Nguyễn Thị Thanh Phúc: “Nữ hoàng đi bộ” thời chạy marathon nở rộ

HOÀI VIỆT |

Nguyễn Thị Thanh Phúc là cái tên được chú ý bởi sau nhiều năm, cô đã xin rút tập trung Đội tuyển điền kinh Việt Nam. Tuy nhiên, Thanh Phúc cho biết mình tạm thời nghỉ ngơi năm 2024 để toàn tâm cho một số công việc chuyên môn và trong năm 2025 nếu đội tuyển quốc gia có tập trung nhiệm vụ, cô sẵn sàng trở lại.

Phúc đi và chạy bộ

“Hiện tại, Thanh Phúc vẫn đang cống hiến cho thể thao đỉnh cao nhé cả nhà. Chỉ là dành năm 2024, Phúc muốn cống hiến cho địa phương Đà Nẵng và cộng đồng. Năm 2024, Thanh Phúc không có giải đấu quốc tế nào cả, do vậy bản thân Phúc xin rút khỏi Đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2024 và tạo cơ hội cho công tác đào tạo vận động viên trẻ để tìm ra vận động viên kế cận Thanh Phúc.

Và, bản thân Phúc cũng nhận thấy mình đã lớn tuổi và các em trẻ cần được đào tạo một cách bài bản thì mới mong đi bộ phát triển sau khi Thanh Phúc rời khỏi Đội tuyển điền kinh Việt Nam. Trong năm 2025, SEA Games sẽ tiếp tục tổ chức tại Thái Lan, nếu Việt Nam vẫn không có vận động viên trẻ nào đủ khả năng tranh đấu huy chương và khi có lệnh triệu tập, Thanh Phúc sẵn sàng góp mặt tại kỳ SEA Games lần thứ 33. Cảm ơn cả nhà quan tâm, chúc cả nhà vui vẻ và làm việc tốt...” - Nguyễn Thị Thanh Phúc đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình để lý giải nguyên do vì sao xin rút khỏi Đội tuyển điền kinh Việt Nam ở năm 2024.

Tính về thời gian, Nguyễn Thị Thanh Phúc đã có 13 năm được tập trung Đội tuyển điền kinh Việt Nam. Năm 2024, Thanh Phúc bảo rằng, mình muốn một quãng nghỉ ngơi đủ để có thêm thời gian dành cho gia đình và cho bản thân. Đặc biệt, cô gái vàng của làng đi bộ nữ Việt Nam đang thực hiện nhiều hơn các kế hoạch phát triển môn đi bộ trong cộng đồng người yêu điền kinh cả nước. Chưa kể, Thanh Phúc xuất hiện đáng kể ở vai trò là một... vận động viên marathon, không đơn thuần chỉ đi bộ 20km.

Tháng 6.2023, Nguyễn Thị Thanh Phúc gây bất ngờ trước nhiều người khi có mặt tại Giải marathon Quy Nhơn và kết thúc nội dung bán marathon - 21km, cô đã đạt kết quả 1 giờ 33 phút 20 giây, xếp thứ nhì trong nhóm tuổi 40 nữ của nội dung. Thanh Phúc cho biết, giải đấu trên là lần đầu tiên cô bước ra khỏi “vùng an toàn” đi bộ 20km để tham dự một giải marathon và cũng lần đầu tiên mình chạy hoàn thành chính thức một giải đấu với quãng đường 21km. Từ đó đến nay, sự xuất hiện của Thanh Phúc trong các giải marathon phong trào thường xuyên hơn, với mật độ khoảng một giải/tháng.

Hẳn nhiên, Thanh Phúc cho biết, mình có gốc là vận động viên đi bộ nên không bao giờ bỏ được nội dung thể thao này. Cô bắt đầu hướng đến xây dựng niềm yêu thích nội dung đi bộ trong cộng đồng người yêu điền kinh ở một số thành phố, đặc biệt là tại quê hương Đà Nẵng. Sự xuất hiện của Thanh Phúc ở giải bán marathon quốc tế Việt Nam 2024 ngày 1.1 vừa qua là một minh chứng.

Cô giữ vai trò người tạo cảm hứng cho các vận động viên tham dự nội dung đi bộ tại giải đấu này (lần đầu tiên giải đưa vào tranh tài nội dung đi bộ). Câu chuyện Thanh Phúc dự nhiều giải marathon là có mục đích riêng của mình. Tuyển thủ điền kinh này trần tình, mình tham gia chạy các giải marathon là để kết nối nhiều hơn người yêu điền kinh tập thử thêm nội dung đi bộ. Thấy Thanh Phúc, nhiều người cũng tò mò tập đi bộ và bây giờ, phong trào đi bộ điền kinh đang dần được phát triển.

