NSƯT Trịnh Kim Chi tìm hướng đi mới cho sân khấu kịch

NGỌC DỦ (thực hiện) |

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, cô đã diễn rất nhiều vai trên sân khấu, tuy nhiên, thay vì để những vở kịch, nhân vật của mình chìm vào quên lãng thì cô sẽ đưa lên YouTube để khán giả có thể thưởng thức. Đây cũng là cách giúp kịch có thể tiếp cận được nhiều người hơn.

Làm YouTube cũng phải sạch!

Vì sao chị lại chấp nhận đầu tư kinh phí lớn để làm YouTube?

- Đúng là khi mở kênh YouTube, tôi phải vất vả và bỏ ra kinh phí lớn. Nói chung, khâu chuẩn bị của tôi hơi kĩ vì tôi muốn đưa con tinh thần của mình phải thuyết phục khán giả. Nó tạo điều kiện cho các anh, chị, em nghệ sĩ có việc làm và học được những điều mới về YouTube.

Các em sinh viên, học trò của tôi có dịp thỏa mãn đam mê của mình với TVshow, Talkshow. Tôi thấy làm việc này khá khả quan. Khi làm những sản phẩm YouTube, tôi không chạy theo thị hiếu mà vừa giải trí vừa nghệ thuật và thử tay nghề cho học trò. Tôi cố gắng làm thật tốt.

Khi đầu tư làm YouTube nếu sản phẩm không sinh lời, chị có tiếc nuối không?

- Khi đầu tư mạnh tay cho YouTube, tôi không hề tiếc vì đã chuẩn bị kỹ. Dĩ nhiên, phải tính toán để biết thiệt hơn, và kết quả là nó được hơn là mất nên tôi cảm thấy không có gì phải hối tiếc và lãng phí cả.

Ngay từ đầu khi mở YouTube ngoài tính giải trí và nghệ thuật trong đó, tôi quan điểm làm gì cũng phải nghiêm túc không chạy theo thị hiếu mù quáng. Dù sao cũng là nghệ sĩ, cũng phải giữ hình tượng, không thể bất chấp câu view để có lượng đăng ký. Nó không hợp với tính cách của tôi. Rõ ràng, tôi không thể bằng các bạn trẻ vì họ rất sáng tạo nhưng tôi cần cần cái gì đó chắc chắn.

Và khi làm việc, nó theo thói quen và tôi thấy cộng sự của mình làm chắc chắn, chậm mà bền. Hầu như, cộng sự của tôi đều hiểu quan điểm của tôi. Vì thế, khi làm lại rất hiểu và thông cảm cho nhau.

Chị nói làm YouTube cũng là một hình thức để quảng bá kịch sân khấu đến gần hơn với công chúng. Điều này có đúng không?

- Khi làm ra kênh YouTube, có nhiều chương trình đa dạng, phim, Talkshow, ẩm thực, vlog. Nó giúp được cho các nghệ sĩ thỏa đam mê, phim giúp họ diễn xuất, Talkshow để chia sẻ nghề. Nó đều mang tính học thuật và tham gia các nghệ sĩ có công việc, cơ hội để có được vai diễn mới. Không chỉ dừng lại ở các nghệ sĩ mà các học trò, sinh viên cũng có cơ hội tiếp xúc và diễn chung với các nghệ sĩ khác. Đó là lý do tôi có lửa nghề để làm.

Hiện tại bây giờ, tôi còn yêu sân khấu của mình lắm, tôi rất mong muốn được dựng những vở diễn trên sân khấu. Tôi sẽ nghĩ ra được những cách gì đó để mang sân khấu đến YouTube. Có thể, tôi sẽ quay những vở diễn sân khấu phát lên YouTube để khán giả thưởng thức.

Trong mấy năm thành lập sân khấu, tôi có hơn 20 vở diễn. Nếu bây giờ xếp vào kho thì nó rất phí, bao công sức, tiền của, chất xám của tôi và anh chị em nghệ sĩ. Tôi đang rất cố gắng đưa những sản phẩm đó đến khán giả. Với tình hình sân khấu bế tắc như hiện nay thì việc quay lại những vở diễn đó phát lên mạng là một ý tưởng không tồi.

Gia đình đóng vai trò như thế nào trong chặng đường hoạt động nghệ thuật của chị? Ông xã có ủng hộ chị trong công việc?

- Để có một sự thành công đến bây giờ, khán giả biết đến Trịnh Kim Chi thì tôi may mắn vì gia đình biết thông cảm. Họ đã hy sinh cho tôi nhiều. Còn về tôi, tôi yêu nghề, sống chết với nghề và không nề hà bất cứ gì: Xấu, đen hay gì tôi không quan trọng, mà ngược lại, được làm nghề là tôi đã thấy hạnh phúc.

