Tổ An toàn COVID-19 thay đổi cơ chế phù hợp tình hình dịch

Linh Nguyên |

Tổ An toàn COVID-19 tại doanh nghiệp được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội chủ trương thành lập từ tháng 5.2021 nhằm tạo những cánh tay nối dài trong công tác phòng, chống dịch tới từng tổ, bộ phận và từng người lao động ở cơ sở. Đến nay, căn cứ trên thực tế, vùng xanh ngày càng được mở rộng. Vậy, vai trò của Tổ An toàn COVID-19 có gì thay đổi?

Giúp người lao động và doanh nghiệp an tâm

Thực tế nhiều tháng qua cho thấy Tổ An toàn COVID-19 tại doanh nghiệp là mô hình sáng tạo của LĐLĐ TP.Hà Nội, được các doanh nghiệp ủng hộ, được Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và nhiều LĐLĐ địa phương các tỉnh trong cả nước học tập, áp dụng.

Khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan trong các khu công nghiệp - chế xuất, trong lực lượng công nhân, LĐLĐ TP.Hà Nội chủ trương thành lập thành lập các Tổ An toàn COVID-19 tại doanh nghiệp, nhằm tạo những cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch tới từng tổ, bộ phận và từng người lao động ở cơ sở. LĐLĐ TP.Hà Nội yêu cầu mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một Tổ An toàn COVID-19 hoạt động kiêm nhiệm. Mỗi Tổ An toàn COVID-19 gồm ít nhất 3 thành viên, là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, am hiểu và có trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Theo thống kê của Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội, hiện đã thành lập 2.116 Tổ An toàn COVID-19 tại 408 doanh nghiệp, với 8.705 người tham gia. Ngoài ra, Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội đã tuyên truyền vận động thành lập được 304 Tổ An toàn COVID-19 tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia tại các doanh nghiệp đã có Công đoàn cơ sở nhưng không trực thuộc Công đoàn Các KCN-KCX Hà Nội và các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở. Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội cho biết, ngay sau khi được thành lập, các Tổ An toàn COVID-19 đã thực sự trở thành “lá chắn thép” của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp và người lao động trước dịch bệnh.

Tại các doanh nghiệp, khi được thành lập, các Tổ An toàn COVID-19 hoạt động rất tích cực và quyết liệt. Trong điều kiện dịch bệnh phải hạn chế tập trung, tiếp xúc, các Tổ đã sử dụng công nghệ thông tin (zalo, facebook, thư điện tử, điện thoại) để phân công, đôn đốc công việc của từng thành viên như: Thường xuyên giám sát nhắc nhở công nhân thực hiện 5K cũng như các yêu cầu phòng, chống dịch khác; theo dõi sát sao sức khỏe của người lao động, phát hiện, nhắc nhở và kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp... Khi xuất hiện người có yếu tố dịch tễ, thành viên Tổ An toàn COVID-19 lập tức thông báo với Ban chỉ đạo của đơn vị để xử lý kịp thời. Ví dụ như tại Công ty ICHI Việt Nam - doanh nghiệp được Công đoàn gắn biển “Vùng xanh doanh nghiệp”, mỗi buổi sáng các Tổ An toàn COVID-19 đều có báo cáo tình hình qua zalo, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ đều được Công ty cung cấp que thử. Do đó, ông Phạm Hoàng Long - Giám đốc công ty cho biết rất yên tâm với hoạt động của Tổ An toàn COVID-19.

Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam - cho biết, Tổ An toàn COVID-19 của công ty được thành lập ngay khi LĐLĐ quận Hoàng Mai triển khai từ tháng 5.2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Trong thời gian giãn cách, công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận thì vai trò của Tổ An toàn COVID-19 càng được đề cao vì mỗi thành viên của Tổ chính là những người thực thi nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các tiêu chí của "Vùng xanh”. Tổ An toàn COVID-19 có nhiệm vụ hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy "Vùng xanh", kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở. Tổ An toàn COVID-19 cũng tăng cường tuyên truyền để người lao động tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến cũng như giám sát việc thực hiện các công tác phòng dịch khác. Ông Hoàng Văn Tiển nhấn mạnh, để có thể duy trì sản xuất, hoàn thành đơn hàng dồi dào, đồng thời đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, thì môi trường doanh nghiệp phải thực sự an toàn. Nhờ hoạt động hiệu quả của Tổ An toàn COVID-19 nên đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn giữ vững được an toàn, đảm bảo tiêu chí “Vùng xanh” và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

Báo cáo mỗi sáng của Tổ An toàn COVID-19 Công ty ICHI Việt Nam. Ảnh: Kiều Vũ
Báo cáo mỗi sáng của Tổ An toàn COVID-19 Công ty ICHI Việt Nam. Ảnh: Kiều Vũ

