Chăm lo người lao động, tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống dịch

kiều vũ |

Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động 2021 diễn ra đúng lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, để bảo vệ sức khoẻ và đảm bảo việc chăm lo cho người lao động đoàn viên, người lao động nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã chủ động tổ chức những hoạt động phù hợp điều kiện thực tế.

Phối hợp xét nghiệm COVID-19 cho người lao động

Để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công đoàn và chuyên môn Chi nhánh Khai thác Đường sắt Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cán bộ công nhân viên làm việc tại khu ga Hà Nội.

Theo ông Đỗ Mạnh Cường - Đội trưởng đội bảo vệ ga Hà Nội - hằng ngày các thành viên của đội bảo vệ thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng ở tất cả các vùng miền của đất nước đi tàu đến ga Hà Nội. Do vậy nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, dù đơn vị và mỗi người trong đội bảo vệ luôn tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chính vì vậy, ông Cường cũng như các đồng nghiệp rất vui khi được xét nghiệp COVID-19, bởi theo ông đây là sự quan tâm của Công đoàn và lãnh đạo Chi nhánh đến sức khoẻ của người lao động.

Cả 286 người lao động làm việc tại khu ga Hà Nội đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đây là lực lượng lao động làm việc tại các vị trí thường xuyên tiếp xúc với người dân sử dụng phương tiện tàu hỏa đến ga Hà Nội. Họ cũng là những người nằm trong đánh giá là bộ phận có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bà Phạm Thị Hồng Thúy - Trạm trưởng trạm Y tế ga Hà Nội - chia sẻ Trạm và Trung tâm y tế Đống Đa lấy đầy đủ 286 mẫu xét nghiệm cho cán bộ công nhân viên làm việc tại khu ga Hà Nội. Bà Thuý nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động chăm sóc sức khỏe, phòng và chống dịch bệnh cho người lao động trong giai đoạn hiện nay. Việc lấy mẫu xét nghiệm được các cá nhân thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng quy định. Vì sức khoẻ của bản thân, vì đơn vị và vì cộng đồng nên tất cả cán bộ công nhân viên làm việc trong khu ga ở bộ phận thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đã nghiêm túc thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công đoàn chi nhánh cho biết việc cùng chuyên môn phối hợp với Trung tâm y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 là hoạt động thiết thực của Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động của Chi nhánh Khai thác Đường sắt Hà Nội. Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì việc chăm lo, bảo vệ người lao động phải được tổ chức thiết thực, phù hợp thực tế nên Công đoàn đã chọn hoạt động này để chăm lo người lao động, đồng thời góp phần cùng chuyên môn đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh.

Cũng trong công tác phòng, chống dịch, Công đoàn Chi nhánh đã phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Chi nhánh vận động cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là thực hiện nghiêm 5K; vận động, đảm bảo tuân thủ, thực hiện nghiêm yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại các nhà ga, trên tàu, nơi công cộng, nơi làm việc. Bên cạnh đó phối hợp Trung tâm y tế Đường sắt tổ chức phun khử khuẩn thường xuyên tại các ga có mật độ hành khách, chủ hàng tập trung cao, đặc biệt là ga Hà Nội và các ga đóng trên các khu vực có dịch tại huyện Thường Tín, Đông Anh...

Thực hiện hỗ trợ người lao động nhưng tuân thủ phòng, chống dịch

Ngay khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trở nên phức tạp, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo tới các cấp Công đoàn nhằm nâng cao cảnh giác, vận động người lao động thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, trong đó có thực hiện nghiêm khai báo y tế, thực hiện tốt 5K. Liên đoàn Lao động thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và chủ động nghiên cứu điều chỉnh phương án tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 sao cho thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị. Quá trình thực hiện phải đảm bảo tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và cơ quan y tế trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù quyết định dừng tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2021 cấp thành phố nhưng lãnh đạo Liên đoàn Liên đoàn thành phố giao Chủ tịch Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao quà và kinh phí hỗ trợ đến đoàn viên, người lao động trước 15.5.2021. Mỗi suất gồm 2.000.000 đồng tiền mặt và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng. Cũng trong Tháng Công nhân, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trực tiếp đến thăm, động viên và tặng quà cho các công nhân, gia đình công nhân, viên chức, lao động bị tai nạn lao động.

Một trong số đó là công nhân Nguyễn Thị Tằm - Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Minh Đức. Trong lúc chị Nguyễn Thị Tằm đang làm việc thì xích xe cẩu bị đứt khiến rầm bêtông rơi vào người làm gãy sống lưng, dẫn đến liệt nửa người. Hội đồng giám định y khoa xác định tỉ lệ tổn thương của chị Tằm là 91%. Chị không thể tự sinh hoạt hằng ngày, phải cần sự giúp đỡ của mẹ già. Khó khăn càng chồng khó khăn vì phải chi trả tiền thuốc thang chữa bệnh. Nhận món quà hỗ trợ từ lãnh đạo tổ chức Công đoàn thành phố và sự quan tâm của các cấp Công đoàn, chị Tằm cũng như gia đình rất xúc động, bởi họ không chỉ nhận được món quà về vật chất mà còn được động viên rất lớn về tinh thần...

