Diễn viên B Trần: Mạng xã hội giúp phim lan tỏa, nhưng giữ được chân khán giả phải là chất lượng tác phẩm

Đào Minh Huệ (thực hiện) |

Mạng xã hội đang trở thành kênh quảng bá tích cực, hiệu quả cho phim ảnh. Bộ phim truyền hình “Chúng ta của 8 năm sau” hiện được chia sẻ rầm rộ, nhận bình luận rôm rả từ khán giả trên khắp các diễn đàn. Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với diễn viên B Trần đóng vai Tùng - nhân vật đang "nóng nhất" mạng xã hội bởi lăng nhăng, ngoại tình, bị vợ bỏ.

Những ngày này vai diễn Tùng trong “Chúng ta của 8 năm sau” của anh đang gây bão trên mạng xã hội vì ngoại tình với “tiểu tam” nhà bên cạnh. Trên các diễn đàn, đông đảo khán giả ném đá Tùng và đặt cho vai diễn hàng loạt biệt danh như Tùng ti tiện, Tùng tằng tịu... Cảm nhận của anh như thế nào trước những phản ứng này?

- Khán giả thường xuyên xem phim sẽ thấy phải vai phản diện càng tệ thì vai chính diện mới được tôn lên. Nếu không có vai phản diện sẽ không có đất diễn cho vai chính diện, giúp tuyến vai này tỏa sáng.

Khi tham gia bất kỳ một dự án nào đó, dù là chính diện hay phản diện, tôi thấy cần phải khơi gợi cảm xúc trong khán giả. Vai chính diện được khán giả yêu thương là điều tất nhiên, còn nếu vai phản diện mà không nhận được lời chỉ trích, sự ghét bỏ từ khán giả - mới là không thành công.

Tôi nhận ra điều sợ nhất của diễn viên là bị khán giả nhận xét: "Đóng chưa tới, chưa ra nhân vật" chứ không phải là những lời chỉ trích dữ dội, bởi khán giả càng phản ứng gay gắt càng chứng tỏ vai diễn đó đã thành công.

Cá nhân anh có cho rằng, mạng xã hội với những diễn đàn phim ảnh, fanpage, các hội nhóm được thành lập từ những khán giả yêu thích xem phim... đang là kênh quảng bá tích cực cho phim ảnh?

- Tôi nghĩ đang có rất nhiều kênh đưa dự án phim đến gần với khán giả. Bây giờ mỗi trang cá nhân của từng nghệ sĩ, của blogger phim... đều giúp khán giả tiếp cận với nội dung của phim nhanh chóng hơn. Tuy nhiên điều giữ chân khán giả là chất lượng của bộ phim.

Đơn giản như một nhà hàng, có thể tôi quảng cáo trên mạng xã hội rất nhiều, và điều này giúp mọi người bị kích thích, có thể đến ăn lần một để trải nghiệm. Vậy nhưng mọi người có quay lại hay không - hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng, và phim ảnh cũng vậy.

Khi vai diễn được quan tâm, mạng xã hội cũng là kênh giúp diễn viên đến gần hơn với khán giả, có thể dễ dàng hiểu tâm lý, thị hiếu khán giả, đón nhận và tương tác với họ. Góc nhìn của anh về việc này?

- Đóng vai Tùng thuộc tuyến phản diện, trên các diễn đàn tôi cũng nhận thấy nhiều lời chỉ trích của khán giả. Vậy nhưng trên trang cá nhân, tôi thường xuyên đăng ảnh đời sống, ảnh hậu trường của phim để khán giả thấy tôi ngoài đời như thế nào, vui vẻ, đoàn kết với đồng nghiệp ra sao. Trên phim vì hóa thân vào nhân vật đểu nên đáng ghét, còn bên ngoài, tôi luôn vui vẻ, cởi mở với các anh chị đồng nghiệp, yêu thương nhau. Tôi nghĩ khán giả cũng cần "tỉnh táo" hơn, trên phim đó là Tùng - là công việc và nhiệm vụ của tôi mà thôi.

