Cái kết có hậu của một chuyện tình buồn

Đức Long |

Người phụ nữ với nhan sắc khá mặn mà và dáng vẻ học thức đến gặp tôi sau cuộc điện thoại của người bạn nhờ tư vấn giùm chị để chuẩn bị ly hôn. Câu chuyện của chị sau cuộc tư vấn cho tôi bài học kinh nghiệm: Không phải lúc nào cũng phải dùng đến pháp luật mới là tốt nhất.

Cuộc tình tay ba

Chị kể, gần 15 năm trước, anh và chị gặp nhau trong một đám cưới của người bạn, rồi hai người bén duyên, nên vợ, nên chồng. Cuộc sống càng trở nên hạnh phúc khi hai con, một gái, một trai lần lượt ra đời. Con cái khỏe mạnh, ngoan hiền, và chăm học, vợ chồng có công ăn việc làm ổn định càng làm cho cuộc sống viên mãn hơn.

Hơn 3 năm trước, một hôm anh nói với chị sẽ nghỉ việc, góp vốn với bạn bè mở công ty kinh doanh thiết bị điện, chuyên ngành của anh đã học và làm từ trước tới nay. Vốn luôn tin tưởng chồng và nghe anh tính lời lãi từ công việc làm ăn, chị ủng hộ. Ít lâu sau đó, công ty được thành lập, đặt trụ sở trong cao ốc ở trung tâm thành phố, do chồng chị làm giám đốc điều hành.

Do công ty mới đi vào hoạt động, nên chồng chị khá bận bịu, thời gian dành cho gia đình, con cái của anh cũng ít đi. Nhiều hôm thấy chồng về trễ, mùi rượu bia nồng nặc, chị cũng nhắc nhở anh nên giữ gìn, đừng bán sức khỏe khi trẻ để lấy tiền, rồi để khi già lại phải dùng tiền mua sức khỏe. Công ty ngày mở rộng, nên việc chồng chị phải vắng nhà vài ngày để đi giao dịch, mở rộng thị trường cũng trở nên thường xuyên.

Do công ty mới thành lập, chi phí quá nhiều cho việc quản trị, tiếp thị, nhưng lượng hàng bán ra vẫn không được như mong muốn khiến cho Cty bắt đầu khó khăn. Hai người bạn làm chung, do mâu thuẫn trong quan điểm đã dần rút vốn, khiến cho chồng chị càng vất vả. Tiền bạc vợ chồng tích lũy được trước đây giờ anh lấy tất để duy trì công ty, thậm chí phải nhờ đến cả sự trợ giúp của hai bên gia đình.

Chồng chị cũng vắng nhà nhiều hơn. Thương chồng vất vả, nhiều lần chị cũng muốn đến công ty xem chuyện làm ăn thế nào, thì anh gạt phắt, nói chị đến làm gì, cứ lo cho hai con chu đáo là được, đến công ty nhân viên lại nói hay sếp sợ vợ, để vợ quản lý. Thấy chồng không muốn, chị cũng thôi.

Nhưng có một việc làm cho chị băn khoăn là chuyện chăn gối vợ chồng anh thờ ơ hẳn. Nhiều lần chị tế nhị hỏi, thì anh chỉ bảo mệt mỏi với công việc nên chẳng thiết tha gì. Chị im lặng, nhưng linh cảm của người vợ cho chị thấy có gì không ổn. Chị âm thầm thuê “thám tử tư” theo dõi và kết quả không ngoài dự đoán chồng chị đã có người phụ nữ khác và đã có một con nhỏ được gần 5 tháng tuổi.

Một buổi tối, biết chắc chắn chồng đã đi công tác ở tỉnh, chị thuê xe chở đến nhà người tình của chồng đang thuê trọ ở quận T. Chị gõ cửa và bước vào thấy cô gái kia đang cho con bú. Cơn ghen bỗng từ đâu nổi lên đùng đùng, chị nhìn cô gái như muốn trút bỏ hết căm hờn. Cô gái thấy ánh mắt của chị thì cũng như hiểu tất cả. Không kìm được, chị hét lên: “Sao cô dám cướp chồng người khác, không sợ quả báo à?”.

Giật mình, đứa trẻ bỏ vú mẹ, khóc ré lên. Cô gái vội ôm chặt con vào lòng, quay ngoắt lại, chìa lưng ra nói giọng van lơn: “Chị làm gì em cũng được, nhưng xin hãy tha cho đứa trẻ. Em xin chị”. Tiếng khóc của đứa bé cứ ré lên, ngằn ngặt. Tự nhiên, bản năng của người mẹ trong chị cũng trỗi dậy, lòng chùng lại, chị cũng ôm mặt ngồi xuống khóc. Cô gái kia sau phút hoảng loạn, thấy chị thế cũng vừa khóc, vừa dỗ con.

