Nguyệt Hằng - Anh Tuấn: Sống bằng nghề nghệ thuật thực sự khó khăn

Hào Hoa - Huyền Chi (thực hiện) |

Hai vợ chồng nghệ sĩ Nguyệt Hằng - Anh Tuấn cùng tham gia bộ phim “Đấu trí”, nếu Nguyệt Hằng đóng vai vụ trưởng nhận hối lộ, Anh Tuấn vào vai doanh nghiệp đưa hối lộ để “tuồn” kit test với giá trên trời bán ở khắp các tỉnh thành. Phim nhận được sự hỗ trợ lớn từ C03 Bộ Công An để tái hiện lại đại án đang gây chấn động dư luận.

Bộ phim “Đấu trí” đang tái hiện lại đại án nâng khống giá sinh phẩm y tế kit test xét nghiệm COVID-19 gây chấn động dư luận. Trước khi nhận kịch bản phim, anh chị có theo dõi về đại án xảy ra từ 2021?

- Anh Tuấn: Khi nhận kịch bản “Đấu trí”, tôi mới nghe loáng thoáng, chưa tìm hiểu tường tận về vụ đại án ngoài đời. Phải đến khi đọc kịch bản, tôi mới tra cứu thêm thông tin về vụ án. Tôi đã đọc khá nhiều để có cảm nhận về vụ việc trước khi quay phim.

Trong quá trình quay, C03 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) trực thuộc Bộ Công An đến tận trường quay, cử người đi cùng đoàn phim ở khắp các tỉnh, giúp chúng tôi có thể hiểu đúng, thoại đúng, diễn cho ra bản chất, thông điệp của vụ đại án.

- Nguyệt Hằng: Vụ đại án ngoài đời nổi tiếng, tôi thấy đã có kết quả điều tra ban đầu. Rất may là chúng tôi có thể tham gia bộ phim “Đấu trí” để hiểu thêm về những sự kiện diễn ra trong vụ án đó.

“Đấu trí” đang nhận được sự quan tâm từ khán giả. Theo anh chị, phim được quan tâm có phải nhờ sức hút, sự chấn động mà đại án thật gây ra ngoài đời?

- Anh Tuấn: Bộ phim đã cập nhật rất nhanh một câu chuyện có tính thời sự. Nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi, vì khán giả đã biết hết về vụ đại án, xảy ra như thế nào, diễn biết ra sao, liên quan đến những ai... Khó khăn đặt ra, đạo diễn “Đấu trí” phải vừa đưa được tin thời sự vừa phải có cách kể chuyện như thế nào để phim thu hút được khán giả. Như tôi thấy, sau 10 tập đầu tiên phát sóng, lượng khán giả theo dõi và phản hồi khá ổn.

- Nguyệt Hằng: Tôi rất thích cách kể của đạo diễn ở bộ phim này. Nhịp phim nhanh. Ngay đầu phim, nhiều nhân vật then chốt của vụ án đã bị bắt. Từ phần lấy khẩu cung sẽ khui ra rất nhiều chuyện khác. Phim còn đi sâu khai thác đời tư, tâm lý của từng nhân vật. Tôi thấy khán giả hào hứng với phần đầu của phim.

Đảm nhận tuyến nhân vật phản diện của phim, những quan chức nhận hối lộ, và đường dây doanh nghiệp đưa hối lộ để tìm cách nâng khống giá kit test giữa bối cảnh dân lao đao vì dịch. Cảm xúc của anh chị khi đóng tuyến phản diện trong một đại án có thật?

- Nguyệt Hằng: Đây là lần đầu tiên tôi đóng vai phản diện. Cá nhân tôi khi nhận kịch bản và đọc về vai diễn, áp lực lớn nhất là làm cho ra chất của nhân vật. Sở trường vai phản diện, tôi không bằng chồng tôi - là diễn viên Anh Tuấn. Điều tôi mong nhất là có thể thuyết phục được khán giả có thể tin được vào sự tồn tại của một vụ trưởng như thế.

Theo tôi được biết, nguyên gốc vai của tôi ở ngoài đời là đàn ông. Ở phần sau của “Đấu trí”, nhà sản xuất và ê-kíp có phát triển thêm nhiều nội dung khác xoay quanh vai diễn của tôi, đưa thêm yếu tố gia đình, tình cảm vào nhân vật vụ trưởng Bằng để vai có chiều sâu hơn.

Xét về nghề, tôi thích vai diễn này và mong được diễn thêm. Tôi đã được chồng tôi chia sẻ thêm kinh nghiệm để đóng phản diện. Không nên căng thẳng hay làm căng cảm xúc quá để nhìn cho có vẻ nguy hiểm, đôi khi chỉ nhấn nhá một chút ở ánh mắt, ở cách thoại, nhân vật sẽ phản diện một cách rất tự nhiên.

