Lại Lý Huynh và cuộc chờ đợi tại Phnom Penh

Hoài Việt |

Làng cờ tướng nam Việt Nam qua nhiều thế hệ đã xuất hiện những kỳ thủ đạt được trình độ cao chuyên môn, giành thành tích huy chương quan trọng. Nhưng nếu nói về những tấm huy chương vô địch thế giới, kì thủ Việt Nam đạt được không nhiều. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc về kỳ thủ Lại Lý Huynh - người được giới cờ tướng Việt Nam mến mộ gọi danh “Âu Dương công tử” - tất cả đều phục tài của anh.

Người chinh phục các giải đấu

Lại Lý Huynh mới ở tuổi 32, sinh năm Quý Ngọ (1990). Tuy thế, nếu xét về thành tích các giải đấu, nam kỳ thủ đang thuộc Đội cờ tướng của thể thao Bình Dương là một trong những người có thành tích thi đấu đáng nể.

Năm 2022 là năm thi đấu quan trọng để Lại Lý Huynh có được kết quả mà ai cũng ngưỡng mộ, ngoài những tấm Huy chương Vàng ở giải Vô địch quốc gia, Lại Lý Huynh đã có ngôi vô địch Đồng đội nam cờ nhanh (đấu cùng kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo) tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Quan trọng hơn cả, tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 - 2022, một mình Lại Lý Huynh phá tan những nước cờ hiểm hóc của đối thủ để xếp nhất nội dung cờ chớp cá nhân nam và cờ tiêu chuẩn cá nhân nam, từ đó giành hai tấm Huy chương Vàng. Kết quả hai Huy chương Vàng của Lại Lý Huynh cũng là hai ngôi vô địch duy nhất mà đội cờ Bình Dương giành được tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 - 2022.

Đầu năm nay, giải Vô địch cờ tướng Cá nhân toàn quốc 2023 đã kết thúc tranh tài và Lại Lý Huynh đoạt ngôi vương nội dung cờ nhanh nam. Lúc này đây, “Âu Dương công tử” cùng đội hình cờ tướng Bình Dương đang dự giải Vô địch cờ tướng Đồng đội toàn quốc 2023 ở Bắc Giang (bế mạc ngày 12.4) nhưng sớm xếp nhất nội dung cờ nhanh cá nhân nam nhằm tích điểm quan trọng để xếp hạng đồng đội chung cuộc.

Một trong những sự khởi đầu của Lại Lý Huynh với màu áo đội cờ tướng quốc gia đó là lần thi đấu Đại hội thể thao châu Á trong nhà 2009 ở Hà Nội. Trong đội hình cùng các đàn anh Nguyễn Thành Bảo, Nguyễn Vũ Quân, Nguyễn Trần Đỗ Ninh khi đó, Lại Lý Huynh cùng đội cờ nam Việt Nam giành Huy chương Bạc cờ tiêu chuẩn. Cũng năm 2009 ấy, “Âu Dương công tử” ở tuổi 19 đầy nhiệt huyết tuổi trẻ cùng đội nam cờ tướng Việt Nam giành được tấm Huy chương Bạc (thi đấu cùng Nguyễn Thành Bảo).

Vô địch thế giới là kết quả để đời

“Tấm Huy chương Vàng của Lý Huynh tại giải Vô địch cờ tướng thế giới 2022 là bất ngờ và chúng tôi rất trân trọng kết quả này. Lần đầu tiên, chúng ta có kỳ thủ đạt được thành tích như vậy”, phụ trách bộ môn cờ tướng (Tổng cục Thể dục - Thể thao) - ông Tô Quốc Khanh nhớ lại về kết quả đạt Huy chương Vàng và vô địch cá nhân cờ nhanh tại giải Cờ tướng vô địch thế giới 2022 của Lại Lý Huynh.

Liên đoàn cờ tướng đưa nội dung cờ nhanh vào giải mang tính chất thử nghiệm để chuẩn bị cho những giải kế tiếp nhưng đã thi đấu là quyết tâm cao nhất nên cờ tướng Việt Nam không bỏ qua cơ hội khẳng định năng lực. Lý Huynh gặp Tony Fung Ga-zen (Phùng Gia Tuấn) của tuyển cờ tướng Hong Kong (Trung Quốc) tại chung kết nhưng chơi bình tĩnh để chiến thắng, đoạt chức vô địch. Nhiều bình luận đã chia sẻ về chiến thắng này của kỳ thủ với biệt danh “Âu Dương công tử” của cờ tướng Việt Nam nhưng tất cả cùng chung nhìn nhận rằng, nước cờ của Lại Lý Huynh luôn sắc khiến đối thủ khó trở tay.

