Mỗi người lao động phải là thành viên Tổ An toàn COVID-19

Linh Nguyên |

Những ngày dịch COVID-19 hoành hành, anh Đặng Văn Ngân, lái xe của Công ty Lotte Rent-a-car Vina, chuyên đưa đón công nhân lao động từ Hà Nội lên Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình (Phổ Yên, Thái Nguyên), phải dành một khoảng thời gian khá dài để làm công tác kiểm tra người lên xe. Hiện giờ, ngoài lái xe, anh Ngân còn có nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 mỗi lần đến điểm đón công nhân lao động.

Lái xe phải cách ly dưới sự giám sát của cả 2 Công ty

Một ngày của anh Ngân bắt đầu từ 4h30 sáng: Ngủ dậy, chuẩn bị các thứ cần thiết rồi đi đón công nhân làm ca đêm tại Thái Nguyên lúc 6h25 để đưa về Hà Nội; nghỉ tại Hà Nội đến 17h45 lại đón công nhân từ Hà Nội lên Thái Nguyên. Trước đây, khi chưa có dịch, anh Ngân chỉ đơn thuần làm tốt công việc lái xe, đưa đón công nhân đúng giờ, an toàn. Từ ngày dịch diễn biến phức tạp, anh Ngân lái xe đến điểm đón công nhân, đo thân nhiệt của từng công nhân, nhắc họ sát khuẩn tay, khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Nếu phát hiện trường hợp công nhân có thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C sẽ phải đo 3 lần. Nếu không thay đổi về thân nhiệt thì lái xe không để công nhân đó lên xe, đồng thời báo về cho Công ty.

Sau đó, Ngân phải hoàn thiện danh sách hành trình của lái xe, gồm tên những người lên xe với đầy đủ thông tin cá nhân để nộp lại cho điều hành ở bãi. Bản thân lái xe cũng có 3 lần tự đo thân nhiệt trong 1 ngày. Từ lái xe đến tất cả công nhân đều phải sử dụng loại khẩu trang FNK9 do Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam phát. Ngân kể, có lúc các bạn công nhân quên giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 năn nỉ anh cho lên xe. Dù thông cảm và thương các bạn vì không được lên xe đồng nghĩa không thể đến Công ty làm việc. Những quy định nghiêm ngặt của Công ty thì phải thực hiện. Ngay cả giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 cũng phải là bản gốc; bản copy hoặc ảnh chụp lại đều không có giá trị.

Vất vả hơn khi không có dịch nhưng anh Ngân rất yên tâm vì các biện pháp phòng dịch được Công ty Lotte Rent-a-car Vina và Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam thực hiện chặt chẽ. Công ty Lotte Rent-a-car Vina yêu cầu tất cả các lái xe không được tụ tập đông người, không dự đám cưới, tân gia. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Anh Ngân nhớ lại quãng thời gian từ 30.5 đến 18.6.2021, khi dịch diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang... công nhân lao động của Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam ở lại trong ký túc xá của Công ty để làm việc, không về nhà. Do vậy, lái xe như anh Ngân cũng nghỉ. Cả Công ty Lotte Rent-a-car Vina và Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam đều yêu cầu lái xe nghỉ ở nhà nhưng không được ra ngoài và cả 2 Công ty đều có những biện pháp riêng để giám sát lái xe. Những lái xe phải nghỉ do ảnh hưởng dịch đều được hưởng lương cơ bản, như Ngân được 4,7 triệu đồng.

Anh Nguyễn Trung Hiếu trao đổi về yêu cầu mọi người phải quét QR Code để khai báo y tế khi lên xe. Ảnh: L.Nguyên
Anh Nguyễn Trung Hiếu trao đổi về yêu cầu mọi người phải quét QR Code để khai báo y tế khi lên xe. Ảnh: L.Nguyên

Mỗi lái xe được coi là một thành viên của Tổ an toàn COVID-19

Anh Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Lotte Rent-a-car Vina, nhân viên quản lý xe bus 47 chỗ, cho biết Công ty là đơn vị vận tải 100% vốn nước ngoài, chuyên cho thuê xe đưa đón công nhân tại các khu công nghiệp lớn. Công ty đang có hơn 400 đầu xe phục vụ tại các nhà máy lớn ở Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Ninh. Điều đáng nói là dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng không có ai trong hơn 600 nhân viên của Công ty phải nghỉ việc. Trước đây, có khoảng trên 150 người phải cách ly thì đều được nhận khoảng 4 triệu đồng/người. Để đảm bảo an toàn trong các đợt dịch, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến Công ty và người lao động, Công đoàn và lãnh đạo Công ty đã có những quy định chặt chẽ về thực hiện quy định phòng, chống dịch. Trong đó, Công ty có 6 Tổ An toàn COVID-19, gồm 1 ở Hà Nội, 2 ở Bắc Ninh, 2 ở Thái Nguyên và 1 ở Hải Phòng. Đội ngũ lái xe là những người thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với hành khách nên Công đoàn và Công ty đã tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mỗi người. Hằng ngày có tổ kiểm tra thực hiện kiểm tra các lái xe và xe về chuẩn bị các phương tiện phòng dịch như nước sát khuẩn, tờ khai y tế.

