10 Hoạt động tiêu biểu của của tổ chức công đoàn năm 2018

CĐ |

1. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018 – 2023) với nhiều đổi mới, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức công đoàn

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra từ 24 đến 26 tháng 9 năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Thủ đô Hà Nội), với sự tham dự của 946 đại biểu chính thức. Đại hội được tổ chức trọng thể, chu đáo, thật sự là Đại hội của “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Trách nhiệm”.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có bài phát biểu quan trọng. Thủ tướng Chính phủ tham gia chủ trì thảo luận cùng đại biểu dự Đại hội chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Đại hội đã xác định mục tiêu tổng quát nhiệm kỳ, quyết định 09 nhóm chỉ tiêu phấn đấu, 09 nhiệm vụ tổng quát và 03 khâu đột phá. Đại hội đã thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII gồm 161 đồng chí.

Đây là lần đầu tiên Đại hội Công đoàn Việt Nam sử dụng văn bản trình Đại hội và gửi các đại biểu bằng bản điện tử; là: Báo cáo của Ban Chấp hành trình Đại hội có sự đổi mới cơ bản về kết cấu và nội dung. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đã dành riêng một buổi trong chương trình gặp gỡ đại biểu và thảo luận cùng Đại hội về một chủ đề hết sức có ý nghĩa. Tổ chức 12 trung tâm thảo luận về 12 chủ đề. Đổi mới trong quy trình làm nhân sự và cách thức bầu cử.

Những đổi mới về nội dung, chương trình, địa điểm và công tác tổ chức phục vụ Đại hội thật sự tạo ấn tượng mạnh mẽ trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc tại Hà Nam trong Tháng Công nhân năm 2018.  Ảnh: SƠN TÙNG
Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc tại Hà Nam trong Tháng Công nhân năm 2018. Ảnh: SƠN TÙNG

2. Sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công nhân, viên chức, lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lần đầu tiên nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tham mưu đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch Nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước dành thời gian đi thăm, chúc Tết và tặng quà công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Tết Sum vầy” năm 2018 tạo được sức lan toả, chăm lo Tết cho 3,3 triệu đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 2.337 tỉ đồng, tăng 3% về số người và 64% về số tiền so với năm 2017. Đây là hoạt động có ý nghĩa động viên, khích lệ to lớn đối với đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn, tạo được sự gắn bó, củng cố niềm tin của người lao động vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

3. Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc tại tỉnh Hà Nam trong Tháng Công nhân năm 2018.

Với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”, chương trình gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với công nhân, lao động các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Hà Nam diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thân tình, có nhiều đổi mới về nội dung và cách thức tổ chức. Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ trao 65 suất học bổng đầu tiên từ Chương trình học bổng Công đoàn dành cho công nhân học tập nâng cao trình độ nghề nghiệp; trao hỗ trợ xây dựng 18 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, người lao động. Hoạt động này đã tạo sự lan tỏa để nhiều cấp ủy, chính quyền các địa phương đối thoại với công nhân, người lao động năm 2018.

4. Tập trung chăm lo lợi ích đoàn viên, xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn.

Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng nhằm chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên, từng bước tạo sự khác biệt so với NLĐ chưa là đoàn viên CĐ, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đoàn viên và tổ chức Công đoàn. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” tiếp tục được tập trung thực hiện, có 564 thỏa thuận hợp tác được ký mới, 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi, tăng 11,7% so với năm 2017, với số tiền ước tính được hưởng là khoảng 750 tỉ đồng, tăng khoảng 40% so với năm 2017.

5. Đẩy mạnh hoạt động khởi kiện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, tích cực tham gia giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Năm 2018, các cấp công đoàn đại diện khởi kiện tại Tòa án 2.510 vụ; bảo vệ quyền lợi 2.689 người lao động; tư vấn pháp luật 39.864 vụ cho 245.883 lượt đoàn viên, người lao động; giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động được chi trả trợ cấp thôi việc, nâng lương, quay lại làm việc, đóng BHXH....

