Quyền Linh: Tôi vui vì mọi người gọi là MC của công nhân, nông dân

ngọc dủ (thực hiện) |

Trong suốt sự nghiệp của mình, nghệ sĩ Quyền Linh gắn liền với các chương trình, hoạt động xã hội về công nhân và nông dân. Anh chia sẻ với Báo Lao Động, ở độ tuổi U60, bản thân không còn mưu cầu danh hiệu, danh tiếng cho mình.

Trong suốt 3 thập kỷ hoạt động nghệ thuật, ngoại trừ phim ảnh, anh còn làm MC khá nhiều chương trình, trong đó có không ít show về công nhân, nông dân. Vì sao các hoạt động của anh đều thường hướng về phân khúc khán giả này?

- Trong suốt quãng thời gian làm nghệ thuật của tôi, điều tôi hãnh diện nhất là tình cảm mà khán giả dành cho mình. Họ biết tôi qua các chương trình về công nhân, nông dân như: "Vượt lên chính mình", "Mở cửa tương lai", hiện tại là "Mái ấm gia đình Việt"...

Đó là những chương trình gắn liền với đời sống người lao động nghèo mà tôi luôn đồng hành suốt nhiều năm qua. Và cũng nhờ các chương trình hướng đến người nông dân, công nhân như vậy, tôi có nhiều trải nghiệm, hiểu về cuộc sống người lao động hơn. Và tôi cũng học hỏi ở họ rất nhiều từ ý chí, nghị lực, không bao giờ bỏ cuộc và mơ về tương lai tốt đẹp.

Tôi xuất thân từ một gia đình nghèo khó, từ nhỏ nhiều lúc còn không có cơm gạo để ăn, bữa đói bữa no bám lấy mình. Nên khi bản thân khá một chút, tôi lại biết ơn quá khứ cơ cực đã rèn tôi bản lĩnh như ngày nay. Nên tôi rất trân trọng người nghèo, người công nhân, nông dân lam lũ.

Nhiều người bảo MC Quyền Linh không thể dẫn được các gameshow giải trí sang trọng mà chỉ phù hợp dẫn các chương trình về người nông dân, công nhân. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

- Đã là quan điểm của mỗi người thì không có đúng và sai. Tôi cũng không phản bác điều này. Tuy nhiên, tôi là người sống khá thoải mái và không thích rườm rà. Tôi có thể mang một chiếc áo cũ, dép lào đi gặp bạn bè, đi một số sự kiện bình thường, tôi không thấy xấu hổ gì cả.

Còn về việc dẫn gameshow, tôi nghĩ là có lẽ hình ảnh mình gắn liền quá sâu vào tiềm thức khán giả rằng, tôi thường dẫn các gameshow cho người nghèo, tuy nhiên, tôi vẫn có thể dẫn các chương trình giải trí lớn, chẳng hạn như "Vietnam’s Got Talent".

Nếu nói tôi chỉ hợp dẫn các chương trình về công nhân, nông dân cũng không sao cả. Được khán giả yêu mến, được khán giả quan tâm, là điều hạnh phúc của một đời nghệ sĩ, tôi không phân biệt đó là tầng lớp nào.

Quyền Linh dẫn chương trình cho người lao động nghèo. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Quyền Linh dẫn chương trình cho người lao động nghèo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong những chuyến đi của mình với các chương trình về xã hội, gắn liền với đời sống người lao động nghèo, những trải nghiệm nào khiến anh nhớ mãi?

- Mỗi chuyến đi đều mang đến cho tôi những trải nghiệm hết sức ý nghĩa. Có những chuyến đi kéo dài cả mấy tháng trời, dầm mưa dãi nắng. Có những lúc tôi mệt mỏi, muốn bỏ cuộc vì bệnh tật đeo bám nhưng cuối cùng, tôi vẫn tự nhủ mình và vực dậy tinh thần để đi tiếp.

Có những câu chuyện để lại cho tôi bài học. Đó là một đứa bé chỉ chục tuổi đầu ngày ngày bơi thuyền thúng ra biển câu cá về nuôi cha liệt, mẹ yếu và 3 đứa em, đó là một người cha nén nước mắt, tủi cực nuôi cả gia đình bệnh tật, ốm đau...

Càng đi tôi càng xấu hổ với suy nghĩ trăn trở hơn thua về những thứ xa xỉ như nhà cao, cửa rộng... từng chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí mình. Trong khi đó, những con người trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chỉ cần có niềm tin và nụ cười là họ có thể quên đi tất cả để mạnh mẽ tiến về phía trước.

