Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2010 Minh Chuyên: “Tôi từng tự tát vào mặt mình”!

Thủy Nguyên (thực hiện) |

Bước vào âm nhạc Phú Quang ở thời điểm giọng ca “Át chủ bài” Ngọc Anh tạm thời “hết duyên” với “nhạc sĩ ruột” của mình, Minh Chuyên – “nàng thơ mới” của âm nhạc Phú Quang gọi đó là một cơ duyên, hơn là một cơ may, cơ hội.

Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2010 chia sẻ với “Buffet cuối tuần”, nhân dịp cô sắp sửa phát hành album “Thời gian có bao giờ trở lại” vào ngày 25.3 tới. 

“Nhạc sĩ Phú Quang từng khuyên tôi lạnh lùng hơn”

“Thời gian có bao giờ trở lại”, “Khi nào anh thuộc về em”... – Tên album của chị vì sao thường là một câu hỏi vậy?

- Chị nói thì tôi mới nhận ra điều thú vị ấy. Ừ nhỉ, hay là bởi vì trong tình yêu thì luôn có vô vàn câu hỏi! Với tôi, lúc này, lại càng thế. Nhưng thật ra, đấy cũng không hẳn là câu hỏi, không nhất thiết phải đặt dấu hỏi đằng sau đó, mà có thể là một dấu cảm, dấu ba chấm..., chừng nào ta chưa thể đặt được dấu chấm cho nó.

Quá nhiều album nhạc Phú Quang trên thị trường. Vậy cách nào để một người mới đến tạo dựng dấu ấn riêng?

- Tôi chọn một cách có lẽ là chưa ai từng làm. Album, tiếng là 9 bài, nhưng thật ra chỉ có... 2 bài, thuộc về 2 series nổi tiếng, được đánh số thứ tự của nhạc sĩ Phú Quang: “Romance” (5 bài) và “Chuyện bình thường” (4 bài). “Chuyện bình thường” nhưng... bất thường là thế! (cười).

Bất thường nữa ở đây là ngay cả nỗi đau cũng được cho là... chuyện bình thường, thậm chí còn là một khúc hoan ca, như chính lời thơ Ý Nhi đã được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc: “Rồi em muốn được ra đi như thế/ Ra đi tràn đầy biết ơn/ Ra đi mà trên đôi mi đã khép/ Còn lan chảy giọt nước mắt hân hoan...” (Romance 1)... Trong tình yêu, đôi khi tôi cũng thèm được ra đi như thế, “ra đi tràn đầy biết ơn”, biết ơn vì chuyện đã kịp dừng lại ở đấy, khi những kỷ niệm đẹp vẫn còn nguyên đấy...

Đó là một tâm thế đẹp mà hầu như ai cũng muốn có được khi khép lại một cuộc tình, nhưng thật chẳng dễ gì. Có phải một phần vì thế mà giọng hát giàu nội lực của Quán quân SMĐH đôi khi đã bị cho là “hơi nức nở quá”, khi thể hiện những bản nhạc tình của Phú Quang?

- Quả thật là chẳng dễ gì để tiết chế mình trong tình yêu, cả khi yêu đến trào dâng, cũng như khi ra đi mà lòng chưa cạn... Thể hiện một bản nhạc tình cũng vậy! Chính nhạc sĩ Phú Quang cũng từng khuyên tôi nên lạnh lùng hơn, ẩn mình hơn, kiêu sa hơn, “tàn nhẫn” hơn một chút với cánh đàn ông, khi nói lời chia tay trong âm nhạc của chú. Nhưng cuối cùng tôi đã không cố chọn cách đấy, vì đó không phải là tôi trong tình yêu.

Một người yêu đến tận cùng, đến như có thể lộn trái mình ra được, họ sẽ không thể nào ra đi ráo hoảnh thế được! Tôi nghĩ yêu cũng như hát vậy thôi, có người thích được là một ngọn thác, lại có người thích một mặt hồ; có người chọn cách lạnh lùng bỏ đi, có người lại vật vã níu kéo, sẵn sàng nhận hết sai về mình, chỉ để được sống đúng với khao khát của mình là giữ được người yêu ở lại...

Cách chị thường chọn là gì?

- Trong tình yêu, tôi cũng từng và thường là một cô gái như vậy: Luôn sẵn sàng nhận sai về mình. Đành rằng là có lúc họ sai, thậm chí là sai lè ra, nhưng thôi cứ cho là mình sai đi đã, để ít nhất là giữ được họ ở lại, đừng bỏ đi ngay lúc ấy, chuyện đâu có đó, tính sau... Dù gì, tôi vẫn nghĩ, một khi đã yêu và còn yêu, thì tốt nhất vẫn là giữ được người mình yêu ở bên cạnh mình, càng lâu càng tốt.

Biết đâu cái sai của chị (hay “nữ nhi thường tình” nói chung) chính là chỗ đó: Luôn nhận sai về mình?

- Chị nghĩ yêu thì có đúng sai không? Có thể nắm tay được cả ngày không?

Có những câu hỏi, tôi nghĩ chỉ có thể chờ thời gian trả lời. Có những nhiệt huyết chân thành, chỉ có thể lúc mất đi mới thấy quý...

Yêu, ai chả sến!

Nhưng sự tiết chế trong nghệ thuật quả thực là điều tối quan trọng! Ngọc Anh hát nhạc Phú Quang được yêu thích hẳn vì chất giọng khàn, độ “lạnh”, độ “gằn”... trong đó. Để ngoái lại, để nói một lời nhớ tiếc..., chị có nghĩ quá đi một chút sẽ rất dễ bị cho là sến không?

