Diễn viên Thùy Anh: Tôi đã chịu tổn thương suốt nhiều năm ròng vì một vai diễn

Hào Hoa - Huyền Chi (thực hiện) |

Diễn viên Thùy Anh chưa chạm mốc tuổi 30 nhưng đã có 15 năm trong nghề diễn. Ở tuổi 14, Thùy Anh tham gia dự án được chú ý là “Bộ tứ 10A8”, 18 tuổi đóng phim điện ảnh “Đập cánh giữa không trung”... Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với Thùy Anh về nghề diễn, chuyện hậu trường phía sau cảnh quay nhạy cảm và cả những hoài bão của cô.

Ở tuổi 14 đã được tham gia phim truyền hình “Bộ tứ 10A8”, 18 tuổi đóng phim điện ảnh “Đập cánh giữa không trung”... Đó có phải là sự may mắn lớn không, theo Thùy Anh?

- Câu hỏi này khiến tôi giật mình bởi 2 cột mốc thời gian, tôi “bàng hoàng” nhận ra mình đã gần 30 tuổi. Mới ngày nào, ở tuổi 14, tôi không biết gì về cuộc sống, không hình dung hết việc mình sẽ làm cho tương lai.

Giờ tôi đã gần 30 tuổi, có trong tay nhiều vai diễn khác nhau. Sau vai diễn đầu tiên năm 14 tuổi, tôi đã nghỉ đóng phim 8 năm, để học hết cấp 3 và đại học, sau đó tôi mới toàn tâm toàn ý dùng hết 100% thời gian của mình cho điện ảnh và nghệ thuật. Tính ra thời gian làm nghề của tôi cũng chỉ 7 - 8 năm thôi.

Tôi nghĩ vai diễn năm 14 tuổi thực sự là may mắn. Khi đi casting cho “Bộ tứ 10A8”, lúc đó tôi chỉ mong có một vai diễn nhỏ để kiếm được ít tiền ăn vặt.

Hồi đó bố mẹ cho 20.000 đồng/tuần để tôi ăn sáng nhưng tôi thấy không đủ để ăn vặt. Nên tôi cũng muốn có một công việc kiểu "làm thêm". Nhưng không ngờ là tôi lại nhận được vai chính. Đó là may mắn, song tôi đã rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thiện.

Nhiều người vẫn khẳng định, vai diễn lăn xả của Thùy Anh ở “Đập cánh giữa không trung” đến bây giờ vẫn là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của chị. Diễn biến tâm lý, sự mất phương hướng của Huyền trong “Đập cánh giữa không trung” được đánh giá nặng ký so với chính Thùy Anh ở thời điểm ấy. Hơn 10 năm nhìn lại, Thùy Anh đánh giá thế nào về cả sự hy sinh, lăn xả của chị ở phim này?

- Khi tôi tham gia diễn xuất ở “Đập cánh giữa không trung", tôi mới 18 tuổi, vừa thi đại học xong.

Vai diễn đó rất nặng, và sau khi đóng vai Huyền, tôi đã sống trong nhân vật này đến tận 2 tháng sau mới thoát được vai. Tại thời điểm đó, ai cũng nhìn tôi như một cô gái trầm lắng, lúc nào cũng u sầu buồn bã. Tôi đã không thể thoát được vai. Vai Huyền quá khó, nặng nề, khiến tôi phải hy sinh nhiều, thậm chí phải gánh chịu rất nhiều tổn thương. Sau cùng, vai diễn đã có được thành quả, tôi cũng cho rằng, những cơ hội như thế không phải lúc nào cũng có.

Sự tổn thương chị vừa nhắc đến có phải do những cảnh nóng trong “Đập cánh giữa không trung”?

- Những tổn thương của tôi sau khi đóng “Đập cánh giữa không trung" một phần đến từ cảnh nóng. Có một cảnh nóng tôi đóng xong lúc 3 giờ sáng, bối cảnh trên sân thượng của một tòa nhà bỏ hoang. Khi quay xong tôi đứng dậy, chạy xuống tầng 2 và ngồi trong nhà vệ sinh khóc một mình hàng giờ đồng hồ. Cả đoàn phim đi tìm tôi.

