Nguyễn Phi Hùng - ca sĩ của công nhân

Đình Dy (thực hiện) |

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã có cuộc trò chuyện với Báo Lao Động. Anh tự nhận bản thân là ca sĩ của công nhân và luôn dành sự ưu tiên các show diễn cho người lao động, sinh viên nghèo.

Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, tên tuổi của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng được khán nhớ đến và yêu mến bởi lối sống không scandal, âm nhạc văn minh. Anh nhìn nhận như thế nào về đánh giá của công chúng dành cho mình?

- Đây cũng chính là điều tôi đang hướng tới trong nghệ thuật và cuộc sống. Điều đó giúp mình luôn vững tin vào sự lao động nghiêm túc và cố gắng không ngừng nghỉ để đáp lại sự yêu mến và tin tưởng của khán giả. Hành trình ấy vẫn luôn còn rất dài phía trước.


Anh có nghĩ mình là một nghệ sĩ "nhạt" không?

- Đó là quan niệm của mỗi người còn bản thân tôi thấy mình đang được sống trọn vẹn niềm vui và đam mê nghệ thuật, cũng như kết nối được nhiều năng lượng yêu thương mỗi ngày. Và gu thưởng thức của khán giả, tôi luôn trân trọng để hướng đến một hình ảnh ca sĩ có thể thích nghi nhiều thể loại phù hợp thị hiếu của đại chúng.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thường hát ở khu công nghiệp, chế xuất thay vì sân khấu lớn. Đâu là lý do?

- Tôi luôn dành sự ưu tiên cho khán giả là công nhân, sinh viên bởi âm nhạc luôn là sự sẻ chia yêu thương và tiếp thêm động lực tinh thần. Đây cũng là điều tôi cảm thấy dễ dàng đồng cảm và chia sẻ gần gũi nhất. Có lẽ cũng là người xa quê đến TPHCM lập nghiệp và từng trải qua những ngày gian khó nên lời động viên khích lệ tinh thần bằng âm nhạc cũng là một điều vô cùng đáng quý. Còn các sân khấu lớn, tôi vẫn luôn chuẩn bị và sẽ xuất hiện thường xuyên.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng sinh ra trong gia đình có cha mẹ là công nhân ở Hà Đông và thấu hiệu cảnh sống xa quê của công nhân. Vậy bản thân anh nghĩ thế nào về câu chuyện của những người xa quê, nôn nao đợi đến ngày mua vé tàu về quê đón Tết?

- Đó cũng là niềm vui mong chờ ngày đoàn tụ sau một năm xa nhà nhưng đôi khi cũng là áp lực vì những gánh lo cơm áo mỗi ngày. Có rất nhiều người ngậm ngùi vì không đủ điều kiện về quê do đồng lương eo hẹp hay giá vé tàu xe tăng vọt.

Vào nghề 23 năm là chừng ấy thời gian tôi không đón một cái Tết trọn vẹn cùng gia đình bởi đặc thù công việc. Và hơn hết, tôi muốn chia sẻ với khán giả hay những người không có điều kiện về quê bằng những món quà âm nhạc trực tiếp, như một sự đồng cảm tiếp thêm niềm vui làm vơi đi nỗi nhớ nhà của mọi người. Hạnh phúc của tôi chính là có những người thân luôn thấu hiểu và tạo điều kiện. Dù mỗi năm đều về trễ nhưng gia đình vẫn luôn vui như Tết . 


Đối với anh, việc đoàn tụ gia đình của công nhân, người lao động có ý nghĩa như thế nào trong đời sống của họ?

- Sau một năm làm việc được sum họp gia đình sẽ tiếp thêm động lực cho công nhân. Và cũng là những thành quả xứng đáng sau những ngày làm việc vất vả xa quê, họ cũng mong muốn được chia sẻ với chút tiền tích cóp bằng công sức lao động vất vả để phụ giúp gia đình. Tình cảm quê hương và gia đình sẽ tiếp thêm động lực trong cuộc sống mỗi khi họ chênh chao.

Anh thừa nhận mình là một ca sĩ của công nhân. Vì sao anh lại có nhận định này?

- Tôi sinh ra có cha mẹ làm công nhân nên hiểu được nỗi vất vả của công việc và những giờ tăng ca, những bữa ăn thiếu thốn. Nên khi thấy các bạn công nhân vì hoàn cảnh phải xa nhà cũng là sự thiệt thòi rất lớn về tình cảm và cả những điều kiện vật chất. Và điều thôi thúc tôi gần gũi các bạn chính là sự trân quý giá trị lao động trong cuộc sống mà các bạn cũng là những người góp phần không nhỏ cho việc phát triển xây dựng đất nước bằng sự lao động tận tụy từng ngày.