Trên bàn cờ, Lý Huynh luôn là một người rất tĩnh và thật chăm chú vào từng nước đi. Gần như cả nghiệp cờ tới lúc này, Lại Lý Huynh gặp ít sự cố để ra những nước cờ chỉ là một nước tiến hay một nước thoái khiến cục trận của mình bị đảo ngược.

Hành trình của cậu bé Lại Lý Huynh đến với cờ tướng gian truân. Gia đình Lý Huynh là người quê gốc Vĩnh Long nhưng đến mảnh đất Cà Mau lập nghiệp. Cuộc sống phải kiếm kế sinh nhai không nhiều dư giả nên Lại Lý Huynh sớm dừng việc học từ năm lớp bốn và rồi để giữ cho con trai có một sự bình tĩnh nhất trong cái tâm cũng như tránh chạy chơi cùng chúng bạn, cha của Lại Lý Huynh dạy cờ tướng cho con. Lý Huynh từng chia sẻ, sau đó vài năm, khoảng năm 12 tuổi thì mình đã theo tập cờ với thể thao Cà Mau rồi chính thức xuất trận ở giải Cờ tướng trẻ toàn quốc 2003, giành kết quả Huy chương Vàng.

Năm 2010 (khi ấy Lại Lý Huynh 20 tuổi) là lúc lận đận về sự nghiệp với “Âu Dương công tử” vì ý nguyện của Lại Lý Huynh xin rời đơn vị Cà Mau tìm bến đỗ mới không thành công. Khi đó, Lại Lý Huynh gặp việc cấm thi đấu từ đơn vị chủ quản cũ và bất cần với thời cuộc, kỳ thủ này đến TP. Hồ Chí Minh tìm các kế sinh nhai, nhưng chưa một lần bỏ đam mê cờ tướng.

Tại những giải cờ tướng nổi tiếng, có thưởng lớn, Lý Huynh là một trong những kỳ thủ được mời góp mặt khi đó. Ông trời rồi cũng chiều sự đam mê cờ tướng của Lại Lý Huynh, năm 2012, nhà quản lí thể thao Bình Dương mời được kỳ thủ này về khoác áo giúp “Âu Dương công tử” thể hiện hết phẩm chất thiên bẩm với cờ tướng đến lúc này.

Chia sẻ sau thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 - 2022, Lại Lý Huynh từ tốn nhìn nhận, “tấm Huy chương Vàng ở giải Vô địch thế giới 2022 nội dung cá nhân cờ nhanh của tôi là kỉ niệm không bao giờ quên cũng như đây là động lực để tôi tiếp tục nuôi dưỡng đam mê cờ tướng của mình”.

SEA Games 32 sẽ là thách thức

Lại Lý Huynh chắc chắn là thành viên đội cờ tướng Việt Nam sẽ dự SEA Games 32 ở Campuchia. Môn cờ tướng tranh tài ở Thủ đô Phom Penh, và không dễ để cờ tướng được cơ hội liên tiếp nằm trong chương trình chính thức tại hai kì SEA Games gần nhau (SEA Games 31, SEA Games 32). Do thế, Lại Lý Huynh chờ đợi cơ hội thiết lập thành tích hướng tới giành tấm Huy chương Vàng ở SEA Games 32, nối dài chiến thắng cho đội cờ tướng Việt Nam.

“Chúng ta rất thận trọng trước các đối thủ. SEA Games 32 là một trong những giải quan trọng của cờ tướng Việt Nam nhưng kể cả có người kỳ thủ kinh nghiệm như Lý Huynh, Thành Bảo thì ban huấn luyện chắc chắn yêu cầu tất cả phải biết mình biết người mới đạt thành tích cao nhất” - ông Tô Quốc Khanh chia sẻ thêm.

Sau hơn 10 năm trở lại thi đấu (Lý Huynh chính thức thi đấu cùng Bình Dương từ cuối năm 2012, sau thời gian gián đoạn từ sự việc với đơn vị cũ Cà Mau), Lại Lý Huynh chưa bao giờ để người hâm mộ thất vọng. Một nước đi, kỳ thủ đã phải tính toán kĩ lưỡng vì thế không chỉ Lại Lý Huynh, đội cờ tướng Việt Nam đang có những kỳ thủ đảm bảo tốt nhất khả năng tranh chấp thành tích ở SEA Games 32 này.

