Sự kiện đáng nhớ của những phóng viên thể thao

NGUYỄN ĐĂNG |

SEA Games 31 tại Việt Nam mang đến trải nghiệm không thể nào quên cho những phóng viên thể thao, những người trực tiếp truyền tải thông tin, hình ảnh đến với độc giả.

“SEA Games 31 tại Việt Nam rất đặc biệt”

Phóng viên ảnh Dư Hải của tờ Thể thao TPHCM là một trong những người có nhiều trải nghiệm nhất tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Ông bắt đầu tham gia tác nghiệp tại SEA Games từ năm 1993 và đến nay đã tham gia 16 kỳ SEA Games liên tiếp.

Ở tuổi 71, ông vẫn miệt mài tác nghiệp tại SEA Games 31, liên tục di chuyển giữa các địa điểm thi đấu từ Hà Nội đến Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ... Sự cần mẫn, bền bỉ, đam mê với công việc của ông khiến các đồng nghiệp nể phục. Ở độ tuổi xưa nay hiếm như ông, nhiều đồng nghiệp đã giải nghệ hoặc an hưởng tuổi già. Nhưng với ông, việc ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ bằng hình ảnh vẫn mang đến cho ông trải những cảm xúc đặc biệt.

"Tôi rất vinh dự và hạnh phúc khi đã trải qua 16 kỳ SEA Games liên tiếp, trong đó 2 kỳ SEA Games tại Việt Nam mang đến ấn tượng đặc biệt. Lễ khai mạc SEA Games năm 2003 rất đẹp và hoành tráng. Sự kiện năm đó diễn ra chỉ 2 nơi Hà Nội và TPHCM, nên chúng tôi không di chuyển nhiều. Công tác hậu cần và hỗ trợ truyền thông được ban tổ chức làm rất tốt, khi Trung tâm báo chí được đặt ở Giảng Võ.

Phóng viên ảnh Dư Hải của báo Thể thao TPHCM đã tham gia tác nghiệp tại 16 kỳ SEA Games liên tiếp, bắt đầu từ năm 1993. Ảnh: NVCC
Phóng viên ảnh Dư Hải của báo Thể thao TPHCM đã tham gia tác nghiệp tại 16 kỳ SEA Games liên tiếp, bắt đầu từ năm 1993. Ảnh: NVCC

Với SEA Games 31, lễ khai mạc khác mà Việt Nam làm với một số quốc gia trong khu vực khi ban tổ chức đưa phần hội, biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc lên trước rồi mới đến phần lễ, tức việc các đoàn vận động viên diễu hành. SEA Games luôn mang đến nhiều điều đặc biệt, tô đậm rất võ những nét đặc trưng của mỗi quốc gia trong khu vực”, phóng viên Dư Hải chia sẻ.

Ông Dư Hải chia sẻ trong những ngày đầu tác nghiệp tại SEA Games 1993, ông chụp ảnh bằng máy phim, sau đó trải qua rất nhiều công đoạn và phải gửi ảnh về bằng đường hàng không. Vì thế, khi những bức ảnh về đến Việt Nam, luôn có độ trễ từ 1-2 ngày. Sau đó 3-4 năm, những phóng viên ảnh như ông mới được trang bị máy kỹ thuật số, để thuận tiện cho công việc.

Với sự thay đổi liên tục về công nghệ, đặc biệt trong việc truyền thông, phóng viên ảnh kỳ cựu này chia sẻ bản thân ông phải luôn luôn nỗ lực để thay đổi nhằm thích ứng với yêu cầu công việc. Ông cho biết tại SEA Games 32 ở Campuchia vào năm 2023, ông chắc chắn sẽ tham dự. “Campuchia gần Việt Nam, đi lại thuận lợi, vì thế tôi sẽ tham dự. Với việc SEA Games được tổ chức tại Campuchia, tôi sẽ tham dự đầy đủ các kỳ Đại hội tổ chức ở 10 quốc gia Đông Nam Á, trừ Timor-Leste chưa tổ chức”.

“Làm Bản tin SEA Games làm sống lại cảm giác cảm giác làm báo thể thao ngày xưa”

Với sự phát triển của Internet, tin tức của SEA Games 31 luôn được cập nhật từng giờ, từng phút. Tuy nhiên, với những người yêu thích báo chí truyền thống, tờ Bản tin SEA Games là lựa chọn tốt nhất để theo dõi thông tin tại Đại hội, với cả 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Tờ Bản tin SEA Games được phát miễn phí tại Trung tâm báo chí SEA Games 31, đặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, cũng như tại các địa điểm thi đấu của Đại hội, mang đến cho người đọc những bài viết chất lượng, đầy đủ thông tin, điểm nhấn đáng chú ý.

Kimberly Kwek (trái) rất ấn tượng với không khí SEA Games 31 tại Việt Nam.  Ảnh: NVCC
Kimberly Kwek (trái) rất ấn tượng với không khí SEA Games 31 tại Việt Nam. Ảnh: NVCC

Tờ Bản tin SEA Games được xuất bản số đầu tiên vào ngày 8.5, với tổng cộng 17 số (16 trang/kỳ) ra hàng ngày, huy động lực lượng phóng viên, cộng tác viên, biên tập viên... làm việc không ngừng nghỉ ngày đêm để kịp thời mang đến thông tin hữu ích cho các các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

Ấn phẩm đặc biệt này do Tạp chí Thể thao thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao và báo Vietnam News thuộc Thông tấn xã Việt Nam trực tiếp thực hiện. “Tôi phụ trách việc lên khung nội dung hàng ngày cho cả bản tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trực tiếp phân công, tổ chức bản tin tiếng Việt. Vietnam News của Thông tấn xã Việt Nam cụ thể hoá và tc lực lượng bản tiếng Anh. Bên bản tin tiếng Anh mở rộng đề tài sang văn hoá, du lịch và phản hồi thông tin, phỏng vấn quốc tế nhiều hơn do đối tượng độc giả khác nhau.

