Thị trường bất động sản TPHCM trong năm 2018: Giữ đà tăng trưởng tích cực

B.Chương |

Các chuyên gia đưa ra dự báo thị trường bất động sản TPHCM năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Bên cạnh đó, việc từ ngày 15.1.2018, TPHCM sẽ hưởng cơ chế đặc thù trong phát triển kinh tế - xã hội cũng là một yếu tố quan trọng, giúp thị trường bất động sản thành phố phát triển mạnh trong năm 2018.

Những chuyển biến tích cực

Nhận xét về thị trường bất động sản TPHCM trong năm 2017, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, năm 2017, thị trường nhà ở thương mại của thành phố đã có 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 42.991 căn nhà (trong đó có 37.502 căn hộ chung cư, 5.489 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 86.421 tỷ đồng, tập trung nhiều hơn ở khu vực phía đông (quận 2, quận 9, Thủ Đức), phía nam (quận 7, Nhà Bè, quận 8, Bình Tân). Trong đó, phân khúc cao cấp có 10.987 căn, chiếm tỷ lệ 25,5% (tăng 3.747 căn, tỷ lệ tăng 22,9% so với năm 2016); phân khúc trung cấp có 19.509 căn, chiếm tỷ lệ 45,5% (tăng 1.081 căn, tỷ lệ tăng 16,4% so với năm 2016); phân khúc bình dân có 12.495 căn, chiếm tỷ lệ 29,1% (tăng 5.026 căn, tỷ lệ tăng 67,3% so với năm 2016). Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong năm 2017 tương tự như năm 2016. Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ.

Cũng trong năm 2017, những cơn sốt "giá ảo" đất nền phân lô trong những tháng đầu năm tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, và sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành chức năng và các quận, huyện, đồng thời qua đó đã giúp tăng cường sự minh bạch thông tin về quy hoạch, về chính sách tách thửa đất ở của thành phố rất được người dân đồng tình, hoan nghênh. Tuy nhiên, hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Về nguồn vốn đổ vào lĩnh vực bất động sản, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, HoREA, năm 2017 cả nước đã thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,88 tỷ USD, tăng 1,67 lần so với năm 2016, là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua; kết quả giải ngân vốn FDI ước đạt khoảng 17,5 tỷ USD tăng 10,8% so với năm 2016, là mức giải ngân kỷ lục từ trước đến nay. Riêng TPHCM đã thu hút được 5,81 tỷ USD nguồn vốn FDI, đứng đầu cả nước, tăng gấp 2 lần so với năm 2016, trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng đầu, chiếm 34,5%; lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng 32,9%, đứng thứ hai; Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam và TPHCM, kể cả trong lĩnh vực bất động sản; Lượng kiều hối về TPHCM năm 2017 dự kiến đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2016, trong đó, có khoảng 22% lượng kiều hối được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. HoREA dự báo đây sẽ là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Cú hích lớn về hạ tầng

Với chuyển biến trong năm 2017, các chuyên gia đều dự báo năm 2018 sẽ là năm thăng hoa của doanh nghiệp địa ốc TPHCM, bởi thị trường đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết để phát triển.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, thành phố đang trong giai đoạn cuối của chương trình giãn dân ra vùng ven để giảm tải áp lực hạ tầng giao thông cho thành phố. Để thực hiện chính sách này, UBND TP.HCM đã xây dựng hạ tầng giao thông, chuẩn bị quỹ đất sạch cho doanh nghiệp ngành địa ốc phát triển dự án bất động sản vùng ven. Đây sẽ là nguồn hàng lớn với giá phù hợp cho người dân thành phố có thể mua được nhà.

Hiện tại, TPHCM cũng đang có nhiều dự án hạ tầng lớn được phê duyệt và khi hoàn thành sẽ tạo nên sự bức phá mới cho bộ mặt đô thị của thành phố. Đơn cử, các dự án phát triển hạ tầng khu Đông mới đây đã được UBND TPHCM duyệt đề xuất với tổng vốn đầu tư lên tới gần 3.000 tỷ đồng thúc đẩy hạ tầng khu vực ngày càng hoàn thiện. UBND TPHCM cũng đã và đang khởi công hơn 10 tuyến đường, xây cầu ở các cửa ngõ ra vào thuộc khu Đông và khu Nam, để giảm ùn tắc giao thông và tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội. Tại cửa ngõ phía Đông, thành phố đã lên lịch khởi công trong tháng 7 với dự án 250 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện mặt đường tuyến Vành đai phía Đông, đoạn từ nút giao thông Mỹ Thủy đến cầu Rạch Chiếc, cùng dự án xây dựng cầu Bà Cua, nhánh phải trên đường vành đai phía Đông (vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng).

