Ngày trở lại sau án cấm doping của lực sĩ Trịnh Văn Vinh

Hoài Việt |

Cái tên Trịnh Văn Vinh đã quen thuộc trở lại với Đội tuyển cử tạ Việt Nam vào lúc này. Trở lại sau án cấm doping, Trịnh Văn Vinh rất được kỳ vọng sẽ mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam tại các đấu trường quốc tế và nhà quản lý tin rằng, chàng lực sĩ này vượt qua áp lực để đủ sức nâng bổng đôi gánh tạ...

Cơ hội cho sự thành công

Khi bài báo này lên trang, Trịnh Văn Vinh cùng các lực sĩ của đội tuyển cử tạ Việt Nam đã lên đường đến Saudi Arabia để dự tranh giải cử tạ vô địch thế giới. Các lực sĩ của chúng ta sẽ thi đấu từ ngày 2.9 đến 17.9. Với việc có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia dự giải vô địch thế giới 2023, Trịnh Văn Vinh tiếp tục được ban huấn luyện và nhà quản lý thể thao của Cục Thể dục Thể thao đặt niềm tin vào năng lực bản thân. Ít người biết rằng, Trịnh Văn Vinh đang trong giai đoạn gặp nhiều áp lực tâm lý bởi bản thân rất cần một kết quả để giải tỏa năng lượng trong cơ thể từ đó khẳng định rằng sự tập luyện và khả năng thi đấu chuyên môn của mình vẫn tốt.

Trịnh Văn Vinh là tuyển thủ từng dính chất cấm (doping) và nhận án cấm thi đấu trong nước, quốc tế kéo dài 4 năm. Đô cử này từng trải lòng, 4 năm cấm thi đấu ấy với mình là một trong những điều buồn và bản thân không muốn nhắc lại. Tháng 3 năm nay, Trịnh Văn Vinh đã hết án cấm và lập tức được nhà quản lý Cục Thể dục Thể thao thẩm định chuyên môn từ báo cáo của ban huấn luyện đội tuyển cử tạ quốc gia và tập trung lực sĩ này lên tuyển.

Văn Vinh nói vui rằng, thời gian 1.460 ngày đằng đẵng (tương ứng 4 năm) đã hết và mình vui khi được trở lại để có cơ hội thi đấu chính thức. Tháng 8.2022, Trịnh Văn Vinh từng xuất hiện ở giải vô địch cử tạ các câu lạc bộ toàn quốc 2022 nhưng chỉ số thi đấu được xem là kiểm tra chuyên môn, không tính thành tích huy chương. Lúc đó, lần đầu tiên được ra nâng tạ kiểm tra chính thức, Trịnh Văn Vinh nâng thành công tổng tạ 300kg (130kg cử giật, 170kg cử đẩy) ở hạng 61kg nam.

Nhiều người đã nghĩ rằng Trịnh Văn Vinh sẽ góp mặt tại SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5.2023 nhưng lực sĩ này không có tên. Cử tạ Việt Nam hướng cho Trịnh Văn Vinh nhiệm vụ quan trọng hơn là tham gia đội hình cử tạ Việt Nam dự giải vô địch châu Á 2023 (tổ chức ở Hàn Quốc, cùng thời điểm diễn ra SEA Games 32). Giải đấu ấy có tính chất tích lũy điểm số và thành tích để đội cử tạ Việt Nam tìm cơ hội tranh suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Sự hồi hộp khi dự giải là có đối với Trịnh Văn Vinh vì sau bốn năm mới thi đấu và bước ra ngay đấu trường châu lục là không dễ. Chính thế, Văn Vinh chưa thành công tại lần đấu trên.

Trong ba lần cử giật, Trịnh Văn Vinh đăng kí mức tạ 128kg tuy nhiên đã không nâng thành công. Bước vào cử đẩy, ở mức tạ đầu tiên là 162kg, Trịnh Văn Vinh không thành công. Đẩy thêm 1kg để thành 163kg trong lần nâng thứ hai thì lực sĩ của chúng ta nâng thành công. Tuy vậy ở mức tạ 167kg tiếp theo thì Vinh thất bại. “Sau giải, tôi có thêm sự tích lũy cho mình và sự cẩn trọng hơn nữa. Bước trên sàn tạ, áp lực dành cho tất cả không bao giờ ít và sau thời gian không thi đấu quốc tế, tôi sẽ cần thêm sự chuẩn bị để vượt qua áp lực ấy”, Văn Vinh từng giãi bày.

