Cứ tìm sẽ thấy

di li |

Hồi sang Prague, hỏi món gì là tiêu biểu nhất của xứ sở pha lê, phàm là người Việt sống ở Séc lâu năm, ai cũng gợi ý món súp dạ dày bò, dưa chua và bánh mì hấp. Người dẫn chúng tôi đi chơi loanh quanh suốt thời gian lưu lại Prague là TS Phạm Phú Cường, một Việt kiều sống mấy mươi năm ở Séc và tôi bắt đầu mè nheo món súp dạ dày.

- Món đó khó kiếm lắm em ơi. Phải vào phố, mà cũng tùy nhà hàng thôi mới có – Tiến sĩ bàn chùn và thoái thác, y như lúc thắc mắc cớ làm sao tôi lại cứ đòi vào thăm nghĩa địa Do Thái, ở đó âm khí nhiều lắm.

Tôi cứ tưng tức. Súp dạ dày Séc tiêu biểu chẳng khác gì người Hà Nội ăn phở, thế mà từ bữa qua đến nay chẳng nhìn thấy nó đâu là sao. Bữa tối cuối cùng ở thành Prague, tiến sĩ Cường mời tôi về nhà ăn mì xào, con gái anh nấu, một cô gái dễ thương nói tiếng Việt lơ lớ. Mì xào nấm và thịt bò ngon đáo để, đã thế lại được ngồi thu lu trên chiếc ghế salon trong căn hộ ấm cúng, ngoài trời thì mưa rét như thế. Tôi xin thêm đĩa nữa. Món mì lai Âu, Á, Mỹ, Phi mà khắp năm châu nơi nào cũng có, và ai ăn cũng được. Hèn chi trên tất cả các chuyến bay người ta hay làm mì xào “lai” kiểu này. Nhưng rồi sáng hôm sau, tôi đành phải tạm biệt tiến sĩ Cường, tạm biệt Prague trong tâm trạng nuối tiếc vì... vẫn chưa được ăn súp dạ dày.

Nhưng Chúa bảo “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Mà lời thánh nhân câu nào cũng đúng cả. Đấy, mới vừa tháng trước thôi, tất nhiên là cũng sau chuyến đi Séc của tôi gần hai năm rồi, thì tình cờ một tối chủ nhật mùa đông lạnh lẽo, tôi nhìn thấy thứ gì đó rất bắt mắt ở đầu phố Quang Trung, liền phanh kít xe lại. Hôm ấy đi cùng cô con gái và nhà văn An Hạ. Tôi rối rít khoát tay về phía tấm pano bạt hiflex xanh đỏ với chút gì đó quê mùa của một thời bao cấp vừa mở cửa:

- Bữa tối của mình đây rồi. Ăn ở đây thôi. Ngon lắm – Tôi nói cứ như thể đấy là quán hàng quen hàng thế kỷ.

Chúng tôi lao xe lên vỉa hè vắng tanh không một chiếc xe dựng, cũng chẳng có người trông, dắt xe như tất cả những nhà hàng xứ này cần phải thế. Nhìn những lẵng hoa mừng khai trương xếp kín trước cửa, An Hạ nhìn tôi hoài nghi:

- Quán chị quen đấy à? Hôm nay người ta mới mới mở hàng hay sao ấy.

Cái tấm pano rất sến có dòng chữ “Tiệp Khắc, ký ức một thời” còn được điệp lại một lần nữa trên background sân khấu trong nhà hàng. Chẳng có ai ra đón khách. Giữa nhà có hai bàn người lớn trẻ con ngồi ăn rào rào khiến tôi cũng bắt đầu hồ nghi là mình vừa lạc vào một nhà dân đang ăn cỗ chớ chả phải bán buôn gì. Thấy chúng tôi đứng như trời trồng ở ngưỡng cửa, một người đàn ông trung niên cũng từ từ đứng dậy từ “bàn cỗ” kia và tiến lại gần, nhưng cũng với vẻ ngơ ngác mà chẳng nói năng gì. Chẳng biết có phải chủ không nữa, nhưng còn biết hỏi ai:

- Nhà hàng đã mở cửa chưa anh?

- À rồi rồi chứ...

Anh kia lắp bắp rồi mời chúng tôi ngồi. Lát sau một phụ nữ trung niên ra hỏi chúng tôi muốn ăn gì. Tôi ngạc nhiên:

- Chị cho em xin thực đơn chứ.

- À... nhưng mà thực đơn của nhà hàng chưa hoàn thiện. Nó vẫn còn sơ sài lắm – Người phụ nữ đinh ninh tôi là dân Tây du lâu năm ở Tiệp về, nên có món gì biết ráo cả rồi cần gì thực đơn. Chớ không thì mò vào đây ngày khai trương làm chi.

- Không sao, em cũng phải nhìn thực đơn mới gọi món được.

Chị lúng túng mang ra cho tôi một tờ giấy bé bằng nửa tờ A4, trên ghi độ hai chục món ăn và cũng hơn hai chục thức đồ uống. Ôi súp dạ dày bò. Ôi bắp cải chua. Ôi bánh mì hấp. Mà thực ra thực đơn cũng chỉ nên ghi... ba món ấy là đủ. Tiến sĩ Cường ơi, tôi sắp được ăn súp dạ dày rồi đấy nhá. Tôi còn hào phóng gọi thêm một đĩa đồ nguội gồm tai lợn muối, đuôi lợn muối, chân giò muối, Párek, Klobása, Salami để làm mồi cho bia Tiệp.

An Hạ chưa thấy món súp gì ngon như súp dạ dày (tất nhiên là trừ súp Tom Yum của Lào, Thái và súp cá ngư phủ của người Hung thì không đánh bại được rồi). Chúng tôi ăn một chập như vừa nhịn đói ba ngày. Bánh mì hấp và bắp cải chua, hai cái tên không hay và nhạt nhẽo, mà để riêng ra nếm thì cũng vô duyên không nuốt nổi, nhưng khi ăn kèm với Gulás và súp dạ dày thì tuyệt vời. Này nhé, bánh mì trắng hấp lên, nó sẽ mềm ra vì ngấm nước, ăn nhạt thếch, nhưng người Séc sẽ đặt miếng bánh mì lên đĩa, rồi tưới món Gulás hay súp dạ dày nóng hổi thơm ngon lên trên, nước súp đậm béo sẽ thấm đẫm vào miếng bánh mì, ăn kèm dạ dày mềm mại và dưa muối chua mới tròn vị làm sao. Đắng cay ngọt bùi ở đời tập trung cả vào đấy, một sự kết hợp ngoạn mục mà chẳng biết người đầu bếp nào đã nghĩ ra nó trong một ngày tuyết trắng buồn tẻ. Để có thể ăn kèm với súp nhuần nhị nhường ấy thì chỉ bánh mì hấp mới hợp khẩu mà thôi. Và cốc bia Budweisei to bự cũng có lý chẳng kém. Chất bia béo chứ không đắng như thường, nó đưa đẩy miếng đuôi lợn giòn giòn mà có vị ám khói quen thuộc.

Một người trung niên nhã nhặn khác ra hỏi han chúng tôi ăn có vừa miệng không, và khi tôi kêu thanh toán, anh ta trừ cho tôi 10 phần trăm giảm giá nhân dịp khai trương. Lâu không quay lại, cũng mong cái vía mở hàng của mình sẽ khiến món súp dạ dày bò và bánh mì hấp nấu rất khéo ấy sẽ bán chạy. Những là mong!

di li
TIN LIÊN QUAN

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.