Hoa hậu phía sau ánh hào quang

DI TIÊN TRÚC |

Đằng sau những bộ cánh đẹp, những đôi giày cao gót hay những món trang sức đắt tiền, các hoa hậu được công chúng yêu mến chính ở những giá trị mà họ tạo ra cho cộng đồng.

Trong một vài năm trở lại đây, thi nhan sắc được xem là cụm từ mang nhiều sắc thái tiêu cực hơn tích cực. Bởi hàng loạt cuộc thi được tổ chức một cách thiếu kiểm soát, các người đẹp sản sinh ra, ở Việt Nam, đâu đâu người ta cũng thấy hoa hậu, người đẹp...

Từ đó, những sứ mệnh cao cả mà các cuộc thi hoa hậu được ban tổ chức giới thiệu trở nên "thiếu sức nặng" với công chúng. Nhưng bên cạnh những tiêu cực, những cuộc thi hoa hậu có tên tuổi vẫn ít nhiều mang lại giá trị nhất định đối với phụ nữ, khi mà có không ít câu chuyện, chiến dịch truyền cảm hứng được nhiều người biết đến.

Vậy đằng sau ánh hào quang showbiz, giải trí, các hoa hậu đã làm được gì?

Giá trị của hoa hậu không nằm ở giày cao gót, xiêm y lộng lẫy

Trong xã hội hiện đại, hoa hậu dường như là đích đến của không ít cô gái. Ở đó, người phụ nữ trở nên cá tính hơn, thể hiện rõ cái tôi hơn. Người đoạt danh hiệu hoa hậu còn được nhận rất nhiều thứ khác: Sự nổi tiếng, các phần thưởng lớn có giá trị về kinh tế, cùng nhiều cơ hội học tập và phát triển...

Vị trí của Việt Nam càng được khẳng định trên bản đồ sắc đẹp thế giới sau khi những người đẹp trong nước nhiều năm gần đây liên tục đăng quang và để lại những hình ảnh đẹp trong thời kỳ đương nhiệm của mình. Những mỹ nhân đã giành vương miện khi tham gia các cuộc thi quốc tế như Hương Giang, Thùy Tiên, Bảo Ngọc, Phương Khánh...

Nguyễn Thúc Thùy Tiên chính là hoa hậu có sức ảnh hưởng nhất nhì tại Việt Nam, sau khi đăng quang Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 tại Thái Lan. H'Hen Niê là hoa hậu đầu tiên trong lịch sử Việt Nam người dân tộc thiểu số. Và họ đã làm được gì?

Suốt hành trình 1 năm đương nhiệm với tư cách Miss Grand International, Thuỳ Tiên đã đi 13 quốc gia để làm từ thiện, bảo trợ cho các em nhỏ mồ côi vì

COVID-19, phát quà cho người nghèo... Cô đã góp phần mang hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp về phụ nữ Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. H'Hen Niê cũng cổ vũ các cô gái trẻ vươn lên và truyền cảm hứng về một người nghị lực, không đầu hàng trước những khó khăn, thử thách.

Nói như vậy, để thấy rằng người được ngôi vị cao nhất của một cuộc thi sắc đẹp, không chỉ vừa có sắc vừa có hiểu biết mà còn được công chúng công nhận qua những đóng góp cho cộng đồng.

Sự thành công của một hoa hậu kể cả lúc đương nhiệm hay đã kết thúc chính là dùng hình ảnh, sức ảnh hưởng của bản thân để giúp đỡ nhiều người chứ không phải được cái danh rồi lại mất hút. Xã hội cần hoa hậu, cần những người vừa có sắc vừa có tài, có thể giúp ích cho xã hội, cho nhiều người. Chứ công chúng không cần một nàng hậu sáo rỗng, giúp thì ít mà chiêu trò lại nhiều.

Nói về danh xưng và trách nhiệm của hoa hậu thời gian qua gặp nhiều tranh cãi, Hoa hậu Môi trường Việt Nam - Thanh Hà nói: "Đối với Thanh Hà, hoa hậu không chỉ là danh từ để chạy show hay đổi đời. Chạm tay đến danh vị ở tuổi đời còn rất trẻ, Hà đã phải dành thời gian để ngồi lại với êkip và gia đình nhằm xác định những công việc mình sẽ ưu tiên thực hiện trong thời gian đương nhiệm.

Vì thế sau khi đăng quang Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022, Thanh Hà tập trung hoàn thiện kỹ năng của bản thân hơn nữa để đến với cuộc thi Miss Eco International 2023 và ưu tiên tham gia các hoạt động xã hội, mong muốn sử dụng hình ảnh và một phần tiếng nói của bản thân - cũng là một người trẻ, để lan tỏa một cách tốt nhất các vấn đề về môi trường, xã hội”.

