Ca sĩ Đinh Hiền Anh:

“Nhạc Việt đa dạng và đầy thách thức...”

mai ka (thực hiện) |

10 năm “ở ẩn”, “nữ hoàng phòng trà” một thời - Đinh Hiền Anh trở lại với những sản phẩm chất lượng có sự đầu tư “khủng”.

Trong đó, dự án “Thương” được chị dành nhiều tâm huyết, cho thấy niềm đam mê và sự quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc nghiêm túc của mình. 

Với dự án “Thương” gồm 3 MV được đầu tư khá công phu, chị mong muốn gửi gắm điều gì đến khán giả qua các sản phẩm này?

- “Thương” là một sản phẩm âm nhạc gồm 3 MV ra mắt cách quãng nhau do ba nhạc sĩ là Tú Dưa, Hoàng Hồng Ngọc và Đỗ Bảo sáng tác. Mỗi ca khúc sẽ mang một màu sắc, dấu ấn riêng của tác giả và được tôi thể hiện với cách riêng của mình. Đây là 3 sản phẩm âm nhạc đầu tiên của tôi về dòng nhạc nhẹ khi từ trước tới giờ, người ta luôn biết tới một Đinh Hiền Anh của dòng nhạc dân gian.

Có thể nói bước đi mới này là một sự mạo hiểm của chính bản thân tôi với mong muốn gửi tới những người yêu mến giọng ca của Đinh Hiền Anh một món quà mới lạ, một trải nghiệm mới lạ khi nghe nhạc của mình.

Tôi cũng mong rằng mọi người đã yêu thương Đinh Hiền Anh của âm nhạc dân gian đương đại thế nào thì sẽ tiếp tục yêu thương và ủng hộ tôi trong lần làm mới mình như vậy.

Lý do gì hay một sự đồng cảm đến thế nào mà chị lại lựa chọn mời nhạc sĩ Đỗ Bảo, Tú Dưa và Hoàng Hồng Ngọc sáng tác những ca khúc viết riêng cho mình?

- Mỗi một sự hợp tác đều là một cái duyên với Đinh Hiền Anh và những nhạc sĩ trên. Với từng nhạc sĩ, tôi đều vui vẻ và hạnh phúc khi cái duyên đó đến để hợp tác với nhau trong các sản phẩm âm nhạc. Và kết quả của những cái duyên đó là bộ ba MV trong sản phẩm âm nhạc “Thương” mà tôi đã, đang và sẽ ra mắt công chúng trong thời gian tới. Sự hợp tác này có thành công hay không, khán giả hãy đánh giá qua những sản phẩm âm nhạc lần này!

10 năm trước từng được biết đến với danh xưng “Nữ hoàng phòng trà” tại Hà Nội, và sự trở lại lần này đã “gây khó” cho chị ra sao trước sự khác biệt của âm nhạc hiện đại?

- Trở lại sau hơn 10 năm tập trung phát triển sự nghiệp ngoài nghệ thuật quả là không dễ dàng. Danh xưng “nữ hoàng phòng trà Hà Nội” 10 năm trước vô tình vừa là áp lực vừa là lợi thế với tôi. Khán giả sẽ tò mò muốn biết Đinh Hiền Anh là ai, tại sao lại có danh xưng đó, liệu danh xưng đó giờ có còn đúng hay không... Đó là những câu hỏi buộc tôi phải nỗ lực rất nhiều để chứng minh bản thân mình.

Âm nhạc cũng luôn vận động không ngừng, chỉ năm này qua năm khác đã có những sự thay đổi chứ chưa nói là đến cả chục năm như vậy. Vì thế, tôi và êkíp đã phải nghiên cứu xem âm nhạc hiện tại thế nào, gu nghe nhạc của công chúng ra sao, sẽ đi theo con đường nào. Rất may là mọi thứ giờ đã ổn, tôi phải cảm ơn những người đã giúp mình trong suốt quãng thời gian qua cho lần trở lại này.

Thường thì khi nghệ sĩ sống trọn vẹn niềm đam mê ở đúng thời điểm rồi có thể chia xa sân khấu, ngược lại, chị lui về “ở ẩn” giữa lúc nhận nhiều sự chú ý để rồi một thời gian dài sau đó lại bắt đầu từ con số 0. Chị nói gì về điều này?