Ngoài ra còn có một số dự án hạ tầng trọng điểm đang được triển khai với tiến độ tốt như dự án xây dựng cầu Tăng Long với kinh phí hơn 450 tỷ đồng; dự án hơn 425 tỷ đồng xây dựng mới cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9); dự án 495 tỷ đồng xây dựng cầu qua đảo Kim Cương, đoạn từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến đường Mai Chí Thọ (quận 2), bao gồm cả tuyến đường ven sông dài 530 m. Hay dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường Vành đai 2; dự án đường song hành với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ Đỗ Xuân Hợp đến nút giao An Phú). Đây là một trong những khu vực được đầu tư hạ tầng tốt nhất TP.HCM hiện tại. Điều này cũng đã đẩy mặt bằng giá bất động sản ở đây tăng khoảng 30-50%, cùng với lượng dự án căn hộ bùng nổ chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây.

Điểm sáng cho thị trường bất động sản TPHCM năm 2018 còn đến từ việc kết nối vùng nhờ sự phát triển mạnh mẽ các dự án hạ tầng giao thông. Nhờ sự kết nối này, sự tích cực của thị trường bất động sản TPHCM sẽ lan dần sang các thị trường phụ cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương.

Một điểm đáng quan tâm của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2018, đó là năm nay là năm bản lề để thành phố áp dụng phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Việc trở thành đô thị thông minh sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Thị trường bất động sản TPHCM qua đó được đánh giá tốt hơn trong mắt nhà đầu tư ngoại. Trong khi đó, các dự án và doanh nghiệp trong nước được hưởng lợi từ hạ tầng giao thông thông minh, y tế, giáo dục…, những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ dự án nào.

Bên cạnh đó, việc từ ngày 15.1.2018, TPHCM sẽ hưởng cơ chế đặc thù trong phát triển kinh tế - xã hội cũng là một yếu tố quan trọng, giúp thị trường bất động sản thành phố phát triển mạnh trong năm 2018. Đơn cử, việc UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo cho biết, đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 30% quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, xây dựng đô thị thông minh cũng sẽ là động lực để phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

B.Chương
TIN LIÊN QUAN

Xuất hiện bánh Trung thu giá 4.000 đồng/cái, hạn sử dụng "3-4 tháng"

NGỌC LÊ |

TPHCM - Hơn 1 tháng nữa sẽ tới Rằm tháng 8, song hiện thị trường bánh Trung thu tại TPHCM khá nhộn nhịp. Đáng chú ý, nhiều loại bánh mini, giá rẻ vài nghìn đồng cũng xuất hiện thu hút nhiều người mua.

Khởi tố vụ án xảy ra tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

Quảng Bình - Ngày 8.8, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014 - 2015.

FBI bàn giao cổ vật có nguồn gốc từ Việt Nam cho Đại sứ quán tại Mỹ

Ngọc Vân |

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa có nguồn gốc Việt Nam từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Pha nhầm cồn rửa tay có chất methanol vào rượu uống, 5 người nhập viện

NGUYỄN LY |

TPHCM - Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân uống rượu chứa cồn methanol từ việc pha rượu với cồn rửa tay. 

Đang cháy lớn trong khu công nghiệp Quang Minh tại Hà Nội

Nhóm PV |

Sáng sớm ngày 8.8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội). Cho tới 10h hơn, lực lượng cứu hoả vẫn khẩn trương dập tắt đám cháy. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người. 

CBS: Mỹ lặp lại sai lầm cuộc chiến Iraq, Syria ở Ukraina

Ngọc Vân |

Mỹ dường như đang lặp lại những sai lầm của cuộc chiến Afghanistan, Iraq và Syria ở Ukraina, theo CBS News.

TP.HCM: Nhiều cơ sở y tế xuống cấp, chờ cả chục năm chưa được sửa chữa

NGUYỄN LY  |

Những năm qua, ngành y tế TPHCM luôn hướng đến một mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên trên thực tế, cơ sở vật chất của nhiều y tế cơ sở đã xuống cấp, khiến cho người dân không mặn mà giao phó sức khoẻ của mình cho y tế cơ sở. 

Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ hiện đang lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác trên thế giới. Bộ Y tế nhận định nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, vì vậy, bên cạnh việc giám sát dịch bệnh từ cửa khẩu, các cơ sở y tế trên cả nước cần chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh sớm.