Võ Thị Mỹ Tiên - Cô gái 18 tuổi dậy sóng đường đua xanh

HOÀI VIỆT |

Võ Thị Mỹ Tiên có gương mặt khả ái và giọng nói truyền cảm. Năm nay, nữ tuyển thủ bơi lội người Long An đã nhận danh hiệu vận động viên nữ bơi xuất sắc nhất sau khi kết thúc giải các vận động viên xuất sắc toàn quốc 2023 (bế mạc ngày 12.12 tại Tây Ninh). Mỹ Tiên có thể chưa vượt trội như Nguyễn Thị Ánh Viên trước đây nhưng hiện tại, cô là người giành nhiều huy chương nhất tại các giải bơi quốc nội.

Thành quả xứng đáng cho một năm nỗ lực

Võ Thị Mỹ Tiên đã được ban tổ chức Giải bơi các vận động viên xuất sắc toàn quốc 2023 trao tặng danh hiệu Nữ vận động viên xuất sắc nhất. Danh hiệu có được khi cá nhân vận động viên giành được 10 tấm Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng trong các nội dung ở giải đồng thời giúp đội bơi Long An xếp nhất toàn đoàn bằng thành tích trên.

Ở Giải bơi vô địch quốc gia 2023 diễn ra trong tháng 10.2023 ở TP Hồ Chí Minh, Mỹ Tiên giành được 13 huy chương trong các nội dung thi đấu nhưng trong đó có chín tấm Huy chương Vàng. Sau Nguyễn Thị Ánh Viên, người ở làng bơi nữ Việt Nam mới chứng kiến thêm một gương mặt thi đấu vượt trội giành nhiều kết quả huy chương tại Giải vô địch quốc gia như thế.

Trên đường đua xanh Giải vô địch quốc gia 2023, Mỹ Tiên bất khả chiến bại tại nội dung 100m ếch, 200m ếch, 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp, 200m bướm, 200m tự do, 400m tự do, 800m tự do và 1.500m tự do. Lúc đó, nhiều người không nghĩ rằng cô sẽ có sự vượt trội thành tích như vậy bởi Mỹ Tiên cùng nhiều tuyển thủ quốc gia vừa dự ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc), sau đó về nước thi đấu vô địch quốc gia. Tuy nhiên, kết quả chuyên môn đã được xác lập.

“Năm 2023 là một năm có nhiều dấu ấn quan trọng với tôi, tôi đã được tham dự SEA Games 32, được dự ASIAD 19 và tôi cũng đã thi đấu ở Giải bơi vô địch thế giới 2023. Qua từng giải, tôi có thêm sự tích lũy chuyên môn cho mình”, Mỹ Tiên từng bày tỏ. Còn nhớ ở hồ bơi trung tâm tại SEA Games 32, cô gái có gương mặt thân thiện này khi biết mình giành được tấm Huy chương Đồng ở cự ly 800m tự do nữ (dù đó chưa phải kết quả tốt nhất) vẫn cười và chia sẻ rằng, mình cùng đồng đội đã nỗ lực để đạt được thành tích đó.

Lúc này đây, các giải bơi của năm 2023 đã khép lại. Mỹ Tiên nhận danh hiệu vận động viên nữ xuất sắc nhất là thành quả đáng khích lệ cho cô. Những tấm huy chương vô địch đã tự phản ánh rằng, nữ kình ngư người Long An đang có chuyên môn tốt nhất làng bơi nữ nước nhà.

"Tôi vẫn cần phấn đấu nhiều"

Nhắc đến Võ Thị Mỹ Tiên bây giờ, giới chuyên môn bơi Việt Nam đã biết cô. Mỹ Tiên năm nay tròn 18 tuổi. Cái duyên đến với thể thao của Mỹ Tiên khá tình cờ bởi gia đình nữ vận động viên là gia đình thuần nông ở vùng Tân Lập, Tân Thạnh (Long An), không có ai quen thuộc với thể thao nhưng Mỹ Tiên lại vô tình được các huấn luyện viên tuyển chọn năng khiếu thể thao Long An phát hiện trong một dịp đi tuyển tài năng trẻ. Khi đó, Mỹ Tiên mới 10 tuổi. Thấy một cô bé rụt rè nhưng cho vào bơi thử và có các chỉ số đạt yêu cầu, các huấn luyện viên trường năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Long An xin phép gia đình cho Tiên đi tập thử và được chấp thuận.

