Khởi nghiệp trong đại dịch - câu chuyện từ những chiếc bút ngọc trai

Đỗ quang tuấn hoàng |

Tôn Nữ Xuân Quyên luôn tự hào nhấn mạnh rằng trung bình mỗi nghệ nhân dành từ 24-72 giờ để làm ra một chiếc bút. Thông qua các sản phẩm mang thương hiệu BLUSaigon, cô kỳ vọng có thể góp phần bảo tồn nghề khảm trai 1.000 năm tuổi và những ngành nghề truyền thống khác ở Việt Nam bằng cách tìm đầu ra cho những sản phẩm liên quan và mang lại việc làm cho các nghệ nhân.

Độc bản

Từ những chiếc vỏ ngọc trai hiếm có, khó tìm trên vùng biển Australia, New Zealand và Tahiti, BLUSaigon hồi sinh lớp vỏ xà cừ lộng lẫy, tặng vật quý giá của thiên nhiên bằng bàn tay tinh xảo và khối óc tài hoa của những nhà tạo mẫu và nghệ nhân kim hoàn dạn dày kinh nghiệm của Việt Nam.

Những chiếc bút có 50% là thực hiện thủ công hoàn toàn, 50% là bán thủ công. Các nghệ nhân dùng máy mài, máy cắt, máy làm khuôn, máy đánh bóng... độc lập tại từng công đoạn để nâng cao chất lượng sản phẩm. Các nhà tạo mẫu đầu tư thiết kế để ra form bút độc đáo, đẳng cấp. Mỗi sản phẩm bút ngọc trai là độc bản vì mỗi vỏ trai là độc bản với những vân sóng, màu sắc khác nhau; thiết kế khác nhau, tạo tác khác nhau.

 

Mỗi chiếc bút BLUTINUM đều được thực hiện trong vòng 200 giờ, từ sản xuất đến hoàn thiện. Tất cả đều được nghệ nhân tạc khắc bằng tay tạo nên chiếc bút độc bản với phần khoen bút được tạc từ vàng 24K rất tinh tế và cầu kỳ. Phần vỏ ngọc trai lấy từ Paua Abalone bào ngư quý hiếm được sơn phủ nano bên ngoài giữ vẻ bóng đẹp của bút bền bỉ theo thời gian.

Dòng bút ngọc trai LIAH mới không chỉ phản chiếu ánh sáng ngày và đêm tuần hoàn, mà còn phản chiếu giá trị tinh hoa của nghề khảm trai độc đáo nghìn năm của Việt Nam. Vượt khỏi công năng ghi chép thông thường, bút ngọc trai còn là một tặng phẩm xứng đáng dành riêng cho những người yêu cái đẹp. Thế nên cũng dễ hiểu vì sao ngay khi xuất hiện, bút ngọc trai đã lọt vào mắt xanh của hàng triệu người đồng điệu, từ Tokyo, Seoul, Bangkok, đến Sydney, New York, Milan... Còn cô chủ của bút ngọc trai lúc nào cũng mang theo một chiếc bút màu hồng bên người, vì cô thích màu hồng và vẻ đẹp ngọt ngào của nó. “Còn nếu để chọn một sản phẩm đại diện cho con người mình, tôi sẽ chọn chiếc bút vỏ bào ngư màu vàng. Ngoài sự quý hiếm về nguyên liệu, màu sắc của nó tuyệt đẹp, là sự hòa trộn của sắc xanh lá, vàng và xanh ngọc. Mỗi khi nhìn chiếc bút này, tôi nghĩ đến việc chúng ta có thể chỉ là một con ốc dưới đáy đại dương, nhưng chắc chắn là đều hữu ích. Và mỗi người là một bản thể riêng, độc đáo, không trùng lặp”, Tôn Nữ Xuân Quyên nói.

