Không có gì cản trở Đà Nẵng tiến đến “Thành phố Xanh Quốc tế” trong tương lai

Thuỳ Trang - Hoàng Vinh |

Nhìn nhận với những yếu tố thực tiễn hiện nay, Đà Nẵng đang hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, ông Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam khẳng định, nếu đi đúng hướng và thực hiện những cam kết như đã đưa ra, không sớm thì muộn, Đà Nẵng sẽ trở thành Thành phố Xanh Quốc tế trong tương lai. Ông Thịnh đã có trao đổi ngắn cùng báo Lao Động ngay sau buổi lễ công bố danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia tại Đà Nẵng vừa qua.

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội của Đà Nẵng trong cuộc bình chọn Thành phố Xanh quốc tế 2018?

- Khi đã đạt danh hiệu thành phố Xanh cấp quốc gia rồi thì cơ hội của Đà Nẵng để trở thành Thành phố Xanh quốc tế là ngang hàng với các nơi khác. Tuy nhiên có những tiêu chí dựa vào cam kết, tính thực tiễn và khả năng đạt được thì nhiều thành phố sẽ có ưu thế hơn khi đã có lịch sử lâu đời, cam kết được xây dựng sẵn trong khi Đà Nẵng chỉ mới xây dựng những cam kết mới đây.

Nói vậy, nhưng Đà Nẵng cũng có những ưu đãi rất lớn là tự nhiên, sự phát triển xây dựng Đà Nẵng đã có những lựa chọn rõ ràng khi chọn môi trường song song cùng sự phát triển kinh tế.

Cơ hội phát triển của chúng ta còn rất lớn, nếu các thành phố khác đã phát triển ổn định, yếu tố xanh có cơ hội phát triển thì với những thành phố đang phát triển mà không duy trì được môi trường thì nó sẽ tác động ngược lại. Hiểu đơn giản là khi anh sử dụng tài nguyên thiên nhiên, đất đai... để phát triển kinh tế, các yếu tố môi trường bị suy giảm là điều tất yếu. Và ngay từ bây giờ Đà Nẵng đã có quy trình, quy hoạch mà để làm được và biết được liệu chúng ta có thành công hay không, Đà Nẵng cần có thời gian.

21 thành phố được chọn trên thế giới được lọt vào vòng bình chọn Thành phố Xanh quốc tế 2018 mà trong đó Đà Nẵng nằm trong nhóm những nước trẻ, đang phát triển. Thành phố có thách thức nhiều nhưng cơ hội cũng rất lớn trong việc thực hiện những cam kết môi trường bền vững. Nếu năm 2018, Đà Nẵng có thể chưa được nhận danh hiệu này thì nhiều năm sau nữa, nếu cứ đi theo tiến trình như cam kết thì chắc chắn Đà Nẵng sẽ đạt được trong tương lai không xa.

Vậy, Đà Nẵng khác gì với Hội An, Đông Hà khi cùng được công nhận là Thành phố Xanh năm nay, thưa ông?

- Một điểm khác biệt của Đà Nẵng so với các thành phố tại Việt Nam là có sự thuận lợi bởi những yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Đặc biệt, cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Đà Nẵng là điều rất quan trọng. Các thành phố khác có yếu tố tiềm năng nhưng cam kết của họ không đủ mạnh, thậm chí là tiêu chí Đà Nẵng đặt ra rất cao. Bên cạnh đó, thành phố cũng có chỉ số đang thực hiện gần như đã đạt được.

Cụ thể, Đà Nẵng là địa phương tiên phong đi đầu trong việc xây dựng Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH giai đoạn 2017 - 2020 với các hành động cụ thể như xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại bãi rác Khánh Sơn và sân bay Đà Nẵng (2 giai đoạn). Đưa vào hoạt động dự án xe bus nhanh BRT (Bus Rapid Transit), áp dụng xăng sinh học E5 RON92 trên toàn thành phố. Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn 1.000 tấn/ngày sẽ thu gom, xử lý rác thải và sản xuất năng lượng từ rác thải. Bên cạnh đó là những dự án cải thiện môi trường nước, Đà Nẵng cũng đưa lý tưởng về thành phố xanh, môi trường vào trong mọi hành động để lan toả thông điệp này đến với doanh nghiệp, cộng đồng. Trong khi với nhiều thành phố khác, mặc dù đã cam kết nhưng chưa lập kế hoạch cụ thể.

Ông thấy những cam kết của Đà Nẵng có vượt quá khả năng của thành phố hay không?

- Phát triển bền vững với những tiêu chí về giảm khí thải cacbon, tăng mật độ cây xanh... là xu hướng toàn cầu. Chính phủ Việt Nam cũng đã có những cam kết mạnh mẽ khi khẳng định, mọi thứ phải phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường bằng mọi giá. Tức là chúng ta đã có định hướng từ Trung ương xuống địa phương và đến từng người dân, vậy thì cơ hội để Đà Nẵng đạt được chỉ còn là hành động hay không mà thôi. Và không có gì cản trở được nếu Đà Nẵng đã quyết tâm cao như vậy.

