Có một “Chiến thắng Điện Biên” trong thời đại mới

Bài và ảnh VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Đến Điện Biên hôm nay, du khách sẽ được chứng kiến một sự đổi thay mạnh mẽ mang tính đột phá trước sự ngỡ ngàng của chính người dân địa phương. Cả lòng chảo Mường Thanh đang sôi động bởi sự hiện diện của những nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Lặng lẽ vươn lên trong đại dịch

Trong hơn 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xác định phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh để phục hồi nền kinh tế, UBND tỉnh Điện Biên đã nỗ lực triển khai các giải pháp, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển...

Đánh giá một cách khách quan, vượt qua những khó khăn trong đại dịch từ sự tác động tích cực của hàng chục nguồn vốn, bức tranh toàn cảnh kinh tế - văn hoá - xã hội Điện Biên đã và đang có những sự đổi thay mạnh mẽ mang tính đột phá. Một hệ thống phong phú các chương trình, dự án, kế hoạch tạo nên sức mạnh tương hỗ trong đầu tư đang đánh thức những tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên dành cho mảnh đất vốn đã bị bom đạn cày xới ngổn ngang từ gần 70 năm trước.

Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên trực tiếp kiểm tra các dự án trọng điểm.
Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên trực tiếp kiểm tra các dự án trọng điểm.

Có thể thấy, chương trình xóa đói giảm nghèo là một chủ trương tầm vĩ mô của Đảng, qua đó, tính ưu việt của chế độ xã hội được thể hiện mà không cần phải lý giải bằng lời. Trên chặng đường triển khai, chúng ta nhận thấy dấu ấn nhập cuộc hăng hái và chủ động của cả hệ thống chính trị xã hội; được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành chức năng quan tâm và nhân dân các dân tộc đồng tình hưởng ứng, với tinh thần phấn đấu làm “một trận” Điện Biên trong thời đại mới...

Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, cùng với nỗ lực phòng, chống, kiểm soát tốt dịch COVID-19, tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính Nhà nước; thay đổi tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức; tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Một góc TP.Điện Biên Phủ.
Một góc TP.Điện Biên Phủ.

Cùng với đó, tỉnh Điện Biên cũng khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; tăng cường gặp mặt, đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là trong bước thực hiện dự án đầu tư, giải phóng mặt bằng. Đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể các dự án đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước đã được quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư; thực hiện phân loại, xử lý cụ thể từng dự án, nhất là các dự án chậm tiến độ.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều thay đổi và được cải thiện theo hướng tích cực, thu hút được các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu, ký thỏa thuận hợp tác, như: Tập đoàn Sun Group, FLC, Vingroup, Hải Phát, Flamingo, SGO, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Tây Bắc...

Trong năm 2021, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án (thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, sản xuất vật liệu xây dựng...) với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 6.276 tỉ đồng. Lũy kế đến nay có 226 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 36.000 tỉ đồng; trong đó, có 149 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 33 dự án đang thực hiện đầu tư.

Cùng với chấp thuận chủ trương đầu tư, tỉnh tập trung rà soát các dự án không đủ điều kiện tiếp tục triển khai để chấm dứt hoạt động. Bên cạnh đó, nhờ những chính sách tích cực, đặc biệt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, trong năm 2021, toàn tỉnh có 125 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký trên 2.230 tỉ đồng...

Một Điện Biên trong thời đại mới

Thấm thoắt đã gần 70 năm, kể từ thời khắc lịch sử lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tung bay trên nóc hầm Đờ-cát. 68 năm “sao dời vật đổi”, Điện Biên đang tự hào đi lên bằng ý chí bất khuất như ngọn Pú Hồng không biết cúi đầu.

Từ trong đau thương mất mát, có một Điện Biên đang từng bước phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, tạo ra những “chiến thắng Điện Biên” trong thời đại hội nhập và phát triển.

Giờ đây, sau 68 năm với bao nỗ lực của các thế hệ người Điện Biên, trên mảnh đất bom cày đạn xới năm xưa, một thành phố trẻ đang vươn mình trong hội nhập và phát triển. Trên toàn bộ vùng Tây Bắc nước ta, Điện Biên Phủ là thành phố đầu tiên được thành lập và là thành phố duy nhất có vị trí chiến lược trọng yếu trong thế trận an ninh - quốc phòng khu vực.

Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.
Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Năm xưa, khi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam phải mất hàng tháng trời đạp rừng cắt núi mới tới được Điện Biên. Vậy mà hôm nay, từ Thủ đô Hà Nội, chỉ hơn nửa giờ trên chuyến bay bất kỳ của các hãng hàng không, hay từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ mất chưa đầy 2 giờ đống hồ là bạn đã có mặt giữa Mường Thanh, để khoan khoái vít cong ngọn rượu cần từ bàn tay ngọc ngà của các “nàng tiên” xứ sở “hoa ban nở thành người con gái Thái”.

Những ngày này, như một lẽ tự nhiên, danh từ riêng Điên Biên Phủ với ý nghĩa thiêng liêng nhất, đã được chuyển hoá thành động từ; để chỉ sự sum họp, sự quay về với tinh thần đồng tâm hiệp lực, san sẻ yêu thương. Từ trên tháp chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia - A1, cứ chừng nửa tiếng lại có một hồi chuông nghẹn ngào vút lên không trung, xoáy vào lòng người và lắng lại những dư âm da diết trong thẳm sâu tâm sự của khách thập phương.

Chúng tôi đã thấy và thấy không chỉ một lần mà là nhiều lần, nhiều người, đứng lặng lẽ trước những hàng bia trắng trong nghĩa trang như thể 68 năm qua, bao nhiêu tâm sự buồn vui dành lại cho một lần này... Đó là những người mắt đã mờ, chân đã chậm, có chung một tên gọi giản dị mà rất đẹp: Cựu chiến binh Điện Biên Phủ; thuộc các đại đoàn: 304, 308, 312, 316 và 351 từng tham gia trận huyết chiến “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm”...

Lễ Hội Hoa Ban được Điện Biên tổ chức ngay khi Việt Nam mở cửa du lịch toàn diện vào tháng 3.2022.
Lễ Hội Hoa Ban được Điện Biên tổ chức ngay khi Việt Nam mở cửa du lịch toàn diện vào tháng 3.2022.

Chia sẻ niềm vui với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết, những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn tạo điều kiện ủng hộ các nhà đầu tư thực hiện nghiên cứu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Trong đó nhiều nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam đang khảo sát, nghiên cứu và lên kế hoạch đầu tư nhiều dự án lớn như: Khu biểu diễn, tái hiện thực cảnh trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ; dự án Khu Resort thuộc phân khu phía Bắc thành phố Điện Biên Phủ hay dự án hệ thống cáp treo đến các điểm di tích...

Cùng với đó, tỉnh Điện Biên cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, để Tập đoàn có thể đầu tư và phát triển thành công trên địa bàn tỉnh và đó được xem là động tác “trải thảm đỏ” của cơ quan Đảng, chính quyền và nhân dân Điện Biên.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - cũng cho biết: “Để thiết thực chào mừng 68 năm Kỷ niệm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, sau khi triển khai dự án đầu tư sân bay Điện Biên và mở thêm các đường bay mới, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Sun Group, Vin Group, Hải Phát, Flamingo, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Tây Bắc... đã có mặt tại Điện Biên và đang tiến hành các bước nghiên cứu để xúc tiến lập dự án đầu tư...”.

Sau khi khởi công dự án xây dựng, mở rộng sân bay Điện Biên, địa phương này đang tiếp tục theo đuổi “khát vọng” làm đường cao tốc theo cách chưa từng có. Theo Bí thư Điện Biên - Nguyễn Văn Thắng, nếu sau năm 2030 mới được đầu tư thì có thể phải đến năm 2037 Điện Biên mới có đường cao tốc. Do vậy, tỉnh Điện Biên đã thống nhất phương án đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Điện Biên - Sơn La theo phương thức đối tác công tư (PPP) và loại hợp đồng BTL để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt chủ trương.

“Hình thức hợp đồng BTL là loại hợp đồng chưa từng được triển khai ở Việt Nam. Nếu phương án này được phê duyệt thì Điện Biên sẽ là tỉnh đầu tiên triển khai và đây là phương án phù hợp đối với các tỉnh nghèo” - Bí thư Điện Biên cho hay.

Được biết, hiện nay tỉnh Điện Biên đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án đề xuất giao cho UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện Dự án cao tốc Điện Biên - Sơn La. Đồng thời Điện Biên phấn đấu hoàn thành các thủ tục để trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 12.2022.

Thời gian trôi nhanh, lớp lớp người dân Điện Biên nén quá khứ đau thương vào lòng, tập trung trí lực cho công cuộc dựng xây phát triển. Chiến trường xưa giờ là một thành phố trẻ đang trên đà đổi mới đi lên. Trên nền hầm hào, lô cốt, dây thép gai... nhức mắt hôm nào, nay là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc với bốn mùa ngào ngạt hương lúa, rực rỡ sắc hoa.

