Mang “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” đến đoàn viên, người lao động

kiều vũ |

Công đoàn bắt đầu lên kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần, Công đoàn còn rất chú trọng tới những đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ. Tinh thần xuyên suốt là đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết Nguyên đán vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Hướng mạnh về cơ sở trong doanh nghiệp, nơi có đông người lao động

Những năm gần đây, việc chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động của tổ chức Công đoàn luôn được tổ chức, thực hiện trên tinh thần không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết. Năm nay tinh thần này vẫn tiếp tục được phát huy. Vào thời điểm này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã xây dựng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động với những nội dung cụ thể. Trong đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên và người lao động, phối hợp với chính quyền dành nguồn kinh phí, gói hỗ trợ để hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động.

Vào dịp này, các cấp Công đoàn tham gia phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết. Những khoản này cần sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để đoàn viên và người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết. Ngoài ra, các cấp Công đoàn tập trung triển khai Chương trình “Tết Sum vầy”, hướng mạnh về cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở như các doanh nghiệp, Cụm Công nghiệp, Khu công nghiệp và Chế xuất, nơi có đông đoàn viên và người lao động... tạo điểm nhấn đặc biệt để cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia các hoạt động chăm lo Tết.

Ở cấp thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dự kiến triển khai chương trình “Tết Sum vầy” năm 2022 vào ngày 22.1.2022 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên và người lao động. Công đoàn Hà Nội cũng sẽ triển khai chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” vào ngày 28.1.2022 tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long. Dự kiến sẽ có 1.200 đoàn viên và người lao động thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội được thụ hưởng chương trình này. Đó là những người có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, được công đoàn cơ sở lựa chọn; ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ... Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng hướng dẫn các cấp Công đoàn thành phố triển khai, thực hiện chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với mức 300.000 đồng/người cho người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn... Cũng sẽ có 10.000 suất quà, mỗi suất là 1 triệu đồng, được trao cho 10.000 đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Kinh phí tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được sử dụng từ nguồn tài chính Công đoàn, nguồn Quỹ xã hội, nguồn xã hội hóa, ngân sách địa phương... Dự kiến, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ chi khoảng 200 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên và người lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, người lao động mắc COVID-19 đang điều trị

Một trong những nội dung của tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là quan tâm đặc biệt tới đoàn viên và người lao động phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế; đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết mục đích là tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ; đảm bảo đoàn viên và người lao động đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người sử dụng lao động trực tiếp ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Bên cạnh đó, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người sử dụng lao động trực tiếp ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”, hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn tổ chức tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cấp trên trực tiếp cơ sở), tại các doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên và người lao động phù hợp với tình hình thực tế. Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên và người lao động có nhu cầu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng qui định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tổ chức các hoạt động vui Xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn. Trường hợp có nhiều đoàn viên và người lao động không về quê đón Tết do tình hình COVID-19 hoặc theo yêu cầu phòng chống dịch thì tổ chức Chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” và các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Dịp Tết này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản... Công đoàn Việt Nam dự kiến chi cho 8 triệu đoàn viên, lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tổng số kinh phí khoảng 2.400 tỉ đồng.

Mới đây, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản hỗ trợ người lao động quay lại doanh nghiệp làm việc để duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Những người đã về quê nay trở lại làm bao gồm lao động đang tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc đang nghỉ việc không hưởng lương thuộc diện hỗ trợ. Về phía doanh nghiệp, đơn vị phải đóng Công đoàn phí và có từ 5.000 lao động trở lên sẵn sàng đón, hỗ trợ tiền lương, nơi ở, nhu cầu thiết yếu của công nhân. Hình thức hỗ trợ là tiền mặt để công đoàn cơ sở và doanh nghiệp tổ chức ôtô, tàu hỏa, máy bay đưa đón công nhân quay lại làm với mức 50% tổng kinh phí chi cho phương tiện vận chuyển. Công đoàn Việt Nam sẽ hỗ trợ từ ngày 1.11.2021 đến hết 31.12.2021.

Một trong những mục đích tổ chức hoạt động chăm lo Tết của Công đoàn là giúp đoàn viên và người lao động nhận thức vai trò, trách nhiệm và những đóng góp của tổ chức Công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, thúc đẩy phát triển đoàn viên; tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên và người lao động làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người sử dụng lao động trực tiếp ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

kiều vũ
TIN LIÊN QUAN

Khối thi đua II – Công đoàn Viên chức VN tập huấn công tác công đoàn

Ngọc Tú |

Hà Nội - Ngày 12.11, Khối thi đua II – Công đoàn Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn năm 2021 cho cán bộ chuyên trách. Bà Cao Thị Mai Hồng, Phó Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Khối thi đua II chủ trì.  

Trao 5 sổ tiết kiệm cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

QUÁCH DU |

Thanh Hóa  - Đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi và trao 5 sổ tiết kiệm, cho con của các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều sáng kiến ở công đoàn cơ sở phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, các công đoàn cơ sở ở Thanh Hóa đã đưa ra nhiều sáng kiến, qua đó phát huy tốt hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó

THEO CHINHPHU.VN |

Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Mỗi người làm việc bằng hai” cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu.

Chứng khoán: Đừng tự trói mình vì quá thận trọng khi nhịp hồi phục vẫn còn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tuần giao dịch vừa kết thúc có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Thị trường cho thấy vẫn khỏe khi 2 phiên giảm giữa tuần không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Khối thi đua II – Công đoàn Viên chức VN tập huấn công tác công đoàn

Ngọc Tú |

Hà Nội - Ngày 12.11, Khối thi đua II – Công đoàn Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn năm 2021 cho cán bộ chuyên trách. Bà Cao Thị Mai Hồng, Phó Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Khối thi đua II chủ trì.  

Trao 5 sổ tiết kiệm cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

QUÁCH DU |

Thanh Hóa  - Đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi và trao 5 sổ tiết kiệm, cho con của các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều sáng kiến ở công đoàn cơ sở phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, các công đoàn cơ sở ở Thanh Hóa đã đưa ra nhiều sáng kiến, qua đó phát huy tốt hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó

THEO CHINHPHU.VN |

Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Mỗi người làm việc bằng hai” cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu.