Ứng dụng công nghệ Blockchain: Du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển

MAI PHƯƠNG |

Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2018, Hội thảo Công nghệ Blockchain đối với phát triển du lịch Việt Nam là sự kiện do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức nhằm mục đích tìm ra hướng đi mới trong việc áp dụng các sản phẩm công nghệ vào phát triển du lịch.

Tiết kiệm thời gian và tăng sự kết nối

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (Blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Theo các diễn giả, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các lĩnh vực phát triển mạnh, trong đó có du lịch.

Theo đó, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao về sáng kiến tổ chức hoạt động này bởi nó giúp cả ban tổ chức lẫn các doanh nghiệp tham gia có cơ hội đi sâu vào việc tìm hiểu về công nghệ Blockchain, đặc biệt là những hữu ích của nó trong công cuộc phát triển ngành du lịch. “Thời gian gần đây, chúng ta nghe nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0, và việc ứng dụng rất nhiều về công nghệ di động cũng như chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong tiêu dùng, dịch vụ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến du lịch để từ đó thấy rõ áp dụng ứng dụng có lợi về nội dung, tiết kiệm thời gian và có những tối ưu trong sự kết nối. Tôi tin rằng, những ứng dụng này sẽ mang lại nhiều tin vui cho ngành du lịch trong thời gian tới” - ông Siêu cho biết.

Tại Việt Nam, cách tiếp cận Blockchain liên quan đến 3 yếu tố. Thứ nhất là về nhu cầu, khách du lịch sẽ có nhu cầu đi đâu, đến đâu, thời gian ở bao lâu; Thứ hai là về khả năng kết nối, điều này liên quan đến những ghế bay trực tiếp được đặt, như vậy sẽ xác định được sự kết nối giữa sân bay này với sân bay kia như thế nào; Thứ ba là về sự quyết định booking để thấy rằng, kết quả đạt được ra sao trong du lịch hàng không, con số từ góc độ quốc gia đến các thành phố hay từ các thành phố đến Việt Nam. Blockchain định hình rõ về tầm nhìn thị trường, về nhu cầu, khả năng kết nối cũng như chất lượng du lịch, để từ đó đưa ra một số chính sách phù hợp thu hút du lịch Việt Nam.

Blockchain cần được phát triển mạnh mẽ

Việc phát triển du lịch tại Phú Quốc bằng công nghệ Blockchain được đề cập và gây chú ý tại hội thảo vừa qua. Ông Lã Quốc Khánh - Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM nhìn nhận, “Việt Nam là một phần của những quốc gia phát triển du lịch. Hiện nước ta đang cố gắng thu hút khách du lịch quốc tế và giới thiệu những điểm đến ấn tượng của quốc gia thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường, mà trọng tâm là Phú Quốc”, vì vậy, “việc bàn luận về Blockchain phát triển du lịch như thế nào đã giúp mọi người có cái nhìn thực tế hơn về công nghệ này đối với du lịch. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất là vấn đề liên quan đến số liệu bởi các doanh nghiệp có thể sẽ thấy thú vị nhưng gần như không hoàn toàn hiểu rõ việc tốn bao nhiêu thời gian cho Blockchain này”, ông Khánh cho biết thêm.

Còn theo ông Alexander Rayner – GĐ điều hành SmartData, Cố vấn đặc biệt của Amadeus Travel Intelligence, cơ hội để Việt Nam ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ tạo nhiều thuận lợi về du lịch, bởi lẽ, 31% người lớn có tài khoản ngân hàng, 40% dân số Việt Nam có sử dụng điện thoại thông minh... Theo đó, điều này giúp việc lấy data từ điện thoại trở nên dễ dàng hơn.

Cũng tại hội thảo vừa qua, các diễn giả đều đồng quan điểm rằng, một trong những thế mạnh giúp Blockchain phát triển đó chính là sự tin tưởng. Nó giúp khách du lịch có thể theo dõi hành lý từ lúc check-in đến lúc chúng được vận chuyển đến tay khách hàng. Họ có thể theo dõi bản đồ và biết được hành lý của mình có được vận chuyển theo mình hay không. Ngoài ra, Blockchain còn tạo nên sự liên kết giữa các ngân hàng của các quốc gia với nhau, giúp thuận tiện cho việc trao chuyển tiền được thực hiện một cách nhanh chóng. Nếu như trước đây, phải mất 2 ngày cho việc chuyển tiền thì giờ đây, thủ tục đó sẽ được hoàn thành trong vòng 21 giây.

MAI PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: "Mình cảm thấy quá tải!"

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Sau khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực, số cán bộ phân bổ cho phường chỉ còn hơn 30 người. Với số cán bộ, công chức ít nhưng công việc nhiều đã tạo nên áp lực cho cán bộ, công chức phường, nhiều cán bộ cảm thấy quá tải.

Bí ẩn hàng chục ông trùm vũ khí Nga không bị phương Tây trừng phạt

Ngọc Vân |

Gần 30 lãnh đạo các công ty vũ khí Nga và ít nhất 14 công ty quốc phòng Nga không bị Mỹ, EU hoặc Anh trừng phạt.

Phát triển năng lượng "giật cục", bất hợp lý do thiếu luật?

Cường Ngô |

Phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam hiện nay còn thiếu 2 luật quan trọng là Luật Năng lượng và Luật Năng lượng tái tạo. Điều này dẫn đến các chính sách điều hành phát triển ngành điện còn có tình trạng "giật cục", bất hợp lý giữa nhiệt điện than, điện mặt trời, điện gió.

VN-Index hồi phục phút chót, nhóm chứng khoán bứt phá, VND và SSI dẫn sóng

Đức Mạnh |

Bứt khỏi đà giảm chung của chứng khoán thế giới, VN-Index có cú đảo chiều ngoạn mục vào kết phiên. Tiền hôm nay đổ mạnh nhất vào nhóm chứng khoán với VND và SSI dẫn sóng.