Thời gian qua, chuỗi dự án STEPbyTIEN của Thuỳ Tiên đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ. Qua đó, Thùy Tiên chia sẻ những câu chuyện tích cực và động lực vượt lên khó khăn của chính bản thân mình.

Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ: "Hành trình đi đến thành công của những dự định, ước mơ luôn được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng có lẽ bước đi đầu tiên đóng vai trò quan trọng nhất. Cũng có khoảng thời gian chính bản thân hoa hậu cũng hoài nghi về mình khi việc đi thi hoa hậu không được nhiều người ủng hộ".

Tuy nhiên, Hoa hậu Thùy Tiên cho rằng: "Tôi đã chọn đối mặt với khó khăn, nếu không thì chắc chắn tôi đã "ngủ quên trên chiến thắng" và không đạt thành công tại Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021".

Hành trình của Thùy Tiên đã tạo nhiều động lực cho giới trẻ, từ một cái tên không được nhắc đến, bằng sự chăm chỉ và không ngừng nỗ lực, cô được xem là một trong những người truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Trước kia, hoa hậu đạt được ngôi vị cao nhất trong cuộc thi, có đầy đủ từ trí tuệ, sắc đẹp lẫn cách ứng xử thì giờ đây, hàng loạt cuộc thi sắc đẹp với nhiều tên gọi khác nhau ra đời. Trong thời gian ngắn ngủi, hoa hậu từ cuộc thi chính thống có, hoa hậu tự phong có khiến khán giả bội thực và gần như là ngán ngẩm. Chính vì điều này, sự sàng lọc về danh xưng hoa hậu ngày một gắt gao. Và sau ánh hào quang showbiz, các hoa hậu vẫn còn chỗ đứng trong lòng công chúng đều là những người đã có các hoạt động xã hội tạo được dấu ấn, thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của một người đội chiếc vương miện trên đầu.

Hoa hậu H'Hen Niê được nhiều người hâm mộ quý mến bởi tính cách hòa đồng, yêu thích tham gia các hoạt động xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hoa hậu H'Hen Niê được nhiều người hâm mộ quý mến bởi tính cách hòa đồng, yêu thích tham gia các hoạt động xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoa hậu sẽ gặp thử thách, khó khăn hơn

Hoa hậu ngày nay không còn là một danh xưng "hiếm thấy khó tìm". Để nó có giá trị, buộc các người đẹp phải giữ gìn hình ảnh của mình. Ngoài việc có những nàng hậu cố gắng giữ gìn hình tượng thì lại có những cô gái mang danh hoa hậu đang phá hủy đi điều đó.

Sứ mệnh của hoa hậu chính là truyền tải những thông điệp tích cực và có trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng, mang lại những điều ý nghĩa chứ không phải một cái danh sáo rỗng. Từ những áp lực của thực tế, đòi hỏi các hoa hậu đăng quang hiện tại phải khắt khe hơn, gặp nhiều thách thức hơn trong việc tạo dựng niềm tin cho công chúng bởi "Hoa hậu không chỉ là một hư danh".

Theo bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch Miss Grand Vietnam 2022 nhìn nhận: "Thời điểm hiện nay, các cô gái sinh năm 2000 dự thi nhan sắc đa phần đều là những người có quan điểm, giáo dục tốt và rất tự tin trong giao tiếp. Các bạn không e dè, khuôn mẫu giống một số đàn chị trước đây. Tất nhiên là tùy theo từng thời điểm khác nhau trong môi trường giáo dục, xã hội hiện đại. Tôi thấy các bạn đã có sự bản lĩnh, biết tiếp thu từ giáo dục và gia đình. Điều này rất tốt và tôi khuyến khích các bạn làm điều đó".

Rõ ràng trong thời đại ngày nay, vai trò và xứ mệnh của những người đẹp lên ngôi hoa hậu sẽ càng khó khăn và thử thách. Bởi đơn giản, những vấn đề của thế giới ngày càng nhiều và cũng nghiêm trọng hơn. Điều đó, khiến các người đẹp phải có đủ kiến thức, bản lĩnh để hoàn thành nhiệm kỳ của mình một cách xuất sắc nhất. Hơn nữa, nhiều cuộc thi nổ ra, buộc khán giả phải sàng lọc và loại bỏ những hoa hậu chỉ có hư danh và giữ lại những người xứng đáng.