Lúc ấy, tôi chỉ muốn đi khỏi bối cảnh để giải tỏa, để khóc. Cảm xúc đó của tôi là đang ở trong nhân vật, tôi cảm thấy uất ức, vì sao tôi phải chịu đựng điều này, tại sao tôi phải ở trong tình huống này? Tôi luôn ám ảnh bởi những tổn thương ấy.

Sau khi bộ phim được chiếu và khán giả biết đến tôi, tôi bị đặt biệt danh là “nữ diễn viên chuyên trị cảnh nóng”. Biệt danh đó khiến tôi tự ti suốt nhiều năm ròng đến năm 26 tuổi.

7 năm liền tôi cảm thấy những nỗ lực và sự hy sinh, lăn xả của mình đều bị tóm gọn lại bằng một biệt danh như thế. Biệt danh đó làm lu mờ tất cả những nỗ lực của tôi trong bộ phim. Bên cạnh đó, tôi còn rất sợ gia đình, hay người đàn ông nào đó thích tôi, muốn tìm hiểu về tôi, nhưng khi họ tìm kiếm tên của Thùy Anh trên Google lại chỉ ra toàn kết quả là “nữ diễn viên chuyên trị cảnh nóng”.

Trong thời gian dài, tôi đã phải chịu tâm lý đó. Tôi cũng không dám đứng lên bảo vệ bản thân, tôi đã không dám nói gì cả, cứ để bị gọi như vậy.

Cho đến khi tôi 26 tuổi, tham gia một gameshow về thể thao, tôi học được cách xả năng lượng, học được cách đứng lên bảo vệ bản thân, tôi muốn thoát được vỏ bọc và biệt danh ấy, dám đứng lên để bảo vệ mình.

Thùy Anh đã có 14 năm theo nghề diễn với nhiều dự án phim, cả truyền hình và điện ảnh. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, với chiều dài ngần ấy năm nhưng dấu ấn thực sự của Thùy Anh chưa có nhiều. Chị nghĩ thế nào về nhận xét này?

- Sau “Đập cánh giữa không trung", tôi từng nghĩ mình sẽ chỉ đóng phim nghệ thuật, chỉ đóng điện ảnh mang tính hàn lâm cao và giúp tôi đi được nhiều liên hoan phim thế giới, nhưng đó là suy nghĩ của một cô bé 18.

Sau đó, thực tế cuộc sống khiến tôi trưởng thành hơn, suy nghĩ và quan điểm thay đổi. Tôi nghĩ nếu mình cứ ôm mãi suy nghĩ như vậy sẽ tự bó hẹp cơ hội cho bản thân. Đam mê diễn xuất của tôi rất lớn, tôi cần thử sức ở nhiều mảng đề tài phim khác nhau, nhiều thể loại khác nhau, nhiều vai diễn khác nhau.

Tôi đã quyết định Nam tiến để tham gia những bộ phim giải trí, gameshow với những cá tính hoàn toàn khác.

Diễn viên Thùy Anh cảnh trong phim “Đừng nói khi yêu“. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Diễn viên Thùy Anh cảnh trong phim “Đừng nói khi yêu“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thùy Anh có nhiều cơ hội với cả điện ảnh và truyền hình, chị góp mặt trong những dự án điện ảnh ăn khách như Gái già lắm chiêu, và cũng có tên trong nhiều dự án truyền hình giờ vàng được chú ý như: "Cả một đời ân oán", "Tình yêu và tham vọng", gần nhất là "Đừng nói khi yêu"... Sự nghiệp, danh tiếng của một diễn viên được đo bằng số lượng hay chất lượng các vai diễn - theo chị?

- Với tôi, sự nghiệp của một diễn viên cần được đánh giá trên cả hai phương diện đó, và cần thêm một tiêu chí khác là sự công nhận của khán giả. Nếu đóng một bộ phim chất lượng, có rất nhiều vai diễn mà khán giả không công nhận, tôi cũng không hài lòng. Vậy nên sự nghiệp của một diễn viên thì cần đến 3 yếu tố, số lượng, chất lượng vai diễn và sự công nhận của khán giả.

Khán giả đánh giá, đài từ là điểm yếu lớn nhất của Thùy Anh, bạn đánh giá điểm yếu lớn nhất của mình là gì?