Thật ra, làng cờ tướng Việt Nam luôn có những trận để đời ở giới cờ phủi và không ít lần, những gương mặt nổi danh góp mặt. Lý Huynh từng trải qua những tháng ngày phiêu bạt trong nhiều sới cờ rồi trưởng thành bằng kinh nghiệm tích lũy và sự trải nghiệm cuộc sống. Bây giờ, khi đã tiếp cận và thi đấu nhiều hơn giải thành tích cao và có những ổn định sự nghiệp cùng đơn vị chủ quản Bình Dương, người hâm mộ chờ đợi Lý Huynh sẽ đạt nhiều dấu ấn cùng tuyển cờ tướng quốc gia.

Sau SEA Games 32, Lý Huynh còn một đỉnh cao hướng đến đó là ASIAD 19 - 2022 tại Hàng Châu (Trung Quốc) và giải được dự liệu quy tụ đủ nhất các đặc cấp quốc tế đại sư làng cờ tướng châu Á.

Hoài Việt
TIN LIÊN QUAN

Khởi tranh giải cờ tướng vô địch tỉnh Quảng Nam năm 2023

Nguyễn Linh |

Giải Cờ tướng vô địch tỉnh Quảng Nam - Cúp Tân Nghĩa Sơn lần thứ XI năm 2023 thu hút hơn 165 vận động viên (VĐV) tham gia hứa hẹn mang lại nhiều hấp dẫn cho người xem.

Kỳ thủ Lại Lý Huynh giành HCV cờ tướng thứ 2 tại Đại hội Thể thao toàn quốc

AN NGUYÊN |

Kỳ thủ Lại Lý Huynh vừa giành huy chương vàng cờ tướng thứ 2 cho đoàn Bình Dương tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Cờ tướng Việt Nam giành huy chương vàng giải vô địch thế giới

HOÀNG HUÊ |

Hai kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo và Lại Lý Huynh đã xuất sắc vượt qua đối thủ của Trung Quốc để mang về tấm huy chương vàng lịch sử cho cờ tướng Việt Nam tại giải vô địch thế giới 2022.

CSGT Thái Bình phát hiện 2 vụ tài xế dùng đăng kiểm và bằng lái giả

TRUNG DU |

Ngày 10.4, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị đã bàn giao 2 vụ việc tài xế ô tô bị phát hiện sử dụng đăng kiểm giả để lưu thông trên đường đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đông Hưng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Giá thuê cao, loạt thương hiệu tháo chạy khỏi "đất vàng" Hà Nội

Thu Giang |

Sức mua giảm sút, chi phí mặt bằng đã chiếm phần lớn lợi nhuận khiến không ít doanh nghiệp, nhãn hàng buộc phải tháo chạy khỏi các mặt bằng cho thuê trên các tuyến phố "đất vàng" Hà Nội.

Đóng đinh vào cây, nới gông cây xanh chậm sẽ khiến cây bị hư hại, gãy đổ

PHƯƠNG ANH |

Việc chống đỡ, đeo gông cho cây xanh giúp cây đứng vững, chống chịu với mưa bão. Thế nhưng, nếu nới gông chậm trễ, cây có thể bị gãy đổ ở chính vị trí đeo gông.

Nha Trang kiểm tra thông tin du khách tố quán hải sản chặt chém

Phương Linh |

Chiều 10.4, ông Nguyễn Sĩ Khánh - Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang ( Khánh Hòa) cho biết: Đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin về quán hải sản ở Nha Trang bị tố "chặt chém" du khách.

Cử tri lo lắng việc ma túy được vận chuyển thông qua tiếp viên hàng không

PHẠM ĐÔNG |

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân cả nước phản ánh và lo lắng về việc ma túy tổng hợp được vận chuyển vào Việt Nam thông qua tiếp viên hàng không.

Khởi tranh giải cờ tướng vô địch tỉnh Quảng Nam năm 2023

Nguyễn Linh |

Giải Cờ tướng vô địch tỉnh Quảng Nam - Cúp Tân Nghĩa Sơn lần thứ XI năm 2023 thu hút hơn 165 vận động viên (VĐV) tham gia hứa hẹn mang lại nhiều hấp dẫn cho người xem.

Kỳ thủ Lại Lý Huynh giành HCV cờ tướng thứ 2 tại Đại hội Thể thao toàn quốc

AN NGUYÊN |

Kỳ thủ Lại Lý Huynh vừa giành huy chương vàng cờ tướng thứ 2 cho đoàn Bình Dương tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Cờ tướng Việt Nam giành huy chương vàng giải vô địch thế giới

HOÀNG HUÊ |

Hai kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo và Lại Lý Huynh đã xuất sắc vượt qua đối thủ của Trung Quốc để mang về tấm huy chương vàng lịch sử cho cờ tướng Việt Nam tại giải vô địch thế giới 2022.