Kỷ nguyên AI và những cơ hội việc làm đầy hứa hẹn

Anh Vũ |

Hiểu cách tương tác với các trí tuệ nhân tạo như ChatGPT và các đối thủ của nó để thu được kết quả đầu ra phù hợp với mong đợi sẽ sớm trở thành một kỹ năng văn phòng quan trọng trong tương lai.

Sau tất cả sự phấn khích ban đầu đối với các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT, việc sử dụng chúng trong công việc đang dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ra lệnh cho những cỗ máy thông minh này một cách chính xác.

Kỹ thuật ra lệnh cho AI

Để giao tiếp hiệu quả với các mô hình AI tổng quát, chúng ta cần có những kỹ thuật cơ bản để thu về kết quả đúng như mong muốn. Các hệ thống như ChatGPT, Bard và Dall-E được coi là “thông minh” khi có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và đoạn nhạc khi được cung cấp những yêu cầu đầu vào. Những yêu cầu này được gọi là prompt (lời nhắc), có nhiệm vụ hướng dẫn chúng về những thứ chúng cần tạo ra.

Tuy nhiên, với cùng một mong muốn, cách diễn đạt khác nhau của lời nhắc có thể ảnh hưởng và đưa ra những kết quả khác nhau. Kỹ thuật ra lệnh là quá trình xây dựng lời nhắc cho một hệ thống AI để hệ thống này tạo ra kết quả phù hợp nhất với mong đợi của người dùng.

Về cơ bản, nó khác với việc chỉ đặt câu hỏi cho AI. Kỹ thuật ra lệnh đòi hỏi người dùng cẩn thận hơn khi đưa ra các lời nhắc. Kỹ thuật ra lệnh liên quan đến việc xem xét các đặc điểm riêng của một mô hình AI để xây dựng các yếu tố đầu vào mà nó sẽ hiểu rõ ràng. Nhờ vậy, AI có xu hướng tạo ra các kết quả hữu ích, thú vị và phù hợp hơn với yêu cầu của người dùng. Một lời nhắc được xây dựng tốt có thể đem lại phản hồi vượt qua mong đợi của người dùng.

Kỹ năng thiết yếu mới

Các chatbot AI như ChatGPT, Bard và Bing Chat là những trợ lý ảo cực kỳ thuận tiện để hoàn thành các tác vụ hàng ngày. Nhiều người đã sử dụng chúng để soạn thảo email, tóm tắt ghi chú cuộc họp, soạn thảo hợp đồng, lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ và tìm câu trả lời cho các câu hỏi phức tạp.

“Mọi người có thể có một trong những trợ lý cá nhân đắc lực nhất hành tinh, nhưng bạn phải hiểu cách tương tác với nó”, Jules White, phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết, nhấn mạnh tầm quan trọng của cách đưa ra lời nhắc hiệu quả cho các chatbot AI.

Hiểu biết về cách tạo lời nhắc cho AI cũng có thể gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng. Matt Burney, cố vấn chiến lược tài năng tại trang web nghề nghiệp Indeed cho biết, số lượng quảng cáo việc làm yêu cầu trình độ thông thạo AI tuy ít nhưng đang tăng lên và các công ty trong nhiều ngành nghề khác nhau đang tìm cách tích hợp các mô hình này vào quy trình làm việc của họ ngày càng nhiều. “Nếu bạn không sử dụng nó ngay bây giờ, bạn sẽ bị tụt hậu so với những người đang sử dụng, ông Matt cho biết.

Dấu hiệu của một nghề nghiệp mới

Đối với một số người, đây có thể là một nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. Các nhà phát triển AI đã thuê các kỹ sư chuyên ra lệnh cho AI để kiểm tra các hạn chế và thiếu sót trong các mô hình của họ, nhằm tinh chỉnh, giúp AI xử lý tốt hơn các thông tin đầu vào của người dùng.

Thế nhưng, một số chuyên gia cho rằng "tuổi thọ" của những vị trí này không được đảm bảo. Rhema Linder, giảng viên khoa học máy tính tại Đại học Tennessee (Mỹ), gợi ý rằng các nhà phát triển có thể thích các nhà khoa học máy tính chuyên ngành hơn là các kỹ sư tự phong và việc không có chứng chỉ được công nhận đồng nghĩa với sự khó khăn khi đánh giá khả năng của một người.

Trong thị trường việc làm, kỹ thuật ra lệnh cho AI có thể sẽ được ứng dụng theo hướng quản lý số liệu hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một kỹ năng được yêu cầu ở nhiều vai trò khác nhau và hiện tại đang được các nhà quản lý tuyển dụng đánh giá cao, như một điểm nhấn khác trong hồ sơ xin việc của người ứng tuyển.

“Kinh nghiệm sử dụng một mô hình ngôn ngữ lớn hoặc trí tuệ nhân tạo đào tạo trước sẽ là một yêu cầu đối với hầu hết mọi công việc văn phòng. Bởi vì nếu bạn không làm được, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình chậm hơn", ông Burney cho biết.

