Madam Pang và giấc mơ World Cup với bóng đá Thái Lan

TAM NGUYÊN |

Một trong những thông tin đáng chú ý dịp Tết Giáp Thìn là Liên đoàn bóng đá Thái Lan có tân Chủ tịch, một nhân tố rất mới nhưng cũng rất quen - Madam Pang.

Những lãnh đạo nữ của bóng đá nam

Nualphan Lamsam - hay còn gọi là Madam Pang, không phải người phụ nữ đầu tiên tham gia vào Ban lãnh đạo các Liên đoàn, Hiệp hội bóng đá thế giới hay quốc gia. Không nói về bóng đá nữ, vai trò của phụ nữ trong thế giới bóng đá nam đang ngày càng được nâng lên, khi không ít người giữ vai trò quan trọng.

Có thể kể ra những tên tuổi như Donata Hopfen, Giám đốc điều hành của German Football League (DFL) - Hệ thống các giải trong nước của Đức, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) và là thành viên ban điều hành Liên đoàn. Vào năm 2020, bà có thêm sự trợ giúp từ Heike Ullrich với vai trò Phó tổng thư ký của DFB và kể từ năm ngoái giữ chức quyền tổng thư ký.

Debbie Hewitt giữ vai trò Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Anh (FA), trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong danh sách 157 năm của FA; Vanda Sigurgeirsdóttir tái đắc cử nhiệm kỳ 2 năm với tư cách là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Iceland (KSI); Lise Klaveness - nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 120 năm của Liên đoàn bóng đá Na Uy (NFF), còn Klara Bjartmarz làm Tổng thư ký, đồng thời là Giám đốc văn phòng KSI.

Tại Pháp, Florence Hardouin - từng là vận động viên đấu kiếm, giữ chức Giám đốc điều hành của Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) từ năm 2013. Kể từ năm 2016, bà đã đóng góp cho sự phát triển của bóng đá châu Âu với tư cách là thành viên của Ủy ban điều hành UEFA. 1 năm trước khi Hardouin trở thành Giám đốc điều hành của FFF, Anne Rei đã vạch ra con đường riêng của mình ở Estonia khi trở thành Tổng thư ký của Hiệp hội bóng đá Estonia (EJL).

“Tiếng nói của phụ nữ trong bóng đá phải được lắng nghe ở mọi cấp độ”, bà Sigurgeirsdóttir nói, “Và điều đó bao gồm cả cấp độ ra quyết định, đó là điều mà tôi và nhiều người khác đã nói đến từ lâu. Phụ nữ trong bóng đá phải được thể hiện rõ ràng - trong các ban lãnh đạo, ủy ban và hội đồng. Tiếng nói, quan điểm và tầm nhìn của họ về tương lai phải được lắng nghe. Chúng tôi là những hình mẫu quan trọng và theo tôi, UEFA nên khen ngợi sự phát triển tích cực này, vì điều đó có thể truyền cảm hứng cho phụ nữ khao khát những vai trò như vậy”.

Madam Pang và khát vọng World Cup của bóng đá Thái Lan

Ở khu vực Đông Nam Á, tính đến thời điểm này, chỉ có 2 đội tuyển từng lọt vào vòng loại thứ ba World Cup là Thái Lan và Việt Nam. Thời gian qua, 2 nền bóng đá đều có những khó khăn nhất định cùng mục tiêu làm lại.

Trong cuộc cách mạng cho bóng đá Thái Lan, Nualphan Lamsam đã trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn bóng đá (FAT) trong lịch sử 103 năm của tổ chức này. Chiến thắng của Nualphan không chỉ phá tan những bức trần kính mà còn khơi dậy làn sóng lạc quan về tương lai bóng đá nước nhà.

Hành trình đến với đỉnh cao quản lý bóng đá Thái Lan của Nualphan thực sự đáng chú ý. Giành được sự ủng hộ vang dội với 68 trên 73 phiếu bầu trong Cuộc bầu cử Đại hội đồng FAT, bà đã củng cố vị trí của mình như một người tiên phong trong quản lý bóng đá Thái Lan. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên ở châu Á - và là người phụ nữ thứ 7 trên toàn thế giới - lãnh đạo một Liên đoàn bóng đá quốc gia.

