Doanh nghiệp nộp thuế "khủng": Vinh danh để lan tỏa

Cao Nguyên |

Trong vòng xoáy dữ dội của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, xin miễn giảm thuế, thậm chí phá sản thì ngược lại có những doanh nghiệp sau 30 năm nhìn lại đã đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước. Họ là những doanh nghiệp mang lại lợi ích cho người lao động, đưa số thu thuế nội địa luôn đạt và vượt dự toán, thu năm sau cao hơn năm trước.

Từ đội sổ tới tiên phong

Đầu tuần qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ Tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu trong quá trình 30 năm đồng hành và phát triển cùng ngành thuế đất nước (giai đoạn 1990-2020) và khởi động chương trình ngành Thuế chung tay đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là sự kiện quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm tháng Doanh nhân Việt Nam, nhằm ghi nhận và tôn vinh những người nộp thuế tiêu biểu thuộc các thành phần kinh tế đã không ngừng nỗ lực phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và sự phát triển của ngành Thuế.

Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, phá sản thì chặng đường 30 năm đóng góp của các doanh nghiệp được tôn vinh phần nào thể hiện sự trân quý đối với họ. Lễ vinh danh này không chỉ dừng lại để tri ân các doanh nghiệp có công lớn trong đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn để lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế.

Nhấn mạnh vai trò của thuế, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Vũ Tiến Lộc - cho rằng, thuế là nồi cơm của nhà nước để lo cho vấn đề quốc kế dân sinh. Ai là người đóng thuế thì đó là những người yêu nước và là những người góp cho nồi cơm luôn đầy. Có thể nói, chỉ số nộp thuế là một trong những chỉ số quan trọng bậc nhất của môi trường kinh doanh đối với mọi quốc gia. Ở nước ta, công tác cải cách thuế đã được quan tâm và đẩy mạnh từ rất sớm.

Theo ông Lộc, để nói về quá trình cải cách của thuế trong thời gian qua thì phải khẳng định bằng cụm từ: “Từ đội sổ tới tiên phong”. “Nếu như năm 2006 chỉ số nộp thuế của Việt Nam trên bảng xếp hạng của World Bank là “đội sổ”, sau cả Campuchia thì đến nay, ngành Thuế đã dũng cảm trong việc đưa ra những tiêu chuẩn mới, và quyết liệt thực hiện những mực tiêu mới. Đến nay, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã không ngừng thăng hạng và được các tổ chức quốc tế ghi nhận” - ông Vũ Tiến Lộc nói.

Đại diện doanh nghiệp, ông Lê Thành Liêm - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) - cho hay, hiện Vinamilk có 13 nhà máy và trang trại trên khắp cả nước. Năm 2020, doanh nghiệp này dự kiến sẽ nộp thuế hơn 5.200 tỉ đồng. Ông Liêm nói rằng, suốt 30 năm qua, ngành Thuế đã đồng hành với doanh nghiệp nói chung và Vinamilk nói riêng. Cụ thể là trong công tác tuyên truyền hỗ trợ chính sách thuế bằng nhiều hình thức khác nhau giúp doanh nghiệp có kiến thức, phục vụ công tác chấp hành nghĩa vụ thuế tốt hơn.

“Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế mà cụ thể hơn là việc áp dụng hệ thống khai, nộp thuế điện tử đã giúp Vinamilk có thể dễ dàng kiểm soát thông tin. Đặc biệt, gần đây việc áp dụng hoá đơn điện tử đã giúp Vinamilk rất nhiều trong chuỗi bán hàng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng kiểm soát chính xác doanh số, hàng năm tiết kiệm từ 4-5 tỉ đồng so với việc áp dụng hoá đơn giấy” - ông Lê Thành Liêm nói.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, ông Phạm Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam - cho rằng, Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như Toyota Việt Nam, hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô trong nước và công nghiệp phụ trợ. Điển hình là các chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô, xe máy để kích cầu tiêu dùng; giãn tiến độ nộp thuế...

Là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19, ông Dương Chí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - mong muốn, Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tiếp tục có các chính sách quản lý giá, thuế, phí hỗ trợ cho tất cả ngành hàng, hỗ trợ giao dịch thuận lợi hơn để phục hồi nhanh hơn hậu COVID-19.

Cũng có thể kể đến Tập đoàn Bảo Việt, là doanh nghiệp với quy mô tổng tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, đạt gần 140.000 tỉ đồng, Bảo Việt luôn duy trì vị trí là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước thông qua nộp thuế và cổ tức. Tính chung từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến năm 2020, tổng số tiền thuế và cổ tức Bảo Việt nộp vào ngân sách Nhà nước lên đến hơn 23.000 tỉ đồng.

Đồng hành cùng người nộp thuế

Với những đóng góp hết sức tích cực nguồn thu cho ngân sách Nhà nước trong suốt chặng đường 30 năm qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là các doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp trong cả nước.

