Techfest - hội tụ nguồn lực cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

đặng tiến |

Nhằm xây dựng nền tảng liên kết các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam từ trung ương tới địa phương, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế để hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng và triển khai “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest)”, được triển khai thường niên từ năm 2015. Đến nay, sự kiện đã thu hút trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia.

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với mục đích “Tôn vinh những sáng tạo tương lai và cộng đồng sáng tạo”, khởi động xây dựng hệ sinh thái, Techfest lần đầu tiên được tổ chức năm 2015 và đã thu hút hơn 1.000 lượt khách tham dự cùng khoảng 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo trong nước, quốc tế và trên 50 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bước sang năm thứ 2, TechFest 2016 chính thức mang tên “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, thắp sáng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Techfest 2016 với sự tham gia của hơn 100 nhóm/công ty khởi nghiệp, gần 170 quỹ đầu tư/nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng trên 3.000 lượt người. Đồng thời, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” do Chính phủ phê duyệt - gọi tắt là Đề án 844, với sự định hướng và đồng hành của Chính phủ về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ra mắt. Sự kiện có sự tham dự của các đại diện khởi nghiệp từ các quốc gia trên thế giới với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất. Tiếp sau đó, năm 2017 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Techfest có điểm nhấn mới là 7 lĩnh vực khoa học và công nghệ chuyên biệt như nông nghiệp và ẩm thực, y tế, giáo dục, du lịch, công nghệ tài chính, công nghệ tiềm năng và cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo thống kê, số lượng Startup Việt Nam tính đến 2015 chỉ có khoảng 1.800 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đang hoạt động, nhưng hiện tại đã có hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động, tăng gấp 2,5 lần. Theo Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam đang cải thiện vị trí, từ 42 trên 129 quốc gia/nền kinh tế được xếp hạng, đứng thứ ba trong ASEAN và xếp thứ nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp. Điều này hứa hẹn hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của cả cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Theo Đề án 844, mục tiêu đến năm 2025 sẽ hỗ trợ và phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trong đó 600 dự án phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 100 doanh nghiệp tham gia đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện, nhiều startup đã đạt được những thành công nhất định như: Finhay - Startup Top 10 Techfest Vietnam 2017, nền tảng giúp người dùng tiết kiệm thông minh đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bằng cách tự động đưa tiền đến các quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam; GoStream - công cụ live stream giúp hỗ trợ cho kinh doanh online gọi vốn thành công từ Zone Startups Việt Nam; Medlink - nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc đã giành chiến thắng chung kết quốc tế cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu Thử thách Việt - Việt Challenges 2019 đã diễn ra tại Học viện Công nghiệp Massachusetts MIT Mỹ... Đặc biệt là dự án của Công ty Cổ phần Abivin cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải của Việt Nam, quán quân Techfest 2018 đã trở thành quán quân Startup World Cup 2019 với giải thưởng 1 triệu USD từ quỹ đầu tư.

Hội tụ và lan tỏa sức sáng tạo của người Việt

Tiếp nối những thành công với các cơ hội giao lưu và hợp tác thông qua việc kết nối đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp từ các Techfest. Các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ ngành địa phương đã được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện cho các startup kết nối, mở rộng quy mô và kêu gọi vốn từ các nguồn đầu tư. Hành lang pháp lý cũng đang dần được hình thành và hoàn thiện.

Để thực hiện hoá các mục tiêu của đề án 844 đã đề ra, Techfest năm 2019 với định hướng chủ đạo là “Nguồn lực hội tụ”. Nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong học sinh sinh viên, Bộ Khoa học - Công nghệ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2019 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, bản lĩnh đương đầu thách thức của học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Điểm nhấn của ngày hội là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quy mô trên toàn quốc với hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông trung học tham gia, tiếp cận được trên 200.000 học sinh, sinh viên.