Thường khoảng 1-2 giờ sáng, tôi gửi đề cương cho cả 2 bên để triển khai. Quy trình làm việc bắt đầu nửa đêm hôm trước đến tối hôm sau. Lực lượng làm bản tin gồm lãnh đạo ban biên tập, thư ký tòa soạn, họa sĩ, các biên tập viên, phóng viên, mỗi tờ có 15 đến 20 người, chưa kể đội ngũ cộng tác viên của một số báo khác”, ông Doãn Hữu Bình - Trưởng Ban biên tập Tạp chí Thể thao chia sẻ với Lao Động.

Theo ông Bình, khó khăn lớn nhất nhất là đội ngũ phóng viên và cộng tác viên đôi khi không tập trung vào sự kiện “hot”, một số môn thiếu người theo dõi. Bên cạnh đó, đội ngũ biên tập phải theo dõi sát sao diễn biến, điều chỉnh, cập nhật, bởi một số điều nằm ngoài tính toán. Thông thường, những bài "nằm" sẽ gửi trước 14h00 hằng ngày, những môn xong sớm sẽ gửi bài lúc 17h00 đến 18h00. Những môn kết thúc muộn hơn sẽ cập nhật thông tin lúc 20h00 và 22h00. Và cuối cùng, bảng xếp hạng huy chương hàng ngày bắt buộc phải được cập nhật và đưa lên muộn nhất.

Ông Doãn Hữu Bình vốn là phóng viên, biên tập viên kỳ cựu của tờ Thể thao TPHCM. Từ năm 2009, ông chuyển sang làm Trưởng ban biên tập của Tạp chí Thể thao. Ông nhấn mạnh việc làm bản tin SEA Games khó hơn việc thực hiện nội dung cho một tờ báo giấy thể thao ngày xưa. Tuy nhiên bằng nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của bản thân và cộng sự, tờ Bản tin SEA Games 31 đã thực hiện trơn tru.

“Thực hiện bản tin SEA Games nói chung rất vất vả, nhưng tôi cũng rất vui khi nhờ đó tôi được sống lại cảm giác làm báo thể thao sôi động hàng ngày ngày xưa và đóng góp một phần công sức vào thành công chung của Đại hội”, ông Doãn Hữu Bình chia sẻ.

Ngoài việc thực hiện Bản tin SEA Games, ông Doãn Hữu Bình cũng là tác giả của câu khẩu hiệu (slogan) chính thức của Đại hội: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” (For a stronger Southeast Asia). Ủy ban Olympic Việt Nam đã có bằng khen tặng ông vì đóng góp một phần công sức vào thành công của Đại hội tại Việt Nam.

NGUYỄN ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Lễ trao giải Cuộc thi “Ảnh đẹp SEA Games 31”

N.N |

Nhân dịp SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, Báo Nhân Dân đã tổ chức Cuộc thi “Ảnh đẹp SEA Games 31”.

SEA Games 31 cho thấy một Việt Nam trên đà hồi phục mạnh mẽ sau dịch bệnh

. |

Tối 1.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu tại buổi lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Thành công ở SEA Games 31: Thể thao điện tử bước dần ra sân khấu lớn

Hà Nhi |

Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà. Thành công vang dội tại SEA Games 31 mở đường cho thể thao điện tử bước ra sân khâu lớn.

Khánh Ly hát nhạc chưa được cấp phép, đơn vị tổ chức bị mời làm việc

Phương Nhiên |

Lâm Đồng – Ca khúc “Gia tài của mẹ” được Khánh Ly biểu diễn trong đêm nhạc tại Đà Lạt nằm ngoài danh sách bài hát mà đơn vị tổ chức đăng ký, vì vậy cơ quan chức năng đã mời đơn vị tổ chức đến làm rõ vụ việc. 

5 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thanh Hà |

5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nóng Sài Gòn: Chưa huyện nào ở TPHCM lên thành phố, giá đất đã lên cao

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Lại nóng vụ tranh chấp tên hoa hậu hoà bình Việt Nam; TPHCM: 10 địa phương nguy cơ bùng dịch do tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 thấp; Doanh nghiệp bình ổn lung lay trước cơn bão giá... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 29.6.

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

Lễ trao giải Cuộc thi “Ảnh đẹp SEA Games 31”

N.N |

Nhân dịp SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, Báo Nhân Dân đã tổ chức Cuộc thi “Ảnh đẹp SEA Games 31”.

SEA Games 31 cho thấy một Việt Nam trên đà hồi phục mạnh mẽ sau dịch bệnh

. |

Tối 1.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu tại buổi lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Thành công ở SEA Games 31: Thể thao điện tử bước dần ra sân khấu lớn

Hà Nhi |

Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà. Thành công vang dội tại SEA Games 31 mở đường cho thể thao điện tử bước ra sân khâu lớn.