Cốm nổ ngày Tết ở miền Tây

Bài và ảnh Phong Linh |

Ở vùng chuyên lúa gạo của chúng tôi, món ăn vặt nhiều không đếm xuể, nhưng để liệt kê món ngon uy tín ngày Tết thì nhất định phải có mứt dừa, chuối ngào đường, kẹo me,... và nhất là cốm nổ.

Thanh âm ngày Tết

Nhiều năm cận Tết được mẹ đưa sang ở nhà ngoại, đủ để tôi nhớ món cốm nổ được làm như thế nào. Theo đó, cốm chủ yếu được làm từ gạo nếp, với đồ nghề là một bếp lửa hồng, một ống nổ và một túi mành chứa cốm. Đầu tiên, người làm cho gạo vào bên trong ống, đặt lên bếp lửa rồi liên tục quay ống nổ cho đều tay. Công đoạn này không đòi hỏi quá nhiều sức mạnh nhưng cần sự nhẫn nại và nhanh tay để gạo không bị khét. Khoảng chừng 15 phút, vô số hạt gạo cũng chín căng để chuẩn bị cho cốm ra lò.

Du khách xem đập cốm nổ tại Cồn Sơn.
Du khách xem đập cốm nổ tại Cồn Sơn.

Lúc này, người thợ (thường là đàn ông vì có sức khỏe) sẽ mang ống nổ rời khỏi bếp và đặt hướng vào túi mành. Một người khác sẽ cầm thanh gỗ hoặc cây búa gõ vào phần chốt trên ống nổ. Lúc đó, nắp ống sẽ mở ra và giải phóng toàn bộ áp suất. Sau tiếng nổ “Đùng!”, gạo rang cũng có được hình hài mới - vô số hạt cốm trắng tinh tuôn vào túi mành, tạo nên món cốm nổ miền Tây.

Du khách hứng cốm nổ.
Du khách hứng cốm nổ.

Nghe thì đơn giản nhưng chính thanh âm nồng nàn đó đã ôm ấp chúng tôi từ tấm bé đến khi trưởng thành. Ngày đó, khoảng độ hai mươi ba tháng Chạp, cả nhà tôi thường về nhà ngoại xin làm cốm nổ và ăn dần trong Tết. Người lớn thì hàn huyên còn bọn trẻ con thì mải tranh giành tạo ra tiếng nổ. Các anh họ tôi thường hào hứng thưởng thức ngay tại chỗ, không như bọn con gái phải đợi ngào đường mới chịu nhâm nhi.

Những hạt cơm trắng tinh gợi ký ức tuổi thơ.
Những hạt cơm trắng tinh gợi ký ức tuổi thơ.

Với cốm ngào đường cũng không xa xỉ là bao, chủ yếu phải chọn một cái chảo to, cho đường thốt nốt hoặc đường chảy, thêm một chút nước, một ít gừng chỉ thái thật mỏng. Sau đó, bắc chảo lên bếp đảo đều cho đường tan thành chất lỏng màu cánh gián đẹp mắt.

Du khách nước ngoài thích thú với cốm nổ miền Tây.
Du khách nước ngoài thích thú với cốm nổ miền Tây.

Lúc này, cho cốm gạo vào chảo, dùng hai chiếc đũa tre loại to để đảo nhanh cốm, giúp cho các hạt cốm dính đường thật mịn đều. Kế đến, người ta đổ chảo cốm đã ngào đường ra cái mâm lớn với độ dày chừng 3 - 5cm, ai thích thêm mè, đậu phộng rang cũng có thể rắc thêm một lớp rồi hãy cán. Đợi chừng vài phút, khi khối cốm đã cứng lại và nguội bớt, người ta có thể cắt ra và thưởng thức.

Cốm nổ có thể để được lên đến hai tuần nhưng thường thì chúng tôi ăn nhanh lắm! Có năm chưa sang mùng 3 Tết là nhà đã hết cốm, không phải vì lâu ngày không được ăn mà vì mải mê vị ngọt của đường và hạt cốm tan đều trong miệng.

Thức quà du lịch

Ở miền Tây ngày nay, món cốm nổ không khó tìm, từ các tiệm tạp hóa ven đường, ven sông đến các chợ cóc, chợ đầu mối, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, đâu đâu cũng có. Nhưng có vẻ người ta làm theo công nghiệp nên gói nào cũng có vị như gói nấy, không như những ngày xưa, có hôm ngọt bùi, có hôm thanh nhẹ.