Những ngày này, phòng tạ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội chưa bao giờ tối đen và vắng tiếng tạ rơi. Đó là sự chuẩn bị của tất cả các tuyển thủ quốc gia, trong đó có Trịnh Văn Vinh, để chuẩn bị hướng đến thi đấu giải vô địch thế giới 2023 và ASIAD 19. Trịnh Văn Vinh bảo rằng, mình quyết không để rơi tạ trong lần thi đấu này.

Không bỏ cuộc

“28 tuổi với nhiều người có thể đã là thời điểm sẽ tính tới sự nghỉ ngơi hoặc chuyển hướng. Nhưng với tôi, ở tuổi này mình vẫn còn nhiều thời gian để tiếp tục chinh phục thành tích mới. Với tôi, khi được trở lại, mình là con người mới và đã tích lũy thêm được kinh nghiệm để không bao giờ bị vấp ngã như trước. Tôi rất quyết tâm đạt được kết quả tốt ở năm nay”, Trịnh Văn Vinh đã trải lòng sau khi trở lại chính thức và được lên đội tuyển quốc gia.

Có thể thấy, người làm chuyên môn vẫn tin vào quyết tâm của tuyển thủ này bởi chưa bao giờ Trịnh Văn Vinh vắng mặt ở các buổi tập của đội tuyển cử tạ Việt Nam. Thậm chí, sau từng buổi tập, lực sĩ này cũng cố nán lại thêm thời gian để các huấn luyện viên có thêm điều chỉnh cho mình.

Trịnh Văn Vinh cho biết mình không hài lòng với bản thân trong những gì đã thể hiện tại giải cử tạ vô địch châu Á 2023 vừa qua. Với nhiều người, ngay khi trở lại mà rơi tạ như vậy, ý chí có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy vậy, Trịnh Văn Vinh khẳng định thất bại là mẹ thành công và khiến mình phải mạnh mẽ hơn. Theo sự chuẩn bị của đội tuyển cử tạ Việt Nam, Trịnh Văn Vinh sẽ được dự giải cử tạ vô địch thế giới 2023 và tiếp tục là thành viên chính thức của đội cử tạ quốc gia thi đấu ASIAD 19-2022 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Năm năm trước, trước khi bị cấm vì án doping, Trịnh Văn Vinh đã tham dự ASIAD 18-2018 tại Indonesia và lực sĩ này giành được tấm Huy chương Bạc hạng 62kg nam.

Lúc đó, Văn Vinh nâng thành công tổng cử 299kg để xếp hạng nhì, sau nhà vô địch nội dung là Eko Yuli Irawan (Indonesia). Thật hữu duyên, lực sĩ Eko Yuli Irawan đã có mặt tại Việt Nam dự SEA Games 31 và tuyển thủ này gặp gỡ Trịnh Văn Vinh khi đó rồi hai người trao đổi thật nhiều về chuyên môn. Trịnh Văn Vinh bảo rằng, mình chưa bao giờ có ý định nghỉ thi đấu vì sức lực và tâm lực đang rất ổn định cũng như phải khẳng định cho một sự trở lại thành công.

Đánh giá về người đồng đội này, các lực sĩ của đội tuyển cử tạ Việt Nam như Hoàng Thị Duyên hay Phạm Thị Hồng Thanh cùng nhìn nhận Trịnh Văn Vinh có sự quyết tâm đáng kể về chuyên môn và giữ được một ý thức chuyên nghiệp với nghề. Đó là, sự ăn uống điều độ và tập luyện đầy đủ theo giáo án. Dĩ nhiên, để có một thành công trong chuyên môn thì Trịnh Văn Vinh đang cần một áp lực để bản thân tạo được một động lực vươn lên mạnh mẽ nhất.

Đại diện bộ môn cử tạ (Cục Thể dục Thể thao) - ông Nguyễn Huy Hùng cho biết mọi sự chuẩn bị chuyên môn của Trịnh Văn Vinh đều được kiểm tra kĩ càng từ đấy ban huấn luyện có sự điều chỉnh và tính toán kĩ càng cho các mục tiêu thành tích. Trịnh Văn Vinh đã có kinh nghiệm quốc tế trước đây và bây giờ đang dần trở lại với khả năng cao nhất.