Từng trực tiếp kiểm tra hoạt động của Tổ An toàn COVID-19, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn khẳng định, để có được sự bảo toàn lực lượng lao động, Công đoàn và Công ty Lotte Rent-a-car Vina đã duy trì tốt hoạt động của Tổ An toàn COVID-19. Đối với các đơn vị trong ngành nói chung, với Lotte Rent-a-car Vina nói riêng, ngay sau khi hướng dẫn thành lập Tổ An toàn COVID-19, Công đoàn ngành đã xuống hướng dẫn tổ chức các hoạt động và hỗ trợ. Trong đó hỗ trợ mỗi Tổ An toàn COVID-19 số tiền 2 triệu đồng (Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng). Đây chính là những yếu tố căn bản giúp cho các Tổ An toàn COVID-19 hoạt động bài bản, hiệu quả.

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn Công ty, anh Hiếu cho biết, lãnh đạo và nhân viên Công ty đều rất cảm kích khi trong đợt dịch vừa qua nhận được số tiền 105 triệu đồng do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Khi trao đổi về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty An Sung Bin chia sẻ trong lúc doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn, bị giảm sút doanh thu, tổ chức Công đoàn Công ty và các Công đoàn cấp trên (Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội) đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ. Đây là vừa là nguồn động viên, vừa thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn. Về phía Công ty, lãnh đạo Công ty luôn yêu cầu nhân viên thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch nhưng cũng rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Công đoàn cũng như các đoàn thể vì nguồn hỗ trợ này sẽ san bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố quyết định trích từ nguồn ngân sách Công đoàn ủng hộ “Quỹ vaccine cho công nhân” và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, với tổng số tiền 26,2 tỉ đồng. Trong đó hỗ trợ 1.880 Công đoàn cơ sở có Tổ An toàn COVID-19 và 6.358 trường hợp người lao động thuộc diện F0, F1 và người lao động bị ngừng việc do bị phong tỏa, người lao động có hoàn cảnh khó khăn... mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 3.000.000 đồng/trường hợp. Tổng số tiền hỗ trợ trên 12 tỉ đồng.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Có tình trạng công nhân “3 tại chỗ”, còn chủ doanh nghiệp đi về hàng ngày

Huyên Nguyễn |

Từ khi áp dụng chủ trương "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm đến", số ca mắc COVID-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP.HCM giảm mạnh. Tuy vậy, vẫn bộc lộ một số nhược điểm, thành phố sẽ nghiên cứu điều chỉnh chiến lược "3 tại chỗ" để sản xuất an toàn nhất.

Thái Bình và Nam Định tạo thuận lợi để công nhân đi làm

TRUNG DU |

Kể từ khi tỉnh Thái BìnhNam Định áp dụng quy định người đi, về tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đối tượng là công nhân, người lao động người Thái Bình làm việc tại tỉnh Nam Định ở khu vực giáp ranh giữa hai địa phương ít nhiều đã bị ảnh hưởng đến việc đi lại, làm việc hằng ngày.

Tiếp nhận hơn 10 tấn nông sản tặng công nhân bị cách ly, phong tỏa

Nam Dương |

Đây là món quà tình nghĩa do cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động tỉnh Trà Vinh đóng góp, để trao tặng cho các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động TPHCM đang bị cách ly, phong tỏa để chống dịch COVID-19.

Trao tặng 100.000 khẩu trang cho đoàn viên, công nhân lao động ở Sóc Trăng

Anh Khoa |

Sáng 21.7, Công đoàn Các Khu Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã trao 100.000 khẩu trang cho các công đoàn cơ sở công ty, doanh nghiệp trực thuộc đơn vị.

Trao 1.200 suất quà cho công nhân phải cách ly phòng dịch COVID-19

Nam Dương |

Mỗi phần gồm 5 kg gạo, 1 thùng mì, chai nước tương, đường được trao đến các công nhân đang phải cách ly, ở trong khu phong tỏa chống dịch COVID-19.

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Có tình trạng công nhân “3 tại chỗ”, còn chủ doanh nghiệp đi về hàng ngày

Huyên Nguyễn |

Từ khi áp dụng chủ trương "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm đến", số ca mắc COVID-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP.HCM giảm mạnh. Tuy vậy, vẫn bộc lộ một số nhược điểm, thành phố sẽ nghiên cứu điều chỉnh chiến lược "3 tại chỗ" để sản xuất an toàn nhất.

Thái Bình và Nam Định tạo thuận lợi để công nhân đi làm

TRUNG DU |

Kể từ khi tỉnh Thái BìnhNam Định áp dụng quy định người đi, về tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đối tượng là công nhân, người lao động người Thái Bình làm việc tại tỉnh Nam Định ở khu vực giáp ranh giữa hai địa phương ít nhiều đã bị ảnh hưởng đến việc đi lại, làm việc hằng ngày.

Tiếp nhận hơn 10 tấn nông sản tặng công nhân bị cách ly, phong tỏa

Nam Dương |

Đây là món quà tình nghĩa do cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động tỉnh Trà Vinh đóng góp, để trao tặng cho các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động TPHCM đang bị cách ly, phong tỏa để chống dịch COVID-19.

Trao tặng 100.000 khẩu trang cho đoàn viên, công nhân lao động ở Sóc Trăng

Anh Khoa |

Sáng 21.7, Công đoàn Các Khu Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã trao 100.000 khẩu trang cho các công đoàn cơ sở công ty, doanh nghiệp trực thuộc đơn vị.

Trao 1.200 suất quà cho công nhân phải cách ly phòng dịch COVID-19

Nam Dương |

Mỗi phần gồm 5 kg gạo, 1 thùng mì, chai nước tương, đường được trao đến các công nhân đang phải cách ly, ở trong khu phong tỏa chống dịch COVID-19.