Sau khi Nualphan đảm bảo chức vụ chủ tịch, những lời chúc mừng đã đổ về từ các quan chức bóng đá quốc tế, bao gồm Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, và Chủ tịch AFC, Salman bin Ibrahim Al Khalifa, công nhận tầm quan trọng chiến thắng của tân Chủ tịch FAT.

Trải nghiệm phong phú

Với nền tảng chuyên môn trải dài các vai trò đa dạng như Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Bảo hiểm Muang Thai, cựu Chủ tịch câu lạc bộ Port và Trưởng đoàn của cả đội tuyển quốc gia nam và nữ Thái Lan, Nualphan mang đến nhiều kinh nghiệm và quan điểm, đam mê sâu sắc về bóng đá đẹp với vai trò mới của mình.

Hành trình trở thành Chủ tịch của bà được đánh dấu bằng sự kiên trì, cống hiến và không ngừng theo đuổi sự xuất sắc, những phẩm chất đã khiến bà được những người đam mê bóng đá trên toàn quốc quý mến.

Đảm bảo được vị trí cao nhất, Nualphan không lãng phí thời gian để vạch ra tầm nhìn của mình cho tương lai của bóng đá Thái Lan. Trong một tuyên bố đầy quyết tâm và lạc quan, bà bày tỏ cam kết vững chắc của mình với môn thể thao này, thể hiện qua hành trình 16 năm quản lý bóng đá, với quỹ đạo đã được xác định bằng sự theo đuổi thành công không mệt mỏi và sự cống hiến kiên định cho sự phát triển của bóng đá Thái Lan.

Thành công nổi bật của bà là khi cùng Đội tuyển quốc gia nữ Thái Lan tham dự FIFA World Cup nữ vào năm 2015 và 2019, nâng cao vị thế của bóng đá nữ ở quốc gia này.

Khó khăn và thách thức

Tuy nhiên, với tư cách là Chủ tịch FAT, Nualphan phải đối mặt với vô số thách thức, từ việc suy giảm sự nhiệt tình của người hâm mộ cho đến những khó khăn tài chính đang gây khó khăn cho tổ chức. Tuy nhiên, bà tỏ ra quyết tâm lật ngược tình thế khi bắt tay vào sứ mệnh khôi phục bóng đá Thái Lan trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây. Hợp tác với những nhân vật có ảnh hưởng như cựu tiền đạo Piyaong Pue-on, Nualphan đã vạch ra một chiến lược toàn diện để giải quyết những thách thức này và mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng, thịnh vượng mới.

Đứng đầu trong số những thách thức này là việc khôi phục vị thế của bóng đá Thái Lan trên trường quốc tế. Bất chấp những thành công trong quá khứ, trong đó có chức vô địch AFF Cup 2023, Thái Lan đã chững lại trong những năm gần đây, nhường chỗ cho những đối thủ đáng gờm trong khu vực như Việt Nam. Họ cũng không vô địch SEA Games kể từ năm 2013.

Nhưng nhiệm vụ khó khăn nhất đối với Nualphan sẽ là đảm bảo một suất cho Thái Lan tham dự vòng chung kết FIFA World Cup. Bất chấp nhiều thập kỷ cố gắng, không ban lãnh đạo FAT nào đạt được thành tích này. Như đã nói, điều tốt nhất họ có thể làm là vào vòng loại thứ ba khu vực châu Á.

Tham vọng vươn xa

Trọng tâm trong tầm nhìn của Nualphan về tương lai của bóng đá Thái Lan là khôi phục sự phát triển cơ sở thông qua các sáng kiến như Giải bóng đá trẻ, nhằm nuôi dưỡng tài năng trẻ và cung cấp cho họ những kỹ năng cũng như cơ hội để thành công ở cấp độ cao nhất.

Ngoài ra, bà đã cam kết ưu tiên tính minh bạch và liêm chính trong FAT, đảm bảo rằng tất cả các giao dịch tài chính được thực hiện với trách nhiệm giải trình và sự cởi mở tối đa.

