Đường đua vẫn chờ người trở lại

hoài việt |

Điền kinh Việt Nam đang trong thời gian chuẩn bị cho đấu trường quan trọng nhất là ASIAD 19. Ở đấy, chúng ta từng có một nhà vô địch của kì thi đấu ASIAD 18-2018 là Quách Thị Lan nhưng lúc này, cựu tuyển thủ quốc gia người Thanh Hóa vẫn đang trong thời gian thực hiện án cấm thi đấu do dính doping tại SEA Games 31. Dẫu vậy, cô và các đồng đội có nhiều cơ hội trở lại bởi điền kinh Việt Nam không đóng cánh cửa chuyên môn đối với họ.

Phải chờ thêm thời gian

Cơ hội có thể được ra thi đấu sớm của Quách Thị Lan đã chưa thành hiện thực. Theo dự kiến ban đầu, ban tổ chức giải điền kinh trẻ vô địch quốc gia 2023 (tổ chức từ ngày 4.8 đến 12.8 tại Đà Nẵng) cho phép các vận động viên đang trong án phạt cấm thi đấu vì doping được góp mặt nhưng với ý nghĩa thi đấu kiểm tra thành tích, không tính huy chương. Điều này cũng được dự liệu sẽ thực hiện tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 (tổ chức tháng 10.2023 tại Hà Nội).

Tuy vậy, sau khi xem xét kĩ lưỡng và có sự điều chỉnh phù hợp, Cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn điền kinh Việt Nam không thông qua việc cho các vận động viên trong trường hợp như vậy được dự các giải trên, dù mang ý nghĩa kiểm tra thành tích. Chỉ khi hết án cấm thi đấu theo đúng quy định, các vận động viên mới được tham dự để không sai về điều lệ thi đấu. Một số trường hợp như Quách Thị Lan (Thanh Hóa), Khuất Phương Anh (Hà Nội) đã chờ đợi cơ hội để được thi đấu kiểm tra thành tích nhưng hiện lúc này, họ sẽ tiếp tục tập luyện ở đơn vị chủ quản và chờ tới ngày trở lại chính thức.

Vào tháng 6.2023, kết quả xử lý về vi phạm sau khi xác định mẫu thử dương tính với doping của năm trường hợp tuyển thủ điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 được Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam báo cáo tới Cục Thể dục Thể thao. Trong kết quả trên, vận động viên Quách Thị Lan bị cấm thi đấu 18 tháng (tính từ ngày 17.5.2022 đến 17.11.2023); vận động viên Hoàng Thị Ngọc bị cấm thi đấu 18 tháng (từ ngày 18.5.2022 đến 18.11.2023); vận động viên Lê Ngọc Phúc bị cấm thi đấu 16 tháng với thời gian từ 15.5.2022 đến 15.9.2023; vận động viên Vũ Thị Ngọc Hà bị cấm thi đấu 16 tháng (từ 16.5.2022 đến 16.9.2023) và vận động viên Khuất Phương Anh bị cấm thi đấu 18 tháng (từ 16.5.2022 tới 16.11.2023). Ít nhất về khả năng, vận động viên Lê Ngọc Phúc và vận động viên Vũ Thị Ngọc Hà sẽ hết án cấm vào giữa tháng 9.2023 và họ nhiều triển vọng tham dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 trong trường hợp được đơn vị chủ quản đăng kí tranh tài.

Nỗ lực cho ngày trở lại

Những ngày này với cựu tuyển thủ Quách Thị Lan là những ngày lặng lẽ của sự nghiệp. Sau khi biết thông tin tạm thời mình không được thi đấu kiểm tra thành tích tại giải điền kinh trẻ vô địch quốc gia 2023 và giải điền kinh vô địch quốc gia 2023, Lan có một chút buồn. Dẫu thế, cô cho biết mình cũng chuẩn bị sẵn tâm lý và vẫn trong thời gian tập duy trì thể lực tại địa phương.

“Những khoảng thời gian vừa qua, bản thân tôi đã khép mình lại và có một thời gian nghỉ ngơi khá dài. Là vận động viên, tôi thể nghỉ ngơi hoàn toàn. Bản thân mình vẫn duy trì tập luyện trong thời gian sau SEA Games 31 nhưng ở khối lượng và cường độ thấp do không tham gia thi đấu chuyên môn. Tôi được tập luyện tại địa phương Thanh Hóa của mình. Bây giờ, tôi đang cố gắng hoàn thiện bản thân mình tốt hơn để chuẩn bị thể lực tốt nhất đúng thời điểm được hết án cấm và trở lại mạnh mẽ. Tôi hy vọng mọi người sẽ luôn luôn ủng hộ mình trong khoảng thời gian sắp tới”, Quách Thị Lan bày tỏ.