- Trong cuộc đời không ai nói trước được điều gì, mỗi quyết định đều có nguyên do riêng của nó. Tôi xin phép được giữ cho mình nguyên nhân khiến Đinh Hiền Anh buộc phải lựa chọn rút lui khỏi làng âm nhạc mười năm trước vì đó đã là quá khứ. Quan trọng là bây giờ, Đinh Hiền Anh đã trở lại và vì đam mê âm nhạc, tôi chấp nhận bắt đầu lại nhưng có lẽ không phải từ con số 0 vì tôi vẫn có những khán giả xưa ủng hộ mình.

Bây giờ, điều quan trọng với tôi chính là được sống với đam mê, được thỏa sức với âm nhạc và chỉ mong sự ủng hộ của mọi người trong quãng đường sắp tới mà thôi.

Rời xa khi đang ở thời điểm được khán giả yêu mến nhất, có lúc nào đó chị cảm thấy hối tiếc không vì bởi nếu tiếp tục theo đuổi thì có lẽ đến thời điểm này mình đang ở một vị trí khác?

- Hối tiếc ư? Cũng không biết phải nói sao nhưng giờ mọi thứ đã là quá khứ, tôi đã quyết định như vậy và thấy rằng, mình được những thứ khác đổi lại. Với tôi quan trọng là hiện tại và bây giờ mình được sống với âm nhạc, với đam mê là điều tuyệt vời rồi.

Có ở vị trí này hay vị trí khác thì cũng không quá quan trọng. Nếu bạn có thực lực, đi đúng hướng thì bạn sẽ có được một vị trí xứng đáng dành cho mình dù ở thời điểm nào.

Ở độ tuổi không còn quá trẻ để gây dựng vị trí cũng như sức cạnh tranh trước lớp nghệ sĩ thế hệ mới, chị tin rằng điều gì của Đinh Hiền Anh sẽ được khán giả nhớ đến?

- Mỗi ca sĩ lại có cho mình một đối tượng khán giả riêng dù cho có sự cạnh tranh nhưng nó cũng chỉ là tương đối. Tôi cũng vậy! Âm nhạc là lẽ sống, và tôi biết điểm mạnh yếu của bản thân đến đâu. Tôi theo đuổi âm nhạc của riêng mình thì chắc chắn sẽ nỗ lực để được khán giả yêu thương, nhớ tới cũng như dành tình cảm cho Đinh Hiền Anh, đó mới là điều quan trọng.

Chị đánh giá thế nào về thị trường âm nhạc Việt bây giờ?

- Đa dạng và cũng đầy thách thức với bất cứ ca sĩ nào. Nó đòi hỏi người làm nghệ thuật phải nỗ lực, yêu nghề và cả sự thông minh để có thể theo đuổi được con đường mình đã chọn.

Năm 2017, chị bất ngờ tham dự và đăng quang tại hai cuộc thi mang tầm vóc quốc tế là Hoa hậu Quý bà thế giới và Nữ hoàng Kim cương. Chị có thể chia sẻ đôi chút về cảm giác khi Việt Nam được xướng tên ở ngôi vị cao nhất?

- Đến với các cuộc thi nhan sắc cũng là một cái duyên với Đinh Hiền Anh. Khi tham gia hai cuộc thi này, tôi luôn ý thức được đã mang trọng trách thì phải có trách nhiệm làm hết mình để xứng đáng với điều đó. Tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về nhiều mặt và kết quả thực sự tuyệt vời.

Đinh Hiền Anh thực sự rất hạnh phúc khi cái tên Việt Nam được xướng lên ở vị trí cao nhất. Một chút tự hào, đan xen nhiều cảm xúc trong giây phút được gọi tên đó. Với tôi, đây cũng là một trong những phút giây đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Chị suy nghĩ gì trước ý kiến cho rằng, phần lớn đại diện Việt Nam đi thi sắc đẹp quốc tế đều không nổi bật hoặc đoạt giải cao thì cũng chỉ là ở cuộc thi cấp “ao làng”?

- Là người cũng chinh chiến ở một số cuộc thi nhan sắc, Hiền Anh thấy rằng, các thí sinh Việt Nam hoàn toàn không thua kém về tài năng, nhan sắc, nhưng cái các bạn còn thiếu đôi khi là những công cụ quốc tế như ngôn ngữ, khả năng hoà nhập. Và điều đó vô hình trung khiến các bạn chịu nhiều thiệt thòi.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các thí sinh hiện tại, tôi tin Việt Nam sẽ ngày càng nổi bật trên trường quốc tế, từ đó có thể dùng khả năng, sức ảnh hưởng của mình để lan toả những điều tốt đẹp.

Còn với các cuộc thi khác, tôi cũng một lần nữa thấy nhiều sự đáng tiếc, khi một số cuộc thi có nguồn lực, có khả năng, nhưng vì tư duy tổ chức còn thiếu, còn sơ sài mà khiến cho nhiều cuộc thi chưa được chuyên nghiệp như nó vốn phải có.