 

Trong suốt 24 năm qua gia đình Xuân Quyên đã đi khắp Việt Nam, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia... để tạo ra mạng lưới cung cấp nguyên vật liệu trên toàn cầu, để không bao giờ bị động cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, mỗi một nơi lại có một tiêu chuẩn đánh bắt của riêng họ, nên có thể cung cấp đủ vỏ các loài nhuyễn thể với màu sắc, đường vân... khác nhau. Vỏ trai, vỏ sò, vỏ bào ngư chỉ là phụ phẩm sau khi chế biến thực phẩm, sử dụng phần vỏ này là để giúp cho môi trường thay vì vứt bỏ. Việt Nam có 3.350km đường bờ biển đẹp và dài, các sản vật từ biển rất nhiều, lịch sử của nghề khảm trai đã có trên 1.000 ngàn năm, do đó không phải lo gì về vấn đề nguyên liệu.

Giấc mơ của Xuân Quyên là đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ vỏ sò, vỏ ốc trở thành quà tặng “đặc sản” của Việt Nam cho giới thành đạt và bạn bè thế giới. Đồng thời là một kỷ vật có thể để lại cho con cháu.

Những chiếc bút ngọc trai tinh xảo hiện có giá dao động từ 1,2 triệu đồng/chiếc - 20 triệu đồng/chiếc. Về thị trường, Xuân Quyên rất tự tin vì doanh nhân, nhà quản lý, các tín đồ thời trang là nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Họ có khả năng chi trả vài triệu đồng cho một chiếc bút mang dấu ấn riêng (có thể khắc tên theo yêu cầu), sử dụng 10 - 20 năm (hoặc khi hết mực có thể tiếp tục bơm thêm). “Bút đẹp, viết êm ru, kỹ nghệ khảm trai đẹp đến long lanh”, bà Cao Huyền, một khách hàng nhận xét.

Cha con và hành trình tiếp nối

Xuân Quyên đã lớn lên cùng hành trình xây dựng công ty Tôn Văn của ba mẹ, hình ảnh sáu người thợ cần mẫn mài, cắt từng mảnh vỏ sò, vỏ ốc trên căn gác xép của gia đình ở quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh luôn ở trong tâm trí cô.

Cho đến bây giờ khi Tôn Văn đã sở hữu khu nhà xưởng rộng 10.000m2 tại tỉnh Bình Dương, sản xuất bình quân 200.000-300.000 chiếc nút áo mỗi ngày, cô vẫn luôn trò chuyện với ba về tình hình của công ty Tôn Văn, hỏi thăm các thông tin của công ty, rồi thường xuyên lên xưởng thăm và giúp đỡ các công việc. Mọi thứ cứ ngấm vào cô tự nhiên và đơn giản như thế, cho nên khi quyết định lại khởi nghiệp lần nữa, cô chọn lĩnh vực mà mình có nhiều thông tin và có sự gắn bó nhất, là làm những sản phẩm khảm trai.

Bút ngọc trai được chăm chút đến từng chi tiết.
Bút ngọc trai được chăm chút đến từng chi tiết.
Bút ngọc trai được chăm chút đến từng chi tiết.
Bút ngọc trai được chăm chút đến từng chi tiết.

Trước khi tung sản phẩm bút khảm trai ra thị trường, cô đã có hai năm tập trung phát triển sản phẩm và đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm. Cô đã mang cả ngàn cây bút đi tặng nhiều người ở khắp mọi nơi để xin góp ý. Có người nói phải chỉnh cái này, có người chê xấu cái kia... nhưng cô không xấu hổ, không tự ái. Họ có góp ý thì mình mới điều chỉnh được sản phẩm cho tốt hơn. Cô cũng không ngại khi nhìn bản báo cáo tài chính của công ty trong giai đoạn đầu, mà từ đó cô tự nhận ra công đoạn nào đang nuốt tiền, lỗi nào là do quyết định sai lầm. Khởi nghiệp luôn đầy rẫy khó khăn nhưng mang lại cho mình niềm vui lớn lao: Cô luôn nghĩ ngày mai mình có thể làm được. Giống như vẽ một bức tranh, mỗi ngày một vài nét bút sẽ đến lúc bức tranh được hoàn thiện.