Hỏi Lan rằng cô có nhớ đường đua không, chân chạy người Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bảo rằng đó là sự nghiệp của mình nên khi thấy các đồng đội ở đội tuyển quốc gia vẫn tham gia thi đấu nhiều giải thì Lan theo dõi rất chi tiết nhưng cũng lấy đó là một động lực để có sự chuẩn bị chuyên môn cho mình tốt hơn. Từ tháng 6.2022 (sau SEA Games 31), Quách Thị Lan đã không thi đấu bất cứ giải điền kinh chính thức nào. Vì thế, trong lời trò chuyện của cô rất dễ hiểu, cảm giác muốn trở lại thi đấu là rất khắc khoải.

Có lẽ, nhà quản lý điền kinh cũng hiểu cảm giác vắng một người có chuyên môn tốt như Quách Thị Lan là như thế nào. Bởi ít nhất, chân chạy này là nhà vô địch của ASIAD 18-2018 (Lan có thành tích vô địch nội dung 400m rào nữ). Bây giờ, chúng ta đang trong giai đoạn chuẩn bị chuyên môn hướng đến ASIAD 19, ngoài Nguyễn Thị Huyền, tổ nội dung 400m rào và 400m nữ chưa có ai đủ cơ hội được dự báo sẽ tranh chấp được thành tích huy chương.

Một ngày bình thường của Lan bây giờ diễn ra theo một lịch trình lập sẵn đó là tập duy trì thể lực hai buổi sáng, chiều, sau đó về thả lỏng và gần như ít gặp gỡ bạn bè. Cô đã chia sẻ: “Sau sự cố doping tại SEA Games 31, tôi đã suy nghĩ rất nhiều nhưng rất may mắn, bên cạnh tôi vẫn còn gia đình, người thân, bạn bè, thầy, cô, mọi người luôn luôn cảm thông chia sẻ rồi động viên. Mọi người đều hiểu tôi và chuyện không may mắn tôi phải trải qua. Do thế, bây giờ tôi giữ được một tinh thần ổn định nhất cho bản thân”.

Quyết tâm cao nhất của Quách Thị Lan đó là được trở lại thi đấu các giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia sau khi hết án cấm doping và cũng khẳng định lại chuyên môn, từ đó tìm cơ hội được trao suất lên đội tuyển điền kinh Việt Nam trong năm 2024.

Hy vọng không buông bỏ

Trong cuộc trao đổi mới đây, huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hiếu của tổ nội dung nhảy xa (đội tuyển điền kinh Việt Nam) chia sẻ, tạm thời cựu tuyển thủ Vũ Thị Ngọc Hà (Hà Nam) sẽ chưa sớm trở lại với điền kinh. Bởi lẽ, Ngọc Hà đang chuẩn bị lên thiên chức người mẹ vào tháng 9.2023. Do thế, ít nhất, cô sẽ cần đủ thời gian nuôi con và lấy lại thể lực.

Vũ Thị Ngọc Hà là nhà vô địch nội dung nhảy xa nữ tại SEA Games 31 nhưng với việc dính doping trong thi đấu, kết quả của cựu tuyển thủ người Hà Nam này không được công nhận. Người làm chuyên môn cho biết, Ngọc Hà có sự mạnh mẽ của bản thân, có ý chí và có khả năng về chuyên môn. Việc dính doping tại SEA Games 31 là sự cố đáng tiếc nhưng như ông Hiếu chia sẻ, tất cả đều chờ đợi cô có một quyết tâm trở lại không bỏ cuộc bởi nội dung nhảy xa nữ luôn cần những tuyển thủ có chuyên môn tốt nhất.

Thậm chí, tuổi đời của Ngọc Hà còn trẻ (sinh năm 2000) nên phía trước với cô còn tương lai dài. Còn nhớ năm 2020 là giai đoạn Vũ Thị Ngọc Hà lần đầu được tập trung vào danh sách đội tuyển điền kinh Việt Nam qua một thời gian đã tập luyện tại đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia. Không phải ngẫu nhiên, ban huấn luyện đôn cô gái trẻ này lên tuyển, dù khi đó nội dung nhảy xa nữ có tuyển thủ Bùi Thị Thu Thảo đang rất vững chuyên môn. Đường dài sẽ có được ngựa hay. Đó là sự chuẩn bị cho tương lai xa về chuyên môn của tổ nhảy xa nữ và Vũ Thị Ngọc Hà được nhắm cho cơ hội thay thế đàn chị Bùi Thị Thu Thảo khi rời đội tuyển.