Và để được làm những điều như vậy, tôi phải là người ‘biết người biết ta’. Sống phải biết điều. Tôi được ông xã ủng hộ, tôi không ỷ lại và sống hết mình cho gia đình, hết mình cho nghệ thuật thì như vậy mọi người mới thông cảm và hết lòng với mình.

Nếu không là nghệ sĩ nổi tiếng, chị thử phác họa chân dung NSƯT Trịnh Kim Chi của hôm nay thế nào?

- Khi học xong hết 12, tôi thi sân khấu và trường y. Hồi đó tôi mê làm bác sĩ lắm, nếu không làm được thì phải làm y sĩ, dược sĩ, khám bệnh, đưa toa thuốc. Nếu lúc đó không đậu sân khấu thì bây giờ tôi đã có một tiệm thuốc tây, đứng bán và lấy chồng sinh con.

Miễn sao, mình làm được một nghề nào yêu thích thì cứ làm thôi. Không có ai làm tôi nhụt chí được. Tôi làm vì tự tin. Như lúc tôi thi hoa hậu cũng vậy, nếu không đậu thì mình không có gì hối tiếc. Lúc đó, tôi lọt top 10, tôi càng tự tin và thấy hạnh phúc. Tôi không quan tâm hoa hậu, á hậu hay gì cả. Nếu mà không đăng quang thì cũng có top 10 để kể cho mọi người nghe. Tôi thi với tâm trạng rất thoải mái.

Ngay cuộc sống của tôi cũng vậy, tôi cũng tự tin, nên mọi thứ cũng trở nên thoải mái hơn. Tôi không phải làm mọi cách để thành ngôi sao, cuộc sống của tôi nhè nhẹ, không ồn ào và cuối cùng tôi vẫn đến được đích của mình.

Từng mê đóng phim đến quên ăn, quên ngủ

Chặng đường nhiều năm hoạt động nghệ thuật của chị, có không ít vai diễn tạo được ấn tượng mạnh với khán giả. Đâu là bộ phim chị ấn tượng nhất?

- Tôi đã đóng nhiều phim của HTV, phải nói đó là một con số khổng lồ. Tôi nhớ thời gian chưa có bé thứ 2, tôi đi một ngày 4 phim và tôi hạnh phúc vì những thành quả của mình được ghi nhận. Vừa rồi, những bộ phim của tôi đóng được chiếu lại rầm rộ là "Một ngày không có em". Khán giả một lần nữa được xem lại chính tôi.

Phim “Một ngày không có em” để lại cho tôi ấn tượng, vì phim đó lấy đi của tôi nhiều nước mắt, hỉ, nộ, ái, ố rất nhiều. Phim đó bắt kịp diễn xuất của tôi, rất nhiều trường đoạn tôi diễn cạn kiệt sức và diễn xong phải ôm đầu vì mệt mỏi. Sau khi diễn được những vai đó, tôi thấy rất sung sướng, như vậy cũng đủ thấy tôi máu nghề thế nào. Hồi đó, đóng với dàn diễn viên trẻ, tôi vào vai mẹ, nhưng bây giờ có khi tôi đóng luôn vai bà nội các bạn ấy.

Còn ngoài ra có phim “Chuyện tình bà nội trợ”. Đó là phim nói về sự ngây ngô của người phụ nữ trung niên. Tôi là một người ngang ngạnh và hài hước, hiếm khi nào diễn viên ở tuổi trung niên mà lại có một vai diễn nhẹ nhàng như vậy. Vai diễn để lại cho tôi nhiều niềm vui.

Về phía gameshow, chị không thường xuất hiện. Có ý kiến cho rằng chị là người kén chọn và khá kỹ tính, điều này có đúng không?

- Về phía gameshow, ít khi tôi nhận vì phải phù hợp với tôi và phù hợp lứa tuổi của tôi. Gameshow phải có đất dụng võ của tôi thì tôi mới nhận tham gia. Nói chung trong gameshow đã nhận thì phải hết mình và mang lại thông điệp của chương trình đó là tính giải trí hay giáo dục. Chơi gameshow phải nghiên cứu chứ không phải nhận lấy phần thưởng mang về. Phải làm thế nào cho nó ấn tượng, chính vì thế, tôi làm giám khảo là chính.

Ngoài đời mọi người bảo tôi khó tính nhưng thật ra không đúng, nhưng ở phim trường, khi dựng vở tôi rất khó tính. Tuy nhiên, tôi không to tiếng mà kỹ tính ở tất cả mọi thứ. Chẳng hạn học trò của tôi, nếu không diễn được trường đoạn khó, tôi phải dành 1-2 ngày để dạy làm bằng được chứ không cho diễn tiếp. Đấy là nguyên tắc của tôi.