Cha của Tôn Nữ Xuân Quyên là Tôn Thạnh Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn nút áo Tôn Văn, chuyên sản xuất, xuất khẩu nút áo bằng vỏ trai, sò, ốc... sang rất nhiều nước trên thế giới, doanh thu lên đến 40 tỉ đồng/năm.

Về sự ra đời của sản phẩm bút ngọc trai, ông nhớ lại: “Theo tôi có ba cái duyên chính.

1/ Từ năm 1993 tôi học được công nghệ sản xuất nút áo xà cừ của Nhật Bản. Năm 1997 khởi nghiệp, tới nay chúng tôi đã xuất khẩu sản phẩm từ vỏ trai, sò, ốc Tôn Văn đến hơn 50 quốc gia, gồm các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Burberry, Ralph Lauren, Van Laack.v.v..

2/ Song song đó, mỗi năm hai lần tôi đi cùng đoàn bác sĩ Nhật Bản mà giáo sư Yamamoto làm trưởng đoàn sang Việt Nam giải phẫu sứt môi miễn phí cho trẻ em. Trước khi về nước họ đều gặp khó khăn trong việc mua quà tặng made in Vietnam cho người thân... Điều đó làm tôi trăn trở, áy náy, cảm thấy có lỗi...

Giấc mơ sản xuất quà tặng từ vỏ trai, sò, ốc bắt đầu từ đó.

3/ Nhờ những máy móc hiện đại nhập từ Italy, Nhật Bản và nguyên liệu vỏ trai, sò, ốc biển nhập từ khắp nơi trên thế giới.

Trong đợt dịch vừa qua, trong lúc thị trường xuất khẩu ngừng trệ, tôi đã dành thời gian để tập trung nghiên cứu hoàn thiện một số sản phẩm đã ấp ủ gần mười năm qua nhưng vẫn còn dang dở. Đây cũng là cách ứng biến để công nhân vẫn có việc và máy móc vẫn được hoạt động. Đúng như Li Edelkoort - một trong những chuyên gia nổi tiếng thế giới - từng chia sẻ rằng, virus Corona tặng chúng ta “trang giấy trắng cho một khởi đầu mới”. Và tôi đã có một khởi đầu mới bằng việc ra mắt Công ty trách nhiệm hữu hạn BLUSaigon (thành viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn nút áo Tôn Văn) và “chào sân” với hai sản phẩm chủ lực là bút ngọc trai và nữ trang bằng xà cừ với mục đích tăng thêm các sản phẩm quà tặng cho du lịch Việt Nam. Các sản phẩm này đều trải qua hàng chục công đoạn thủ công tỉ mỉ từ những nghệ nhân Việt. Riêng chiếc bút ngọc trai khảm xà cừ, mạ vàng được xem là sản phẩm cao cấp có giá vài triệu đồng.

Sau hơn mười năm mày mò, sản xuất thử, đến đầu tháng 10 năm 2020 đã có những cây bút mà tôi tin là khách hàng trong và ngoài nước đều vui vẻ đón nhận.

Hôm ra mắt, có một doanh nhân hỏi tôi: “Vì sao anh chọn bút làm sản phẩm chiến lược”? Tôi quan niệm cây bút là thứ gắn liền với đời người. Nét chữ đầu tiên, cánh thư đầu tiên, giao kết đầu tiên, tất cả khởi đầu từ cây bút. Nhưng quan trọng hơn, bút là công cụ giúp ta ghi lại mọi điều diễn ra trong cuộc sống.

Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để tương lai không xa mọi doanh nhân sẽ tự tin giắt trên túi áo một cây bút ngọc trai handmade in Việt Nam, đẹp và sang trọng không kém như họ đã trân quý bút của thương hiệu nổi tiếng khác”.

Tôn Nữ Xuân Quyên, Giám đốc Công ty BLUSaigon, cho biết: Bút ngọc trai có tiềm năng trở thành sản phẩm quà tặng quốc gia, cũng như khả năng mang lại lợi nhuận cao với thị trường lên tới 400 tỉ USD cùng lợi nhuận lên tới 400 triệu USD mỗi năm.