Bên cạnh tính quảng bá, cũng có thể thấy, nhiều diễn viên đóng vai phản diện “đểu quá” nên bị khán giả ồ ạt tấn công trên mạng xã hội, và trang cá nhân. Diễn viên Mạnh Hưng chia sẻ với truyền thông, anh từng bị dọa đánh vì đóng vai đểu cáng ở “Mùa hoa tìm lại”... Anh thì sao?

- Như vậy chứng tỏ anh Hưng đã đóng rất thành công với vai diễn đó. May mắn tôi chưa gặp trường hợp này.

Ở thời đại 4.0, khán giả ngày càng nhanh nhạy và tỉnh táo. Thêm vào đó là từ truyền thông nên mọi người hiểu sự khác biệt của người diễn viên khi ở trên màn ảnh nhỏ và ngoài đời.

Đối với riêng tôi, tôi thấy trên trang cá nhân các ý kiến khá gắt về nhân vật từ khán giả chứ chưa bị dọa dẫm.

Vậy anh đón nhận những chia sẻ từ nhiều góc độ khác nhau của khán giả như thế nào?

- Tôi luôn nghĩ đó là khán giả đang phấn khích với vai diễn của mình mà thôi. Và bên cạnh tôi cũng có rất nhiều bạn bè, khán giả theo dõi từ trước, động viên tôi. Vậy nên tôi không tranh luận hay đáp trả lại những bình luận tiêu cực của khán giả trên trang cá nhân, bởi tôi hiểu khán giả phản ứng như vậy chứng tỏ vai diễn gây được chú ý và bộ phim cũng vậy.

Diễn viên B Trần và Quỳnh Kool có màn kết hợp trong phim “Chúng ta của 8 năm sau“. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Diễn viên B Trần và Quỳnh Kool có màn kết hợp trong phim “Chúng ta của 8 năm sau“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong một bộ phim, nhiều khi tuyến nhân vật phản diện được đánh giá nổi bật hơn, có nhiều đất diễn hơn, có khả năng giúp diễn viên tỏa sáng, làm lu mờ cả tuyến chính diện. Anh nghĩ thế nào về việc, đóng vai phản diện bị ghét nhưng gây chú ý còn hơn vai chính diện nhưng nhạt nhòa?

- Tôi nhận thấy mỗi vai diễn có một màu sắc và một trách nhiệm khác nhau. Có thể trước giờ phim VTV quá nhiều vai chính diện nên khán giả bị nhàm chán và không còn tin vào màu hồng của những nhân vật quá hoàn hảo nữa.

Trái lại, chúng ta nhìn thấy sự đầu tư ở phim VFC và phim ảnh nói chung vào tuyến vai phản diện. Vai phản diện lấy chất liệu ngoài đời, gần gũi, thực tế khiến khán giả tin và thích thú hơn chăng?

B Trần có cho rằng, vai Tùng ở “Chúng ta của 8 năm sau” đang giúp anh có được bước ngoặt mới trong nghề diễn?

- Nghĩ đi nghĩ lại đây đúng là vai có tính bước ngoặt đối với tôi vì trước nay, chưa bao giờ tôi đóng vai nào đáng ghét như Tùng. Chủ yếu là dạng vai công tử si tình, yêu đơn phương... 10 năm trước tôi vào vai Phan "lãng tử" ở "5S online" - phim sitcom mang tính hài hước và giải trí nhiều hơn.

Lần này là dự án nhiều drama, diễn biến gay cấn và rất thực với cuộc sống gia đình, nhân vật khiến khán giả ghét. Dẫu vậy, tôi cũng mong mọi người gặp tôi ngoài đời hay nhìn thấy tôi trên trang cá nhân, sẽ thấy tôi hoàn toàn không đáng ghét.

Bên cạnh đó, tôi cũng mong sau dự án này sẽ được mọi người quan tâm nhiều hơn, tôi có cơ hội để đóng các vai diễn màu sắc, cá tính và gai góc hơn.

Từ cách đây 10 năm, B Trần từng tạo được dấu ấn ở series phim sitcom với “5S online”. Tuy nhiên sau đó sự nghiệp diễn xuất đã chững lại, quãng thời gian Nam tiến bị đánh giá mờ nhạt. Anh đối diện với quãng thời gian đó như thế nào?

