Quách Thị Lan và ngày trở lại sau án cấm doping

HOÀI VIỆT |

Chân chạy Quách Thị Lan đã chính thức hết án cấm thi đấu vì doping tại SEA GAmes 31. Cựu tuyển thủ quốc gia người Thanh Hóa đã bày tỏ quyết tâm trở lại vì cái máu với sự nghiệp điền kinh và khẳng định thương hiệu của bản thân.

Không có ý nghĩ bỏ cuộc

“Tôi rất mừng khi mình đã hết án cấm thi đấu giải chính thức vì doping. Đây là điều không ai muốn và tôi vẫn rất nỗ lực cho bản thân mình khi tập luyện duy trì tại địa phương Thanh Hóa để chờ ngày trở lại”, Quách Thị Lan đã chia sẻ. Sau khi Ban tổ chức SEA Games 31 cùng Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam thông báo chính thức về các trường hợp có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) từ thi đấu SEA Games 31, Quách Thị Lan là một trong 5 người nhận án cấm.

Án cấm không được thi đấu các giải điền kinh chính thức của Quách Thị Lan kéo dài 18 tháng được thực hiện từ ngày 17.5.2022 đến ngày 17.11.2023. Chính vì thế, ngày 17.11 vừa qua khi chính thức hết án cấm, cô thật sự hạnh phúc.

Quách Thị Lan đã không được tham dự môn điền kinh thuộc Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 năm ngoái và Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2023 vừa qua. Dẫu thế, cô vẫn có mặt trên khán đài để dõi theo các đồng đội thi đấu và đặc biệt để xem sự thể hiện của các đồng đội trong nội dung 400m, 400m rào nữ của quốc nội thể hiện.

“Tôi vẫn đau đáu trở lại thi đấu. Đã là vận động viên đang thi đấu nhưng không được ra tranh tài và ngồi trên khán đài theo dõi luôn có một cảm giác khó tả. Bởi vì thực tế, tôi là người rất quyết tâm với sự nghiệp điền kinh”, Quách Thị Lan bày tỏ thêm. Tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2023, khi chúng tôi trò chuyện, Quách Thị Lan đã có một tinh thần lạc quan hơn bởi cô chờ đợi thời gian cấm thi đấu sẽ được hết hạn. Bây giờ, ngay khi án cấm được khép lại, Quách Thị Lan cho biết mình càng quyết tâm hơn để trở lại chinh phục đường chạy.

Ngay khi có án phạt về doping dành cho mình, Quách Thị Lan đã không xuất hiện trên truyền thông bởi cô quan niệm trước mắt mình phải tập trung ở chuyên môn duy trì thể lực cho ngày trở lại. Chứng kiến Lan tập luyện ở sân điền kinh tại tỉnh nhà Thanh Hóa mới hiểu, cô nhẫn nại thế nào. Quá trình tập luyện của một cựu tuyển thủ đang có hình ảnh tốt nhưng không được dự giải chính thống có một tâm lý rất khác.

“Tôi chấp nhận về án phạt và mình xem đó như một trải nghiệm của sự nghiệp. Nếu nói rằng, không có sự bi quan khi biết về việc mình dính doping là không đúng, nhưng tôi được gia đình cùng các thầy cô và bạn bè động viên nên mình giữ được sự lạc quan nhất định, từ đó không hề có suy nghĩ bỏ cuộc”, Quách Thị Lan trao đổi thêm.

Quyết trở lại với SEA Games

Quách Thị Lan cho biết, mình không tính xa ở việc trở lại như thế nào vì trước hết vẫn phải ở thông số chuyên môn thực tế. Lẽ ra, cô nằm trong danh sách các vận động viên bị cấm vì doping được thi đấu kiểm tra thành tích tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia nhưng cuối cùng ban tổ chức không chấp nhận điều này vì thế Quách Thị Lan chờ đến năm 2024 mới có giải chính thức tham dự.