Trước tình hình diễn biến phức tạp của quan hệ lao động, các cấp công đoàn đã đề ra nhiều giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. Đặc biệt, Tổng Liên đoàn đã triển khai các lớp tập huấn, chỉ đạo xây dựng các mô hình về quan hệ lao động, tích cực, chủ động, tham gia giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể và đình công, nhất là các vụ việc diễn ra vào tháng 6.2018, góp phần kéo giảm các cuộc ngừng việc tập thể, đình công, năm 2018 giảm 34% số vụ so với năm 2017.

6. Hội nghị tuyên dương 70 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, xuất sắc trong xây dựng, thực hiện thỏa ước lao động tập thể và đối thoại tại doanh nghiệp

Lần đầu tiên Tổng Liên đoàn LĐVN tổ chức 4 hội nghị tuyên dương 70 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho hơn 50.000 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp. Đây là những tấm gương điển hình trong việc phát huy vai trò đại diện tập thể người lao động, chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong thương lượng, ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp cũng như tổ chức tốt hoạt động đối thoại, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tạo động lực thúc đẩy công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể năm 2018 với 990 bản thỏa ước được ký mới, nâng tổng số thỏa ước lao động tập thể đã ký kết và thực hiện lên 28.876 bản.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” tôn vinh những công trình thế kỷ. Ảnh: S.T
Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” tôn vinh những công trình thế kỷ. Ảnh: S.T

7. Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” tôn vinh những công trình thế kỷ

Chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2018 với chủ đề “Dấu ấn những công trình” tôn vinh tập thể những người lao động đã thiết kế, vận hành 8 công trình xuất sắc tiêu biểu, ghi dấu ấn đậm nét trong từng thời kỳ phát triển của đất nước. Đây là minh chứng cho khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ của người lao động Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, là cơ sở để tạo ra những thay đổi toàn diện, sâu sắc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các công trình được tôn vinh không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

8. Triển khai chính thức thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua một tài khoản của Công đoàn Việt Nam trong toàn hệ thống.

Sau thời gian thí điểm năm 2017 với 153 doanh nghiệp thực hiện. Năm 2018 đánh dấu việc thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua một tài khoản của Công đoàn Việt Nam được triển khai diện rộng trong toàn hệ thống công đoàn, giúp quản lý việc đóng kinh phí công đoàn của các đơn vị được công khai, minh bạch, góp phần chống thất thu. Đến nay đã có 26.590/42.863 doanh nghiệp diện nộp kinh phí công đoàn đã kê khai vào phần mềm thu kinh phí công đoàn qua tài khoản và thực hiện cấp trả tự động trong vòng 24 giờ phần kinh phí được hưởng cho công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở, cấp tỉnh và Tổng Liên đoàn đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện.

9. Hơn 34.000 cán bộ công đoàn chủ chốt dự hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Lần đầu tiên Tổng Liên đoàn LĐVN tổ chức hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam trên phạm vi toàn quốc với 364 điểm cầu, trong đó có 301 điểm cầu tại cấp huyện, hơn 34.000 cán bộ công đoàn chủ chốt các cấp bao gồm cả cấp cơ sở tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết tạo sự thống nhất chung trong nhận thức và hành động để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam tới các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động. Tại hội nghị, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trực tiếp quán triệt, truyền đạt 5 chuyên đề bao quát trên tất cả các mặt, các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tổ chức Công đoàn giai đoạn 2018 – 2023.

10. Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp công đoàn được tăng cường, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Uỷ ban Kiểm tra công đoàn các cấp đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định, đặc biệt là các nhiệm vụ mới được bổ sung, hoàn thiện. Ban hành một số quy định về công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật cán bộ, đoàn viên và tổ chức công đoàn khi vi phạm; thực hiện đạt kết quả bước đầu quy định giám sát trong tổ chức Công đoàn. Qua công tác kiểm tra, đã kiến nghị xử lý, thu hồi hàng chục tỉ đồng; xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật và xử lý kỷ luật theo thẩm quyền một số cán bộ vi phạm… Hoạt động kiểm tra, giám sát đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ, phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các biểu hiện vi phạm Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và các quy định của công đoàn cũng như các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. 

TIN LIÊN QUAN

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.