- Khi kết thúc dự án "5S online", tôi đã quyết định vào miền Nam lập nghiệp. Khi đó tôi cũng có nhiều dự án tuy nhiên có thể không viral (lan tỏa) và không đến được với khán giả miền Bắc. Có lẽ do phong cách làm phim và thị hiếu của khán giả cũng khác nhau.

Tuy nhiên ở giới chuyên môn về nghệ thuật tôi cũng được đánh giá khá cao. Ví dụ năm 2016 tôi tham gia "12 chòm sao vẽ đường cho hươu chạy" và cũng nhờ bộ phim này mà tôi được giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" do Hội đồng bình chọn Giải thưởng Ngôi sao xanh, Top 3 đề cử Cánh diều vàng 2017.

Sau đó, tôi cũng tiếp tục tham gia các dự án như "Vệ sĩ Sài Gòn" được làm việc và học hỏi rất nhiều với các anh chị nổi tiếng, từ các nhà sản xuất và đạo diễn nước ngoài.

Gần đây nhất tôi tham gia "Trái tim quái vật", đóng cùng diễn viên Hoàng Thùy Linh, Hứa Vĩ Văn, Trịnh Thăng Bình và cũng may mắn được đề cử Top 3 Cánh diều vàng 2021. Đây cũng là dự án cuối cùng trước đại dịch COVID-19 và tôi tạm dừng đóng phim.

Có lẽ vì sự kỳ vọng của khán giả quá lớn nên anh chưa đạt được thành công như hy vọng?

- Cũng có thể do sự kỳ vọng từ khán giả với tôi quá lớn. Sau khi kết thúc "5S online" trong dàn diễn viên có tôi và Chi Pu đã mạnh dạn Nam tiến lập nghiệp, kiểu "xông pha biển lớn để chiến đấu những cuộc chiến lớn hơn".

Chúng ta cũng biết sự thành công của bộ phim phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó diễn viên chỉ đóng vai trò như một mắt xích. Có thể những bộ phim được đầu tư công phu nhưng chưa chắc đã có doanh thu như kỳ vọng và có tính viral lớn, ngược lại, có bộ phim ngắn gọn súc tích không quá đầu tư kỹ lưỡng nhưng lại tạo được hiệu ứng tốt bởi chạm đến thực tế, gần gũi với khán giả.

Đa phần dự án làm phim, tôi khá đầu tư và tâm huyết cho vai diễn của mình. Những lần đề cử và được giới chuyên môn đánh giá tốt - đã là sự động viên lớn với tôi.

Hoặc cũng có thể do gu chọn phim của tôi chưa tốt. Có lẽ sau này tôi chọn vai phản diện nhiều hơn chăng?

Với hiệu ứng có được từ "Chúng ta của 8 năm sau", anh có thể lý giải vì sao phim lấy đề tài gia đình xoay quanh các màn ngoại tình, đánh ghen dù làm đi làm lại vẫn có sức hút?

- Cùng một đề tài như vậy nhưng các tình huống phim và năng lượng của dàn diễn viên trẻ như hiện nay - cũng mang màu sắc khác cho khán giả. Chuyện hôn nhân, gia đình, ly biệt, chia tay, đau khổ trong các mối tình... là những điều mà ai cũng sẽ trải qua. Đề tài giàu tính thực tế, ai cũng thấy một phần câu chuyện của mình trong đó.

Chưa kể, mỗi thế hệ sẽ có suy nghĩ, cách yêu khác nhau và phim sẽ khai thác trên các bối cảnh khác nhau, mang đến những gam màu khác nhau ở mỗi giai đoạn. Đó chính là yếu tố khiến đề tài này không bao giờ cũ và khán giả luôn bị cuốn hút.