“Đi bộ đúng kỹ thuật là không dễ. Nhưng đã quen và có kỹ thuật thì thực hiện lại không khó. Đi bộ cũng giúp nâng cao sức khỏe, thể chất và tiêu hao năng lượng, đốt mỡ không kém chạy bộ. Vì thế, chúng tôi rất vui khi nhiều người dân đang hướng đến tập đi bộ điền kinh nhiều hơn trước”, Thanh Phúc trao đổi.

Kỷ lục khó bị phá

Năm 2023, ở tuổi 33, Thanh Phúc trở thành một trong những tuyển thủ lớn tuổi nhất của Đội tuyển điền kinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại SEA Games 32. Đáng kể hơn, tấm Huy chương Vàng của Thanh Phúc tại Campuchia là kết quả vô địch đầu tiên của Đội tuyển điền kinh Việt Nam ở SEA Games 32. Trong 13 năm ở Đội tuyển điền kinh Việt Nam, Thanh Phúc có không ít thăng trầm của sự nghiệp và cô được ghi nhận là kỷ lục gia đạt kết quả sáng chói nhất cho nội dung đi bộ 20km của điền kinh Việt Nam.

Nguyễn Thị Thanh Phúc đã giành được 5 tấm Huy chương Vàng SEA Games. Dấu ấn đáng kể nhất của cô chính là đã đạt kết quả ở giải đi bộ vô địch châu Á 2012 từ đó giành tấm vé chính thức dự Olympic London (Anh) 2012. Đó là lý do, mọi người gọi cô bằng biệt hiệu trìu mến: Nữ hoàng đi bộ.

Về Đà Nẵng, hỏi người làm điền kinh thành tích cao và giới điền kinh phong trào, không ai không biết Nguyễn Thị Thanh Phúc. Sự nổi tiếng của cô gái người vùng Hòa Vang (Đà Nẵng) này được xây dựng qua năm tháng tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho địa phương và điền kinh Việt Nam. Chúng tôi vẫn nhớ khi tiếp xúc lần đầu với Nguyễn Thị Thanh Phúc là năm 2007. Lúc đó, cô gái nhỏ bé của nội dung đi bộ 20km này rất rụt rè trả lời phỏng vấn sau khi lần đầu tiên giành ngôi vô địch quốc gia.

Thanh Phúc vô địch quốc gia lần đầu ở tuổi 17. Điền kinh Đà Nẵng đã trình làng trước các đối thủ ở trong nước một trong những đại diện ưu tú nhất của mình cho tới bây giờ. Lúc đó, Phúc chia sẻ: “Mục tiêu của tôi là nỗ lực tập luyện để phấn đấu giành tấm huy chương đầu tiên trong màu áo đội tuyển quốc gia tại đấu trường quốc tế. Tôi có ước mơ sẽ giành được huy chương SEA Games”. Bốn năm sau, Thanh Phúc đã hoàn thành mục tiêu đề ra, giành Huy chương Vàng SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp khi được thi đấu SEA Games năm 2011 ở Indonesia.

Sự thành công trong chuyên môn của Thanh Phúc nằm ở việc bền bỉ tập luyện, nỗ lực trong chuyên môn nhưng quan trọng là cô rất đam mê với nội dung đi bộ. Kể từ giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2007, Thanh Phúc đã liên tiếp vô địch đi bộ 20km trong nước. Đến bây giờ, Phúc có 17 năm liên tiếp vô địch trong nước.

“Tôi vẫn nỗ lực hết chuyên môn bản thân. Mình ra thi đấu là không có cảm giác hài lòng, luôn phải đặt mục tiêu chinh phục thành tích”, Thanh Phúc bày tỏ khi thi đấu và giành Huy chương Vàng tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2023. Trong sự nghiệp, Thanh Phúc đã có một quãng nghỉ ngắn ở giai đoạn năm 2016, 2017 là khi cô lập gia đình và lên thiên chức làm mẹ.

Ít người biết, giai đoạn mang bầu rồi sinh con, Thanh Phúc từng có cân nặng lên tới hơn 80kg nhưng cô vẫn thể hiện ý chí quyết tâm tiếp tục với thể thao và nỗ lực tập luyện giảm trọng lượng, trở lại đi bộ. Phúc từng chia sẻ, bản thân nhìn lại nhiều khi cũng thấy thán phục nỗ lực vượt khó giảm cân và tập luyện, thi đấu.