Về nhận thức của người dân, ông cho rằng nó có ảnh hưởng đến những cam kết của Đà Nẵng như thế nào?

- Nhận thức của người dân Đà Nẵng là một trong những yếu tố giúp Đà Nẵng có cơ sở đưa ra những cam kết như đã nói trên – nhân hoà. Người dân nơi đây gần như đã có sẵn ý thức về môi trường và những điều này được xây dựng cả một quá trình chứ không phải tự nhiên mà có.

Bước tiếp theo sau khi công nhận là Thành phố Xanh, WWF sẽ làm việc với Sở Tài Nguyên Môi trường nhằm làm thế nào để chuyển cái thông điệp Thành phố Xanh đến với người dân, cho người dân hiểu mình đang sống ở một thành phố tuyệt vời như thế nào và cần phải làm gì để có thể tiếp tục bảo vệ, sống hoà hợp với thiên nhiên, có trách nhiệm với thành phố hơn nữa.

Khi thành phố đạt được danh hiệu này, lợi ích không chỉ với chính quyền mà còn với cả người dân. Khi bước chân ra khỏi nhà, có được một không khí trong lành để thở, một môi trường sống an lành là điều ai cũng mong đợi.

Nhận thức rõ nhất của người dân Đà Nẵng trong năm 2017 được thể hiện rõ nhất ở việc lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ Sơn Trà, ông đánh giá điều này như thế nào?

- Nhìn về góc cạnh đánh giá môi trường, cuộc sống hoà mình vào thiên nhiên tươi đẹp thì không có ai hiểu bằng người dân Đà Nẵng khi có một Sơn Trà quyến rũ như vậy giữa lòng thành phố.

Chỉ có những nhà làm kinh doanh, những tầng lớp hưởng lợi từ những công trình những khu nghỉ dưỡng mới mong muốn bê tông hoá Sơn Trà. Còn về người dân và cả công tác bảo tồn khuyến cáo với tầm nhìn 50 hay 100 năm sau thì giá trị của Sơn Trà rất lớn. Đó là nơi giữ môi trường trong lành, là nhà máy cung cấp oxy cho thành phố. Đó cũng là nơi có những loài động vật hoang dã như Voọc chà vá chân nâu sinh sống, một chỉ số tuyệt vời để nói rằng, môi trường này rất đáng sống. Và với tiền đề là sự nhận thức, tình yêu thiên nhiên của người dân, như đã nói, Đà Nẵng sẽ sớm được cả thế giới công nhận.

Xin cám ơn ông!

Thuỳ Trang - Hoàng Vinh
TIN LIÊN QUAN

3 nhân sự thôi tham gia BCH Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Vương Trần |

Qua hơn 2 tháng thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác; 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi; 2 Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.

Từ phim Cậu út nhà tài phiệt đến giấc mơ của tuyển Hàn Quốc

MINH TRIẾT |

Tuyển Hàn Quốc sẽ phải rất nỗ lực nếu muốn tạo nên "một cú sốc" nhằm thỏa mãn khao khát chiến thắng của người hâm mộ nước nhà, một điều đã được nhắc trong bộ phim rất hot gần đây - "Cậu út nhà tài phiệt".

Chủ tịch Vimedimex thâu tóm lô đất 49.000m2 ở Hà Nội ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex bị cáo buộc dùng các công ty do mình điều hành để trúng thầu lô đất 49.000m2 với giá rẻ.

Nhận định Bồ Đào Nha - Thụy Sĩ: Không hề đơn giản với Selecao Châu Âu

VIỆT HÙNG |

Dù vượt qua vòng bảng với ngôi nhất bảng H nhưng màn trình diễn của Bồ Đào Nha đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được như kì vọng. 

Nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập lụt do mưa lớn

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn bị ngập lụt, xảy ra tình trạng sạt lở.

Doanh nghiệp xoay sở giữ việc cho người lao động dịp cận Tết

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Đơn hàng giảm đang khiến một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng gặp khó khăn. Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất bằng nhiều cách để giữ công việc cho người lao động, đặc biệt là dịp cận Tết.

1 tuần Hà Nội ghi nhận 1.442 ca sốt xuất huyết, thêm 55 ổ dịch mới

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua, Hà Nội có thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 15 quận, huyện; trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa với 14 ổ dịch, tiếp đến là Hoàng Mai với 10 ổ dịch, Thanh Trì có 5 ổ dịch.

Cán bộ, Đảng viên Tổng LĐLĐVN quán triệt Nghị quyết của Đảng

Bảo Hân |

Ngày 5.12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.