Cá nhân Phi Hùng học hỏi được điều gì từ những người công nhân vất vả, một nắng hai sương mưu sinh trong xã hội?

- Không có nghề nào là cao hay thấp chỉ là cách chúng ta tin tưởng vào việc mình chọn. Tôi tin rằng, chúng ta luôn cần và trân trọng mỗi nghề nghiệp để cùng phát triển và cố gắng. Điều tôi yêu mến các bạn công nhân chính là tình cảm yêu thương gia đình và tận tâm với công việc cùng đồng nghiệp. Và luôn vươn cao tinh thần vượt khó.

Anh quyết định làm show kỷ niệm 23 năm ca hát theo hình thức ghi hình, phát trên các nền tảng âm nhạc vào ngày 24.12.2023 để khán giả tiện theo dõi, trong đó có người xa quê là công nhân. Anh mong muốn gửi gắm thông điệp thế nào?

- Để có được những chương trình chất lượng với các bạn công nhân sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí và thời gian. Trong những hoàn cảnh đôi khi cuộc sống không cho phép thì món quà âm nhạc phi lợi nhuận này là điều tôi mong muốn mang đến cho các bạn và cũng là lời cảm ơn chân thành mà tôi đã cảm nhận được từ rất nhiều yêu thương mà các bạn dành cho tôi.

Không còn khoảng cách rào cản nào, trái tim tôi luôn yêu thương và trân quý những người lao động. Nên nền tảng âm nhạc số cũng là con đường gần nhất để tôi gửi gắm với một chương trình tâm huyết cùng êkíp chuyên nghiệp phối hợp mang đến món quà như những lời chúc yêu thương nhiều niềm vui tới mọi người. Cũng để cho những khán giả phương xa trong và ngoài nước thấy phong độ cũng như những hoạt động bền bỉ của tôi dành cho nghệ thuật vẫn bùng cháy, nhiệt huyết như những ngày đầu.

Anh nói mình không muốn chạy theo hào quang nổi tiếng mà muốn giữ cảm xúc trong âm nhạc, như vậy nó có thiệt thòi với một ca sĩ hay không?

- Nếu chúng ta nhìn vào tình cảm con người với người thì tài sản tinh thần ấy cũng quá đủ để tôi thấy mình thật may mắn khi được yêu thương với vai trò ca sĩ trong suốt 23 năm qua, dù đi đến nơi đâu hay vùng miền nào mình chỉ thấy trái tim mình thêm rộng mở yêu thương nhiều hơn từ khán giả.

Từ sự yêu thương đó giúp mình ham học hỏi nhiều thể loại âm nhạc nghệ thuật để đến gần hơn với công chúng. Chừng đó thôi cũng là quá đủ đầy trong cuộc sống mỗi ngày mà tôi hướng tới nên tuyệt đối không có chữ thiệt thòi.

Đời sống công nhân có phải là một chất liệu cho sự nghiệp âm nhạc của anh?

- Đó là một phần trong hành trình âm nhạc của tôi và tôi mong muốn được đồng hành cùng các bạn công nhân với thật nhiều hoạt động ý nghĩa.

Với Phi Hùng, Tết có ý nghĩa như thế nào?

- Tết là những ngày để chúng ta tìm về những giá trị văn hóa truyền thống và gia đình. Sâu thẳm là tìm về sự cảm thông chia sẻ yêu thương trong mỗi gia đình bằng sự thấu hiểu. Tiếp cho nhau những động lực vượt qua mọi khó khăn. Hay nhân đôi niềm vui sau những ngày gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Với anh, khoảnh khắc đẹp nhất trong những ngày đầu năm mới là gì?

- Là thấy mình như trở về thơ ấu khi quây quần cùng gia đình và ôn lại những kỷ niệm xưa. Nghe những lời chúc tiếp thêm động lực cho một năm mới đầy hy vọng. Hạnh phúc nhìn thấy cha mẹ còn mạnh khỏe và hương vị những món ăn đặc trưng cùng phong cảnh Tết như quyện vào những niềm vui.


Ở tuổi 46, anh quan niệm như thế nào về mối quan hệ với gia đình và mỗi cá nhân?

