Sơn La ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby”

Thế Vinh |

Ngày 2.6.2021, tỉnh Sơn La chính thức ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby” - được tuyển chọn từ những vườn mận được chăm sóc kỹ lưỡng nhất, cho trái ngọt nhất, kích thước đồng đều nhất - với mong muốn tạo một vị thế mới cho trái mận, cũng như nông sản đặc trưng của tỉnh miền núi Tây Bắc này. “Chúng tôi tin rằng Mận hậu Ruby chỉ là bước khởi đầu, khẳng định tầm nhìn của tỉnh với những nông sản hàng hóa có giá trị cao, có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường”, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La nhận định.

Năm 1981, những cây giống mận hậu đầu tiên được đưa về Mộc Châu. Trong suốt 40 năm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt sau đó, cây mận trở thành chứng nhân cho sự thay đổi cuộc sống của đồng bào. Những vườn mận hậu mênh mông dần hình thành trong thung lũng Nà Ka ở cao độ 1.500m so với mực nước biển, nở trắng hoa mỗi dịp xuân về, nổi danh là thiên đường giữa lưng chừng mây núi.

Cây mận đã kéo cả vùng đất này ra khỏi đói nghèo bền vững. Cây mận vì thế được bà con ứng xử như những thành viên cùng sống trong một mái nhà. Các vườn Mận hậu Ruby Sơn La cho trái lớn, tròn, đồng đều, dao động từ 18-25 trái/kg. Màu đỏ - xanh hòa quyện hài hòa trên vỏ mỏng, tạo ra nét đặc trưng dễ nhận biết. Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao làm cho khả năng tích đường tốt, mận ngọt hơn, đậm đà hơn. Những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất núi đá vôi, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

Bà con thung lũng Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) sẵn sàng hy sinh đến 30% sản lượng để giữ lại những trái ngon nhất. Ảnh: Hồng Tú
Bà con thung lũng Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) sẵn sàng hy sinh đến 30% sản lượng để giữ lại những trái ngon nhất. Ảnh: Hồng Tú

Cứ 100 trái mận được trồng tại Sơn La, thì chỉ có 5 trái Mận hậu Ruby được tuyển lựa.

Những trái Mận hậu Ruby Sơn La được tuyển chọn và phân phối bởi các chuyên gia của Mia Fruit - một doanh nghiệp có kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của nhiều nông sản trong nước và nhập khẩu. “Đây là những trái mận có phẩm chất cao nhất tại Việt Nam hiện nay”, bà Nguyễn Ngọc Huyền - đại diện Mia Fruit khẳng định - “Với sự tham gia của 5N: Nhà nước - Nhà khoa học - Người nông dân - Nhà phân phối - Người tiêu dùng, chúng tôi hy vọng vào một tầm cao mới cho nông sản Việt Nam. Nếu xét theo tiêu chí của thị trường quốc tế, về hương vị, kích thước và vẻ đẹp bên ngoài, chúng tôi tin rằng Mận hậu Ruby Sơn La xứng đáng có vị trí trên trường quốc tế”.

Thế Vinh
TIN LIÊN QUAN

Mận, xoài Sơn La lên sàn Thương mại điện tử

Minh Nguyễn |

Sản phẩm mận hậu và xoài tròn Yên Châu của tỉnh Sơn La chính thức lên sàn thương mại điện tử Shopee.

Mùa trẩy mận ở nông trại hữu cơ

Bài và ảnh Trọng Chính |

Mận hậu, thứ nông sản nổi tiếng của cao nguyên Mộc Châu trái giòn, thơm và căng mọng so với các nơi khác giờ thêm lợi thế cạnh tranh khi tham gia chuỗi sản xuất hữu cơ khép kín, thay cho tự phát.

Mận Sơn La đầu mùa giá chát vẫn đắt hàng "như tôm tươi"

Châu Anh - Phương Duy |

Mận đầu mùa từ Mộc Châu (Sơn La) đang được bán tại Hà Nội với giá 180.000-230.000 đồng/kg. Dù giá “chát” nhưng nhiểu tiểu thương khẳng định không đủ hàng để bán.

Hoa mận nở sớm trắng trời cao nguyên Mộc Châu

NGỌC THẮNG |

Đến với cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) du khách như lạc vào "thiên đường" bởi hàng nghìn hoa mận trắng tinh khôi, đua nhau khoe sắc nở rộ khắp thung lũng.

Tết Đoan Ngọ: Ăn nhiều mận vào lúc sáng sớm có tốt cho sức khỏe?

NGỌC ANH (TỔNG HỢP) |

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), nhiều vùng miền, trong đó có các tỉnh miền Bắc quan niệm, mận là loại trái cây tốt nhất để "giết sâu bọ". Vì thế, nhiều gia đình thường khi thức dậy, việc đầu tiên là mỗi người ăn mận để “giết sâu bọ”. Vậy việc ăn nhiều loại quả này có tốt cho sức khỏe?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Mận, xoài Sơn La lên sàn Thương mại điện tử

Minh Nguyễn |

Sản phẩm mận hậu và xoài tròn Yên Châu của tỉnh Sơn La chính thức lên sàn thương mại điện tử Shopee.

Mùa trẩy mận ở nông trại hữu cơ

Bài và ảnh Trọng Chính |

Mận hậu, thứ nông sản nổi tiếng của cao nguyên Mộc Châu trái giòn, thơm và căng mọng so với các nơi khác giờ thêm lợi thế cạnh tranh khi tham gia chuỗi sản xuất hữu cơ khép kín, thay cho tự phát.

Mận Sơn La đầu mùa giá chát vẫn đắt hàng "như tôm tươi"

Châu Anh - Phương Duy |

Mận đầu mùa từ Mộc Châu (Sơn La) đang được bán tại Hà Nội với giá 180.000-230.000 đồng/kg. Dù giá “chát” nhưng nhiểu tiểu thương khẳng định không đủ hàng để bán.

Hoa mận nở sớm trắng trời cao nguyên Mộc Châu

NGỌC THẮNG |

Đến với cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) du khách như lạc vào "thiên đường" bởi hàng nghìn hoa mận trắng tinh khôi, đua nhau khoe sắc nở rộ khắp thung lũng.

Tết Đoan Ngọ: Ăn nhiều mận vào lúc sáng sớm có tốt cho sức khỏe?

NGỌC ANH (TỔNG HỢP) |

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), nhiều vùng miền, trong đó có các tỉnh miền Bắc quan niệm, mận là loại trái cây tốt nhất để "giết sâu bọ". Vì thế, nhiều gia đình thường khi thức dậy, việc đầu tiên là mỗi người ăn mận để “giết sâu bọ”. Vậy việc ăn nhiều loại quả này có tốt cho sức khỏe?