Ở Việt Nam chưa có cây bút siêu cao cấp như Montblanc, sản phẩm hướng tới là quà tặng tầm nhìn quốc gia cũng là thị trường đang bị bỏ ngỏ. Với sản phẩm bút của BLUSaigon, mỗi một vân ốc trên cây bút là độc bản nên tất cả sản phẩm đều khác nhau và là duy nhất. Vì vậy, giấc mơ của cô là đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ vỏ trai, vỏ sò, vỏ ốc trở thành quà tặng đặc sản của Việt Nam cho giới thành đạt và bạn bè thế giới. Đồng thời là một kỷ vật có thể để lại cho con cháu.

Có thể BLUSaigon và Xuân Quyên sẽ cần khoảng 25 - 35 năm mới tạo nên một thương hiệu thực sự đẳng cấp của Việt Nam, nhưng điều cô quan tâm hơn là sự kế thừa thế hệ. Như người ta hay nói “nhà tôi ba đời làm sản phẩm khảm trai”, cô cũng hi vọng BLUSaigon trở thành một trong những công ty của Việt Nam được phát triển qua bốn thế hệ, năm thế hệ... Một di sản được kế thừa và tiếp nối, đối với cô chính là sự khẳng định quý giá nhất.

Về sản xuất, BLUSaigon có nhiều nghệ nhân tay nghề cao với 25 năm. Họ tự lên thiết kế, chế tạo máy, phụ trách xây dựng và kiểm tra sản phẩm xem cây bút viết có mượt không, cảm quan có bắt mắt không, nếu có lỗi thì khắc phục như thế nào? Nói về việc quản trị nhân sự, Xuân Quyên chia sẻ: “Chỉ khi tạo được việc làm lâu dài cho những người thợ thì mới có thể thuyết phục được họ. Ngoài việc đảm bảo cơm áo gạo tiền, giữ chân nhân sự còn phải bằng cả sự tôn vinh, trân trọng. Thường xuyên trao đổi với họ, giúp họ được đào tạo và nâng cao tay nghề, chính sách khen thưởng, quan tâm tới cuộc sống của họ... Ngoài ra, tôi cũng đang tiến hành quy trình hóa để có thể đào tạo những lớp nghệ nhân sau. Công nghệ sẽ giúp đơn giản hóa công việc truyền nghề, không còn là cầm tay chỉ việc mà có thể ghi lại bằng các video để các nghệ nhân lớp trước lưu giữ những kinh nghiệm, bí quyết, kỹ năng cần dạy lại cho những người thợ trẻ”.

Xuân Quyên, 32 tuổi, hay đến trung tâm mua sắm nhưng là để học hỏi cách các thương hiệu nâng cao trải nghiệm khách hàng, tìm hiểu nhu cầu thị trường, nâng cao thị hiếu thẩm mỹ của bản thân... để chăm sóc khách hàng được tốt hơn. Bởi khi được chăm sóc người khác, cô có được niềm vui và cảm nhận được giá trị của bản thân.

Đỗ quang tuấn hoàng
TIN LIÊN QUAN

Túng quẫn vì cà phê mất giá, người phụ nữ U50 khởi nghiệp bằng nuôi dế

THANH TUẤN |

Gia Lai - Hơn 3 năm trước, gia đình bà Lộc rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu do hồ tiêu, cà phê “mất mùa mất giá”. Không khuất phục trước tình cảnh, người phụ nữ quyết định khởi nghiệp ở tuổi U50 với mô hình nuôi dế độc đáo của mình.

Thanh niên Quảng Trị được hỗ trợ kinh phí khởi nghiệp do ảnh hưởng COVID-19

HƯNG THƠ |

Nhiều thanh niên ở Quảng Trị đã bỏ ra số tiền lớn để làm các thủ tục đi xuất khẩu lao động, nhưng ảnh hưởng COVID-19 nên mọi việc đình trệ... Trong lúc đang mơ hồ trong định hướng công việc, những người đang gặp vướng mắc như vậy đã được hỗ trợ kinh phí để khởi nghiệp hoặc đào tạo nghề.