Cử tạ Việt Nam tại hạng 61kg nam từng có lực sĩ Thạch Kim Tuấn đã thành danh. Bây giờ, Thạch Kim Tuấn không còn thi đấu cho đội tuyển quốc gia nên Trịnh Văn Vinh được kỳ vọng thay thế hoàn hảo về thành tích cho cử tạ Việt Nam nói chung. Theo một sự tính toán đường dài, nếu cử tạ Việt Nam giành được tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024, sự kỳ vọng tranh chấp thành tích vẫn đặt vào việc tranh chấp tại hạng 61kg nam mà ở đấy có Trịnh Văn Vinh. Đấy là bài toán đường xa. Trước mắt, Trịnh Văn Vinh phải thành công (nâng tạ và đạt kết quả thành tích) đối với giải cử tạ vô địch thế giới 2023, ASIAD 19 thì người làm chuyên môn mới có niềm tin đặt lên đôi vai chàng tuyển thủ này.

Đôi gánh tạ vẫn được Trịnh Văn Vinh nâng đều trong hàng ngày tập luyện. Quyết tâm của Vinh là có thừa và cơ hội để thể hiện đã đến!

Hoài Việt
TIN LIÊN QUAN

Thể thao Việt Nam và bài học về phòng chống doping trước thềm ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19) cùng với việc đảm bảo sức khỏe, y tế cũng như phòng, chống doping.

3 vận động viên cử tạ nghi vấn dính doping tại Đại hội thể thao toàn quốc

HOÀI VIỆT |

Đã có trường hợp cho mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) sau khi thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 vừa qua.

Kỷ lục gia SEA Games giành 3 Huy chương Vàng Châu Á cho cử tạ Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Vận động viên Phạm Thị Hồng Thanh đã thi đấu xuất sắc để mang về 3 tấm Huy chương Vàng hạng cân 64kg nữ, tại giải vô địch cử tạ Châu Á 2022.

Ùn tắc ngày đầu học sinh đến lớp, phụ huynh bỏ xe dắt con vào trường

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại phường Tân Định, thị xã Bến Cát, ngày đầu tiên học sinh đến lớp đã xảy ra ùn tắc trước cổng trường. Nhiều phụ huynh bị muộn giờ làm từ 15-30 phút do phải chờ đưa con đi học.

Dự báo thời tiết hôm nay 28.8: Bắc Bộ mưa rất to, Trung Bộ nắng nóng

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 28.8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Trung Bộ nắng nóng gay gắt.

Trung Quốc chuẩn bị hứng bão mới khi vừa chịu lũ lụt lịch sử

Khánh Minh |

Bão Saola có thể gây ra lũ lụt ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc khiến giới chức nước này phải họp khẩn để bàn phương án ứng phó.

Người lao động ổn định cuộc sống trong khu nhà ở do Công đoàn đầu tư

Quế Chi |

Khu Thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam (Khu Công nghiệp Ðồng Văn 2, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) hiện đang thu hút lượng lớn công nhân lao động tại các khu công nghiệp gần đó thuê trọ. Nhiều công nhân lao động rất hài lòng và yên tâm làm việc, công tác khi được ở trong những căn hộ khang trang, sạch sẽ này.

Nghệ sĩ Việt chia sẻ về tình cảm với cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan

Minh Huệ |

Đại Lễ Vu Lan không chỉ thu hút sự quan tâm của Phật tử mà còn là một ngày lễ quan trọng đối với những người làm con. Cùng lắng nghe những chia sẻ của các nghệ sĩ Việt về cha mẹ trong mùa Vu Lan năm nay.

Thể thao Việt Nam và bài học về phòng chống doping trước thềm ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19) cùng với việc đảm bảo sức khỏe, y tế cũng như phòng, chống doping.

3 vận động viên cử tạ nghi vấn dính doping tại Đại hội thể thao toàn quốc

HOÀI VIỆT |

Đã có trường hợp cho mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) sau khi thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 vừa qua.

Kỷ lục gia SEA Games giành 3 Huy chương Vàng Châu Á cho cử tạ Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Vận động viên Phạm Thị Hồng Thanh đã thi đấu xuất sắc để mang về 3 tấm Huy chương Vàng hạng cân 64kg nữ, tại giải vô địch cử tạ Châu Á 2022.