thì tỉ lệ làm đến tuổi nghỉ hưu rất ít. Lý do nhiều DN khối ngoài nhà nước không muốn sử dụng công nhân (CN) lớn tuổi, và thường tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động với CN từ 35 đến 45 tuổi do tuổi càng lớn thì sức khỏe, độ nhanh nhạy và năng suất lao động của CN càng giảm.
Đồng quan điểm, bà Võ Thị Như Nguyệt, đến từ Công ty TNHH Himaru Việt Nam, cho rằng: "Thực tế, CN trực tiếp sản xuất làm việc rất vất vả, sức khỏe bị bào mòn nhanh". Ví dụ tại nhà máy nơi bà Nguyệt, CN làm việc đến tuổi 55 chỉ đếm trên đầu ngón tay, nếu tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 đối với nam thì chắc không có CN trực tiếp sản xuất nào hưởng được chế độ nghỉ hưu.
Theo ông Mai Phú Hùng, đại diện Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, do thu nhập thấp nên đại đa số CN thường ăn thực phẩm giá rẻ, bán ở các chợ lề đường không có thương hiệu nguồn gốc, khó bảo đảm cho sức khỏe lâu dài làm việc đến độ tuổi nghỉ hưu như dự thảo đề xuất.
Ông Lê Minh Hoàng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương góp ý là không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với CN trực tiếp sản xuất. Bởi nhóm lao động sản xuất trực tiếp đến độ tuổi 35- 45 sẽ không còn dẻo dai, linh hoạt, hiệu quả và năng suất lao động giảm nên không DN nào muốn sử dụng nữa.