Triển vọng 2024

Minh Bằng |

Năm 2023 sắp qua, năm 2024 đang tới với nhiều thách thức mới nhưng cũng đầy lạc quan và triển vọng mới.

2024 - năm của đổi mới

Năm 2023 diễn ra Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam - đây là sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Công đoàn, hơn 11 triệu đoàn viên và người lao động nói chung. Bởi thế có thể coi năm 2024 là năm khởi đầu cho một hành trình, một nhiệm kỳ đòi hỏi phải sớm có những nỗ lực đáp ứng với tình hình mới.

Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới theo tinh thần và nhiệm vụ của Nghị quyết 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là một trọng tâm.

Cũng tại Đại hội này, trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dùng tới 12 từ “đổi mới” để nhắc nhở, động viên, khuyến khích và cũng là giao nhiệm vụ cho tổ chức Công đoàn.

Yêu cầu đổi mới ở nhiều lĩnh vực, trong đó Tổng Bí thư nhận định những việc mà tổ chức Công đoàn đã làm được: “Với việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các cấp công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế vững chắc trong lòng đoàn viên, người lao động, nhất là trong thời điểm người lao động cả nước phải chống chọi với đại dịch COVID-19.

Mô hình tổ chức bộ máy của Công đoàn ngày càng được hoàn thiện; chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn từng bước được nâng cao. Trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, công nhân, viên chức, lao động đi đầu và thành công trong lao động, sản xuất, kinh doanh; khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam”.

Tổng Bí thư cũng gợi mở vấn đề đổi mới trong nhận thức, giáo dục, tri thức cho đoàn viên và người lao động: Công đoàn cần “tiếp tục coi trọng và đổi mới hơn nữa nội dung, cách làm trong việc tuyên truyền, vận động, giáo dục, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, hiện đại.

Công đoàn phải giúp cho mỗi đoàn viên, người lao động nhận thức sâu sắc hơn về Đảng, về chế độ, về giai cấp, về tổ chức Công đoàn, trách nhiệm công dân, không ngừng nỗ lực trong học tập, lao động, công tác, tích cực tham gia các phong trào thi đua... để đóng góp cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đất nước; từ đó nâng cao thu nhập, đời sống của mình và gia đình”.

Đổi mới để đoàn viên, người lao động gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của họ và gia đình vào tổ chức Công đoàn: “Đổi mới hình thức tuyên truyền, đưa chủ nghĩa Marx - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với công nhân, viên chức, người lao động; nhất là việc kiên trì, sáng tạo trong tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cụ thể hóa các tiêu chí cho phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động; xây dựng các mô hình phù hợp, kịp thời phát hiện và biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác”.

Để làm được điều đó, phải có sự đổi mới về mô hình tổ chức, nội dung và phương thức: “Cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mô hình tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn để phù hợp với cơ cấu lao động, loại hình doanh nghiệp, nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, người lao động và yêu cầu hội nhập quốc tế” và “Để đáp ứng công tác chỉ đạo hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ công đoàn cần đủ về số lượng, không ngừng nâng cao về chất lượng.

Công tác cán bộ công đoàn cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn cấp trên với cấp ủy trong công tác cán bộ công đoàn. Cán bộ công đoàn phải được lựa chọn kỹ càng, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng, bản lĩnh, có phẩm chất, năng lực, có tư duy, tầm nhìn, nhiệt huyết, trách nhiệm, vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, nắm chắc luật pháp, am hiểu về công tác công đoàn; có kỹ năng, phương pháp vận động quần chúng tốt, có năng lực xử lý tình huống để dẫn dắt, truyền cảm hứng cho đoàn viên, người lao động” - Tổng Bí thư nhắc nhở.

Tạo động lực từ chăm lo, chăm sóc cho người lao động

Mục đích của đổi mới chính là mang lại hiệu quả thiết thực, tác động lên nhiều mặt của kinh tế, xã hội. Nhìn lại năm 2023, kinh tế vĩ mô vẫn trong tầm kiểm soát, dù thực hiện nhiều giải pháp nhưng tăng trưởng chỉ 5 - 5,2%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 6,5% và thấp hơn kết quả đạt được 8,02% trong năm 2022. Tuy nhiên, đây cũng là mục tiêu đầy thách thức trong bối cảnh khó khăn chung trên toàn thế giới, tiềm ẩn nhiều rủi ro, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ 3,1% năm 2023.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra có những yếu tố khách quan như nhu cầu thế giới giảm đã kéo theo các hoạt động liên quan đến sản xuất, việc làm. Tác động của tình hình kinh tế ảnh hưởng và có những tác động đến đời sống của người lao động.