Nếu nói anh là "linh hồn" của các chương trình về công nhân, nông dân, bởi chính sự dẫn dắt mộc mạc, gần gũi của anh giúp độ lan tỏa mạnh mẽ hơn. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

- Tôi từng xuất phát điểm nghèo khó, từ hai bàn tay trắng đi lên, nên cuộc đời dạy cho tôi những bài học đắt giá, trong đó có việc không nên tự đề cao bản thân. Nói tôi là "linh hồn" của các chương trình mình dẫn dắt, thật tình tôi không dám nhận.

Bởi một chương trình thành công là thành quả của cả một êkíp phía sau. Họ đã thức cùng tôi, chịu vất vả cùng tôi, tôi không dám nhận công lao riêng về mình.

Nếu may mắn được khán giả biết đến rộng rãi và đặt niềm tin ở những chương trình tôi dẫn dắt thì tôi luôn biết ơn về điều đó.

Sau khoảng 30 năm làm nghề, nghệ sĩ Quyền Linh vẫn chưa có danh hiệu, anh có cảm thấy chạnh lòng không?

- Với danh hiệu NSƯT, NSND nếu được Nhà nước phong tặng thì tôi thấy vui và hạnh phúc chứ. Nhưng nói thật, ở tầm tuổi này, tôi không còn màng đến chuyện danh hiệu. Nhiều khán giả vẫn gọi tôi là ông MC nông dân, MC công nhân hay MC của người dân... tôi lại thấy hạnh phúc hơn.

Ở mỗi hành trình của một đời nghệ sĩ, tôi nghĩ mọi người đều có những mục tiêu, phấn đấu riêng của mình. Tôi không đặt nặng mình phải là ai trong cuộc đời này. Chỉ mong, mỗi sáng thức dậy mình thấy bình yên, thấy hạnh phúc và cuộc sống nhẹ nhàng trôi qua.

Nếu có người bảo "Quyền Linh hết thời" khi mà không còn thấy anh đóng phim như trước mà chỉ tập trung ở các chương trình, hoạt động xã hội?

- Nhiều người bảo rằng tôi đã hết thời. Tôi thấy bình thường. Tôi đã lớn tuổi rồi, không còn là một ngôi sao để mọi người phải săn đón. Tôi cũng không có cưỡng cầu gì để giữ mãi hào quang cho bản thân mình. Tôi làm gì cũng được, làm MC, làm diễn viên, thậm chí làm một ông nông dân nghèo cũng chẳng sao. Đó là bài học tôi rút ra được sau ngần ấy năm theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Chính vì thế, tôi áp dụng nó để làm “kim chỉ nam” dạy cho hai cô con gái. Tôi muốn các con luôn phải là người sống biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. Và trong cuộc sống phải luôn nỗ lực, vươn lên, không bao giờ bỏ cuộc.

Quyền Linh đội mưa khi làm MC một chương trình tổ chức cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Quyền Linh đội mưa khi làm MC một chương trình tổ chức cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

MC Quyền Linh từng khẳng định anh có những người hâm mộ đa dạng mọi tầng lớp. Anh đã làm gì để giữ chân khán giả của mình?

- Tôi không khẳng định chắc nịch rằng, khán giả của mình là đặc biệt. Tuy nhiên, người hâm mộ của tôi rất đa dạng ở mọi tầng lớp, trong đó nhiều nhất là người lao động, nông dân. Những chuyến đi đã kết duyên tôi với họ.

Tôi có một thói quen là bất kể lời bình luận nào trên Facebook đều trả lời. Có thể, tôi sẽ không trả lời hết mọi thắc mắc của từng người hâm mộ, nhưng cố gắng viết tắt bằng những từ vắn tắt như: Đồng ý, được, hoặc gửi một biểu tượng nào đó... Đó là cách tôi tôn trọng người hâm mộ của tôi.

Chính vì sự nhiệt tình đó nên khán giả của tôi cũng đối xử với tôi như vậy. Và không có ai nói lời khiếm nhã trên Facebook cá nhân của tôi. Điều này, với riêng tôi là một điều đặc biệt.

Nói về sự nghiệp của mình, anh tự nhận mình đã "ở bên kia sườn dốc" và thậm chí từng có thời gian anh tuyên bố tạm ngưng đóng phim, dẫn một số chương trình. Hiện tại, anh vẫn còn giữ quyết định này không?

- Tôi bây giờ đã lớn tuổi, cũng đã từng lăn lộn trong nghề, có được ít nhiều vai diễn hay. Tôi thấy như vậy là đủ! Nhưng hiện tại có không ít nghệ sĩ trẻ, họ đang trông ngóng cơ hội để tỏa sáng. Nếu bây giờ tôi nhảy vào tranh với các em thì mình là người ích kỷ lắm! Chính vì thế, dù bản thân tôi không thiếu những lời mời đóng phim nhưng tôi hầu như từ chối để nhường cơ hội lại cho các em. Tôi chấp nhận lùi một bước để nhìn các diễn viên trẻ tỏa sáng. Vì tôi thấy hình ảnh của tôi ngày xưa trong các em, cũng khao khát, cũng mong muốn được cống hiến cho nghệ thuật.