Nuôi con riêng của chồng

Khi đứa trẻ đã chìm sâu trong giấc ngủ, hai người phụ nữ cũng bình tâm, ngồi chia sẻ với nhau. Cô gái kia kể, nhà cô ở một tỉnh miền Tây Nam bộ. Tốt nghiệp đại học, cô xin vào làm nhân viên kế toán trong công ty của chồng chị. Mới đi làm, thiếu kinh nghiệm, chồng chị phải chỉ bảo cho cô ấy rất nhiều. Thấy sếp hào hoa, lại tận tình, thương nhân viên nên cô cũng có chút tình cảm.

Một buổi chiều, trong lúc công việc cần gấp, cô lại làm sai số liệu, chồng chị nổi nóng, mắng cô té tát. Bất ngờ với cách xử sự của sếp, cô ôm mặt khóc chạy về phòng. Gần tối, khi chồng chị ra về, qua cửa phòng kế toán vẫn thấy sáng đèn, anh bước vào và thấy cô vẫn một mình loay hoay, cặm cụi sửa số liệu, mắt vẫn còn ngấn nước.

Dường như ân hận với cách cư xử của mình, anh nhẹ nhàng đặt tay lên vai cô vỗ nhẹ như động viên, an ủi và mời cô đi ăn. Tối ấy, được sếp chở về phòng trọ, cô cảm thấy thật hạnh phúc. Từ đấy, cô thấy yêu công việc, yêu công ty hơn. Một hôm bị bệnh, cô nhắn tin cho chồng chị xin nghỉ.

Tối ấy, trong cơn mưa lướt thướt, chồng chị lại đến phòng trọ của cô, với tô hủ tiếu nóng hôi hổi trên tay và nói cô ăn đi cho mau khỏi bệnh còn đi làm. Thấy trời mưa, cô mời chồng chị vào phòng, chờ tạnh rồi về. Chồng chị lặng im nhìn cô nhân viên ăn tô hủ tiếu ngon lành. Còn với cô ấy, chưa bao giờ tô hủ tiếu ngon thế. Một cảm xúc hạnh phúc dâng lên trong lòng cô mãnh liệt và cô muốn được yêu thương, dâng hiến. Cái gì đến phải đến.

Từ đó, họ cứ quấn quýt bên nhau, dù nhiều khi thức tỉnh, cả hai đều biết rằng đang có lỗi với chị. Và đứa bé đang ngon giấc kia là kết quả của một tình yêu như thế. Nghe cô gái kể chuyện, chị nhớ lại ngày xưa, anh cũng đưa chị về nhà trong một cơn mưa sau đám cưới bạn. Và đúng anh là một người biết yêu thương, chăm sóc người khác. Chị yêu và lấy anh cũng vì thế.

Khi nghe chị kể xong, tôi có phân tích chị hoàn toàn có thể làm đơn yêu cầu tòa cho ly hôn với lý do chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng (không chung thủy – PV) làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được theo quy định tại khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014.

Về tài sản chung của vợ chồng chị sẽ chia đôi. Còn con cái, do hai con của chị đều đã trên 7 tuổi, nên nếu không thỏa thuận được về quyền nuôi con, thì tòa sẽ quyết định trên cơ sở tham khảo ý kiến của hai con chị. Nhưng như thế, những đứa trẻ này sẽ thiếu hụt tình cảm của cha mẹ. Chị nói, những quy định đó chị đều đã đọc. Chị tìm đến tôi như tìm một lời khuyên hơn là chỉ cho những quy định khô cứng của luật pháp.

Tôi hỏi ngắn gọn: “Chị còn yêu chồng chứ?”. Chị không trả lời và gật đầu xác nhận. Và một kế hoạch chi tiết đã được chúng tôi bàn thảo. Chị đã thẳng thắn nói chuyện với chồng. Anh xin lỗi chị và cam kết sẽ không “lui tới” với cô nhân viên đó nữa, nhưng đề nghị thi thoảng được đi thăm con. Chị đồng ý với điều kiện mỗi lần như thế chị sẽ đi cùng.

Chị cũng xin nghỉ việc để cùng phụ giúp vực công ty của chồng. Hàng tháng, chị vẫn đều đặn chuyển một khoản tiền cho cô gái kia để nuôi con. Thỉ thoảng, tôi điện thoại hỏi thăm, chị còn đùa vui: “Các ông chỉ “ăn vụng” khi “đói”, chứ “no” rồi, thì “ngủ ngon A Kay nhé”. Tôi biết, chị đã tìm lại được hạnh phúc. Những gì đã qua, sẽ chỉ còn lại là một vết hằn nhỏ trong lòng chị.

(Ghi theo lời kể của LS.Trần Phi Đại, Đoàn Luật sư TPHCM)

Đức Long
TIN LIÊN QUAN

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.