- Ví dụ tôi có 1 viên kẹo, tôi tặng cho bạn, bạn thấy thích vị kẹo đó. Nhưng tôi tặng cho người khác thì họ lại không thích. Cũng giống như câu chuyện về đài từ của tôi, đúng là có nhiều khán giả góp ý về đài từ cho tôi, nhưng cũng có nhiều khán giả thích giọng nói của tôi.

Tôi nghĩ chúng ta không nên quá phiến diện hay bận tâm về những lời khen chê, quan trọng là tôi tiếp thu được những gì, có thể thay đổi những gì. Nếu số đông người thích mà một số người không thích thì tôi vẫn sẽ cải thiện theo chiều hướng tốt nhất. Tôi có đi học thêm về giọng nói, có để ý hơn cách nói chuyện của mình. Với giọng nói cao, chanh chua, đanh đá thì hợp với những vai diễn trẻ, cá tính. Còn khi nói chậm lại, nhẹ giọng xuống thì sẽ hợp với những vai diễn trưởng thành hơn, sâu sắc hơn. Vì vậy, tôi nghĩ giọng nói nào cũng phù hợp với một kiểu nhân vật.

Ở phim truyền hình, có vẻ Thùy Anh hợp với những vai diễn có sự tương đồng với tính cách với bạn ở ngoài đời, chanh chua, có chút ghê gớm...?

- Năng lực diễn xuất của diễn viên không liên quan đến cuộc sống của họ. Cũng giống như câu “Đừng đánh giá cuốn sách qua trang bìa”. Cũng khá nhiều người nhận xét tôi có nét đanh đá, ghê gớm, nhưng những người xung quanh tôi đều biết tôi rất hiền, hoàn toàn khác với những đường nét trên khuôn mặt.

Có nhiều khán giả, những người trong giới làm phim nghĩ rằng với khuôn mặt cá tính này, tôi chỉ đóng được những vai ghê gớm, đanh đá. Hoặc người ta hay nghĩ “cô này trông ngây thơ, thì chỉ đóng được vai hiền thôi”. Điều đó vô tình tước đi cơ hội của các diễn viên để được đóng nhiều dạng vai khác nhau. Họ bị bó hẹp vào một kiểu vai diễn chỉ vì hình ảnh của họ. Tôi không đồng tình với quan điểm đó.

Bản thân tôi đã đóng được nhiều vai diễn màu sắc khác nhau. Lúc nhỏ tôi đóng vai một cô bé ngây thơ hiền lành, sau đó tôi đóng vai Huyền, một cô gái bị bỏ rơi, chơi vơi giữa cuộc sống. Sau đó tôi đóng vai Tú của “Cả một đời ân oán”, một cô gái mưu mô xảo quyệt, chỉ nghĩ đến lợi của bản thân...

Nếu nhận xét tôi đóng được những vai đanh đá chỉ vì giống tôi ngoài đời, sẽ thật phiến diện cho tôi. Là diễn viên, tôi mong được như tắc kè hoa, có thể diễn được mọi dạng vai khác nhau.

Với lịch sản xuất phim gối sóng liên tiếp trên 2 kênh khung giờ vàng khiến diễn viên trở nên khan hiếm, việc lên sóng liên tục dễ gây cảm giác nhàm chán cho khán giả... Thùy Anh có để mình rơi vào kịch bản này?

- Tôi chưa bao giờ được mời diễn hai phim nối sóng liên tiếp. Tôi cũng muốn thử xem thế nào. Nếu được đóng hai phim nối sóng, hình ảnh trên truyền hình sẽ được liên tục. Nhưng sẽ khó ở chỗ, hai vai diễn đó phải khác nhau và không bị đánh giá là một màu. Ở một khía cạnh nào đó, sẽ là cơ hội cực lớn cho các diễn viên trẻ.

Đóng phim nhiều sẽ có trải nghiệm và phát triển kỹ năng. Điều đó là thách thức cho người làm nghề, phải diễn xuất thế nào, chọn vai ra sao, để không khiến khán giả nhàm chán.

Diễn viên Thùy Anh ở hậu trường phim “Đừng nói khi yêu“. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Diễn viên Thùy Anh ở hậu trường phim “Đừng nói khi yêu“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều diễn viên chia sẻ, họ đã có thể sống sung túc với nghề diễn khi có một vai gây bão. Họ sẽ đắt show sự kiện, quảng cáo, nhận cátsê “khủng”... Thùy Anh thì sao?