Do vậy, nếu dự thi và được trao giải, mỗi người đẹp cần ý thức về vai trò của mình, đồng thời các cơ quan chức năng liên quan cũng cần nâng cao trách nhiệm trong việc tổ chức và quản lý, để mỗi hoa hậu được xướng danh không chỉ bởi sắc đẹp, mà còn cả tài năng, nhân cách...

Đừng biến các cuộc thi hoa hậu chỉ dừng ở giấc mơ đổi đời hay tìm kiếm sự nổi tiếng. Bởi điều này sẽ tạo ra sân chơi mà ở đó tiếng nói nữ quyền chỉ là một lời kêu gọi không trọng lượng và bị lãng quên theo thời gian.

DI TIÊN TRÚC
TIN LIÊN QUAN

Hoa hậu Ngọc Hân trở lại chấm thi nhan sắc, tiết lộ cuộc sống sau hôn lễ

DI PY |

Hoa hậu Ngọc Hân trở lại showbiz và đảm nhận vai trò giám khảo Hoa hậu Doanh nhân thời đại 2023. Dịp này, cô cũng trải lòng về cuộc sống hôn nhân với ông xã sau lễ cưới cuối năm ngoái.

Hoa hậu Bảo Ngọc diễn thuyết trước hàng trăm sinh viên Ấn Độ

Linh Chi |

Với khả năng tiếng Anh lưu loát, Miss Intercontinental 2022 - Hoa hậu Liên lục địa Bảo Ngọc đã có buổi diễn thuyết trước đông đảo sinh viên trường đại học tại Ấn Độ.

Hoa hậu Mai Phương đại diện Việt Nam thi Miss World 2023

DI PY |

Miss World Vietnam 2022 Huỳnh Nguyễn Mai Phương sẽ đại diện Việt Nam chinh chiến Miss World vào tháng 5.2023.

Sĩ tử học ngày cày đêm cho cuộc đua giành vé vào lớp 10 trường công lập

Nhóm PV |

Cuộc đua vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội đang dần nóng lên nhất là khi Sở giáo dục và đào tạo công bố thông tin trong năm nay chỉ có 55,7% số học sinh lớp 9 ở Hà Nội có suất để học tại các trường THPT công lập. Nhiều phụ huynh và học sinh tìm mọi cách để ôn luyện với mục đích đỗ vào trường cấp 3 mà mình mong muốn.

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường: Khó khăn nhiều phía

Hoàng Bin |

Với nguy cơ đã nhận diện, tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đang trở thành vấn nạn đối với môi trường học đường, thế nhưng việc quản lý vấn đề này tại Quảng Nam đang gặp khó khăn từ nhiều phía.

Đà Nẵng: 3 nữ quái dàn cảnh bán thuốc tiên, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Khánh Ngọc |

Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với 2 trong số 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiều tối qua - 23.3.

Người dân và du khách hào hứng trải nghiệm xe đạp công cộng ở Đà Nẵng

Mai Hương - Văn Trực |

Sau khi xe đạp công cộng được đưa vào sử dụng ở Đà Nẵng, nhiều người dân và du khách hào hứng trải nghiệm loại hình mới mẻ này.

TPHCM: Hơn 31.000 xe hết hạn tạm giữ chưa được xử lý

MINH QUÂN |

TPHCM - Thời gian dài, thủ tục nhiều khiến hơn 31.000 phương tiện giao thông vi phạm quá thời hạn bị tạm giữ tại các kho tang vật của Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh chưa được xử lý.

Hoa hậu Ngọc Hân trở lại chấm thi nhan sắc, tiết lộ cuộc sống sau hôn lễ

DI PY |

Hoa hậu Ngọc Hân trở lại showbiz và đảm nhận vai trò giám khảo Hoa hậu Doanh nhân thời đại 2023. Dịp này, cô cũng trải lòng về cuộc sống hôn nhân với ông xã sau lễ cưới cuối năm ngoái.

Hoa hậu Bảo Ngọc diễn thuyết trước hàng trăm sinh viên Ấn Độ

Linh Chi |

Với khả năng tiếng Anh lưu loát, Miss Intercontinental 2022 - Hoa hậu Liên lục địa Bảo Ngọc đã có buổi diễn thuyết trước đông đảo sinh viên trường đại học tại Ấn Độ.

Hoa hậu Mai Phương đại diện Việt Nam thi Miss World 2023

DI PY |

Miss World Vietnam 2022 Huỳnh Nguyễn Mai Phương sẽ đại diện Việt Nam chinh chiến Miss World vào tháng 5.2023.