Lan cho hay, cô chờ đợi nhất lúc này là có một cơ hội để được gọi lại đội tuyển quốc gia và thi đấu đấu trường SEA Games bởi đó là một sự khẳng định cho bản thân ở khu vực. “Tôi đã có những giải SEA Games để thi đấu chứng tỏ bản thân. Nói gì thì nói, bất kỳ vận động viên nào cũng muốn một lần chiến thắng trong nội dung sở trường tại SEA Games” - Lan bày tỏ thêm.

Nhắc lại về SEA Games 31, Quách Thị Lan bảo rằng mình có những kỷ niệm đẹp dù đó cũng là một điều không muốn nhắc lại vì giải đấu trên sân nhà Việt Nam luôn để lại dấu ấn cho từng vận động viên. Hiện tại, Quách Thị Lan vẫn tập luyện chuyên môn đều đặn tại địa phương Thanh Hóa và cô đang chờ một cơ hội có thể được dự SEA Games 33 năm 2025 tại Thái Lan.

Ở tuổi 28, Quách Thị Lan đang ở độ tuổi trưởng thành nhất của sự nghiệp. Cô đã bảo mình có “vấp ngã” ở SEA Games 31 thế nên rất muốn chứng tỏ sự trở lại của mình ở đấu trường SEA Games vì đó là danh dự của sự nghiệp và của bản thân.

Từ khi được thể thao Thanh Hóa phát hiện rồi trưởng thành và được vào Đội tuyển điền kinh Việt Nam, Quách Thị Lan đã trải qua nhiều giải đấu cũng như tham dự các chương trình tập huấn quan trọng. Cô là một trong những gương mặt từng được thể thao Thanh Hóa kết hợp với Cục Thể dục - Thể thao đầu tư tập huấn dài hạn tại Mỹ trước đây nên tích lũy đáng kể về chuyên môn. Trong sự nghiệp, Quách Thị Lan là trường hợp duy nhất của Điền kinh Việt Nam đạt được dấu ấn cá nhân tại đấu trường ASIAD (cô vẫn đang đợi thể thao châu Á công nhận chính thức tấm Huy chương Vàng nội dung 400m rào tại ASIAD 18 năm 2018).

“Năm nay, tôi đã xem rất kỹ cuộc thi đấu của nội dung 400m và 400m rào nữ tại SEA Games 32 ở Campuchia và thấy nhiều đối thủ đang có sự trưởng thành, đạt chuyên môn đáng kể. Vì thế, nếu được trở lại đội tuyển quốc gia thì tôi phải nỗ lực rất nhiều”, cô nói thêm.

Trở lại kịp thời

Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2023 khép lại mang theo một sự hụt hẫng của người hâm mộ đó là tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền thông báo sẽ giải nghệ. Điều này đồng nghĩa, tổ nội dung 400m và 400m rào nữ không còn gương mặt thi đấu tốt nhất. Bây giờ Quách Thị Lan hết án cấm doping, cô được chờ đợi có thể là người gánh vác trọng trách mà Huyền để lại.

Thực tế, Lan và Huyền là hai tuyển thủ đã từng thi đấu song hành cũng như có sự cạnh tranh quyết liệt trong các giải đấu quốc nội ở những lần tham dự (trước khi Lan bị cấm thi đấu). Cả hai gương mặt này đều có độ chín sự nghiệp như nhau và cũng đạt những thông số chuyên môn tốt nhất trong 400m, 400m rào nữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam đồng thời là phụ trách bộ môn điền kinh (Cục Thể dục - Thể thao) từng cho biết, các vận động viên dính án cấm doping sau khi hết án cấm sẽ được các tổ nội dung của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam kiểm tra thành tích chuyên môn. Kết quả trên sẽ là một trong những cơ sở để tính toán tập trung họ trở lại đội tuyển quốc gia.

Quách Thị Lan nếu đạt được sự ổn định của bản thân, cô hoàn toàn đủ điều kiện trở lại đội tuyển điền kinh Việt Nam trong năm 2024. Tuy vậy, Lan cũng cho biết, qua một thời gian không thi đấu thì điều cần nhất đối với mình chính là lấy lại cảm giác được tranh tài những giải quan trọng.

