Cao nguyên Mộc Châu là vùng đất của các loại cây trồng ôn đới và cận nhiệt đới như đào, mận, hồng, lê và bơ. Tuy nhiên, việc phát triển ngành cây ăn quả ôn đới nơi đây phải đối mặt với những thách thức khi các nông hộ có xu hướng mở rộng quy mô sản xuất đồng loạt khi giá tăng cao, cung vượt cầu thường xuyên và giá thành sản phẩm thấp.
Để giải quyết những vấn đề trên, dự án “Tăng cường sự lãnh đạo, điều phối và phát triển kinh tế của ngành cây ăn quả ôn đới ở miền bắc Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) hỗ trợ các khu vực ở Sơn La như Mộc Châu các sáng kiến giúp phát triển ngành cây ăn quả ôn đới.
Tổ chức này đã phối hợp với chính quyền tỉnh và các bên liên quan ở khối tư nhân triển khai hai sáng kiến hỗ trợ lẫn nhau thành lập Hiệp hội cây ăn quả ôn đới tỉnh Sơn La và giới thiệu giống cây ăn quả ôn đới có bản quyền. Tham gia chuỗi sản xuất hữu cơ khép kín, nhiều nhà vườn trồng mận như Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 đã sử dụng bẫy côn trùng, thay cho các loại thuốc bảo vệ thực vật... Đây cũng là nơi mà 55 xã viên, được tập huấn kỹ thuật trực tiếp làm việc và 300 hộ nông dân liên kết cùng sản xuất ra các sản phẩm đặc thù của cao nguyên Mộc Châu như mận hậu.