Đáng tiếc, sự cố doping không may mắn đã khiến Ngọc Hà phải tạm dừng bước với thể thao hiện tại. Theo ban huấn luyện của đội tuyển điền kinh Việt Nam, cơ hội để được thi đấu khi trở lại với Ngọc Hà vẫn còn rất nhiều. Chúng ta từng có Bùi Thị Thu Thảo đã tạm nghỉ giai đoạn năm 2019, 2020 để sinh con và sau đó cô trở lại, tiếp tục thi đấu đạt chuyên môn và được tập trung đội tuyển quốc gia, dự SEA Games 31, SEA Games 32. Ngọc Hà cũng có thể lấy sự nỗ lực ấy của đàn chị là tấm gương cho mình có một động lực trở lại sau khi hết án cấm doping.

hoài việt
TIN LIÊN QUAN

Nghị lực của "bà mẹ 30 tuổi" trên đường chạy điền kinh

HOÀI VIỆT |

Nguyễn Thị Huyền là thành viên của tổ tiếp sức 4x400 m nữ của đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa giành được tấm Huy chương Vàng tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023. Lúc này đây, cô là một trong những người lớn tuổi nhất của đội tuyển điền kinh nhưng vẫn là gương mặt trọng điểm để chuẩn bị cho ASIAD 19.

Điền kinh Việt Nam giành huy chương vàng 4x400m nữ tại giải vô địch châu Á

HOÀNG HUÊ |

Điền kinh Việt Nam giành huy chương vàng ở nội dung 4x400m nữ tại giải vô địch châu Á 2023.

Điền kinh Việt Nam chạy đà từng bước cho ASIAD 19

HOÀNG HUÊ - MINH PHONG |

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 19, trong đó, giải vô địch châu Á là bước đệm quan trọng để các vận động viên kiểm tra thành tích và tích luỹ kinh nghiệm.

Bão Khanun sượt qua phía nam Nhật Bản, tiến thẳng vào Hàn Quốc

Thanh Hà |

Bão Khanun dự kiến hướng tới Hàn Quốc trong tuần này, với khả năng đổ bộ bờ biển phía đông Hàn Quốc ngày 10.8.

Chuẩn bị chất vấn về giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn về giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Quốc vương Campuchia bổ nhiệm con trai ông Hun Sen làm Thủ tướng

Khánh Minh |

Ngày 7.8, Quốc vương Campuchia đã bổ nhiệm ông Hun Manet - con trai ông Hun Sen - làm Thủ tướng của Campuchia.

Xét xử chủ quán karaoke liên quan vụ 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh ở Hà Nội

Việt Dũng |

Hà Nội - Do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, cơi nới phòng hát khiến hoả hoạn xảy ra tại quán karaoke, làm 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, Phạm Duy Hùng đã bị đưa ra xét xử.

Cận cảnh tô phở dát vàng gần 4 triệu đồng ở TPHCM

Như Quỳnh |

Bát phở giá 3,88 triệu đồng của một nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh có nguyên liệu đắt đỏ từ thịt bò Wagyu, nấm truffle, gan ngỗng Pháp cho đến vàng lá.

Nghị lực của "bà mẹ 30 tuổi" trên đường chạy điền kinh

HOÀI VIỆT |

Nguyễn Thị Huyền là thành viên của tổ tiếp sức 4x400 m nữ của đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa giành được tấm Huy chương Vàng tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023. Lúc này đây, cô là một trong những người lớn tuổi nhất của đội tuyển điền kinh nhưng vẫn là gương mặt trọng điểm để chuẩn bị cho ASIAD 19.

Điền kinh Việt Nam giành huy chương vàng 4x400m nữ tại giải vô địch châu Á

HOÀNG HUÊ |

Điền kinh Việt Nam giành huy chương vàng ở nội dung 4x400m nữ tại giải vô địch châu Á 2023.

Điền kinh Việt Nam chạy đà từng bước cho ASIAD 19

HOÀNG HUÊ - MINH PHONG |

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 19, trong đó, giải vô địch châu Á là bước đệm quan trọng để các vận động viên kiểm tra thành tích và tích luỹ kinh nghiệm.