Dạo bước ở Washington DC

Trần Mạnh Thường |

Lần đầu tiên tôi đến Washington DC, thủ đô của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào giữa những ngày thu, nắng vàng rực rỡ trên những hàng cây, công viên muôn hồng nghìn tía, xanh, đỏ, tím, vàng... Và may mắn thay tôi lại được đến lần thứ hai vào những ngày đầu xuân, khi những cành hoa anh đào khoe sắc.

Anh đào khoe sắc trong các công viên, bên hồ Tidal Basin, hay bên dòng sông Potomac, nơi Norman Morrison tự thiêu để phản đối chiến tranh ở Việt Nam1*, với những hàng cây anh đào cổ thụ do Chính phủ Nhật Bản trao tặng vào những năm 1930 của thế kỷ trước.

Khi xuân về, Washington DC trở nên lộng lẫy hơn sau những ngày đông giá lạnh. Lúc này, người người dạo bộ trên những con đường trong công viên Nation Mall, khu vui chơi mở rộng với tượng đài George Washington tọa lạc ở giữa, hay quanh đài tưởng niệm Tổng thống thứ 16 Hoa Kỳ Abraham Lincoln, đài tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt, nhà tưởng niệm Thomas Jefferson. Đặc biệt tại khu tưởng niệm những người lính Mỹ chết trong chiến tranh Việt Nam, có vô số những đứa trẻ, những bà mẹ luống tuổi, những người cha già yếu đã đến đây tìm tên tuổi người thân của họ năm xưa đã ngã xuống trên mảnh đất chữ S bên kia bờ Thái Bình Dương.

1. Trước khi đặt chân đến đất nước Hợp chủng quốc Hoa Kỳ giàu có, với dân số trên 300 triệu người, tôi mượng tượng rằng thủ đô Washington DC to lớn lắm, với những tòa nhà chọc trời, những lâu đài tráng lệ... Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Như mọi người đều biết Thủ đô Washington DC được thành lập ngày 16.7.1790, sau ngày lập nước 14 năm. Lúc bấy giờ vùng đất này có tên chính thức District of Columbia (viết tắt DC), có nghĩa là Đặc khu Columbia (không gọi là quận, dễ nhầm với quận Columbia của các bang khác). Thành phố Washington lúc đầu là một đô thị tự quản riêng biệt bên trong lãnh thổ Columbia. Đến năm 1871, một Đạo luật của Quốc hội Hoa Kỳ ban hành có hiệu lực đã kết hợp thành phố và lãnh thổ này thành một thực thể duy nhất gọi là Đặc khu Columbia. Đó là lý do giải thích tại sao trong khi thành phố có tên gọi chính thức Đặc khu Columbia lại gọi là Washington DC: Có nghĩa là thành phố Washington - Đặc khu Columbia.

Thủ đô Washington DC nằm bên bờ sông Potomac xinh đẹp, chung biên giới với tiểu bangVirginia ở phía Tây Nam, các phía còn lại giáp với tiểu bang Maryland. Nếu tính cả vùng đô thị Washington bao gồm thành phố, dân số khoảng 5,3 triệu người, với diện tích 177km2, trong đó diện tích mặt đất 169km2, phần còn lại là mặt nước. sông hồ. Washington DC là đô thị lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Một điều khiến nhiều người ngạc nhiên, thủ đô của một đất nước giàu có hiện đại, ắt sẽ có những cao ốc chất ngất, không thua kém gì New York. Rõ ràng là không! Từ trên máy bay nhìn xuống, không có một ngôi nhà nào cao quá tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ (Capitol Hill). Đặc biệt tại khu phố cổ, với những dãy phố chỉ hai ba tầng, khá khang trang, sạch đẹp, đường phố rợp bóng cây xanh, với những quán cà phê nhỏ nhắn, xinh xinh, nép mình trong những con phố nhỏ... trông rất lãng mạn đầy thơ mộng, một điểm tham quan khá lý thú.

Washington DC không có những cao ốc, bởi sau khi tòa nhà chung cư Cairo, 12 tầng được xây dựng năm 1899, năm 1900, Quốc hội Hoa Kỳ liền thông qua một Đạo luật về chiều cao nhà cao tầng, không được xây vượt quá tòa nhà Quốc hội. Năm 1910, Đạo luật này được sửa đổi nhằm hạn chế chiều cao của các tòa nhà chỉ bằng độ rộng của đường phố kề bên cạnh, cộng với 6,1 mét. Điều này thể hiện đúng nguyện vọng của Tổng thống thứ 3 Hoa Kỳ Thomas Jefferson: Muốn biến Washington DC thành một “Paris của nước Mỹ”, với những tòa nhà thấp và tiện lợi, cạnh những đường phố sáng sủa, thoáng đãng. Đến nay công trình kiến trúc cao nhất Washington DC là đài tưởng niệm G. Washington (dân Việt gọi là tháp bút chì). Việc hạn chế chiều cao của các tòa nhà ở Washington DC, khiến cho diện tích ở rất hạn chế, giá nhà rất cao, nên đã bị công chúng chỉ trích Chính phủ rất gay gắt. Để khắc phục tình trạng đó, chính quyền thành phố cho xây nhiều cao ốc cách xa trung tâm về phía bên kia sông Potomac, thuộc đất của bang Virginia.