- Gia đình luôn hiện hữu trong trái tim mình dù mình ở phương xa. Từng nhịp đập hơi thở đều chứa đựng ở đó một sự thông tâm và thấu hiểu bằng linh cảm. Nên mỗi người đều vun đắp tình thân ấy bằng thái độ sống hướng đến những điều tốt đẹp trong từng suy nghĩ và hành động. Để những người thân yêu phương xa luôn an lòng. Giây phút gần gũi gia đình của tôi ngày càng ít đi vì khoảng cách nhưng càng làm mình nhận thức và hiểu rõ yêu thương hơn mỗi dịp được trở về để sống trọn vẹn với từng giây phút.

Cảm ơn chia sẻ của anh!

Đình Dy (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Phi Hùng tiết lộ trải qua nhiều mối tình, đã nếm mùi ghen tuông

DI PY |

Nguyễn Phi Hùng ít chia sẻ về chuyện tình cảm của mình. Trong một lần hiếm hoi, anh khẳng định, bản thân đã có một vài mối tình và việc ghen tuông là điều khó tránh khỏi.

Cuộc đời Nguyễn Phi Hùng: Từ diễn viên múa sang ca hát và lý do độc thân

ĐÔNG DU |

Tại "Đời nghệ sĩ", ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã có những phút giây trải lòng về cuộc đời mình. Trong đó, anh tiết lộ từng xuất thân là một diễn viên múa chuyên nghiệp.

Nguyễn Phi Hùng kể về hành trình cùng hàng trăm nghệ sĩ cổ vũ chống dịch

ĐÔNG DU |

Cùng hàng trăm anh chị em nghệ sĩ trở thành tình nguyện viên xung phong tham gia công tác chống dịch nhiều tháng qua, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng lần đầu hé lộ sự vất vả, nhắc lại những trường hợp đặc biệt trong hành trình của mình.

Không bày bán nhưng vẫn nhận ship thịt thú rừng ở lễ hội chùa Hương

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng bày bán thịt thú rừng tại lễ hội chùa Hương đã không còn diễn ra. Tuy vậy, vẫn có tiểu thương nhận ship "hàng rừng" từ khu vực động Hương Tích ra bến đò suối Yến.

Mới đầu năm, môi giới đã rao bán cắt lỗ chung cư tới hàng trăm triệu đồng

Tuyết Lan |

Đầu năm, nhiều môi giới bất động sản đăng tin rao bán chung cư cắt lỗ hàng trăm triệu đồng. Đáng chú ý, phân khúc chung cư từ nửa cuối năm 2023 đều ghi nhận tốc độ tăng giá cao, có căn hộ lãi đậm gần 1 tỉ đồng chỉ sau 2 năm.

Biển người đổ về trung tâm thương mại tối mùng 4 Tết Giáp Thìn

Nhật Minh |

Mùng 4 Tết Giáp Thìn (ngày 13.2), nhiều trung tâm thương mại mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu vui chơi, ăn uống của người dân. Vào giờ cao điểm, nhiều quán ăn tại đây rơi vào cảnh đông kín, quá tải khách hàng.

Người nước ngoài nói về “đặc quyền” đón Tết hai lần một năm ở Việt Nam

Ý Yên |

“Thật sự là một “đặc quyền” khi được đón năm mới hai lần một năm, với hai không khí và phong cách hoàn toàn khác biệt”, ông Franck Rodriguez, chia sẻ cảm nhận về Tết Nguyên đán.

Cháy chợ ở Hoà Bình mùng 4 Tết, nhiều ki-ốt, hàng hóa bị thiêu rụi

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Vụ cháy lớn vừa xảy ra tại chợ trung tâm huyện Yên Thủy khiến nhiều ki-ốt, hàng hóa của tiểu thương bị thiêu rụi.

Nguyễn Phi Hùng tiết lộ trải qua nhiều mối tình, đã nếm mùi ghen tuông

DI PY |

Nguyễn Phi Hùng ít chia sẻ về chuyện tình cảm của mình. Trong một lần hiếm hoi, anh khẳng định, bản thân đã có một vài mối tình và việc ghen tuông là điều khó tránh khỏi.

Cuộc đời Nguyễn Phi Hùng: Từ diễn viên múa sang ca hát và lý do độc thân

ĐÔNG DU |

Tại "Đời nghệ sĩ", ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã có những phút giây trải lòng về cuộc đời mình. Trong đó, anh tiết lộ từng xuất thân là một diễn viên múa chuyên nghiệp.

Nguyễn Phi Hùng kể về hành trình cùng hàng trăm nghệ sĩ cổ vũ chống dịch

ĐÔNG DU |

Cùng hàng trăm anh chị em nghệ sĩ trở thành tình nguyện viên xung phong tham gia công tác chống dịch nhiều tháng qua, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng lần đầu hé lộ sự vất vả, nhắc lại những trường hợp đặc biệt trong hành trình của mình.