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, con số ca bệnh tăng lên mỗi ngày tại các địa phương; nguy cơ bùng phát dịch trong công nhân lao động, tại các phân xưởng, nhà máy, khu công nghiệp là hoàn toàn có thể xảy ra với mức độ nguy hiểm cao, Tổng LĐLĐVN đã yêu cầu các cấp Công đoàn tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; Cần có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới trong phòng, chống dịch; Toàn hệ thống cần nâng cao mức cảnh giác, chủ động và quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Ở những nơi đã có người bị dương tính với SARS-CoV-2, cần hạn chế tới mức cao nhất việc tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng; Thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và yêu cầu khai báo y tế; Thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch; thông báo cho cơ sở y tế gần nhất khi cá nhân có dấu hiệu nghi mắc dịch bệnh. Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp. Nơi nào có đoàn viên, người lao động bị nhiễm SARS-CoV-2, nơi đó người đứng đầu tổ chức Công đoàn có trách nhiệm...

kiều vũ
TIN LIÊN QUAN

Đồng Tháp: Thăm và tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Thanh Nhàn |

Sáng ngày 12.5, bà Đặng Thị Kim Đang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp và Công đoàn Các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp đã tới thăm tặng quà 8 gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động.

10 công nhân đặc biệt khó khăn ngành Dệt may Hà Nội nhận trợ cấp

Hải Anh |

Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội đã trao hỗ trợ cho 10 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 7 công nhân lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp của ngành nhân Tháng Công nhân.

Chăm lo, bảo vệ công nhân lao động trong Khu chế xuất và công nghiệp

Nam Dương |

LĐLĐ Thành phố Thủ Đức và Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM ký kết phối hợp hoạt động để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đoàn viên công đoàn, công nhân lao động làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Động viên công nhân lao động Đường sắt thực hiện phòng, chống dịch

Hải Anh |

Để kịp thời động viên công nhân lao động đang thực hiện công tác phòng chống dịch và động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế Đường sắt - đơn vị chống dịch tuyến đầu của ngành, các ông: Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam, Trần Thiện Cảnh - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế Đường sắt.

Hỗ trợ công nhân lao động đặc biệt khó khăn trong đại dịch COVID-19

ĐÌNH TRỌNG - HOÀNG TRUNG |

Tại Bình Dương, hai năm gần đây, có hàng trăm lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động. Tại các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cơ sở cùng chủ doanh nghiệp vận động quyên góp hỗ trợ để công nhân lao động (CNLĐ) có tiền chữa trị và trang trải cuộc sống. Không chỉ trong doanh nghiệp, công đoàn vận động thêm nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều trường hợp CNLĐ.

3 nhân sự thôi tham gia BCH Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Vương Trần |

Qua hơn 2 tháng thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác; 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi; 2 Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.

Từ phim Cậu út nhà tài phiệt đến giấc mơ của tuyển Hàn Quốc

MINH TRIẾT |

Tuyển Hàn Quốc sẽ phải rất nỗ lực nếu muốn tạo nên "một cú sốc" nhằm thỏa mãn khao khát chiến thắng của người hâm mộ nước nhà, một điều đã được nhắc trong bộ phim rất hot gần đây - "Cậu út nhà tài phiệt".

Chủ tịch Vimedimex thâu tóm lô đất 49.000m2 ở Hà Nội ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex bị cáo buộc dùng các công ty do mình điều hành để trúng thầu lô đất 49.000m2 với giá rẻ.

Đồng Tháp: Thăm và tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Thanh Nhàn |

Sáng ngày 12.5, bà Đặng Thị Kim Đang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp và Công đoàn Các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp đã tới thăm tặng quà 8 gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động.

10 công nhân đặc biệt khó khăn ngành Dệt may Hà Nội nhận trợ cấp

Hải Anh |

Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội đã trao hỗ trợ cho 10 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 7 công nhân lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp của ngành nhân Tháng Công nhân.

Chăm lo, bảo vệ công nhân lao động trong Khu chế xuất và công nghiệp

Nam Dương |

LĐLĐ Thành phố Thủ Đức và Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM ký kết phối hợp hoạt động để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đoàn viên công đoàn, công nhân lao động làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Động viên công nhân lao động Đường sắt thực hiện phòng, chống dịch

Hải Anh |

Để kịp thời động viên công nhân lao động đang thực hiện công tác phòng chống dịch và động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế Đường sắt - đơn vị chống dịch tuyến đầu của ngành, các ông: Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam, Trần Thiện Cảnh - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế Đường sắt.

Hỗ trợ công nhân lao động đặc biệt khó khăn trong đại dịch COVID-19

ĐÌNH TRỌNG - HOÀNG TRUNG |

Tại Bình Dương, hai năm gần đây, có hàng trăm lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động. Tại các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cơ sở cùng chủ doanh nghiệp vận động quyên góp hỗ trợ để công nhân lao động (CNLĐ) có tiền chữa trị và trang trải cuộc sống. Không chỉ trong doanh nghiệp, công đoàn vận động thêm nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều trường hợp CNLĐ.