Tôi không dám chắc về việc giải nghệ hẳn. Bây giờ, một số chương trình ý nghĩa, tôi sẽ đồng hành, còn về phim ảnh, tôi vẫn chưa nghĩ đến việc trở lại.

Cảm ơn chia sẻ của anh!

ngọc dủ (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

MC Quyền Linh giúp hóa giải mâu thuẫn “mẹ chồng nàng dâu” trên sóng truyền hình

ĐÔNG DU |

Khó gần gũi với mẹ chồng, nàng dâu từ Hải Phòng đến nhờ Quyền Linh, Lê Lộc “mách nước” và cái kết vỡ òa hạnh phúc

Quyền Linh ngỡ ngàng trước cặp đôi kết hôn chỉ sau 11 ngày được mai mối

DI PY |

Sau khi tham gia chương trình "Bạn muốn hẹn hò", cặp đôi Lê Văn Bình (29 tuổi, Bình Dương) và Nguyễn Thị Ý Nhi (31 tuổi, Lâm Đồng) quyết định tiến đến hôn nhân sau 11 ngày tìm hiểu.

Quyền Linh mai mối thành công cho cặp bố mẹ đơn thân tại Bạn muốn hẹn hò

DI PY |

Tại chương trình "Bạn muốn hẹn hò" tập 902, ông mai Quyền Linh và bà mối Ngọc Lan đã se duyên thành công cho cặp đôi đều đã từng “gãy gánh” hôn nhân.

"Đế chế" Thanh Mong Pharma: Vỏn vẹn 3 lao động, nữ CEO kiêm vai trò kế toán

Nhóm PV |

Thanh Mong Pharma có vốn điều lệ 1 tỉ đồng với quy mô 3 lao động, bà Lê Thị Thanh Mong là người đại diện pháp luật, kiêm giám đốc, đồng thời cũng chính là kế toán của công ty.

Người lao động mang nợ khi đi xuất khẩu lao động “chui”

Nhóm phóng viên |

Nghe và tin vào lời mời chào đi xuất khẩu lao động sang New Zealand của đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn Nhật An Group (Công ty Nhật An, Hà Nội) sẽ có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng - thời hạn 3 năm, anh Trần Văn Tú (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đã vay mượn để nộp hơn 570 triệu đồng cho nhân viên công ty. Sang xứ người, anh Tú thất vọng hoàn toàn...

Băn khoăn về đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần

Tường Vân |

Theo ý kiến các chuyên gia, việc đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học và không quá 48 giờ/tuần trong kỳ nghỉ là khó khả thi.

Chuyện chó mèo ở chung cư

Minh Anh |

Tôi từng ở một chung cư, có thể coi là hạng sang ở quận Hà Đông (Hà Nội) và từng chứng kiến nhiều loại chó cảnh từ to như con bê đến bé xíu chỉ hơn một cân trong thang máy hay tung tăng trong sân chơi của trẻ em chung cư. Và không dưới một lần, ngay ở group của chung cư trên mạng xã hội đã dấy lên tranh luận: Có cho cư dân chung cư nuôi chó mèo hay không?

Gần 500 tỉ đồng làm đường kết nối cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Nguyễn Tùng |

Tỉnh Tuyên Quang đầu tư hơn 487 tỉ đồng làm tuyến đường dài gần 9 km kết nối cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển du lịch và thu hút đầu tư.

MC Quyền Linh giúp hóa giải mâu thuẫn “mẹ chồng nàng dâu” trên sóng truyền hình

ĐÔNG DU |

Khó gần gũi với mẹ chồng, nàng dâu từ Hải Phòng đến nhờ Quyền Linh, Lê Lộc “mách nước” và cái kết vỡ òa hạnh phúc

Quyền Linh ngỡ ngàng trước cặp đôi kết hôn chỉ sau 11 ngày được mai mối

DI PY |

Sau khi tham gia chương trình "Bạn muốn hẹn hò", cặp đôi Lê Văn Bình (29 tuổi, Bình Dương) và Nguyễn Thị Ý Nhi (31 tuổi, Lâm Đồng) quyết định tiến đến hôn nhân sau 11 ngày tìm hiểu.

Quyền Linh mai mối thành công cho cặp bố mẹ đơn thân tại Bạn muốn hẹn hò

DI PY |

Tại chương trình "Bạn muốn hẹn hò" tập 902, ông mai Quyền Linh và bà mối Ngọc Lan đã se duyên thành công cho cặp đôi đều đã từng “gãy gánh” hôn nhân.