Người trẻ với đam mê đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Thanh Hằng |

Ẩm thực luôn mang trong mình nội hàm văn hóa, khi gọi tên món ăn hoặc thức uống, người ta có thể nhận ra đó là đất nước nào. Những năm gần đây, món Việt ngày càng được chào đón với các thực khách yêu ăn uống trên thế giới. Để có được sự yêu mến như vậy, một phần nhờ vào công sức của thế hệ trẻ tài hoa, sáng tạo và nhiệt huyết, ngày đêm miệt mài quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt khắp năm châu.

Du học sinh - những đại sứ văn hóa thầm lặng

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, du học sinh Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tham gia lễ hội văn hóa, triển lãm, tổ chức các sự kiện nhân ngày lễ lớn của Việt Nam... Những hoạt động như vậy không chỉ giúp các bạn du học sinh Việt giữ gìn được giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là cơ hội để quảng bá nền văn hóa ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Nguyễn Viết Kiên là du học sinh tại Université Lumière Lyon 2, hiện là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Lyon (Pháp). Với mong muốn đem những phong tục truyền thống tốt đẹp và tinh hoa ẩm thực của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè thế giới, Kiên cùng các du học sinh Việt khác thường xuyên hưởng ứng các lễ hội văn hóa, dựng gian hàng để quảng bá văn hóa, ẩm thực và tổ chức nhiều buổi workshop trải nghiệm nấu món ăn Việt cho các bạn nước ngoài cùng tham gia.

Hoa hậu Thùy Tiên cùng các người đẹp thưởng thức phở. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Hoa hậu Thùy Tiên cùng các người đẹp thưởng thức phở. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

“Ẩm thực Việt từ lâu đã được người nước ngoài, khách du lịch yêu thích bởi sự phong phú đa dạng và hương vị đậm đà vừa miệng. Có được điều kiện thuận lợi như vậy, mình tự nhủ phải tổ chức được nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa để lan tỏa được tinh hoa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế. Mình và các bạn du học sinh ở đây đều nhắc nhở bản thân rằng, mỗi người đều là một đại sứ văn hóa để quảng bá những nét đẹp của Việt Nam” - Viết Kiên nói.

Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon (Pháp) thường xuyên kết hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp hoặc với Đại sứ quán để tổ chức những hoạt động, ngày hội ẩm thực, các buổi workshop nấu ăn và thu hút được rất nhiều người nước ngoài quan tâm tham gia.

Viết Kiên cho biết, người nước ngoài rất thích ăn món nem rán của Việt Nam và khi thưởng thức mọi người đều tấm tắc gật đầu khen ngon. Thậm chí, có một số người chưa biết ẩm thực Việt nhưng qua những buổi workshop trải nghiệm nấu món ăn Việt, họ đã xin địa chỉ các quán ăn nổi tiếng ở Việt Nam để khám phá.

Dịp Tết Nguyên đán 2024, Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon (Pháp) dự định sẽ tổ chức Ngày hội gói bánh chưng. Sự kiện không chỉ dành cho riêng du học sinh Việt Nam mà người Pháp hay các bạn du học sinh đến từ các nước khác nhau đều có thể đến tham gia trải nghiệm gói bánh chưng và các món ăn truyền thống của ngày lễ Tết Việt Nam.

Quảng bá ẩm thực theo cách riêng

Với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực Việt được xem là di sản văn hóa, cũng là tài nguyên du lịch quý giá của Việt Nam. Để quảng bá với bạn bè thế giới thì ẩm thực là một trong những điểm sáng với sự đa dạng phong phú, có giá trị khai thác và chứa đựng các giá trị tinh hoa dân tộc.

Một trong những hoạt động thể hiện khát khao đưa ẩm thực Việt tung cánh vươn xa theo cách riêng là bộ trang phục dân tộc mô phỏng bánh mì mà Hoa hậu H’Hen Niê mang tới cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ thế giới” (Miss Universe 2018).

Hoa hậu H'Hen Niê diện trang phục “Bánh mì“. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Hoa hậu H'Hen Niê diện trang phục “Bánh mì“. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Bộ trang phục đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè quốc tế. Bởi bánh mì là món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam, mang giá trị văn hóa riêng không phải nước nào cũng có.

Cuộc thi “Miss Universe 2018” cũng đã lựa chọn trang phục “Bánh mì” của Việt Nam là 1 trong 4 bộ trang phục có câu chuyện hấp dẫn.

Trước đó, khi tham gia Cuộc thi “Miss Grand International 2021”, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã tích cực quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khán giả quốc tế.