Vậy là thêm một lần Điện Biên Phủ đang trải rộng lòng mình đón chào quý khách. Mỗi công dân Điện Biên nói chung và thành phố Điện Biên Phủ nói riêng, đang sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để góp phần nhỏ bé tô đẹp hình ảnh một Điện Biên Phủ anh dũng trong chiến đấu; cần cù, tự chủ và sáng tạo trong lao động và học tập; thân thiện và hiểu biết trong thời đại mở cửa, giao lưu và hội nhập...

Bài và ảnh VĂN THÀNH CHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Trên một thập kỷ cho hai tác phẩm “Điện Biên Phủ” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Trần Việt |

Vào đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 phố Yết Kiêu, Hà Nội) diễn ra triển lãm hội họa của họa sĩ Mai Duy Minh với hai tác phẩm sơn dầu khổ lớn và nhiều ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu... cho thấy hành trình lao động của họa sĩ khi thực hiện dự án này. Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến 20.5.2022.

Chen chân xem tranh toàn cảnh "Trận chiến Điện Biên Phủ"

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, đã có hàng chục nghìn người đổ về Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để được chiêm ngưỡng bức tranh panorama được xem là lớn bậc nhất thế giới.

Từ cuộc gặp của những cựu phi công đến “Điện Biên Phủ trên không”

Việt Văn  |

Cuối tháng 4.2022, một ngày như mọi ngày, đạo diễn, nhà biên kịch NSƯT Nguyễn Sĩ Chung lại ngồi vào bàn viết dù tuổi đã cao. Nhắc đến ông là nhắc đến hàng chục phim tài liệu ở nhiều mảng đề tài đa dạng khác nhau như “Một nét danh nhân” (phim về chủ tịch Hồ Chí Minh), “Hành trình cùng cách mạng” (phim về cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh), “Ngã ba Đồng Lộc”, “Dòng điện không bao giờ tắt”, “Chốn quê”... Ngoài ra ông còn viết lời bình cho rất nhiều phim khác.

Khám phá Di tích Him Lam nơi mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong quần thể di tích chiến trường Điện Biên, có một địa điểm chưa được nhiều người biết đến, đó là Di tích Him Lam - nơi diễn ra trận mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chứng khoán: VN-Index kết thúc nhịp hồi kỹ thuật hay tích lũy đi ngang?

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện sự thất thường và khó lường với phiên giảm hơn 20 điểm kết phiên giao dịch ngày 30.6. Khép lại quý II, VN-Index dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại 63 tỉnh thành

Tường Vân |

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Phú Yên: Kỷ luật hàng loạt cán bộ và đảng viên

Hoài Luân |

Ngày 30.6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban. Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên do vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an TPHCM thông tin về tiêu cực trong làm căn cước công dân

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp liên quan đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân, Công an TPHCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm... và sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của ngành.

Trên một thập kỷ cho hai tác phẩm “Điện Biên Phủ” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Trần Việt |

Vào đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 phố Yết Kiêu, Hà Nội) diễn ra triển lãm hội họa của họa sĩ Mai Duy Minh với hai tác phẩm sơn dầu khổ lớn và nhiều ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu... cho thấy hành trình lao động của họa sĩ khi thực hiện dự án này. Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến 20.5.2022.

Chen chân xem tranh toàn cảnh "Trận chiến Điện Biên Phủ"

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, đã có hàng chục nghìn người đổ về Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để được chiêm ngưỡng bức tranh panorama được xem là lớn bậc nhất thế giới.

Từ cuộc gặp của những cựu phi công đến “Điện Biên Phủ trên không”

Việt Văn  |

Cuối tháng 4.2022, một ngày như mọi ngày, đạo diễn, nhà biên kịch NSƯT Nguyễn Sĩ Chung lại ngồi vào bàn viết dù tuổi đã cao. Nhắc đến ông là nhắc đến hàng chục phim tài liệu ở nhiều mảng đề tài đa dạng khác nhau như “Một nét danh nhân” (phim về chủ tịch Hồ Chí Minh), “Hành trình cùng cách mạng” (phim về cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh), “Ngã ba Đồng Lộc”, “Dòng điện không bao giờ tắt”, “Chốn quê”... Ngoài ra ông còn viết lời bình cho rất nhiều phim khác.

Khám phá Di tích Him Lam nơi mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong quần thể di tích chiến trường Điện Biên, có một địa điểm chưa được nhiều người biết đến, đó là Di tích Him Lam - nơi diễn ra trận mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