Khu tưởng niệm các lính Mỹ chết trên chiến trường Việt Nam. Ảnh: V.T
Khu tưởng niệm các lính Mỹ chết trên chiến trường Việt Nam. Ảnh: V.T

2. Một anh bạn Việt kiều kể với tôi rằng, việc chọn vị trí đặt thủ đô của Hoa Kỳ cũng là một câu chuyện thú vị: Sau khi tuyên bố độc lập năm 1776*, để có nơi Chính phủ làm việc, năm 1790, Quốc hội Hoa Kỳ chính thức chọn Đặc khu Columbia làm thủ đô và đích thân Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington, trực tiếp chọn vị trí chính xác để xây dựng thành phố và chính Tổng thống là người trực tiếp ký hợp đồng với kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị của quân đội Pháp - Pierre Charles L’Anfant - để lập quy hoạch xây thành phố.

Charles L’Enfant là một kiến trúc sư chịu nhiều ảnh hưởng của nghệ thuật kiến trúc Baroque hoa mỹ, nên trong đồ án thiết kế xây dựng thủ đô Washington DC của mình, ông đã đưa khá đậm nét phong cách nghệ thuật này. Cũng vì nguyên nhân đó, ông đã bị chấm dứt hợp đồng trước khi đặt viên gạch đầu tiên xây nền móng tòa nhà Quốc hội ở đồi Capitol (Capitol Hill). Và bản quy hoạch thiết kế xây dựng thành phố của ông cũng không được thực hiện. Tuy vậy, các hệ thống đường sá, đại lộ rộng lớn được bắt đầu từ tòa nhà Quốc hội Capitol và tòa nhà Chính phủ, dinh Tổng thống nay gọi là “Nhà Trắng” (tòa Bạch ốc) rất khang trang. Nhà Trắng cao 3 tầng, gồm 100 phòng, trong đó có phòng “Bầu dục”, nơi làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ và là nơi đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài. Tại căn phòng này, Tổng thống Obama đã long trọng đón tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, với tư cách là nguyên thủ quốc gia.

Tòa Bạch ốc được khánh thành năm 1800, ở số nhà 1600, đại lộ Pennsilvania. Đi dọc theo đại lộ Mall, du khách sẽ bắt gặp Nhà Trưng bày Nghệ thuật Quốc gia (National Gallery Art) và Quảng trường Liên Bang (Union Square), nằm đối diện với đồi Capitol, Thư viện Quốc hội (Liberary Congress). Tối cao Pháp viện, Thượng viện và Hạ viện đều tọa lạc quanh đồi Capitol. Hầu hết các cơ quan Chính phủ, các bộ ngành của Liên bang đều nằm bên này hoặc bên kia đại lộ Mall. Toàn bộ các cơ quan, công sở, công ty... tạo thành một tổ hợp lớn nhất nối liền với tòa nhà Quốc hội và Nhà Trắng, được gọi là “Tam giác Liên bang”. Nằm trong Tam giác Liên bang còn có các viện, các bảo tàng, và một số cục, vụ, viện của nhà nước. Điều đặc biệt là tất cả các phố của thủ đô Washington DC, chỉ mang số thư tự hoặc chữ cái, trừ các đại lộ cắt chéo qua thành phố được đặt tên các bang như đại lộ Chicago, Texas... Toàn thủ đô có khoảng 300 đài tưởng niệm, trong đó đáng chú ý có 3 công trình vĩ đại nổi tiếng nhất là tượng đài Washington, Lincoln và Jefferson. Đây là 3 vị Tổng thống lừng danh của Hoa Kỳ trong số 46 tổng thống kể từ khi tuyên bố độc lập cho đến nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden hiện nay.

3. Thủ đô Washington DC được chia thành nhiều khu dân cư riêng biệt. Phía Bắc thủ đô chủ yếu là nơi cư ngụ của công chức thành phố, những tầng lớp trung lưu da trắng. Khu phố cổ nhất của Washington DC và cũng là khu sang trọng, quý tộc nhất, gọi là George Town, dành cho những người giàu có, tầng lớp thượng lưu, các nhà ngoại giao. Phía Tây Nam, bên kia sông Potomac có Trung tâm Biểu diễn F. Kennedy với 3 nhà hát kịch nói, nhà hát Opera và nhà hát ca múa nhạc, được khánh thành năm 1971. Ở đây còn có Lầu Năm Góc (Ngũ Giác Đài) trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ,3* là tòa nhà 5 mặt ở quận Arlington, Virginia, chiếm diện tích 13 ha, diện tích sử dụng 3,7 triệu feet vuông, cho khoảng 23.000 người làm việc, do kiến trúc sư G.E. Berstrom thiết kế. Ngoài ra còn có pháo đài Mayer, nghĩa trang Arlington và sân bay quốc tê Dulles. Về phía Nam, người ta mới xây dựng thêm một số cao ốc làm cơ quan chính phủ và làm nhà ở cho những căn hộ trung lưu lớp trên. Đồng thời xây một số chung cư thay nhà ổ chuột trước kia. Phía Đông Bắc là khu trú ngụ của dân lao động da đen nghèo khổ. Phía Đông Nam cũng có một số gia đình da đen ở và một số biệt thự dành cho nhân viên cao cấp của chính phủ.

