Thưởng thức cốc cà phê “4 sao” đậm chất Hà Nội xưa

Kiều Vân - Trang Hoài |

Trải qua nửa thập kỷ, được truyền từ đời này sang đời khác nhưng ly cà phê vẫn giữ được cái “hồn” của hương vị xưa. Từng hạt cà phê được chắt chiu, chọn lọc kỹ lưỡng qua từng công đoạn. Mỗi một vị khách khi đến với cà phê Thái đều bị cuốn hút bởi hương vị của cốc cà phê mang đậm chất Hà Nội.

Bốn đời gắn bó với nghề

Gọi cốc cà phê “4 sao” là bởi cốc cà phê này được lưu truyền qua 4 đời. Cà phê Thái ra đời từ năm 1926. Các thế hệ trong gia đình chỉ được nghe kể, gốc gác ban đầu là xuất phát từ gánh cà phê do cụ Nguyễn Văn Đến gánh bán khắp nơi trên đường phố Hà Nội. Sau này, cà phê Thái được mở cố định và lấy tên của thế hệ thứ hai thành tên quán cho tới tận bây giờ. Đến nay, cà phê Thái có 3 cơ sở đều nằm trên phố Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Được mệnh danh là con phố cà phê, cà phê Thái tồn tại gần trăm năm mang hương vị riêng của cà phê phố Hà Thành.

Anh Nguyễn Văn Hiếu (33 tuổi) - chủ quán cà phê Thái đời thứ 4 - cho biết: “Từ thời của cụ Đến rồi tới ông nội của tôi đều chọn cách rang cà phê bằng chảo rồi giã bằng tay, cách làm này được tôi giữ đến tận bây giờ. Và cũng chính cách làm này đã tạo nên được cốc cà phê mang hương vị riêng vốn chỉ có cà phê Thái mới có”.

Theo anh Hiếu, hiện nay có nhiều cách pha cà phê mới lạ, độc đáo, tạo ra những ly cà phê thơm, ngon chuẩn vị. Tuy nhiên, cà phê Thái vẫn trung thành với cách rang, xay truyền thống. Mỗi hạt cà phê được chính tay anh chọn lọc, mỗi công đoạn đều được tính toán tỉ mỉ, công phu. Chỉ cần sai một công đoạn hoặc chệch đi một con số là ly cà phê sẽ không được đúng vị. "Điều khó nhất ở đây là phải pha được 1.000 ly cà phê như nhau, nghĩa là hương vị của nó phải hoàn toàn giống nhau” - anh Hiếu bộc bạch.

Các công đoạn để tạo nên một cốc cà phê Thái đều được anh Hiếu kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Hạt cà phê được thu mua từ Buôn Mê Thuột và Tây Bắc sẽ được rang xay, tính toán nồng độ một cách tỉ mỉ và chi tiết. Trải lòng thêm về cách pha cà phê, chủ quán thế hệ thứ 4 cho hay: “Mỗi một hạt cà phê từ mỗi vùng miền đều có những đặc tính riêng, việc tính toán thời gian rang, củi lửa thế nào là vừa phải, chính là điều gây khó nhất khi tiến hành tạo nên một ly cà phê Thái”.

Từng công đoạn để tạo nên 1 ly cà phê Thái đều được thực hiện thủ công.  Ảnh: NVCC
Từng công đoạn để tạo nên 1 ly cà phê Thái đều được thực hiện thủ công.  Ảnh: NVCC
Từng công đoạn để tạo nên 1 ly cà phê Thái đều được thực hiện thủ công.  Ảnh: NVCC
Từng công đoạn để tạo nên 1 ly cà phê Thái đều được thực hiện thủ công.  Ảnh: NVCC
Từng công đoạn để tạo nên 1 ly cà phê Thái đều được thực hiện thủ công. Ảnh: NVCC

Lưu giữ “hồn” Hà Nội xưa

“Đến Hà Nội, làm cốc nâu” là câu mời gọi gây nhớ thương cho mỗi vị khách khi đặt chân đến với cà phê Thái. Có nhiều vị khách đã “nhẵn” mặt ở quán, có những khách quen uống cà phê hết cả một đời người.

Họ tìm đến đây, uống một ly cà phê để bắt đầu một ngày mới, để thỏa nỗi nhớ hương vị của ly cà phê đậm chất Hà Nội. Chị Nguyễn Thị Lan - một vị khách quen của quán - chia sẻ: “Tôi đã uống cà phê ở đây được 3 năm. Ban đầu được người quen giới thiệu, sau này, tôi đến đây thường xuyên hơn bởi bị đắm chìm vào hương vị của ly cà phê”.