Chặng đường khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Quang

THỤC LAM |

Nhắc đến những doanh nhân trẻ Đà Nẵng, không thể không nhắc tới cái tên Nguyễn Thanh Quang. Chàng doanh nhân sinh năm 1991 này sở hữu cơ ngơi cũng như sự nghiệp khiến nhiều người mơ ước.

Khởi nghiệp ở quê, những thanh niên làm giàu không khó

THANH TUẤN |

Khi các thành phố lớn đã quá tải, dịch bệnh COVID-19, môi trường sống càng thêm bí bách đã làm nảy sinh nhu cầu “bỏ phố về quê” của lớp người trẻ.

Cô gái khởi nghiệp từ nghề mộc thủ công

LAN NHƯ |

Đang làm quản lý thiết kế cho một tập đoàn với mức lương khá cao, Nguyễn Hảo (29 tuổi, quê Đan Phượng, Hà Nội) quyết định nghỉ việc về quê theo đuổi nghề mộc khiến nhiều người trong gia đình sửng sốt.

Cô gái Singapore sốc khi nhờ AI lên kế hoạch du lịch Việt Nam

Thúy Ngọc |

Melissa Tan sử dụng Notion AI để lên kế hoạch chuyến du lịch Việt Nam một mình trong 12 ngày, bắt đầu từ Hà Nội. Kết quả khiến cô sững sờ.

TPHCM: Hơn 31.000 xe hết hạn tạm giữ chưa được xử lý

MINH QUÂN |

TPHCM - Thời gian dài, thủ tục nhiều khiến hơn 31.000 phương tiện giao thông vi phạm quá thời hạn bị tạm giữ tại các kho tang vật của Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh chưa được xử lý.

Đà Nẵng: Kẻ gian đập phá trụ ATM ngân hàng trộm tiền giữa phố

Mai Hương |

Chiều 23.3, nhân viên Ngân hàng Thương mại CP Đông Á phát hiện trụ ATM trên đường Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị kẻ gian đập phá.

Túng quẫn vì cà phê mất giá, người phụ nữ U50 khởi nghiệp bằng nuôi dế

THANH TUẤN |

Gia Lai - Hơn 3 năm trước, gia đình bà Lộc rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu do hồ tiêu, cà phê “mất mùa mất giá”. Không khuất phục trước tình cảnh, người phụ nữ quyết định khởi nghiệp ở tuổi U50 với mô hình nuôi dế độc đáo của mình.

Thanh niên Quảng Trị được hỗ trợ kinh phí khởi nghiệp do ảnh hưởng COVID-19

HƯNG THƠ |

Nhiều thanh niên ở Quảng Trị đã bỏ ra số tiền lớn để làm các thủ tục đi xuất khẩu lao động, nhưng ảnh hưởng COVID-19 nên mọi việc đình trệ... Trong lúc đang mơ hồ trong định hướng công việc, những người đang gặp vướng mắc như vậy đã được hỗ trợ kinh phí để khởi nghiệp hoặc đào tạo nghề.

Chặng đường khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Quang

THỤC LAM |

Nhắc đến những doanh nhân trẻ Đà Nẵng, không thể không nhắc tới cái tên Nguyễn Thanh Quang. Chàng doanh nhân sinh năm 1991 này sở hữu cơ ngơi cũng như sự nghiệp khiến nhiều người mơ ước.

Khởi nghiệp ở quê, những thanh niên làm giàu không khó

THANH TUẤN |

Khi các thành phố lớn đã quá tải, dịch bệnh COVID-19, môi trường sống càng thêm bí bách đã làm nảy sinh nhu cầu “bỏ phố về quê” của lớp người trẻ.

Cô gái khởi nghiệp từ nghề mộc thủ công

LAN NHƯ |

Đang làm quản lý thiết kế cho một tập đoàn với mức lương khá cao, Nguyễn Hảo (29 tuổi, quê Đan Phượng, Hà Nội) quyết định nghỉ việc về quê theo đuổi nghề mộc khiến nhiều người trong gia đình sửng sốt.