Không nhiều trường hợp tuyển thủ điền kinh sau khi lập gia đình, sinh con còn có nghị lực vượt rào cản về trọng lượng cơ thể để trở lại thể thao thành tích cao. Thế nhưng, Thanh Phúc làm được. Năm 2022 là năm mà Thanh Phúc cho biết ghi dấu đáng kể trong sự nghiệp. Cô đã giành chiến thắng, có Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Sau nhiều chờ đợi, Thanh Phúc đã toại nguyện là ít nhất một lần đứng trên bục cao nhất nhận Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra ở Việt Nam.

Không tập trung Đội tuyển điền kinh Việt Nam ở năm 2024 không có nghĩa Thanh Phúc rời xa thi đấu. Cô vẫn tập luyện chuyên môn và sẽ dự đầy đủ các giải thuộc hệ thống quốc gia trong năm và vẫn quyết tâm chinh phục thành tích cao nhất tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2024.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Hơn 11.000 vận động viên tham dự Giải Marathon TPHCM khai xuân 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Giải Marathon TPHCM mùa thứ 11 sẽ diễn ra vào ngày 14.1.2024, quy tụ hơn 11.000 vận động viên tham dự với cung đường chạy mới, điểm xuất phát và về đích mới ngay tại trung tâm Quận 1.

Hình ảnh ấn tượng tại Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ – “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023” đạt hơn 220 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật). Giải nhất chung cuộc cho cự ly 42,195 km (áp dụng cho cả nam và nữ) có giá trị tiền mặt là 15 triệu đồng.

VĐV khuyết tật tham gia giải chạy Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ – Ngày 3.12, tại TP Cần Thơ, "Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023" đã chính thức được diễn ra với sự tham gia của 9.000 vận động viên (VĐV). Trong đó, có những VĐV khuyết tật cũng tham gia giải nhằm truyền cảm hứng cho người khuyết tật khác.

Sập bẫy tiêm filler "dạo" làm đẹp đón Tết và những cái kết đắng

THẢO ANH |

Lập một tài khoản mạng xã hội với cái tên thật kêu - "phù thuỷ filler"; xách một chiếc vali chứa đầy đủ đồ nghề, nhiều người hành nghề tiêm filler, botox cam kết đẹp nhanh, không đau, không biến chứng. Hiện nay công nghệ làm đẹp "dạo" chưa được quản lý triệt để khiến không ít đối tượng dễ dàng hành nghề, kiếm tiền như nước.

Thu nhập chủ yếu của nghệ sĩ không đến từ danh hiệu NSND, NSƯT

Mi Lan |

Nghịch lý, độ chênh lệch trong thu nhập của nghệ sĩ ở từng lĩnh vực hoạt động nghệ thuật vốn là câu chuyện dài kỳ với nhiều diễn biến thăng trầm, không hồi kết.

Phân cấp chương trình mục tiêu quốc gia, nếu không khéo sẽ mất cán bộ

PHẠM ĐÔNG - CAO NGUYÊN |

Tại phiên thảo luận tổ về cơ chế đặc thù, gỡ vướng chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chia sẻ câu chuyện nhiều cán bộ ở huyện, xã nhắn tin "xin Phó Thủ tướng đừng giao cho em...".

Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng vụ Hoàng Thùy Linh không xứng đáng là Ca sĩ nổi bật năm 2023

Anh Trang |

Việc Hoàng Thùy Linh nhận được danh hiệu Ca sĩ nổi bật năm 2023 gây nhiều tranh cãi những ngày qua.

Sở Công Thương Khánh Hòa bất ngờ thu hồi văn bản vụ sai phạm điện mặt trời

Hữu Long |

Khánh Hòa - Sau khi phản hồi báo chí liên quan xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân xung quanh sai phạm các dự án điện mặt trời, đến nay ngành công thương bất ngờ thu hồi văn bản nói trên.

Hơn 11.000 vận động viên tham dự Giải Marathon TPHCM khai xuân 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Giải Marathon TPHCM mùa thứ 11 sẽ diễn ra vào ngày 14.1.2024, quy tụ hơn 11.000 vận động viên tham dự với cung đường chạy mới, điểm xuất phát và về đích mới ngay tại trung tâm Quận 1.

Hình ảnh ấn tượng tại Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ – “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023” đạt hơn 220 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật). Giải nhất chung cuộc cho cự ly 42,195 km (áp dụng cho cả nam và nữ) có giá trị tiền mặt là 15 triệu đồng.

VĐV khuyết tật tham gia giải chạy Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ – Ngày 3.12, tại TP Cần Thơ, "Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023" đã chính thức được diễn ra với sự tham gia của 9.000 vận động viên (VĐV). Trong đó, có những VĐV khuyết tật cũng tham gia giải nhằm truyền cảm hứng cho người khuyết tật khác.