Một điều đặc biệt là mấy thế hệ tiếp nối của cà phê Thái đều làm đủ nghề để mưu sinh trước khi quay về với hương vị cà phê gia truyền. Anh Hiếu từng phải làm các công việc liên quan đến ngân hàng, marketing, làm truyền thông. Cuối cùng, anh quyết định quay về gắn bó với quán của cha ông để lại.

“Tôi thấy mình phải có trách nhiệm với những gì cha ông để lại và phải có trách nhiệm với những vị khách yêu thích hương vị cà phê Thái” - anh Hiếu giãi bày.

Với tấm biển hiệu cổ kính, những chiếc bàn gỗ mộc mạc kê sát hai bên tường, ấn tượng nhất khi bước chân tới quán là bức tường vàng với dòng chữ nghệ thuật “Hà Nội ở đây rồi”, “Đến Hà Nội làm cốc nâu” cho các bạn trẻ thỏa thích check-in. Không gian bên trong quán phảng phất màu thời gian, hoài niệm về những năm tháng đã xa giữa phố thị xô bồ.

Gần nửa thập kỷ qua đi, hương vị của ly cà phê Thái vẫn giữ nguyên như thưở ban đầu mộc mạc và thanh lịch hệt như cốt cách người Hà Nội. Bác Sơn (phố Huế, Hà Nội) tâm tình: “Mỗi sáng, tôi đều ghé qua quán gọi ly cà phê ngồi nhâm nhi. Từ lâu cà phê Thái như một thói quen đối với tôi. Hương vị cà phê quen thuộc, không gian giản dị và khi đến đây có thêm vài người bạn ngồi ôn lại những kỷ niệm xa xưa”.

Một vị khách chừng 60 tuổi, ngồi nhâm nhi ly cà phê Thái tâm sự: “Cứ mỗi sáng sớm, tôi lại tìm đến cà phê Thái như là một thói quen và hơn hết để được sống chậm lại những giây phút Hà Nội nghìn năm văn hiến".

Kiều Vân - Trang Hoài
TIN LIÊN QUAN

Cà phê Ông Bầu đến với sinh viên

Q.Thông |

Sáng 31.8, chuỗi cà phê Ông Bầu đã khai trương quán mới trong khuôn viên trường Đại học Sài Gòn - Số 4 Nguyễn Trãi, Quận 5, TPHCM. Sự kiện thu hút rất đông sinh viên trong và ngoài trường không chỉ vì đây là lần đầu tiên cà phê Ông Bầu chính thức đến với sinh viên mà còn có sự xuất hiện đặc biệt của Văn Toàn và Tuấn Anh – hai ngôi sao bóng đá của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Tuấn Anh, Văn Toàn mang cà phê Ông Bầu đến sinh viên

NGUYỄN ĐĂNG |

Sáng 31.8, Tuấn Anh và Văn Toàn đã đến giao lưu, ký tặng với sinh viên trường Đại học Sài Gòn.

Cà phê Ông Bầu khai trương 6 điểm bán mới

T.Hà |

Ngày 25.8, chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức khai trương 6 điểm bán mới tại các mặt bằng có sẵn của chuỗi nhà hàng Ba Gác. Đây là các vị trí đắc địa nằm tại nhiều khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ giúp các tín đồ dễ dàng mua cà phê thật mọi lúc, mọi nơi với giá chỉ từ 16.000 đồng.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Cà phê Ông Bầu đến với sinh viên

Q.Thông |

Sáng 31.8, chuỗi cà phê Ông Bầu đã khai trương quán mới trong khuôn viên trường Đại học Sài Gòn - Số 4 Nguyễn Trãi, Quận 5, TPHCM. Sự kiện thu hút rất đông sinh viên trong và ngoài trường không chỉ vì đây là lần đầu tiên cà phê Ông Bầu chính thức đến với sinh viên mà còn có sự xuất hiện đặc biệt của Văn Toàn và Tuấn Anh – hai ngôi sao bóng đá của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Tuấn Anh, Văn Toàn mang cà phê Ông Bầu đến sinh viên

NGUYỄN ĐĂNG |

Sáng 31.8, Tuấn Anh và Văn Toàn đã đến giao lưu, ký tặng với sinh viên trường Đại học Sài Gòn.

Cà phê Ông Bầu khai trương 6 điểm bán mới

T.Hà |

Ngày 25.8, chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức khai trương 6 điểm bán mới tại các mặt bằng có sẵn của chuỗi nhà hàng Ba Gác. Đây là các vị trí đắc địa nằm tại nhiều khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ giúp các tín đồ dễ dàng mua cà phê thật mọi lúc, mọi nơi với giá chỉ từ 16.000 đồng.