- Anh Tuấn: Tất nhiên, vụ đại án ở ngoài đời có tác động đến cảm xúc của tất cả đoàn phim, không riêng gì cá nhân tôi. Từ khán giả đến đoàn phim đều phẫn nộ, bức xúc. Cá nhân tôi từng đóng nhiều vai phản diện, nhưng đó chính là một thách thức, bởi với mỗi vai phản diện đều phải diễn cho ra chất khác nhau. Là diễn viên, tôi phải tìm ra màu sắc khác nhau, cách diễn khác nhau cho từng vai.

Trong phần lời thoại có một câu mà tôi đã tự đề xuất với đạo diễn để được nói. Sau này, mỗi khi tôi đi ra đường, thấy có nhiều người nhắc tới câu thoại đó như một “slogan”. Đó là câu “Nhà mình cái gì cũng thiếu, trừ tiền”.

Hai anh chị nên duyên từ bộ phim "Những người sống quanh tôi" từ năm 1995. Sau 27 năm bên nhau, nhìn lại cuộc hôn nhân của mình, anh chị thấy mình có gì?

- Nguyệt Hằng: Chúng tôi có 4 đứa con (cười). "Những người sống quanh tôi" là bộ phim truyền hình đầu tiên tôi tham gia. Lúc đó chúng tôi đang học ở Nhà hát Tuổi trẻ, là học sinh. Đạo diễn Đặng Tất Bình ban đầu mời 1 diễn viên khác vào vai Lâm Oanh, nhưng lại xảy ra sự cố nên phải thay vai. Rất may mắn khi tôi được đóng vai đó. Thời đó tôi mộc mạc, có sao diễn vậy. Phim đó tôi và anh Tuấn không cùng tuyến nhân vật. Anh chỉ là một vai diễn nhỏ.

- Anh Tuấn: Tôi đóng vai một người cuốc đất, còn không có thoại. Xuất hiện rất ít và cũng không gặp Nguyệt Hằng. Thời đó được đóng vai cuốc đất đã là mơ ước của tôi rồi, được đi đóng phim đã quá thích.

Anh chị từng nói, cuộc hôn nhân của mình đã phải đi qua rất nhiều thăng trầm, sóng gió?

- Nguyệt Hằng: Khi còn nghĩ đến nhau, tôn trọng nhau, sẽ còn giữ được nhau. Còn khi đã không cần nữa, lúc đó mới buông. May mắn cả hai vợ chồng đều hiểu được giá trị, điểm tốt của nhau để trân trọng, giữ gìn. Chúng tôi hòa hợp về những quan niệm trong cuộc sống, nhưng tranh luận thì lại khắc khẩu. Anh Tuấn rất sâu sắc. Anh hay nói với tôi rằng anh xấu xa thế đấy, nếu em chấp nhận được thì sống tiếp, chứ anh không cố giữ tôi.

Sau những lần như thế, chúng tôi hiểu nhau và vượt qua được nhiều sóng gió. Những lần như thế chúng tôi hiểu nhau hơn, vượt qua sóng gió thời tuổi trẻ. Tôi nghĩ gia đình trẻ nào cũng đi qua những chuyện như thế. Chúng tôi đã vượt qua được.

Hai anh chị nghĩ sao về câu nói "Sự bình yên của tuổi già phải đánh đổi bằng những giông bão của tuổi trẻ?"

- Nguyệt Hằng: Câu đó rất đúng. Chúng tôi không phải hình mẫu, mà chỉ muốn chia sẻ về những chuyện xảy ra trong cuộc sống gia đình, nếu vượt qua được bạn sẽ có những gì. Nhưng tương lai còn tiếp tục, khi các con lớn, rồi tuổi già sống cùng nhau, ai biết trước điều gì sẽ xảy ra.

- Anh Tuấn: Khi nào 70 tuổi tôi sẽ bỏ cô ấy (cười). Không ai nói trước được tương lai. Nói đùa vậy, với tôi quan niệm tình yêu với đơn giản. Lúc trẻ, chuyện xảy ra đổ vỡ cần càng nhiều thận trọng. Phải cần đến rất nhiều may mắn đề cả hai vượt qua giai đoạn đầu của đôi vợ chồng trẻ.

Về sau khi đã sống với nhau 10-15 năm, nghĩa tình sâu nặng sẽ bỏ qua mọi thứ dễ dàng hơn. Tranh luận hay bàn cãi cũng chỉ vì những chuyện nhỏ. Còn đến bây giờ gần như là không có, vì chúng tôi đã hiểu nhau.

Hai anh chị xuất phát từ diễn viên sân khấu. Sân khấu những năm gần đây khó khăn, thậm chí khủng hoảng. Anh chị hẳn phải cố gắng từ nhiều cách để nuôi 4 con?