- Thì tôi chính xác là sến mà! Yêu thì phải sến chứ, ai chả có lúc sến (cười)! Nhưng trong cảm nhận riêng của nhạc sĩ Phú Quang thì ông lại cho rằng tôi đã đến rất gần với những gì ông muốn nói, đã thật đàn bà và giản dị... Tôi coi đó là một sự thừa nhận trước hết và trên hết mà tôi thèm được nghe nhất. Lại cũng có người bảo tôi bị ảnh hưởng Ngọc Anh (cố tình hay vô thức).

Nhưng tôi nghĩ, tôi đã yêu đủ, để có thể tự tin và mong muốn được kể lại câu chuyện ấy bằng chính trải nghiệm của riêng mình. Nếu có chút gì đó giống nhau, hẳn là vì cả hai chị em đều là đàn bà, đều có chung những khát khao rất đàn bà như thế, và một khi đã bước vào âm nhạc Phú Quang, có những “nguyên tắc riêng” mà tác giả của nó rất quan trọng, và mình cần tôn trọng.

Tuy nhiên, tôi cũng không hẳn là một người bảo thủ. Những lời góp ý, nếu đủ tinh tế và chân thành, tôi đã và sẽ lắng nghe một cách cầu thị và nghiêm túc để tốt dần lên theo thời gian.

Bên cạnh những ca sĩ sinh ra là để dành cho âm nhạc Phú Quang thì cũng có những ca sĩ tìm đến nhạc Phú Quang như là một “đầu ra an toàn” vì những show diễn được tổ chức đều đặn hàng năm, bán vé tốt, dễ nghe dễ cảm... Lựa chọn mới nhất của chị, liệu có là vì thế, sau những loay hoay?

- Tôi không nghĩ là mình loay hoay, mà là tôi thận trọng, và tôi quan trọng hai chữ “tùy duyên”: Đúng việc, đúng người, đúng thời điểm... Tôi nghĩ việc mình đến với âm nhạc của Phú Quang cũng giống như bất kỳ một nghệ sĩ nào khác từng hát nhạc của ông. Với mỗi ca sĩ, đều có những duyên hạnh ngộ riêng để đến, cảm nhận và hát những tác phẩm phù hợp với mình.

Có thể là vô tình, có thể là sự sắp xếp của ông trời hay sự tìm đến với nhau. Và chắc là, trong vô vàn những lý do, thì ca sĩ phải yêu mến, đồng cảm với những nhạc phẩm cùng những sẻ chia của nhạc sĩ, còn nhạc sĩ cũng phải thấy sự vừa vặn và thăng hoa trong giọng hát của ca sỹ thì mới có hứng ngồi lại.

Người ta cứ nghĩ như chị nói, tôi thấy có gì đó không phải. Nghệ thuật là để đồng cảm, sẻ chia, sao lại cứ đi tìm lý do cắc cớ như thế. Tôi tin là danh ca Khánh Ly hẳn sẽ không thấy dễ chịu nếu được hỏi có phải vì Trịnh Công Sơn chán bà nên tìm đến Hồng Nhung, hoặc chị Ngọc Anh hẳn cũng sẽ thấy buồn cười nếu được hỏi có phải Phú Quang chán Hồng Nhung nên tìm đến chị ấy... Cái sự tìm nhau trong nghệ thuật, tôi tin là đẹp hơn thế.

Chị từng chia sẻ về cách làm đẹp... tự tát vào má mình 15 phút mỗi ngày để khuôn mặt trở nên thon gọn. Đã bao giờ là một cái tát khác vào những quãng “ì”, quãng "buông" trong sự nghiệp?

- Trong giới nghệ thuật, nghệ sĩ được xếp hạng A, B, C kèm theo sự yêu mến của công chúng và mức độ cát sê mà họ đạt được mỗi khi xuất hiện. Tôi cũng không phủ nhận mình là kẻ có tham vọng trong nghề. Vì thế, tôi bươn mình ra để làm, để cống hiến, lao tâm khổ tứ và đã thử sức ở nhiều thể loại âm nhạc. Ở dự án nào, tôi cũng đặt trọn vẹn sự tin tưởng và tình yêu của mình. Tiếc là đã không có được thành công như mong đợi.

Chán ư? Có chứ! Nói như cách của chị cũng đúng, giống như tôi đã từng đứng trước gương, nói chuyện với mình, về sự ngờ vực và kém duyên. Những lúc như thế chả khác gì tôi đang tự tát vào chính mặt mình. Để có được những cơ hội như hôm nay, đối với tôi là sự chắt chiu. Tôi cũng chỉ mong mình có được những cái gật đầu và sẻ chia mỗi khi hát. Thật sự là, khát vọng của tôi giờ đây không còn nằm ở cuộc chạy đua viển vông hay lòng ghen ghét đố kỵ nữa...

Xin cảm ơn chị!

Thủy Nguyên (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, du lịch ở Bến Tre có gì hấp dẫn?

Thành Nhân |

Tại tỉnh Bến Tre với nhiều điểm du lịch sinh thái, trong đó, có du lịch tái tạo, săn bắt tôm trên các con sông và thưởng thức tại chỗ. Đây sẽ là trải nghiệm giúp du khách có được kỳ nghỉ tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.