Sau hai năm kể từ ngày đầu được làm quen với thể thao, bơi lội, Mỹ Tiên đã được khoác áo đội bơi trẻ Long An rồi tiếp tục được góp mặt trong đội bơi trẻ Việt Nam dự giải các nhóm tuổi Đông Nam Á 2019. Tiên đã giành 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng. Đó là những kết quả huy chương quốc tế đầu tiên của sự nghiệp.

Nhớ lại những ngày đầu theo thể thao, Mỹ Tiên từng bảo không có sự thành công nào mà không khổ luyện. Cô cùng các bạn đồng trang lứa luôn chăm chỉ tập luyện miệt mài, bơi nhiều giờ dưới hồ nước rèn luyện thể lực và kỹ thuật thì mới có được sự mạnh mẽ ra thi đấu. Qua từng năm, sự thăng tiến chuyên môn của Mỹ Tiên càng tốt hơn. Vinh dự nhất vào năm 2019, Mỹ Tiên được khoác áo Đội tuyển bơi Việt Nam.

“Tôi vẫn phải chuẩn bị thêm về chuyên môn. Tôi cần hoàn thiện hơn những lỗi nhỏ của mình như quay vòng, và một số kỹ thuật chuyên môn khác cũng như tốc độ khi thi đấu. Tôi còn nhiều điều phải học hỏi nên đừng gọi tôi là kình ngư, tôi vẫn là một vận động viên bơi thôi”, Mỹ Tiên khiêm tốn trao đổi. Sau khi Nguyễn Thị Ánh Viên và Lê Thị Mỹ Thảo giải nghệ, bơi Việt Nam trông chờ ở lứa vận động viên trẻ và tìm con người đủ sức kế cận.

Mỹ Tiên là một trong những người nhận được sự đánh giá cao nhất về chuyên môn. Minh chứng cụ thể được Mỹ Tiên cho thấy trong thành tích của cô tại các giải quốc nội. Bây giờ, người của giới chuyên môn đã đùa vui rằng “cán cân Huy chương Vàng ở các nội dung nữ ở giải quốc gia bây giờ lại nghiêng về Long An”.
Mục tiêu là có

Huy chương Vàng SEA Games

Ở tuổi 18, Võ Thị Mỹ Tiên đã ba lần được dự SEA Games, một lần được thi đấu ASIAD và một lần dự Giải vô địch thế giới. Đây là kết quả đáng nể đối với nữ vận động viên của thể thao miền Tây này. Mỹ Tiên đã dự SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines khi ở tuổi 14. Năm đó, việc dự giải của cô chính là để bơi Việt Nam khởi động cho tài năng này làm quen, nắm bắt khởi đầu với đấu trường quan trọng nhất làng bơi Đông Nam Á.

Tới SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam năm 2022, Võ Thị Mỹ Tiên tiếp tục là thành viên Đội tuyển quốc gia góp mặt. Đáng kể nhất, cô là nữ tuyển thủ Việt Nam bơi tốt nhất tại Cung thể thao dưới nước Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) để giành 2 Huy chương Bạc (800m tự do, 1.500m tự do), 1 Huy chương Đồng (400m tự do).

Tới SEA Games 32 năm nay ở Campuchia, cô tiếp tục đảm bảo phong độ rồi giành 2 Huy chương Đồng (400m tự do, 800m tự do). Không còn đàn chị Ánh Viên và Mỹ Thảo ở đội tuyển thì hiện tại, Võ Thị Mỹ Tiên là nữ tuyển thủ bơi có nhiều huy chương SEA Games nhất đội tuyển bơi Việt Nam.

“Tôi vẫn có mục tiêu là nỗ lực thi đấu để giành được tấm Huy chương Vàng SEA Games. Bất kỳ vận động viên nào cũng có một mục tiêu như vậy. Bơi nữ Việt Nam đã có kết quả đấy trước đây và tôi rất mong mình sẽ tiếp nối được thành tích của đàn chị”, Mỹ Tiên bày tỏ.

Sở trường của Mỹ Tiên là nhóm nội dung 400m tự do, 800m tự do và 1.500m tự do. Cơ hội để cô vượt lên giành được tấm huy chương cao nhất tại SEA Games trong những kỳ thi đấu tiếp theo không phải không có. Sự quyết tâm của Mỹ Tiên là có. Lúc này, tất cả cùng hy vọng cô được thêm sự đầu tư tập luyện tốt nhất thì việc cải thiện thông số chuyên môn khi ra tranh tài SEA Games rất khả quan.

