Hội Phụ huynh phải là “Tay đúng”

thành đức |

Năm nào cũng vậy, cứ mùa khai giảng là rộn rã chuyện thu phí đầu năm. Trường ít trường nhiều, song có một khoản thu năm nào cũng “tự nguyện” không thể thiếu là Quỹ Hội phụ huynh. Trong cái quỹ được gọi là tự nguyện này có đến hai cấp độ: Quỹ trường và Quỹ lớp.

Mới hôm rồi đi họp phụ huynh học sinh (PHHS) cho cậu con trai, một trong những nội dung được giáo viên chủ nhiệm nhắc lại không dưới hai lần là tuyên dương một số bậc phụ huynh có đóng góp (riêng) tích cực cho quỹ nhà trường. Có vị phụ huynh hào phóng chi hàng chục triệu đồng và thành tích ấy khiến cho vị thế của giáo viên cũng được “nâng tầm” trong đơn vị.

Lớp học của cậu con trai tôi có khoảng 60 cháu, riêng khoản Quỹ PHHS của lớp từ năm lớp 1 tới nay, năm nào cũng trên dưới 100 triệu đồng. Mỗi buổi họp phụ huynh sơ kết học kỳ I hay tổng kết năm học, báo cáo tài chính của Ban PHHS thường bao gồm các khoản chi cho sinh nhật các cháu, chi hỗ trợ nhà trường, chi cho nhu cầu giải trí (trung thu, noel, tết thiếu nhi...) thường chỉ hết khoảng 30 - 50% tổng Quỹ. Khoản chi phí còn lại là chúc mừng lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm các dịp lễ, tết... Chỉ tính sơ sơ, mỗi kỳ chi khoảng 30 - 50 triệu đồng cho công tác “chúc mừng” này. Nhiều vị phụ huynh muốn có ý kiến, nhưng rồi lại thôi vì “chi cũng đã chi rồi”.

Những khoản thu bắt buộc mà nhà trường yêu cầu phải đóng thường chiếm tỉ lệ khá thấp so với khoản Quỹ lớp. Ví như lớp cậu trai nhà tôi - học sinh lớp 3 - học kỳ I này chỉ phải đóng 228.000 đồng cho các khoản thu bắt buộc, nhưng “tính cả Quỹ lớp thì đóng 1 triệu đồng cho đỡ lẻ”. Tuy nhiên, điều nực cười là trong phiếu đóng quỹ tự nguyện được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phần Quỹ lớp ghi 200.000 đồng, tức là chỉ bằng 27% với con số thực phải đóng.

Lớp có hơn 60 học sinh, nhưng Ban PHHS có tới hơn 10 người. Cái tâm lý “chen chân” vào Ban PHHS lớp, thậm chí vị nào có điều kiện kinh tế để làm “Mạnh Thường Quân” còn cố gắng đứng chân trong Hội PHHS trường để “Vua biết mặt, Chúa biết tên” sẽ giúp tăng cường quan hệ với lãnh đạo nhà trường, tạo thuận lợi hơn trong việc học hành con cái mình khiến cho vai trò thật sự của Hội PHHS trở nên méo mó, cơ hội và dễ dàng trở thành một tổ chức lệ thuộc, theo đuôi và vuốt ve cho những chủ trương, thường là về chi tiêu kinh tế vô tội vạ của nhà trường, lớp học.

Lâu nay, bao vụ việc về bạo lực học đường, về cách hành xử phản giáo dục của các thầy cô, về an toàn thực phẩm trong trường học... chẳng mấy khi thấy được ý kiến chính thống của đại diện Hội PHHS. Nhưng hễ chút nào liên quan tới thu chi tài chính của nhà trường, y rằng sẽ có vị đại diện Hội PHHS nào đấy phát biểu theo mô típ "đã bàn bạc và thống nhất với các phụ huynh khác"...

Phụ huynh chúng tôi, chẳng tiếc gì đầu tư cho con cái và lúc nào cũng mong mỏi Hội PHHS được lập ra phải thực hiện đúng với mục đích là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh để giải quyết các vấn đề ngoài quyền hạn của nhà trường; chứ không phải để giải quyết vấn đề khó khăn tài chính của nhà trường hay bất kỳ một mục đích gì khác không phải vì chính quyền lợi trong sáng, chính đáng của con em chúng ta. Vì thế, Hội PHHS hãy là một tổ chức “Tay đúng”, đừng tự biến mình thành "tay sai" của nhà trường.

thành đức
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tăng tốc mua vào, giá USD vọt đỉnh, giá vàng bị bán tháo

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng mạnh so với đồng Yên Nhật Bản. Giá vàng rớt sâu khi đồng USD mạnh lên.

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 8.8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than).

Bộ Y tế: Nghi ngờ cúm không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Thùy Linh |

Trưa 8.8, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về việc phòng chống bệnh cúm mùa. Khuyến cáo được cập nhật tới ngày 6.8.2022.