“Hành trình thanh niên đổi mới sáng tạo 2019” do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS Vietnam) tổ chức mang tên “Why Vietnam” cũng đã bắt đầu từ ngày 9.10 với chủ đề du lịch. Chuyến xe “Why Vietnam” đã đưa các startup, mentor, các nhà đầu tư, chuyên gia đi qua 9 tỉnh trên cả nước. Tại mỗi địa phương, họ có những cơ hội được kết nối, chia sẻ, trải nghiệm môi trường khai thác du lịch của từng địa phương, để đưa ra những ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch. Từ đó, cổ vũ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, tạo môi trường giúp thanh niên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới Techfest 2019, Bộ Khoa học - Công nghệ đã phối hợp với các địa phương tổ chức các sự kiện Techfest 2019 tại 4 vùng kinh tế trọng điểm: Vùng Đông Nam Bộ (tại Bà Rịa - Vũng Tàu); Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc (tại Hà Nội); Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tại Cần Thơ); Vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ (tại Lâm Đồng). Đây là dịp để quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các startup địa phương; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp, thúc đẩy liên kết các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng.

Đặc biệt, 2019 là năm đầu tiên Techfest quốc tế được diễn ra ở 3 nước là Mỹ, Hàn Quốc và Singapore. Tại đây, các startup không chỉ được trình bày về mô hình kinh doanh của mình để kết nối với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư uy tín trên thế giới mà đây còn là cơ hội được tham gia những buổi làm việc, cọ sát với hàng trăm trí thức, chuyên gia, startup quốc tế. Sự kiện này đã bước đầu tạo những nền móng kết nối mạng lưới toàn cầu cho khởi nghiệp Việt và đã thu hút khoảng 6.000 lượt người tham dự, với 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, khoảng 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp với trên 300 lượt kết nối đầu tư.

Techfest Vietnam 2019 được đặt mục tiêu trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; tạo cơ hội kết nối đầu tư các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Từ đó, góp phần đưa khởi nghiệp sáng tạo thành động lực để phát triển kinh tế xã hội, đưa Techfest Việt Nam là nơi hội tụ và lan tỏa sức sáng tạo đột phá của người Việt.

đặng tiến
TIN LIÊN QUAN

Giáo viên bối rối khi đọc tên nguyên tố hóa học theo SGK mới

Tường Vân - Trà My |

Không chỉ học sinh, nhiều giáo viên cũng cảm thấy bối khi không thể đọc nổi tên các nguyên tố hóa học sách giáo khoa mới hiện nay. 

Tuyển futsal Việt Nam cần thay đổi nhiều điều sau trận thua đậm Iran

HOÀNG HUÊ |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi thừa nhận, đội tuyển futsal Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để có thể bắt kịp những đội futsal hàng đầu châu lục.

Đường ống khí đốt Nord Stream cần phải sửa chữa như thế nào?

Thanh Hà |

Để sửa chữa Nord Stream, trước tiên cần xác định mức độ thiệt hại. Khi đó, khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Xác minh lãnh đạo kế toán bệnh viện ở Khánh Hòa ăn chặn tiền quỹ dự phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Thanh tra ngành y tế đang xác minh nội dung tố cáo một lãnh đạo kế toán của Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ăn chặn tiền quỹ dự phòng tăng lương, dẫn đến chậm trễ chi lương hàng tháng cho người lao động.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng, 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội

Thùy Linh |

Tối 4.10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước là 1.020 ca, tăng 224 ca so với hôm qua (796 ca). Hôm nay, ghi nhận 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội. 

Chứng khoán chao đảo, top tỉ phú Việt Nam và thế giới biến động mạnh

Phan Anh |

Thị trường chứng khoán lao dốc, chỉ số VN-Index lùi về mức thấp nhất trong 2 năm qua, hàng loạt mã giảm sàn... khi tâm lý nhà đầu tư bi quan, dòng tiền rất yếu. Do đó, tài sản nhiều tỉ phú USD của Việt Nam đang có sự biến động.

Doanh nghiệp lo lắng khi lãi suất cho vay tăng

Gia Miêu |

TPHCM - Trước việc chi phí đầu vào tăng tạo áp lực lên lãi vay và khó có thể tránh được việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay, nhiều doanh nghiệp lo lắng cho tình hình sản xuất kinh doanh sắp tới.

Thêm ca tử vong: Người dân không nên chủ quan với Adenovirus

HƯƠNG GIANG |

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em. Trước sự gia tăng số ca mắc và tử vong do Adenovirus, người dân không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.