“Với cá nhân tôi, mình luôn nỗ lực trong từng giải được tham dự. Giải đấu nào với tôi cũng có ấn tượng vì tất cả thành tích tôi giành được để lại niềm tự hào cho đơn vị Long An và khi ở Đội tuyển quốc gia là mang vinh quang về cho tổ quốc. Tôi luôn hết mình để cống hiến chuyên môn trên đường đua xanh. Trước đây và bây giờ, tôi vẫn đặt mục tiêu của mình là luôn cố gắng hết khả năng của bản thân...”, Mỹ Tiên nói thêm. Vào năm 2025, SEA Games 33 được diễn ra tại Thái Lan.

Khi đó, Mỹ Tiên sẽ bước vào tuổi 20 là độ tuổi sung sức nhất của vận động viên bơi lội và với những kinh nghiệm được tích lũy cùng sự chuẩn bị thì người hâm mộ tin tưởng cô sẽ có một kỳ tranh tài tiếp tục thành công lúc đó.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Học sinh phổ thông tranh tài môn Vovinam và Bơi lội toàn quốc

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 môn Vovinam và Bơi lội.

Huấn luyện viên bơi lội đắt sô ngay từ đầu hè

Phạm Hồng |

Nhiều huấn luyện viên bơi lội tại Hà Nội đang phải chạy sô, sắp xếp lịch giảng dạy khi người dân, trẻ nhỏ có nhu cầu đăng ký học bơi tăng cao.

“Bơi lội không khó, có Ánh Viên lo...”

Lê Vinh |

Tháng 3, tháng của chị em phụ nữ, tháng của thanh niên, của tuổi trẻ hành động và cũng là tháng của thể thao Việt Nam. Như một sự sắp đặt huyền bí nào đó, câu chuyện của Nguyễn Thị Ánh Viên có liên quan đến cả 3 khía cạnh này.

Thanh Hoá thanh tra tham nhũng, tiêu cực hàng trăm doanh nghiệp

Lâm Du |

Hàng trăm doanh nghiệp lớn trên địa bàn Thanh Hoá sẽ vào “tầm ngắm” thanh tra về tham nhũng, tiêu cực, nghĩa vụ thuế đối với ngân sách Nhà nước trong năm 2024.

Sài Gòn trở lạnh, người dân quàng khăn, mặc áo ấm đi làm

Nguyên Chân - Thanh Vũ |

TPHCM - Nhiệt độ thời điểm sáng sớm ở TPHCM xuống mức thấp, tạo cảm giác se lạnh. Người dân thành phố ra đường vào thời điểm này phải sử dụng khăn quàng, mặc thêm áo khoác để giữ ấm cho cơ thể.

Những dãy nhà bỏ không dù gần khu công nghiệp

ĐÌNH TRỌNG |

Thị xã Bến Cát là một trong những địa phương ở Bình Dương phát triển công nghiệp, tập trung đông lao động. Thị trường bất động sản tại Bến Cát những năm trước luôn là điểm nóng. Tuy nhiên, gần đây thị trường trầm lắng, giá nhà đất giảm, khiến hàng loạt dãy nhà phố chưa có người ở, các khu đất bỏ không thời gian dài.

Không khí lạnh kéo dài hàng chục ngày, liên tục vượt kỷ lục

Anh Vũ |

Đợt không khí lạnh đang bao trùm đất nước Trung Quốc và gây ảnh hưởng tới Việt Nam đã liên tiếp xác lập những kỷ lục mới.

Thu nhập bấp bênh, nhiều công nhân tạm gác chuyện về quê ăn Tết

MỸ LY |

Tết càng gần cũng là lúc nhiều công nhân lao động mong chờ tiền thưởng để sớm về sum họp với gia đình. Tuy nhiên, vẫn có những công nhân phải tạm gác chuyện về quê ăn Tết vì thu nhập bấp bênh, trong khi chi phí đi lại còn nhiều hơn 1 tháng lương.

Học sinh phổ thông tranh tài môn Vovinam và Bơi lội toàn quốc

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 môn Vovinam và Bơi lội.

Huấn luyện viên bơi lội đắt sô ngay từ đầu hè

Phạm Hồng |

Nhiều huấn luyện viên bơi lội tại Hà Nội đang phải chạy sô, sắp xếp lịch giảng dạy khi người dân, trẻ nhỏ có nhu cầu đăng ký học bơi tăng cao.

“Bơi lội không khó, có Ánh Viên lo...”

Lê Vinh |

Tháng 3, tháng của chị em phụ nữ, tháng của thanh niên, của tuổi trẻ hành động và cũng là tháng của thể thao Việt Nam. Như một sự sắp đặt huyền bí nào đó, câu chuyện của Nguyễn Thị Ánh Viên có liên quan đến cả 3 khía cạnh này.