Kế hoạch của chị trong thời gian tới như thế nào? Đặc biệt đối với lĩnh vực YouTube và sân khấu kịch của mình?

- Kế hoạch sắp tới, tôi chuẩn bị kịch bản để cho ra mắt các vở diễn mới khi sân khấu sáng đèn trở lại. Về phía kênh YouTube, sắp tới tôi làm tiếp các Talkshow “Chuyện người ta Chi kể” cho nghệ sĩ, doanh và các Vlog sẽ được thực hiện theo định kỳ có kế hoạch.

Ngoài ra, tôi sẽ làm chuỗi phim về tuổi học trò để gửi tặng đến các khán giả trẻ.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

NGỌC DỦ (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Hồng Đăng, Trịnh Kim Chi và các sao bị ghét vì "lột xác" với vai phản diện

DI PY |

Hồng Đăng, Trịnh Kim Chi, Quang Tuấn từng được biết đến với các vai hiền lành, tuy nhiên khi chuyển hướng sang phản diện, họ lại bị ghét vì... sự nhập tâm và diễn xuất tốt của mình.

Dàn xế hộp giá gần chục tỉ được chồng tặng Trịnh Kim Chi có gì đặc biệt?

DI PY |

NSƯT Trịnh Kim Chi từng được ông xã 2 lần tặng xế hộp gần 10 tỉ đồng. Trong đó gồm các xe sang như: Mercedes S400L, BMW.

Lý Hùng, Trịnh Kim Chi quyên góp hàng trăm triệu giúp nghệ sĩ Thương Tín

ĐÔNG DU |

Khi nghe tin nghệ sĩ Thương Tín bị đột quỵ và gặp nhiều khó khăn, NSND Kim Cương, Trịnh Kim Chi, Hạnh Thúy, tài tử Lý Hùng... đã quyên góp hàng trăm triệu để giúp ông trang trải viện phí, cuộc sống.

Quyền Linh, Trịnh Kim Chi và sao Việt xếp lịch nghỉ hè cho con

ĐÌNH DY |

Các nghệ sĩ như: Quyền Linh, Trịnh Kim Chi, Mai Thu Huyền, MC Hồng Phúc... dù khá bận rộn với công việc riêng nhưng vẫn tranh thủ xếp lịch nghỉ hè cho các con, khi năm nay học sinh nghỉ 1 tháng.

Trịnh Kim Chi – bà Tuyết của Mẹ ghẻ: Khán giả từng chửi bới vì vào vai ác

ĐÌNH DY |

Nữ NSƯT Trịnh Kim Chi thủ vai bà Tuyết trong Mẹ ghẻ cho biết cô từng bị khán giả chửi bới, dọa đánh vì thủ vai phản diện trên màn ảnh.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Hồng Đăng, Trịnh Kim Chi và các sao bị ghét vì "lột xác" với vai phản diện

DI PY |

Hồng Đăng, Trịnh Kim Chi, Quang Tuấn từng được biết đến với các vai hiền lành, tuy nhiên khi chuyển hướng sang phản diện, họ lại bị ghét vì... sự nhập tâm và diễn xuất tốt của mình.

Dàn xế hộp giá gần chục tỉ được chồng tặng Trịnh Kim Chi có gì đặc biệt?

DI PY |

NSƯT Trịnh Kim Chi từng được ông xã 2 lần tặng xế hộp gần 10 tỉ đồng. Trong đó gồm các xe sang như: Mercedes S400L, BMW.

Lý Hùng, Trịnh Kim Chi quyên góp hàng trăm triệu giúp nghệ sĩ Thương Tín

ĐÔNG DU |

Khi nghe tin nghệ sĩ Thương Tín bị đột quỵ và gặp nhiều khó khăn, NSND Kim Cương, Trịnh Kim Chi, Hạnh Thúy, tài tử Lý Hùng... đã quyên góp hàng trăm triệu để giúp ông trang trải viện phí, cuộc sống.

Quyền Linh, Trịnh Kim Chi và sao Việt xếp lịch nghỉ hè cho con

ĐÌNH DY |

Các nghệ sĩ như: Quyền Linh, Trịnh Kim Chi, Mai Thu Huyền, MC Hồng Phúc... dù khá bận rộn với công việc riêng nhưng vẫn tranh thủ xếp lịch nghỉ hè cho các con, khi năm nay học sinh nghỉ 1 tháng.

Trịnh Kim Chi – bà Tuyết của Mẹ ghẻ: Khán giả từng chửi bới vì vào vai ác

ĐÌNH DY |

Nữ NSƯT Trịnh Kim Chi thủ vai bà Tuyết trong Mẹ ghẻ cho biết cô từng bị khán giả chửi bới, dọa đánh vì thủ vai phản diện trên màn ảnh.