Công đoàn luôn có mặt để hỗ trợ các lực lượng

Linh Nguyên |

Ngay từ ngày đầu dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, các cấp Công đoàn với sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN đã hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) bằng nhiều hình thức. Đó là việc chăm lo, trao hỗ trợ cho đoàn viên; vận động, trao tặng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch; tuyên truyền để NLĐ chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch... Tinh thần này một lần nữa được khẳng định trong đợt thứ 4 của dịch COVID-19.

Chi hỗ trợ khẩn cấp

Trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch khiến số lượng đông đoàn viên, NLĐ phải thực hiện cách ly, tạm ngừng việc, Tổng LĐLĐVN đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27.4.2021. Mức hỗ trợ được tính riêng cho từng đối tượng như lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung. Trong đó có chi hỗ trợ cán bộ Công đoàn tham gia công tác chống dịch tại địa phương có dịch trong đợt bùng phát lần thứ 4, kể từ ngày 27.4.2021, gồm: Người làm nhiệm vụ trực tiếp đi tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp; tham gia hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, cưỡng chế cách ly y tế; rà soát, thống kê NLĐ trong các khu cách ly, khu phong tỏa; trao và phát quà hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, NLĐ tại các khu cách ly, khu phong tỏa.

Tổng LĐLĐVN nêu cụ thể mức hỗ trợ đối với từng trường hợp. Về nguồn kinh phí để chi hỗ trợ theo Quyết định này được cân đối trong dự toán thu, chi tài chính Công đoàn năm 2021 tại các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (bao gồm cả nguồn kinh phí dự phòng năm 2021) và nguồn xã hội hóa. Trường hợp các đơn vị không tự cân đối được nguồn thu, chi theo dự toán được giao năm 2021, phải sử dụng tài chính Công đoàn tích lũy của đơn vị, hoặc đề nghị Tổng Liên đoàn cấp hỗ trợ thì báo cáo Tổng Liên đoàn xem xét, quyết định. Tổng LĐLĐVN giao các LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Triển khai quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27.4.2021 của Tổng LĐLĐVN, đồng thời cụ thể hoá phù hợp với thực tế, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã hướng dẫn cụ thể về mức chi, nguồn tài chính hỗ trợ đối với 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch; đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch; cán bộ Công đoàn tham gia công tác chống dịch và đặt biệt là đối với Công đoàn cơ sở có Tổ an toàn COVID-19 - một “lá chắn” phòng chống dịch cho công nhân lao động được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo thành lập từ ngày 16.5. Trong đó, đoàn viên, NLĐ (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn), có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn, mức thu nhập bình quân (từ tháng 1.2021 đến khi xét hỗ trợ) thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; lao động nữ đang mang thai, NLĐ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, NLĐ buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được hỗ trợ 500.000 đồng/người từ nguồn tài chính Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Đối với Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có Tổ an toàn COVID-19, mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/Công đoàn cơ sở. Nguồn kinh phí do LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng/Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 1 triệu đồng/Công đoàn cơ sở. Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố và Công đoàn các cấp cân đối tài chính Công đoàn cấp mình, xác định cụ thể đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mức chi, hình thức hỗ trợ (có thể quy đổi thành nhu yếu phẩm đối với NLĐ trong khu vực bị phong tỏa). Thời gian để tính ảnh hưởng từ ngày 27.4.2021 đến khi có quyết định thay thế bổ sung.

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19 được lùi đóng kinh phí Công đoàn

Một trong những nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra là Tổng LĐLĐVN đã quyết định đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí Công đoàn đến ngày 31.12.2021. Tổng LĐLĐVN giao Ban Thường vụ các LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn xem xét, xác định và chịu trách nhiệm về việc quyết định cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí Công đoàn. Đây không phải lần đầu tiên Tổng LĐLĐVN đồng ý lùi thời hạn đóng kinh phí cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19. Hoạt động này được thực hiện trên tinh thần Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp và Chính phủ, vì việc làm bền vững và thu nhập ngày càng cao của người lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Đặc biệt khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã bùng phát và lây lan nhanh trong công nhân lao động, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có văn bản đề đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp. Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng LĐLĐVN cũng đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mua vaccine để tiêm cho NLĐ tại doanh nghiệp của mình; hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19.

Nhằm kịp thời động viên, chăm lo cho công nhân viên chức lao động, ngay từ ngày 10.5, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (tổng số 1.550 suất x 1.000.000 đồng/suất). Hỗ trợ 1,4 tỉ đồng cho cán bộ, công nhân, viên chức của 14 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa, hoặc đang phải tập trung điều trị các ca bệnh (F0) (mỗi đơn vị 100 triệu đồng). Trao hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công An, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch một số tỉnh, thành phố với tổng số tiền trên 5 tỉ đồng.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ Công đoàn chuyên trách tỉnh Sóc Trăng ủng hộ phòng, chống dịch

Anh Khoa |

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn đã thay mặt cán bộ Công đoàn chuyên trách tỉnh Sóc Trăng gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Công đoàn Y tế Hải Dương tặng quà bệnh nhi mắc COVID-19 là con CNVCLĐ

Diệu Thuý (LĐLĐ tỉnh Hải Dương) |

Công đoàn ngành Y tế tỉnh Hải Dương vừa tổ chức tặng quà 7 cháu nhỏ mắc COVID-19 là con CNVCLĐ.

Công đoàn Giao thông Vận tải hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Hà Anh |

Quỹ Từ thiện Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam (Quỹ) vừa trao hỗ trợ 150 triệu đồng cho Cục Y tế Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công đoàn Thái Nguyên: Ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng chống COVID-19

Ngân Thảo |

Ngày 1.6, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao hỗ trợ 100 triệu đồng cho y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Công đoàn Điện lực hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Hà Anh |

Ngày 1.6, ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Công đoàn ngành đã có quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Xử lý, cắt gọt loạt ôtô quá tải, cơi nới di chuyển trên cao tốc

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 3 ôtô chở quá trọng tải, cơi nới thành thùng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Nội Bài - Lào Cai.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Cán bộ Công đoàn chuyên trách tỉnh Sóc Trăng ủng hộ phòng, chống dịch

Anh Khoa |

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn đã thay mặt cán bộ Công đoàn chuyên trách tỉnh Sóc Trăng gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Công đoàn Y tế Hải Dương tặng quà bệnh nhi mắc COVID-19 là con CNVCLĐ

Diệu Thuý (LĐLĐ tỉnh Hải Dương) |

Công đoàn ngành Y tế tỉnh Hải Dương vừa tổ chức tặng quà 7 cháu nhỏ mắc COVID-19 là con CNVCLĐ.

Công đoàn Giao thông Vận tải hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Hà Anh |

Quỹ Từ thiện Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam (Quỹ) vừa trao hỗ trợ 150 triệu đồng cho Cục Y tế Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công đoàn Thái Nguyên: Ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng chống COVID-19

Ngân Thảo |

Ngày 1.6, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao hỗ trợ 100 triệu đồng cho y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Công đoàn Điện lực hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Hà Anh |

Ngày 1.6, ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Công đoàn ngành đã có quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4.