Trong nỗ lực hồi sinh môn thể thao Thái Lan, Nualphan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tương tác với người hâm mộ và các bên liên quan ở mọi cấp độ của môn thể thao này. Nhận thức được vai trò quan trọng của những người ủng hộ trong sự thành công của bóng đá, bà tuyên bố sẽ mở một kênh liên lạc 2 chiều với người hâm mộ bóng đá Thái Lan, thu hút phản hồi và ý kiến đóng góp của họ về những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của môn thể thao này.

Là phụ nữ trong môn thể thao do nam giới chiếm ưu thế, Nualphan thể hiện tinh thần kiên cường, quyết tâm và đổi mới đã định hình nên bóng đá Thái Lan. Nhiệm kỳ lịch sử của bà đánh dấu một bước ngoặt, báo hiệu một kỷ nguyên mới của sự hòa nhập, tiến bộ và cơ hội cho những người đam mê bóng đá trên toàn quốc. Với khả năng lãnh đạo có tầm nhìn xa và cam kết kiên định hướng đến sự xuất sắc, Madam Pang có cơ hội để lại dấu ấn không thể phai mờ trong tương lai của bóng đá Thái Lan cho các thế hệ mai sau.

TAM NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Madam Pang chính thức trở thành Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan

MINH PHONG |

Không ngoài dự đoán ban đầu, Madam Pang vượt qua nhiều ứng viên khác để chính thức trở thành Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan.

Madam Pang và cuộc đua vào ghế Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan

NGUYỄN ĐĂNG |

Trưởng đoàn bóng đá tuyển Thái Lan Nualphan Lamsam tuyên bố bà nhận được sự ủng hộ của 60 câu lạc bộ ở Thai League, trong nỗ lực trở thành chủ tịch tiếp theo của Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT).

Bóng đá Thái Lan liên tục mất điểm vì ẩu đả

MINH PHONG |

Một lần nữa, bóng đá Thái Lan tiếp tục chứng kiến hình ảnh xấu xí khi các cầu thủ Buriram United ẩu đả với đối thủ Zhejiang FC trong chuyến làm khách tại AFC Champions League.

Công đoàn Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”

Hà Anh |

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024, kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886-1.5.2024).

Tin sáng: Đẩy nhanh tiến độ Dự án cải tạo tuyến kênh nghìn tỉ TPHCM

NHÓM PV |

Tin sáng 18.2: Không khí lạnh sắp tác động, miền Bắc chuyển mưa rét diện rộng; Đẩy nhanh tiến độ Dự án cải tạo tuyến kênh nghìn tỉ ở TPHCM; Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển trường sư phạm năm 2024;…

Thời tiết hôm nay 18.2: Miền Bắc sáng sương mù, ngày trở nắng hanh

NHÓM PV |

Thời tiết hôm nay 18.2, miền Bắc sáng sớm có sương mù; ngày nắng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 26 - 28 độ C. Miền Nam nắng nóng có nơi 37 độ C.

Cập nhật giá vàng sáng 18.2: Chuyên gia chỉ cách đầu tư ngày vía Thần Tài

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng sáng 18.2: Tính đến 2h sáng, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 76,05 - 78,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.013,2 USD/ounce.

Lãi hàng tỉ đồng, chủ nhà vẫn không muốn bán căn hộ chung cư Hà Nội

Thu Giang |

Nhiều căn hộ chung cư tại quận Hà Đông (TP Hà Nội) qua vài năm sử dụng đến nay đã tăng giá hàng tỉ đồng/căn nhưng chủ đầu tư vẫn không muốn bán.

Madam Pang chính thức trở thành Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan

MINH PHONG |

Không ngoài dự đoán ban đầu, Madam Pang vượt qua nhiều ứng viên khác để chính thức trở thành Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan.

Madam Pang và cuộc đua vào ghế Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan

NGUYỄN ĐĂNG |

Trưởng đoàn bóng đá tuyển Thái Lan Nualphan Lamsam tuyên bố bà nhận được sự ủng hộ của 60 câu lạc bộ ở Thai League, trong nỗ lực trở thành chủ tịch tiếp theo của Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT).

Bóng đá Thái Lan liên tục mất điểm vì ẩu đả

MINH PHONG |

Một lần nữa, bóng đá Thái Lan tiếp tục chứng kiến hình ảnh xấu xí khi các cầu thủ Buriram United ẩu đả với đối thủ Zhejiang FC trong chuyến làm khách tại AFC Champions League.