“Tôi vẫn tập luyện nhưng vận động viên phải thi đấu thì mới có được cảm giác chuyên môn tốt nhất”, Quách Thị Lan nói thêm.

Điền kinh Việt Nam chỉ xếp hạng tư nội dung tiếp sức 4x400m nữ tại ASIAD 19. Chúng ta không muốn kết quả trên bởi mục tiêu vẫn là giành được kết quả huy chương. Tại ASIAD 18 năm 2018, khi có Quách Thị Lan trong đội hình, đội tiếp sức 4x400m nữ của Việt Nam từng giành được Huy chương Đồng ở đấu trường trên nên chỉ còn 3 năm nữa là ASIAD 20 diễn ra và chúng ta bắt đầu có những phương án chuẩn bị kỹ càng nhất.

Việc Quách Thị Lan có được trở lại Đội tuyển Điền kinh Việt Nam hay không sẽ do lãnh đạo Điền kinh Việt Nam quyết định nhưng bây giờ, điều thực tế nhất là nữ vận động viên này đã hết án cấm và được thi đấu.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh không tham dự Asian Indoor Games 2023

MINH PHONG |

Quách Thị Lan hay Khuất Phương Anh sẽ không tham dự Asian Indoor Games 2023 (Đại hội thể thao và võ thuật châu Á trong nhà 2023) dù án phạt liên quan đến doping sẽ kết thúc trước khi Đại hội diễn ra.

Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh vắng mặt tại Đại hội Thể thao toàn quốc

AN NGUYÊN |

Nhiều ngôi sao điền kinh Việt Nam như Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh sẽ không tham dự Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Sau phản ánh của Lao Động, Thanh Hoá chấn chỉnh việc giám sát khai thác khoáng sản

Xuân Hùng |

Ngay sau phản ánh của Báo Lao Động về tình trạng các camera giám sát khai thác khoáng sản trên địa bàn bị mất tín hiệu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, Thành ủy, UBND TP. Thanh Hóa đã chỉ đạo xác minh, làm rõ, đồng thời chấn chỉnh hoạt động của các camera giám sát này.

Hà Nội kiến nghị không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

KHÁNH AN |

Tại Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025, TP Hà Nội kiến nghị không sáp nhập quận Hoàn Kiếm vì lý do đây là trung tâm của thành phố, có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời.

Bất ngờ và không bất ngờ tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23

Việt Văn |

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 đã hạ màn. Dĩ nhiên giải thưởng nào cũng sẽ tạo ra những ý kiến khác nhau nhưng kết quả năm nay nhìn chung mang hướng tích cực, nhận được hưởng ứng của số đông.

Tin nhắn Trấn Thành gửi Mỹ Linh hé lộ mối quan hệ bất ngờ giữa hai nghệ sĩ

Anh Trang |

Diva Mỹ Linh tiết lộ đã nhận được tin nhắn của Trấn Thành gửi sau khi cô hoàn thành vòng Công diễn 1 chương trình "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng".

Cháy nhà trong đêm tại Vĩnh Long, hai bố con tử vong

AN NHIÊN |

Ngày 27.11, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân một vụ cháy tại huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) làm 2 người tử vong.

Giải quyết tình trạng nợ lương, BHXH, bảo đảm quyền lợi của người lao động

Quế Chi (ghi) |

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Báo Lao Động tiếp tục ghi nhận tâm tư, gửi gắm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động các cấp.

Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh không tham dự Asian Indoor Games 2023

MINH PHONG |

Quách Thị Lan hay Khuất Phương Anh sẽ không tham dự Asian Indoor Games 2023 (Đại hội thể thao và võ thuật châu Á trong nhà 2023) dù án phạt liên quan đến doping sẽ kết thúc trước khi Đại hội diễn ra.

Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh vắng mặt tại Đại hội Thể thao toàn quốc

AN NGUYÊN |

Nhiều ngôi sao điền kinh Việt Nam như Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh sẽ không tham dự Đại hội thể thao toàn quốc 2022.