Theo Bộ trưởng, trong những năm qua, số thu thuế nội địa luôn đạt và vượt dự toán, thu năm sau cao hơn năm trước. Quy mô thu ngân sách Nhà nước không ngừng gia tăng. Nếu như đến năm 2000, số thu do ngành thuế quản lý là 69.800 tỉ đồng, thì đến năm 2010 tăng lên 446.210 tỉ đồng, gấp hơn 6 lần số thu năm 2000; và năm 2019 là 1.277 nghìn tỉ đồng, gấp gần 3 lần số thu năm 2010 và gấp hơn 18 lần số thu năm 2000.

“Kết quả này có sự đóng góp công sức của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân - đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh, tạo ra cơ sở kinh tế, nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Nhiều doanh nghiệp đã có đóng góp số thu lớn cho ngân sách nhà nước, nhất là 30 doanh nghiệp được vinh danh. Trong đó phải kể đến: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk)... và một số DN khác” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Để tiếp tục thực hiện công cuộc cải cách hệ thống thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục thay đổi phương thức quản lý (tiền kiểm sang hậu kiểm), đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế - cho hay, hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay, Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 doanh nghiệp tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho hay, để đảm bảo công khai, minh bạch, đơn vị đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin để bình chọn ra 30 người nộp thuế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc.

Tiêu chí để bình chọn người nộp thuế tiêu biểu được Tổng cục Thuế đưa ra là đơn vị có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Tạo nhiều việc làm cho người lao động; tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh; đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới; nộp nhiều thuế vào Ngân sách Nhà nước hằng năm; có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt.

Việc vinh danh 30 doanh nghiệp tiêu biểu dựa trên nhiều tiêu chí, xem xét cả quá trình nhiều năm liền chứ không phải chỉ 1-2 năm gần đây. Trong đó, tiêu chí nộp tiền thuế nhiều vào ngân sách là một chỉ tiêu quan trọng nhưng không phải là chỉ tiêu quyết định. Ngoài ra, người nộp thuế phải thuộc nhóm tuân thủ tốt, không thuộc nhóm có rủi ro, hoặc rủi ro cao về thuế.

30 doanh nghiệp nộp thuế “khủng”

Doanh nghiệp khối Nhà nước:

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân Đội; Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; Công ty cổ phần Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Bảo Việt; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Doanh nghiệp khối đầu tư nước ngoài:

Công ty Cổ phần Công ty ôtô Toyota Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Công ty TNHH Nestle Việt Nam; Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân; Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam; Công ty cổ phần Acecook Việt Nam; Công ty Xi măng Chinfon Rosneft Vietnam B.V.; Công ty 4 Oranges Co.,Ltd.

Doanh nghiệp khối ngoài quốc doanh:

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam; Công ty Cổ phần Viễn thông FPT; Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát; Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần; Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải; Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến; Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn; Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi; Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons. Anh Huy

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Vinh danh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

CAO NGUYÊN |

Hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 doanh nghiệp tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Tổng Cục thuế sẽ tôn vinh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

CAO NGUYÊN |

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, tiêu chí để tuyên dương những doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu là đơn vị này phải có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Quyền của người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử?

CAO NGUYÊN |

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, người nộp thuế có quyền được sử dụng tài khoản giao dịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; được tra cứu, in chứng từ điện tử đã gửi đến cơ quan thuế…

Bão Noru nhấn chìm nhiều vùng rộng lớn ở Philippines

Song Minh |

Bão Noru gây lũ lụt nặng nề ở một số tỉnh miền Bắc Philippines sau khi đổ bộ, nhiều nhà nước dâng cao đến tầng 2.

Lương có thể hơn 100 triệu đồng/tháng, ngành IT vẫn khát nhân sự

ANH THƯ - CHU TRANG |

Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, các chuyên gia cho rằng nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành.

Tin sáng: Bão Noru có xu hướng mạnh thêm khi đi vào đất liền

nhóm pv |

PODCAST Tin sáng:  Đội tuyển bóng đá Việt Nam gặp Ấn Độ vào lúc 19h ngày 27.9; Bão Noru có xu hướng mạnh thêm; Hàng loạt trường đại học Y, Dược tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu...

Phim Việt thảm bại trên sân nhà như thế nào?

Mi Lan |

Nửa đầu năm 2022 chứng kiến gần 30 phim Việt thua lỗ, ế ẩm, nhiều phim phải rút khỏi rạp sớm vì không bán nổi vé, trong khi phim Hàn Quốc, Thái Lan lại “ăn nên làm ra”, tạo kỳ tích ở phòng vé Việt Nam.

Lừa đảo xuyên Việt, xuyên quốc gia bằng các trang thương mại, gian hàng ảo

Quang Việt |

Các đối tượng am hiểu công nghệ thông tin lập ra các gian hàng ảo, thậm chí cả trang thương mại điện tử để lừa đảo rao bán hàng không có thật, chiếm đoạt cả chục tỉ đồng. Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này.

Vinh danh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

CAO NGUYÊN |

Hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 doanh nghiệp tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Tổng Cục thuế sẽ tôn vinh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

CAO NGUYÊN |

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, tiêu chí để tuyên dương những doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu là đơn vị này phải có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Quyền của người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử?

CAO NGUYÊN |

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, người nộp thuế có quyền được sử dụng tài khoản giao dịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; được tra cứu, in chứng từ điện tử đã gửi đến cơ quan thuế…