Thay đổi theo thực tế diễn biến của dịch bệnh

Theo đánh giá, các Tổ An toàn COVID-19 hoạt động bài bản, hiệu quả, được lãnh đạo các Công ty, doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, để đảm bảo số lượng theo quy định, một số thành viên thuộc Tổ An toàn COVID-19 phải nghỉ việc ở nhà. Đây cũng là lý do dẫn đến hoạt động của Tổ An toàn COVID-19 bị gián đoạn hoặc hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Nhưng số Tổ An toàn COVID-19 bị gián đoạn hoạt động chỉ chiếm một phần nhỏ, còn phần lớn các Tổ An toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp vẫn phát huy hiệu quả phòng, chống dịch tới từng người lao động. Tình hình này rất rõ trong Các KCN-KCX. Trong thời gian thực hiện phương án “3 tại chỗ” và phương án “1 cung đường 2 điểm đến”, có những nơi trong, các Tổ An toàn COVID-19 được phân bổ lực lượng quản lý công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động. Nghĩa là các Tổ An toàn COVID-19 được sắp xếp thành 2 đội. Một đội quản lý công nhân lao động đang thuê trọ; đội còn lại sẽ quản lý người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại Công ty. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động được các thành viên trong Tổ An toàn COVID-19 sắp xếp chỗ ăn ở đảm bảo khoảng cách, thường xuyên nhắc nhở công nhân lao động giữ gìn vệ sinh, đo thân nhiệt và thực hiện các vấn đề liên quan tới công tác xét nghiệm, tiêm vaccine cho người lao động...

Từ số ít các đơn vị ban đầu, chỉ một thời gian ngắn triển khai, tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Hiện LĐLĐ thành phố và LĐLĐ các quận, huyện vẫn thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng tới sẽ nhân rộng thêm nhiều “Vùng xanh doanh nghiệp” trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố đã thành lập được hơn 11.500 Tổ An toàn COVID-19 tại doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn, với hơn 50.000 thành viên là cán bộ Công đoàn tại cơ sở, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và người lao động am hiểu về công tác phòng, chống dịch.

Về cơ chế hoạt động của Tổ An toàn COVID-19, tại những doanh nghiệp ở “vùng đỏ” nhưng đã được phê duyệt phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”, đã được công nhận “vùng xanh doanh nghiệp”, Tổ An toàn COVID-19 tiếp tục phát huy vai trò trong việc bảo vệ người lao động, bảo vệ nhà máy để đảm bảo sản xuất an toàn. Tại những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, Tổ An toàn COVID-19 được chuyển đổi thành Tổ ứng phó khẩn cấp của Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Tại những doanh nghiệp ở “vùng xanh”, Tổ An toàn COVID-19 phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng và triển khai phương án phục hồi sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch...

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

“Tổ an toàn COVID-19” - Công đoàn sát cánh cùng doanh nghiệp

Tấn Sơn |

Thời gian qua, nhằm phát huy vai trò của tổ chức công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Tổ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ an toàn COVID-19”.

Mỗi người lao động phải là thành viên Tổ An toàn COVID-19

Linh Nguyên |

Những ngày dịch COVID-19 hoành hành, anh Đặng Văn Ngân, lái xe của Công ty Lotte Rent-a-car Vina, chuyên đưa đón công nhân lao động từ Hà Nội lên Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình (Phổ Yên, Thái Nguyên), phải dành một khoảng thời gian khá dài để làm công tác kiểm tra người lên xe. Hiện giờ, ngoài lái xe, anh Ngân còn có nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 mỗi lần đến điểm đón công nhân lao động.

LĐLĐ Thanh Hóa thành lập gần 6.000 Tổ an toàn COVID-19

QUÁCH DU |

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, công đoàn cơ sở trên địa bàn đã thành lập gần 6.000 Tổ an toàn COVID-19, nhằm nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội có gần 50.000 người tham gia Tổ an toàn COVID-19 doanh nghiệp

Kiều Vũ |

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết đến nay đã có 11.151 Tổ an toàn COVID-19 tại doanh nghiệp được thành lập với 49.440 người tham gia.

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra Tổ an toàn COVID-19

Kiều Vũ |

Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng, chống dịch, hoạt động của Tổ an toàn COVID-19 tại một số đơn vị Công đoàn cơ sở khối các đơn vị doanh nghiệp vận tải.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

“Tổ an toàn COVID-19” - Công đoàn sát cánh cùng doanh nghiệp

Tấn Sơn |

Thời gian qua, nhằm phát huy vai trò của tổ chức công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Tổ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ an toàn COVID-19”.

Mỗi người lao động phải là thành viên Tổ An toàn COVID-19

Linh Nguyên |

Những ngày dịch COVID-19 hoành hành, anh Đặng Văn Ngân, lái xe của Công ty Lotte Rent-a-car Vina, chuyên đưa đón công nhân lao động từ Hà Nội lên Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình (Phổ Yên, Thái Nguyên), phải dành một khoảng thời gian khá dài để làm công tác kiểm tra người lên xe. Hiện giờ, ngoài lái xe, anh Ngân còn có nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 mỗi lần đến điểm đón công nhân lao động.

LĐLĐ Thanh Hóa thành lập gần 6.000 Tổ an toàn COVID-19

QUÁCH DU |

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, công đoàn cơ sở trên địa bàn đã thành lập gần 6.000 Tổ an toàn COVID-19, nhằm nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội có gần 50.000 người tham gia Tổ an toàn COVID-19 doanh nghiệp

Kiều Vũ |

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết đến nay đã có 11.151 Tổ an toàn COVID-19 tại doanh nghiệp được thành lập với 49.440 người tham gia.

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra Tổ an toàn COVID-19

Kiều Vũ |

Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng, chống dịch, hoạt động của Tổ an toàn COVID-19 tại một số đơn vị Công đoàn cơ sở khối các đơn vị doanh nghiệp vận tải.