Bên cạnh những tiềm năng về một nghề nghiệp mới, những kỹ sư ra lệnh cho AI cũng phải đối mặt với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ hiện đại. Giống như các mô hình AI vốn không ổn định về lâu dài, các phương pháp hay nhất về kỹ thuật cũng sẽ bị thay đổi nhanh chóng.

Các kỹ thuật ra lệnh đang hoạt động tốt với các hệ thống hiện tại có thể tỏ ra ít hữu ích hơn trong các phiên bản cập nhật trong tương lai, mặc dù không rõ các thay đổi có thể sẽ ảnh hưởng như thế nào.

“Tôi nghĩ sẽ có những khái niệm và khuôn mẫu cốt lõi không thay đổi và sẽ trở thành tiêu chuẩn mà các mô hình AI mới sẽ được đào tạo dựa trên đó", Jules White, phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ) cho biết.

Quan trọng hơn, khả năng hiểu những gợi ý của các hệ thống AI trong tương lai có thể sớm được cải thiện một cách đáng kể. Khi các hệ thống này được cải tiếng, mang tính đàm thoại cao hơn và cách tương tác với chúng trở nên trực quan hơn, chúng ta có thể không cần kỹ thuật ra lệnh phức tạp để điều hướng AI làm việc theo ý mình. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một dự đoán. Hiện tại, kỹ năng ra lệnh cho AI vẫn còn là một yếu tố khá mới mẻ trong thị trường việc làm.

Không phải lúc nào các mô hình AI cũng có thể hiểu rõ yêu cầu của người sử dụng. Cùng một ý tưởng, nhưng các cách diễn đạt khác nhau có thể khiến chúng đưa ra những kết quả khác nhau. Do đó, người sử dụng phải nắm chắc cách ra lệnh, điều hướng thông tin để AI hoạt động theo ý mình.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Microsoft đẩy mạnh tích hợp công nghệ AI vào ứng dụng điện thoại

Anh Vũ |

Microsoft sẽ thêm chatbot AI (trí tuệ nhân tạo) của Bing vào ứng dụng SwiftKey của Android, tính năng sẽ cải thiện văn bản của người dùng.

Elon Musk cùng các tên tuổi lớn muốn tạm dừng phát triển công nghệ AI

Anh Vũ |

Tỉ phú Mỹ Elon Musk cùng nhiều "tinh hoa" trong giới công nghệ đã ký vào bức thư mong muốn các công ty "dừng" phát triển công nghệ AI trong một khoảng thời gian.

Microsoft mở rộng tích hợp công nghệ AI vào các công cụ

Thùy Trang |

Các công cụ đang dần được tích hợp công nghệ AI để tạo nên sự thuận tiện cho người dùng cá nhân cũng như các doanh nghiệp.

Đóng tàu mới hơn 10 tỉ, nay nhiều tàu cá rao bán chỉ vài trăm triệu đồng

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Tại xã Phước Tỉnh huyện Long Điền, nhiều tàu cá có giá đóng mới hơn 10 tỉ đồng, nay đang được bán để rã phế liệu với giá chỉ vài trăm triệu đồng do nhiều nguyên nhân.

Bên trong nhà tập thể cũ cơi nới giá chỉ nhỉnh hơn 1 tỉ đồng

Lan Nhi |

Nhiều căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội có giá bán hơn 1 tỉ đồng đang nhận được sự quan tâm của người dân vì mức giá phù hợp với túi tiền nhưng cũng có không ít trường hợp mua xong phải bán gấp, bán tháo.

Hơn 5.000 người dự Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ nhất

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất, năm 2023 (Đại hội) đã diễn ra tối 8.8, tại Cung Điền kinh Hà Nội (đường Trần Hữu Dực, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Quốc hội Việt Nam - Iran ký thỏa thuận đầu tiên trong lịch sử hợp tác

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ký Thoả thuận ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Iran. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

TPHCM hỗ trợ người dân đổi giấy tờ có liên quan tên đường Võ Nguyên Giáp

MINH QUÂN |

TPHCM – Sau khi một phần Xa lộ Hà Nội đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp, UBND TPHCM yêu cầu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp điều chỉnh, cập nhật các loại giấy tờ có liên quan trong thời gian sớm nhất, hạn chế thấp nhất việc gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Microsoft đẩy mạnh tích hợp công nghệ AI vào ứng dụng điện thoại

Anh Vũ |

Microsoft sẽ thêm chatbot AI (trí tuệ nhân tạo) của Bing vào ứng dụng SwiftKey của Android, tính năng sẽ cải thiện văn bản của người dùng.

Elon Musk cùng các tên tuổi lớn muốn tạm dừng phát triển công nghệ AI

Anh Vũ |

Tỉ phú Mỹ Elon Musk cùng nhiều "tinh hoa" trong giới công nghệ đã ký vào bức thư mong muốn các công ty "dừng" phát triển công nghệ AI trong một khoảng thời gian.

Microsoft mở rộng tích hợp công nghệ AI vào các công cụ

Thùy Trang |

Các công cụ đang dần được tích hợp công nghệ AI để tạo nên sự thuận tiện cho người dùng cá nhân cũng như các doanh nghiệp.