- Tôi biết có nhiều người có cátsê khủng từ các vai diễn nhưng trường hợp đó đang không đúng với tôi. Tôi cũng mong được như vậy, nên tôi vẫn phải cố gắng hơn.

Nhiều người bạn của tôi cũng chật vật nhưng chỉ cần có một vai diễn "hot", được đón nhận là cuộc sống sẽ hoàn toàn thay đổi. Cũng có những diễn viên làm nghề rất lâu, nhưng vẫn khó khăn vì chưa tìm được cơ hội của mình.

Nghề nào cũng vậy thôi, đều cần may mắn và cái duyên. Bên cạnh đó thì phải luôn nỗ lực và cố gắng hết mình cho tới khi duyên tới. Tôi sẽ tập trung để theo đuổi đam mê.

Hào Hoa - Huyền Chi (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Mai Thu Huyền - diễn viên lấn sân đạo diễn có loạt phim bị chê thảm họa, thua lỗ là ai?

Thùy Trang |

Với "Đóa hoa mong manh", Mai Thu Huyền đối mặt với nguy cơ lỗ nặng khi phim ế ẩm, doanh thu thấp.

Thùy Anh khóc hàng giờ và những tổn thương tâm lý diễn viên phải chịu khi đóng cảnh nóng

Thùy Trang |

Với diễn viên nữ, cảnh nóng luôn là những phân cảnh khó thực hiện, có thể để lại nhiều sang chấn tâm lý.

Nữ diễn viên phim "Mai" tiết kiệm, ăn cơm nắm để nuôi 400 chú chó bị bỏ rơi

Thùy Trang |

Diễn viên Kiều Linh nỗ lực kiếm tiền để chăm sóc 400 chú chó. Cô đóng phim "Mai" sau thời gian dài vắng bóng trên màn ảnh.

Tranh cãi ở vụ Vimedimex trước khi tòa tuyên án chiều nay

Việt Dũng |

Trong những ngày xét xử ở vụ án dìm giá đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội, một số vấn đề liên quan đến cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan được đưa ra tranh luận, đối đáp.

Nguy hiểm rình rập trên dự án đường 57 tỉ đồng dẫn vào “rốn vàng” Tây Bắc

Bảo Nguyên |

Lào Cai - Trong khi người dân xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn chưa kịp vui mừng khi được đầu tư, nâng cấp giao thông thì hàng ngày, họ phải đối diện với nguy hiểm rình rập trên cung đường độc đạo.

Lập đoàn kiểm tra vụ bụi đá trắng xoá trên cao tốc Nha Trang–Cam Lâm

Hữu Long |

Khánh Hòa - Chủ đầu tư phản ánh tình trạng bụi do khai thác đá gây che khuất tầm nhìn trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Đến nay, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động của các mỏ đá này.

Giá vàng hôm nay 22.4: Rơi tự do, vàng nhẫn mất ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

KHƯƠNG DUY |

Giá vàng hôm nay 22.4 đồng loạt giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn rơi khỏi ngưỡng 77 triệu đồng/lượng.

Công đoàn luôn đồng hành với người lao động trên công trường 500kV mạch 3

Xuân Hùng - Quách Du |

Hôm nay (22.4), ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ thăm, động viên, chăm lo công nhân viên chức, người lao động đang thi công trên công trình dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn 2 tỉnh: Nghệ An và Thanh Hóa.

Mai Thu Huyền - diễn viên lấn sân đạo diễn có loạt phim bị chê thảm họa, thua lỗ là ai?

Thùy Trang |

Với "Đóa hoa mong manh", Mai Thu Huyền đối mặt với nguy cơ lỗ nặng khi phim ế ẩm, doanh thu thấp.

Thùy Anh khóc hàng giờ và những tổn thương tâm lý diễn viên phải chịu khi đóng cảnh nóng

Thùy Trang |

Với diễn viên nữ, cảnh nóng luôn là những phân cảnh khó thực hiện, có thể để lại nhiều sang chấn tâm lý.

Nữ diễn viên phim "Mai" tiết kiệm, ăn cơm nắm để nuôi 400 chú chó bị bỏ rơi

Thùy Trang |

Diễn viên Kiều Linh nỗ lực kiếm tiền để chăm sóc 400 chú chó. Cô đóng phim "Mai" sau thời gian dài vắng bóng trên màn ảnh.