Chăm lo cho người lao động để ổn định thị trường lao động, tạo dựng quan hệ lao động hài hòa để tạo ra động lực nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chung đặt ra những nhiệm vụ cấp bách tới tổ chức Công đoàn.

3 khâu đột phá của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới đã được đặt ra là: “Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động; Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là Chủ tịch công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.

Đây là những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi quyết tâm cao nhưng với những nỗ lực của tổ chức Công đoàn trong việc đặt chăm lo, chăm sóc và thu hút người lao động bằng những đổi mới thiết thực trong tổ chức và hoạt động sẽ tạo ra triển vọng cho bước phát triển mới.
Năm mới, niềm tin mới vào triển vọng 2024!

Minh Bằng
TIN LIÊN QUAN

Cập nhật giá vàng sáng 25.12: Triển vọng tươi sáng, chuyên gia nâng dự báo

KHƯƠNG DUY |

Cập nhật giá vàng sáng 25.12: Tính đến 5h, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 75,7- 77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.053,2 USD/ounce.

Triển vọng cho xuất khẩu cá những tháng cuối năm 2023

Phan Anh |

Dù còn nhiều khó khăn, song xu hướng tiêu dùng gia tăng ở các thị trường chính đang đem lại triển vọng phục hồi xuất khẩu cá Việt Nam.

Việt Nam mời nhà đầu tư Mỹ làm đối tác hiện thực hoá các triển vọng sẵn có

Thanh Hà |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, với vị thế đầu tư chiến lược và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam vinh hạnh mời các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt các nhà đầu tư Mỹ trở thành đối tác của Việt Nam để hiện thực hoá những triển vọng lớn lao mà Việt Nam sẵn có.

Lao đao với dự án Bệnh viện Bình An Gia Lai, nhà đầu tư sẽ khởi kiện chính quyền

THANH TUẤN |

Qua gần 4 năm, dự án bệnh viện chưa đi vào hoạt động khiến cơ sở vật chất cùng với trang thiết bị y tế hiện đại mất giá trị theo thời gian và gây lãng phí rất lớn, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

Muốn bắn pháo hoa bù lại sau khi pháo hoa lỗi trong sự kiện chào năm mới tại Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Tại chương trình “Hà Tĩnh chào năm mới 2024”, màn bắn pháo hoa đã bị lỗi, gây thất vọng cho người dân Hà Tĩnh háo hức đón xem. Sau sự việc, phía đơn vị sản xuất, tổ chức bắn pháo hoa đã mong muốn bù đắp bằng việc sẽ bắn lại vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho tỉnh này.

Khu dự án khiến cựu Bí thư và cựu Chủ tịch Thanh Hóa bị khởi tố giờ ra sao?

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Dự án Hạc Thành Tower, khiến cựu Bí thư Trịnh Văn Chiến và cựu Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa bị khởi tố, đến nay đã trở thành địa điểm kinh doanh khá tấp nập của TP Thanh Hóa.

Cựu Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nộp hàng chục tỉ đồng khắc phục sai phạm

Trần Lâm |

Ngày 2.1, Đại tá Dương Văn Tiến - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận, sau khi bị khởi tố, ông Trịnh Văn Chiến - cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và ông Nguyễn Đình Xứng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh đã nộp hàng chục tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển lạnh có nơi dưới 8 độ C

Khương Duy |

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, ngày 3.1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Cập nhật giá vàng sáng 25.12: Triển vọng tươi sáng, chuyên gia nâng dự báo

KHƯƠNG DUY |

Cập nhật giá vàng sáng 25.12: Tính đến 5h, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 75,7- 77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.053,2 USD/ounce.

Triển vọng cho xuất khẩu cá những tháng cuối năm 2023

Phan Anh |

Dù còn nhiều khó khăn, song xu hướng tiêu dùng gia tăng ở các thị trường chính đang đem lại triển vọng phục hồi xuất khẩu cá Việt Nam.

Việt Nam mời nhà đầu tư Mỹ làm đối tác hiện thực hoá các triển vọng sẵn có

Thanh Hà |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, với vị thế đầu tư chiến lược và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam vinh hạnh mời các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt các nhà đầu tư Mỹ trở thành đối tác của Việt Nam để hiện thực hoá những triển vọng lớn lao mà Việt Nam sẵn có.