Đào Minh Huệ (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Minh Tiệp: Năm 2024, tôi nhận nhiệm vụ mới với nhiều thách thức

thu hương - huyền chi (thực hiện) |

Tháng 12.2023, diễn viên Minh Tiệp được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) điều động, bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Trường quay Cổ Loa. Đây là thời điểm, Bộ VHTTDL đẩy mạnh chiến lược công nghiệp hóa văn hóa, trong đó, điện ảnh thuộc 12 ngành mũi nhọn của chiến lược công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với tân Phó Giám đốc Trường quay Cổ Loa - diễn viên Minh Tiệp.

Diễn viên Thanh Sói phim "Hai Phượng" từng bán cá mưu sinh trước khi qua đời

Anh Trang |

Thanh Hoa, nổi tiếng với vai Thanh Sói phim "Hai Phượng", qua đời ở tuổi 42 vì ung thư giai đoạn cuối. Đây cũng là vai diễn thành công giúp tên tuổi cô đến gần hơn với công chúng.

Kiều Anh bật khóc, Nhan Phúc Vinh vượt Hoàng Hải nhận giải Diễn viên ấn tượng

Huyền Chi |

Giải thưởng Diễn viên nữ ấn tượng trong Lễ trao giải Ấn tượng VTV (VTV Awards 2023) thuộc về nữ diễn viên Kiều Anh, Diễn viên nam ấn tượng gọi tên Nhan Phúc Vinh.

Nga xác nhận rơi máy bay ở Afghanistan

Linh Nhi |

Vụ rơi máy bay Nga xảy ra tại tỉnh Badakhshan, Afghanistan ngày 21.1.

Giải bài toán nguồn cung nhà giá rẻ

Ngọc Thiện |

Phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ trở thành điểm tựa cơ bản cho quá trình tái cấu trúc thị trường bất động sản trong năm 2024.

Đường huyết mạch nối Hà Đông với Thanh Trì sắp được chi 2.800 tỉ đồng mở rộng

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Đường 70 đoạn Hà Đông - Văn Điển nhỏ hẹp, thường xuyên ùn tắc sẽ được chi 2.800 tỉ đồng mở rộng trong giai đoạn 2022-2026.

Dân Thủ đô chi hàng chục triệu tân trang xe ô tô những ngày cận Tết

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Thời điểm trước Tết, thị trường làm đẹp, tân trang xe ô tô lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nhu cầu của khách tăng cao khiến các cửa hàng, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng tiếp đón hàng chục khách mỗi ngày.

Căn hộ giá rẻ ít, thu nhập 25 triệu đồng/tháng vẫn đắn đo không dám mua nhà

ANH HUY |

Trên thị trường Hà Nội gần như hiếm có dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2). Chính vì điều này, nhiều người có thu nhập trên 25 triệu đồng/tháng vẫn không dám mạnh dạn mua nhà ở.

Diễn viên Minh Tiệp: Năm 2024, tôi nhận nhiệm vụ mới với nhiều thách thức

thu hương - huyền chi (thực hiện) |

Tháng 12.2023, diễn viên Minh Tiệp được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) điều động, bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Trường quay Cổ Loa. Đây là thời điểm, Bộ VHTTDL đẩy mạnh chiến lược công nghiệp hóa văn hóa, trong đó, điện ảnh thuộc 12 ngành mũi nhọn của chiến lược công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với tân Phó Giám đốc Trường quay Cổ Loa - diễn viên Minh Tiệp.

Diễn viên Thanh Sói phim "Hai Phượng" từng bán cá mưu sinh trước khi qua đời

Anh Trang |

Thanh Hoa, nổi tiếng với vai Thanh Sói phim "Hai Phượng", qua đời ở tuổi 42 vì ung thư giai đoạn cuối. Đây cũng là vai diễn thành công giúp tên tuổi cô đến gần hơn với công chúng.

Kiều Anh bật khóc, Nhan Phúc Vinh vượt Hoàng Hải nhận giải Diễn viên ấn tượng

Huyền Chi |

Giải thưởng Diễn viên nữ ấn tượng trong Lễ trao giải Ấn tượng VTV (VTV Awards 2023) thuộc về nữ diễn viên Kiều Anh, Diễn viên nam ấn tượng gọi tên Nhan Phúc Vinh.