- Anh Tuấn: Nghề diễn viên sân khấu hay nghệ thuật nói chung là khó khăn. Với những người trẻ, kinh tế rất khó. Tôi cũng loay hoay, phải làm việc bên ngoài. Tôi từng mở hàng ăn bánh canh ghẹ. Khi tôi có thu nhập ổn định để sống, cách tiếp cận với nghệ thuật sẽ thoải mái hơn.

- Nguyệt Hằng: Với những người sống bằng nghề nghệ thuật thực sự khó khăn. Tôi chỉ sống bằng nghề còn anh Tuấn lại thích kinh doanh. Vấp ngã cũng nhiều, nhưng có lẽ do tôi yêu nghề nên nghề yêu lại tôi. Kinh tế đối với nghệ sĩ cũng là bài toán. Tôi may mắn có anh Tuấn chấp nhận ra ngoài bươn chải, để cho tôi được tập trung làm nghề. 

Hào Hoa - Huyền Chi (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ được xét duyệt lại danh hiệu NSND: Vui mừng và bình thản

NGỌC DỦ |

Sau Công văn kiến nghị do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký và gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội đồng xét danh hiệu chuyên ngành cấp nhà nước để xét lại danh hiệu NSND cho một số nghệ sĩ tên tuổi, nhiều người trong số đó như: Thoại Mỹ, Lê Thiện đã có những chia sẻ về việc này.

Những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND khi còn trẻ

MINH PHONG |

Phần lớn các nghệ sĩ Việt Nam sẽ được phong tặng NSND khi đã lớn tuổi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp đặc biệt, nhận danh hiệu cao quý khi còn trẻ sau những cống hiến vượt bậc.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng bất ngờ chia sẻ lý do ‘ở ẩn’ suốt 15 năm

Việt Phong |

Tại “Du hành ký ức” tập 23, Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng đã kể về quyết định rời xa sân khấu 15 năm để ổn định cuộc sống vợ chồng. Dù không được sống trọn vẹn với đam mê nhưng bà không hề hối tiếc.

Tạm giữ 2 nghi can liên quan vụ 4 tiếp viên hàng không xách hơn 11 kg ma túy

Anh Tú - Huân Cao |

TPHCM - Ngày  23.3, theo một nguồn tin xác nhận, hiện phía Công an TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ 2 nghi can liên quan đến việc 4 nữ tiếp viên mang 11,28 kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất hôm 16.3.

Năng lực an ninh mạng của Việt Nam cải thiện đáng kể trong 5 năm qua

NGUYỄN ĐĂNG |

Báo cáo mới nhất từ ​​công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy những chuyển biến tích cực trong tình hình an ninh mạng của Việt Nam, khi các mối đe dọa trực tuyến lẫn ngoại tuyến đều giảm mạnh.

Có nên lấy thời gian bảo hành để tính chu kỳ đăng kiểm?

Anh Tuấn |

Nhiều người đặt câu hỏi ôtô mới mua được bảo dưỡng tốt, bảo hành những 5 năm, vì sao không lấy thời gian bảo hành quy đổi thành quãng thời gian tính chu kỳ đăng kiểm lần đầu? Chuyên gia đã có giải đáp về vấn đề này.

FLC hẹn ít nhất 7 tháng nữa sẽ niêm yết cổ phiếu trở lại UPCOM

Đức Mạnh |

CTCP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM về lộ trình khắc phục các vấn đề vi phạm công bố thông tin để cổ phiếu FLC được giao dịch trở lại trên thị trường UPCOM.

Chủ tịch Vietlott làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam

PHẠM ĐÔNG |

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Phát triển Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nghệ sĩ được xét duyệt lại danh hiệu NSND: Vui mừng và bình thản

NGỌC DỦ |

Sau Công văn kiến nghị do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký và gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội đồng xét danh hiệu chuyên ngành cấp nhà nước để xét lại danh hiệu NSND cho một số nghệ sĩ tên tuổi, nhiều người trong số đó như: Thoại Mỹ, Lê Thiện đã có những chia sẻ về việc này.

Những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND khi còn trẻ

MINH PHONG |

Phần lớn các nghệ sĩ Việt Nam sẽ được phong tặng NSND khi đã lớn tuổi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp đặc biệt, nhận danh hiệu cao quý khi còn trẻ sau những cống hiến vượt bậc.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng bất ngờ chia sẻ lý do ‘ở ẩn’ suốt 15 năm

Việt Phong |

Tại “Du hành ký ức” tập 23, Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng đã kể về quyết định rời xa sân khấu 15 năm để ổn định cuộc sống vợ chồng. Dù không được sống trọn vẹn với đam mê nhưng bà không hề hối tiếc.