Đôi khi một cuộc thi nhỏ, nhưng lại chuyên nghiệp, còn tốt hơn những cuộc thi lớn nhưng tổ chức kém. Ranh giới giữa “ao làng” và không “ao làng” đôi khi khá mong manh.

Giữa Hoa hậu, ca sĩ và doanh nhân, chị muốn khán giả biết đến mình trong vai trò nào?

- Việc Đinh Hiền Anh trở thành doanh nhân, hay những danh hiệu sắc đẹp vừa là lựa chọn, vừa là cái duyên, nhưng sự nghiệp âm nhạc trên sân khấu mới là điều tôi luôn đam mê cháy bóng và nó là thứ chảy trong máu của mình.

Sau “Thương”, dự án sắp tới của chị sẽ là...?

- Hiện tại tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho sản phẩm âm nhạc “Thương” ra mắt công chúng được thành công và trọn vẹn, đó là điều cần thời gian chứ không chỉ sau một buổi công bố sản phẩm.

Thời gian qua, tôi chỉ xuất hiện trong một vài sự kiện nhất định khi sắp xếp được thời gian. Sắp tới, Đinh Hiền Anh sẽ cố gắng căn chỉnh lịch trình của mình để có những hoạt động đậm nét hơn trong showbiz.

Xin cảm ơn chị!

mai ka (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Sạt lở ở Vĩnh Long vẫn chưa dừng lại, di dời 21 hộ dân với gần 90 nhân khẩu

TẠ QUANG |

Vĩnh Long - 21 hộ dân với gần 90 nhân khẩu đã được di dời an toàn ra khỏi khu vực sạt lở tại ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Lối thoát để kiếm tiền của phim Việt sau khi thua lỗ thảm bại

Mi Lan |

Sản xuất hoặc bán phim cho các nền tảng chiếu phim trực tuyến là một cách “gỡ gạc” lại vốn liếng của các nhà sản xuất phim Việt.

Bản đồ Apple Maps bổ sung quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

HỮU CHÁNH |

Người dùng truy cập ứng dụng Apple Maps khi phóng to khu vực 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã có thể thấy tên hiển thị. Tuy nhiên, thay đổi này chỉ đúng với thiết bị có thiết lập vùng (Region) là Việt Nam.

Tỉ số World Cup: Dự đoán trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ

NHÓM PV |

Bản tin Tỉ số World Cup ngày 6.12, mời độc giả báo Lao Động tham gia minigame dự đoán kết quả trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ.

Băng đường đồng đến trường, cậu bé Khmer nuôi ước mơ bên ngọn đèn dầu

TẠ QUANG - YẾN PHƯƠNG |

Sống trong căn nhà nhỏ nằm giữa đồng ruộng mênh mông, không có điện, thiếu thốn mọi thứ, từ nhỏ cậu bé Khmer Nguyễn Thanh Bình (học sinh lớp 8, Trường THCS Trung Nhứt, TP. Cần Thơ) đã phải học dưới ngọn đèn dầu, băng đường đồng đến trường mỗi ngày để nuôi ước mơ làm chiến sĩ công an. Mới đây, Bình là 1 trong 3 học sinh đại diện cho TP. Cần Thơ tham dự Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc năm 2022.

Những “nút thắt cổ chai” trên đường Vành đai 2, Hà Nội: Nguy cơ ùn tắc ngay sau khi thông xe

PHẠM ĐÔNG |

Đường Vành đai 2 (Hà Nội) đang được gấp rút thi công những hạng mục cuối cùng đoạn từ Ngã Tư Sở tới cầu Vĩnh Tuy. Dù chưa thông xe toàn tuyến nhưng những lo ngại vào các giờ cao điểm, lượng xe tham gia giao thông đông khiến đoạn đường này sẽ ùn tắc kéo dài. Đặc biệt, nếu không giải quyết được các nút thắt cổ chai, việc thông xe sẽ mất đi ý nghĩa vì vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Mất việc cuối năm, nữ công nhân U50 đi cả chục nơi không xin được việc làm

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Mất việc ở cái tuổi hơn 40, nhiều nữ công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân) vẫn đang loay hoay đi xin việc làm khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, có những người đến hơn 10 công ty nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì tuổi đã lớn.

Nga xác nhận tấn công tên lửa ngăn Ukraina chuyển quân

Ngọc Vân |

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang nhắm mục tiêu vào việc chuyển quân của Ukraina và vũ khí do phương Tây cung cấp.