Washington DC không chỉ là một trung tâm hành chính quốc gia mà còn là một trung tâm văn hóa, giáo dục lớn của Liên bang, với 9 trường đại học, trong đó có nhiều trường nổi tiếng.

1* Năm 1965, quân Mỹ ồ ạt đổ vào miền Nam Việt Nam, Norman Morrison đã bế Emily con gái út đến trước cửa văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara, cạnh bờ sông Potomac, đổ xăng lân người tự thiêu, trong tay vẫn bế Emily. Người đi đường thấy thế hô lên: “thả em bé ra’’, Morrison đã buông em bé và Emily vẫn sống đến ngày nay.

2* Tại tòa nhà ở Philadelphia, bang Pennsylvania (nay là Hội trường Độc Lập).

3* Ngày 11.9.2001, Lầu Nam Góc đã bị Al-Qaeda không tặc, bị hư hại một phần.

Trần Mạnh Thường
TIN LIÊN QUAN

Hoa Kỳ - Việt Nam: Đối tác bền chặt hướng tới 25 năm tiếp theo

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Daniel J. Kritenbrink |

Khi nhìn lại 3 năm vừa qua, quãng thời gian mà tôi có vinh hạnh và đặc ân đảm nhận vai trò Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi vui mừng khi nói rằng, tôi đã được chứng kiến rất nhiều chuyển biến tích cực tại Việt Nam, trong đó có những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam.

Không có việc Hoa Kỳ đề xuất trừng phạt với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam

Cường Ngô |

Ngày 16.1, Bộ Công Thương đã có thông tin chính thức về việc cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ ban hành báo cáo về vụ việc điều tra đối với vấn đề định giá thấp tiền tệ của Việt Nam. Kết luận hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Phát ngôn nổi tiếng của các Tổng thống Hoa Kỳ

Huy Minh (tổng hợp) |

“Tôi ngồi đây suốt ngày, cố gắng thuyết phục mọi người làm những việc mà họ có thừa trí khôn để làm mà chẳng cần ai phải thuyết phục... Đó là tất cả quyền lực của một vị tổng thống” - Harry S. Truman.

Khai trương “Không gian Hoa Kỳ” tại Đại học Thái Nguyên

Thanh Loan |

Ngày 4.12, tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin – Đại học Thái Nguyên đã diễn ra lễ khai trương không gian Hoa Kỳ. Sự kiện có sự tham dự của ngài Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, GS.TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin (Đại học Thái Nguyên) và bà Pam S. DeVolder - Tham tán Thông tin - Văn hóa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020

Hiền Hoàng |

Ngày 18 tháng 11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn dàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 với chủ đề “25 năm quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và Hành trình phía trước” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh và Amcham Vietnam, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ (USABC) tổ chức.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hoa Kỳ - Việt Nam: Đối tác bền chặt hướng tới 25 năm tiếp theo

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Daniel J. Kritenbrink |

Khi nhìn lại 3 năm vừa qua, quãng thời gian mà tôi có vinh hạnh và đặc ân đảm nhận vai trò Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi vui mừng khi nói rằng, tôi đã được chứng kiến rất nhiều chuyển biến tích cực tại Việt Nam, trong đó có những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam.

Không có việc Hoa Kỳ đề xuất trừng phạt với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam

Cường Ngô |

Ngày 16.1, Bộ Công Thương đã có thông tin chính thức về việc cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ ban hành báo cáo về vụ việc điều tra đối với vấn đề định giá thấp tiền tệ của Việt Nam. Kết luận hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Phát ngôn nổi tiếng của các Tổng thống Hoa Kỳ

Huy Minh (tổng hợp) |

“Tôi ngồi đây suốt ngày, cố gắng thuyết phục mọi người làm những việc mà họ có thừa trí khôn để làm mà chẳng cần ai phải thuyết phục... Đó là tất cả quyền lực của một vị tổng thống” - Harry S. Truman.

Khai trương “Không gian Hoa Kỳ” tại Đại học Thái Nguyên

Thanh Loan |

Ngày 4.12, tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin – Đại học Thái Nguyên đã diễn ra lễ khai trương không gian Hoa Kỳ. Sự kiện có sự tham dự của ngài Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, GS.TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin (Đại học Thái Nguyên) và bà Pam S. DeVolder - Tham tán Thông tin - Văn hóa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020

Hiền Hoàng |

Ngày 18 tháng 11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn dàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 với chủ đề “25 năm quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và Hành trình phía trước” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh và Amcham Vietnam, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ (USABC) tổ chức.