Hoa hậu Thùy Tiên giới thiệu trong video về Việt Nam: “Chào mừng đến với Việt Nam! Chúng ta đang ở một trong những vùng đất xinh đẹp nhất trên thế giới, nơi mà nhờ có lịch sử văn hóa lúa nước hàng ngàn năm đã mang đến một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Việt Nam là vương quốc của sự sáng tạo ẩm thực phong phú từ Bắc tới Nam. Điều đó sẽ làm bạn thật ngạc nhiên và phải bay ngay tới đây”.

Hoa hậu “Miss Grand International 2021” đã tinh tế, khéo léo lồng ghép những món đặc sản đường phố như ốc, bánh tráng trộn... vào video dự thi của mình. Với sự trẻ trung và năng động, Hoa hậu Thuỳ Tiên đã khiến cho khán giả quốc tế thêm phần hiểu hơn về bản sắc của đất nước Việt Nam nhiệt tình, thân thiện.

Bên cạnh đó, ca sĩ Phạm Thanh Thảo đang sinh sống tại Mỹ đã mở một nhà hàng Việt Nam. Các món ăn được cô lựa chọn là những món ăn đặc trưng của Việt Nam như: Cơm, phở, bún mọc, bún chả Hà Nội, bánh canh, mỳ Quảng...

Cô chia sẻ không chỉ có người Việt mà cả người nước ngoài cũng rất thích thú với mùi vị của các món ăn Việt Nam. Những lời khen và ủng hộ của mọi người đã tiếp thêm động lực cho nữ ca sĩ xa xứ ngày ngày tìm tòi công thức nấu ăn để mang hương vị Việt đến với bạn bè quốc tế.

Thanh Hằng
TIN LIÊN QUAN

Trắc nghiệm: Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam

Nhóm pv |

Đo độ hiểu biết của bạn về ẩm thực Việt Nam thông qua đặc sản của từng vùng miền. Cùng tìm hiểu nhé!

Ẩm thực Hà Nội tiếp tục khẳng định đẳng cấp số 1 thế giới

Thanh Hương |

Hàng triệu du khách trên khắp thế giới đã bình chọn Hà Nội là điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới 2024 trên Tripadvisor.

Bún mắm đậm đà gói trọn tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước

Thanh Hải |

Bún mắm là một trong những đặc sản nức tiếng mà thực khách nhất định phải thử khi đặt chân tới miền Tây sông nước.

Cây mai vàng 60 năm tuổi ở Đồng Nai thưa khách tới ngắm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, Tết Giáp Thìn 2024, cây mai vàng tròn 60 năm tuổi nổi tiếng cả nước tại đường Ngô Quyền, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc kém sắc hơn những năm trước; thưa vắng khách tới ngắm mai...

Khách Tây ăn Tết ở Việt Nam vui hơn đón Tết Dương lịch ở nhà

YẾN NHI - TUYẾT HỒNG |

Dịp Tết, các điểm du lịch ở trung tâm TP Hồ Chí Minh đón đông đảo du khách ăn uống, chụp ảnh, mua sắm đồ lưu niệm, ngồi xe bus hai tầng hoặc xích lô ngắm cảnh.

Công khai mua bán tiền lẻ ăn chênh lệch giá cao tại Phủ Tây Hồ

Hiệp Dương |

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, dù là hành vi bị cấm, tuy nhiên bằng nhiều cách dịch vụ đổi tiền lẻ mới ăn chênh lệch vẫn diễn ra tại hầu hết các gian hàng tại Phủ Tây Hồ dịp đầu năm.

Gần 3.000 lái đò Tràng An làm việc hết công suất, người dân xếp hàng 2 giờ để lên thuyền

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Tại khu du lịch sinh thái Tràng An, hàng vạn du khách thập phương đã đổ về đây để tham quan khiến khu du lịch này rơi vào tình trạng quá tải.

Công thức tạo phim trăm tỉ, xô đổ mọi kỷ lục doanh thu của Trấn Thành

Mi Lan |

Trấn Thành bám sát hiện thực, kể những câu chuyện đậm tính đời sống, đặt nhân vật chính trong bối cảnh đầy va đập, xung đột điển hình.

Trắc nghiệm: Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam

Nhóm pv |

Đo độ hiểu biết của bạn về ẩm thực Việt Nam thông qua đặc sản của từng vùng miền. Cùng tìm hiểu nhé!

Ẩm thực Hà Nội tiếp tục khẳng định đẳng cấp số 1 thế giới

Thanh Hương |

Hàng triệu du khách trên khắp thế giới đã bình chọn Hà Nội là điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới 2024 trên Tripadvisor.

Bún mắm đậm đà gói trọn tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước

Thanh Hải |

Bún mắm là một trong những đặc sản nức tiếng mà thực khách nhất định phải thử khi đặt chân tới miền Tây sông nước.