Rồi một bận tôi có việc sang đất Cồn Sơn, TP Cần Thơ, tiếng “Đùng!” - của cốm nổ tại Nhà vườn Công Minh trả tôi trở về bao ký ức. Khách tham quan ai nấy đều háo hức vì mắt thấy, tai nghe “tuyệt phẩm ăn vặt” của đồng bằng. Anh Bùi Công Thuận, hướng dẫn viên du lịch tại đây chia sẻ: “Ngay cả chính tôi, có khi nghe quen tai vì cả ngày có đến 5 - 7 mẻ cốm, nhưng vẫn không khỏi giật mình. Và biết đâu, cái giật mình đó mới chính là cách mà cốm nổ lấy lòng người Nam bộ”.

Chị Kiều Nguyễn Anh Thư (tỉnh Cà Mau) chia sẻ: “Ngày xưa, nhà tôi cũng hay làm cốm nổ để ăn Tết. Dần dần bộn bề công việc, món cốm cũng ít được làm, thay vào đó là mua ở chợ. Sau này tôi đi học, làm việc, cốm cũng không còn quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền. Hôm nay được nghe lại âm thanh cũ, thấy lại hình ảnh xưa, kỷ niệm trong tôi lại ùa về. Tôi nghĩ không chỉ tôi mà bao nhiều đứa trẻ miền Tây khác, cốm nổ là một món ăn thân thương, ngọt ngào lắm”.

Từ mẻ cốm nổ ở Cồn Sơn mà khách rộn ràng dọn nước trà ra bàn để nhấm nháp. Dưới gian nhà Nam Bộ ấy, tôi như thấy được một cái Tết xưa hiện về.

Có thể nói, cây lúa miền Tây muôn đời muôn thuở đã làm đủ thứ món ngon để ai ở quê cũng thương, ai đi xa cũng nhớ. Nhưng với đám trẻ miền Tây chúng tôi hay những người lớn cũng từng là trẻ con miền Tây thì cốm gạo ngày Tết vẫn là một món ăn vặt thân thương khó tả...

Bài và ảnh Phong Linh
TIN LIÊN QUAN

Trắc nghiệm: Khám phá Miền Tây - Tìm hiểu về sông Cửu Long

NHÓM PV |

Toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng bởi hệ thống sông Mekong. Khi vào Việt Nam, sông Mekong chia thành 2 nhánh Sông Tiền và Sông Hậu trước khi đổ ra biển Đông và còn được gọi chung là sông Cửu Long.

Trắc nghiệm: 3 lễ hội nhất định phải biết khi đến Miền Tây

NHÓM PV |

Trải qua hàng trăm năm khẩn hoang, vùng đồng bằng sông Cửu Long còn lưu lại nhiều lễ hội có giá trị văn hoá, lịch sử mang tính cộng đồng rất cao. Hãy thử xem bạn đã biết đến những lễ hội này chưa?

Trải nghiệm ăn vú sữa tại vườn, làm cốm nổ, xem cá lóc bay ở Cần Thơ

PHONG LINH |

Cần Thơ - Dịp nghỉ Tết Dương lịch này, du khách có thể đến Hợp tác xã du lịch nông nghiệp Cồn Sơn trải nghiệm nhiều mô hình vui chơi thú vị...

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Trắc nghiệm: Khám phá Miền Tây - Tìm hiểu về sông Cửu Long

NHÓM PV |

Toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng bởi hệ thống sông Mekong. Khi vào Việt Nam, sông Mekong chia thành 2 nhánh Sông Tiền và Sông Hậu trước khi đổ ra biển Đông và còn được gọi chung là sông Cửu Long.

Trắc nghiệm: 3 lễ hội nhất định phải biết khi đến Miền Tây

NHÓM PV |

Trải qua hàng trăm năm khẩn hoang, vùng đồng bằng sông Cửu Long còn lưu lại nhiều lễ hội có giá trị văn hoá, lịch sử mang tính cộng đồng rất cao. Hãy thử xem bạn đã biết đến những lễ hội này chưa?

Trải nghiệm ăn vú sữa tại vườn, làm cốm nổ, xem cá lóc bay ở Cần Thơ

PHONG LINH |

Cần Thơ - Dịp nghỉ Tết Dương lịch này, du khách có thể đến Hợp tác xã du lịch nông nghiệp Cồn Sơn trải nghiệm nhiều mô hình vui chơi thú vị...