Cầu “anh Tèo Sài Gòn” nối bờ vui

Hưng Thơ |

Giữa tháng 12.2015, Lao Động đã gửi đến bạn đọc hình ảnh những em học sinh người đồng bào Vân Kiều ở thôn CuPua, xã Đak Rông (huyện Đak Rông, tỉnh Quảng Trị) “làm xiếc” trên hai sợi dây cáp để vượt sông đến trường qua bài viết “Đánh đu trên sợi cáp hoen gỉ vượt sông Đak Rông”. Gần 1 năm từ lúc bài viết đăng tải, đường vào thôn CuPua nay đã đổi khác, hai sợi cáp hoen gỉ đã được thay thế bởi một chiếc cầu và đoạn đường bêtông thẳng tắp.

Công trình này được xây dựng “thần tốc” trong 6 ngày vào tháng 1.2016 dưới dạng “tự phát” với chi phí 30 triệu đồng, do một người đàn ông hỗ trợ. Bỏ tiền ra giúp dân xây cầu, nhưng người đàn ông chỉ tiết lộ tên “cúng cơm” của mình là Tèo, quê ở Sài Gòn. Vì vậy, đồng bào Vân Kiều ở thôn CuPua đặt tên cho công trình là “Cầu anh Tèo Sài Gòn”. Từ lúc có cây cầu này, 136 nhân khẩu người đồng bào thiểu số ở thôn CuPua thoát khỏi cảnh đánh đu trên sợi cáp hoen gỉ để qua sông và vận chuyển nông sản. Kinh phí xây dựng cầu ít, kỹ thuật do 2 kỹ sư đi cùng anh Tèo đảm nhiệm và 26 người đồng bào Vân Kiều tự nguyện đóng góp ngày công xây dựng, nên nhiều người lo ngại về chất lượng của cây cầu. Tuy nhiên, qua 2 trận mưa bão, cầu ngập chìm trong dòng nước lũ cuồn cuộn và hứng chịu vô vàn cây gỗ theo dòng nước từ thượng nguồn đổ về, nhưng cây cầu vẫn vững chãi. Hàng ngày, cây cầu vẫn nối đôi bờ, phục vụ cho nhu cầu đi lại, chuyên chở hàng quá nông sản cho đồng bào...

Trước kia, học sinh và người dân ở thôn CuPua đi lại, vận chuyển nông sản phải đánh đu trên hai sợi cáp này để vượt sông Đak Rông, đây là con đường độc đạo duy nhất nối thôn CuPua với bên ngoài.

 

Được xây dựng dưới dạng tự phát, cây cầu bê tông cốt sắt có chiều rộng 2 mét, dài dưới 10 mét bị lo ngại về chất lượng. Bên cạnh đó, cứ mưa lớn là sông Đak Rông cuồn cuộn nước, dâng lên ngập cả cây cầu.

 

Thế nhưng, qua 2 trận mưa bão lớn, “Cầu anh Tèo Sài Gòn” của người dân thôn Cu Pua vẫn vững chãi.

 

Hưng Thơ
TIN LIÊN QUAN

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.